Bugi Escape bị gãy trong máy - làm thế nào để lấy ra nhanh?

Chuyên đề: Sửa chữa xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 31/01/2013

Chào các bác,
 
Em Ếch của em đến kỳ bảo dưỡng và cần thay bugi, chẳng hiểu các bác thợ (chính hãng ) được đào tạo thế nào mà làm gãy cái bugi của em (lẽ ra cần xịt dầu và đợi một khoảng thời gian hợp lý rồi mới vặn bugi ra, các bác thợ có phần hơi bất cẩn và hậu quả làm không hài lòng bất kỳ một khách hàng dễ tính nào) và xe em sẽ cần thời gian để lấy phần còn lại của bugi ra khỏi máy. Nghe nói rất lâu và em thì đang rất cần xe để chiều đi gặp khách ở Biên Hòa. Bác nào đã gặp trường hợp như của em tư vấn cho em cách lấy phần còn lại của bugi ra sơm nhất nhé, cảm ơn các bác.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bác chủ giải quyết và xử sự như thế anh em thợ người ta phục sát đất, lần sau đến anh em tiếp như VUA.....ở đời sự cố có ai muốn, mở cái bugi không ra, gãy luôn cái ruột vịt, chắc gì chú thợ đó ăn bữa cơm ngon với gia đình, hôm sau vào vắt óc suy nghĩ, cuối cũng cũng phải rớt đầu...


Mấy bác hử chút làm căng hử chứt làm căng, để được cái gì nhỉ...e nghĩ được vài đồng rẻ hơn do bắt đền được tay thợ kia như coi lại mình có nhỏ nhoi quá không, BTF chịu tiền công rồi còn gì, dù không đọc hết topic hay sự viêc chưa kết thức như biết chắc BTF sẽ xử lý như thế.

----------------

Trước đây e làm phụ trách bảo hành, lúc thợ yêu cầu bảo hành, e nhẹ nhàng bảo, e cứ kiểm tra thật kỹ đi, nếu đúng thì bao nhiêu tiền cũng thay. Trong quá trình tháo lắp, do làm mệt vì PAN khó, KTV lố tay làm gãy 1 thứ rất quan trọng khi tháo CD Player, e chỉ nói rằng : khi e mở e nên dùng đúng dụng cụ, còn dùng SAI dụng cụ, thì suốt cuộc đời e sẽ phải bỏ tiền TÚI ra đền thôi. E cứ ghi vào PHIẾU SỬA chƯã là Ông Petrol làm gãy (vì e với hắn cùng giải phẩu xe đó mà) e chính tay ký vào biên bản và thay mới......chú thợ cứ như người mất hồn vì suýt mất mẹ 1/2 tháng lương,,,,

Chiều về , e đi ngang thấy nó róc MÍA cho vợ bán nước mía, e cảm thấy vui. hay tại E luôn trọng tình ngưòi và xem tiền RẺ RÚNG,


13:21:37 31/01/2013


em thấy bác chủ khá dễ tính đó.Chứ như em là chỉ trả tiền công thay bugi bình thường thôi.Còn tất cả các chi phí phát sinh là phải do bên nhà máy chịu!!!Vì khi em đã giao xe cho hãng thì hãng phải có trách nhiệm hoàn thành yêu cầu em đưa ra chứ không phải làm phát sinh thêm những phức tạp không đáng có!!! đôi điều chia sẽ!!!


00:21:37 27/01/2013


Chào bác fordmondeo1 !


Nhận được tin từ phòng dịch vụ cho biết xe Escape bác đã được giao vào chiều nay tại Công ty Cổ Phần Bến Thành Ô tô ( Bến Thành Ford )

Qua đây, gởi lời xin lỗi bác vì đã làm mất thời gian quý báu của bác cho công việc vì phải để xe lại chăm sóc hết 2 ngày tại Ben Thanh Ford.

Nay mọi việc đã hoàn thành, một lần nữa xin chân thành cảm ơn bác đã tin tưởng giao phó công việc cho các bộ phận tại Ben Thanh Ford.


01:21:37 18/01/2013


Báo cáo các bác, em vừa đưa xe vào gara và vào đây báo cáo ngay. Xe buộc phải tháo quy lát như các bác nói và đã lấy thành công cả 4 bugi, lắp lại đàng hoàng và xe chạy ngon lành. Hôm qua, em có ở hiện trường khi tháo quy lát và thấy chuyện tháo như thế này là bình thường và có phần hồ hởi khi các bác thợ trầm trồ khen buồng đốt còn như mới, không hề hấn gì, khác hẳn với các hãng khác. Do tháo quy lát nên phát sinh thêm công, thời gian và ron quy lát. Em chịu tiền ron (1,1tr) còn BTF chịu tiền công và chi phí thuê ngoài tháo bugi, theo em như thế là thoả đáng cho cả hai bên bởi đây là điều cả 2 đều không mong muốn. Em hài lòng với BTF, hài lòng với Ford và tin tưởng mình đã chọn đúng Hãng, đúng nơi. Xin chân thành cảm ơn tất cả các bác, cảm ơn BTF và xin chúc đại gia đình tín đồ Ford sức khẻo, thành công & hạnh phúc. Các bác yên tâm là chọn Ford là một quyết định đúng.


19:21:37 09/01/2013


Phần ruột của bugi còn có điện cực nên nó không đặc hoàn toàn như một con bù-long. Nếu bác khoan sâu vào rất dễ vỡ phần điện cực và phần vỡ này rơi vào buồng đốt. Nếu chuyện này xảy ra thì đường nào bác cũng phải tháo nắp quy-lát để vệ sinh buồng đốt. Nếu đã quá khó lấy ra (dùng ruột vịt cũng không vặn ra được) thì có lẽ nên tháo nắp quy-lát ra ngoài thao tác cho an toàn.

Ngày trước tôi cũng đã từng bị tuôn gai lỗ bugi xe gán máy honda. Tháo nắp quy-lát đem cho thợ tiện họ khoan rộng lỗ bugi ra, ta-rô gai ngược rồi vặn thêm 1 cái ống đồng có đường kính ren trong bằng ren của bugi. Thế là lại chạy ngon lành. Nhưng đó là xe gắn máy. Không biết nếu lỗ bugi ô tô bị hỏng thì có chơi chiêu này được không. Bác đã vào đến hãng thì chắc cách xử lý của họ cũng yên tâm thôi bác. Nhưng tôi nghĩ cách tốt nhất vẫn là tháo quy lát trong trường hợp chân bugi quá cứng không đóng ra được cũng không dùng ruột vịt được.


01:21:37 08/01/2013


Em đang rất lo lắng về khả năng ren của lốc máy bị ảnh hưởng bởi khi họ vặn ruột vịt vào thì đương nhiên sẽ làm cho lõi bugi nở ra và càng bám chặt vào lốc máy. Nếu như được khoan trước để mùn khoan của lõi thoát ra ngoài thì rủi ro việc bugi bám chặt vào lốc mãy đỡ hơn rất nhiều. Trường hợp xấu nhất là phải làm lại ren cho lốc máy, không hiểu như vậy thì lỗ hốc máy có bị rộng hơn không và liệu có thể lắp bugi vào hay người ta phải bồi cho lỗ lốc máy dày hơn trước khi làm lại ren. Hy vọng là các bác ấy có giải pháp hợp lý cho trường hợp này. Em hơi mù tịt về chỗ này. Bác nào có cách gì chia sẻ em với nhé !


10:21:37 01/01/2013


Bugi có lõi bằng sứ bác ạ, có thể một phần là do vấn đề ở chỗ này nữa nhưng phần gãy nó có cả phần thân ốc ở trong nữa nhưng bó tay. Em đang trông chờ vào cơ sở hợp tác của FOrd chuyên xử lý các trường hợp gãy ốc như thế này, bởi chắc chắn Ford đã chọn kỹ lưỡng. Đành mất thời gian thôi, các bác thợ & BTF có lẽ cũng mong việc này xong sớm như em.


05:21:37 27/12/2012


Theo em nghĩ trường hợp này có lẽ căng rồi, có thể trước đó khi lắp bugi vào người lắp đã siết quá tay nên đã có vài ren của bugi đã bị giập, chính những cái ren giập này đã dính chèn vào rảnh răng của bugi và lốc máy, khi đang máy còn nóng, thợ của bác chủ đã tháo bugi ra và do bị dính nên bugi đã kẹt cứng và do không biết nên thợ đã mở mạnh làm gãy luôn bugi và chân vẫn dính trong lốc máy. Nếu là như vậy thì chắc chắn sẽ hỏng luôn ren của máy rồi ( mình đã gặp trường hợp như vậy nhưng của xe gắn máy). Mong là trường hợp của bác chủ không phải là như vậy!


19:21:37 21/12/2012


Chi phí thì chẳng là bao nhiêu, chỉ hơn xíu tiền taxi em đi lại từ BTF về nhà & ngược lại thôi (khoảng hơn 1,1tr), chia sẻ là điều nên làm bởi win-win hay lost-lost sẽ hay hơn là win-lost, các bác thợ cũng mất thêm công vào sự cố này rồi. Đây là điều mà các bác ấy chưa từng gặp phải và không hề mong muốn nhưng cũng là kinh nghiệm cho anh em. Khi vặn bugi vào không nên vặn chặt quá và khi mở ra cũng cần hết sức lưu ý. Hy vọng là ngày mai mọi điều sẽ tốt đẹp.


06:21:37 16/12/2012


nếu thân bugi làm từ vật liệu là sắt thì phương pháp hàn nối thêm hay khoan vào thân bugi (gãy) là thực hiện được, còn nếu thân bugi (gãy) có cấu trúc không phải là sắt mà là bằng hợp kim hay ceramic gì đấy thì cũng thua tuốt, vì mũi khoan không thể xuyên qua các vật có cấu trúc không đồng nhất và vật liệu kia phải mềm hơn mũi khoan mới được.


dù sao cũng ở cơ sở bảo trì chính hãng Ford, hy vọng họ sẽ có hướng giải quyết tốt, chỉ phải mất thời giờ của bác thôi

nhưng em cũng chúc bác ngày mai mang được xe lành lặn ra về !


11:21:37 08/12/2012


Cảm ơn các bác đã chia sẻ, nếu làm thêm bước khoan trước thì có thể các bác thợ đã không phải cố gắng vặn thật mạnh cái ruột vịt vào mà không thể vặn được và hậu quả là cái ruột vịt nằm luôn trong lốc máy của em. Em đã rất lo lắng khi họ cố gắng hết sức thực hiện các động tác đó nhưng tự trấn an mình rằng mình đang bảo dưỡng ở chính hãng. Nếu em tìm nhanh được như bác shpy thì rất có thể mọi chuyện được giải quyết tốt hơn, tiếc là máy em hết pin và quên không mang sạc pin. Sau một ngày mệt mỏi thì cố vấn dịch vụ thông báo rằng trường hợp của em đang chờ đối tác bên ngoài tìm cách lấy bugi và ruột vịt bị gãy ra ngoài và cần thời gian, phải trưa mai mới xong đồng thời không quên đề nghị em chia sẻ chi phí phát sinh về vụ việc này. Em đang hồi hộp, lo âu nhưng vẫn phải tự trấn an mình vào Ford cũng như BTF.


09:21:37 04/12/2012


Trời, thợ chỗ nào vậy bác ? Hay là do bugi mục quá rồi ?! Nhưng thực sự đây là lần đâu tiên em nghe vặn gãy bugi trong lốc ! Em chỉ toàn nghe vặn quá tay làm méo bugi hay làm nứt lốc thôi.


Xong bác nhớ cập nhật cho anh em thêm kinh nghiệm với nhé.


04:21:37 03/12/2012


Báo cáo các bác là sau khi thay ruột vịt mới để vặn vào thì ruột vịt bị gãy luôn trong lốc máy, giờ đang phải tháo máy ra các bác ợ, chán vãi.


19:21:37 26/11/2012


Em mới mất điện thoại nên chưa kịp mua cái nào có thể chụp hình, sorry bác. Em phải cancel buổi gặp với khách và đang ngồi chờ bác thợ đi mua cái ruột vịt khác về xem có tháo được không. Cái trước là bó tay rồi. Mịa khỉ, không ngờ cái xe của mình lại làm chuột bạch cho cái vụ bugi này.


14:21:37 22/11/2012


Cảm ơn bác.

Dạ, các bác thợ xịt RP7 rồi bác ạ, chờ gần 1 tiễng rồi vẫn chưa thể vặn ra. Để em bảo các bác ấy gõ gõ gì đó như bác nói xem thế nào.


12:21:37 15/11/2012


Bác chỉ anh thợ như thế này..??

RP7 xịt cho nhã sét.. ko ép phê = dầu thắng Rocket(usa) đâu..

Dầu thắng rocket rất nóng.. khi bôi vô chổ rỉ sét rất hiệu quả.. đồng thời lấy cái gì gỏ gỏ vào chổ bugi gãy cho nó nhã sét là ok thôi..


10:21:37 14/11/2012


Cảm ơn bác, em đang ở hiện trường và bác thợ đang cố vặn cái ruột vịt như bác nói vào nhưng xem ra rất khó khăn, cứng và có vẻ như phải chờ cho dầu nó ngấm vào xem thế nào, hy vọng là có thể lấy ra được.


08:21:37 10/11/2012


Mua cái ruột vịt lấy bulon gãy( lại chổ bán nói vậy họ biết à)


Cái này nó giống như cái ta-rô răng.. nhưng nó có răng ngược..

Khi bác để vào chổ phần gãy của bugi bác cứ vặn vô theo chiều kim đồng hồ... thì nó là răng ngược cho nên nó sẽ xoay ngược cái chân bugi gãy ra.


22:21:37 28/10/2012


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Phan Tuấn Anh

  Bài viết: 43

  Tìm hiểu về cửa kính chỉnh điện - khắc phục sự cố kẹt kính

  21:11 PM 19/05/2018
  12130
  Khi bạn vừa tậu một chiếc ô tô mới thì mọi hệ thống điều khiển đều hoạt động rất trơn tru, nhưng nếu chiếc xe ấy đã chinh chiến lâu năm dưới điều kiện môi trường nhiều bụi bẩn, nắng mưa thất thường dễ gây ra hư hỏng. Có thể kể đến như việc cửa sổ bị kẹt, hoạt động chập chờn hoặc không thể hoạt động rất thường hay gặp phải.
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 24

  Ly hợp quạt gió là gì? Nó hoạt động như thế nào?

  20:36 PM 30/04/2018
  12008
  Môi chất dùng trong ly hợp tự động là chất lỏng Silicon. Khi động cơ làm việc, tùy theo nhiệt độ của nước làm mát mà chất lỏng này có các chế độ làm việc khác nhau. Hình ảnh dưới đây chính là một lò xo cảm ứng nhiệt, hay còn gọi là tấm lưỡng kim.
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 24

  Mazda & Hệ thống i-Stop là gì

  06:23 AM 29/04/2018
  14267
  Thông thường các hệ thống Idle-stop tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tự động tắt động cơ khi người lái xe muốn chiếc xe dừng lại và tự động khởi động lại khi người lái muốn đi tiếp.
 • Believe

  Bài viết: 1421

  Mẹo tiết kiệm kinh phí bảo trì xe

  07:39 AM 25/04/2018
  8257
  Kinh phí bảo trì là một khoản không hề nhỏ, nhất là khi bạn tìm đến với trung tâm bảo trì chính hãng. Để tiết kiệm hơn cho những khoản này mà vẫn đảm bảo hiệu quả vận hành cũng như tuổi thọ cho xe, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Một số cách sử dụng và bảo dưỡng hệ thống phanh hiệu quả

  12:56 PM 24/04/2018
  16665
  Hệ thống phanh có tác dụng giảm tốc độ và dừng xe khi cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông trên đường. Chính vì vậy chúng ta cần sử dụng hệ thống này thật hiệu quả và nêm thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động của chúng luôn tốt nhất.
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 24

  Nguyên lý hoạt động và cách vận hành để kéo dài tuổi thọ hệ thống tăng áp Turbo trên xe hơi

  18:22 PM 23/04/2018
  16136
  Ngày nay, công nghệ tăng áp Turbo (Turbocharger) được rất nhiều hãng xe hơi sử dụng để trang bị trên các dòng xe. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ về cơ chế hoạt động chưa? Bài sẽ cung cấp một số kinh nghiệm trong khi vận hành xe để duy trì tuổi thọ lâu nhất cho hệ thống này.
 • xomnhala

  Bài viết: 2

  Những lưu ý khi không sử dụng ô tô lâu ngày

  18:53 PM 20/04/2018
  10563
  Xe hơi là phương tiện để ta di chuyển để đi làm, du lịch… Đối với đa số người dùng còn là tài sản lớn hay thành viên trong gia đình luôn được chăm sóc và bảo quản tốt để giữ giá trị và bền vững theo thời gian. Bài viết sẽ cho bạn biết cách bảo quản và bảo dưỡng xe tại nhà.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Những lưu ý khi thay ắc quy ô tô

  09:45 AM 18/04/2018
  22223
  Ắc quy ô tô là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trọng việc vận hành. Ắc quy ô tô cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động , hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ và còn có vai trò cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tái sử dụng dòng điện vượt quá dòng định mức của máy phát.
 • Believe

  Bài viết: 1421

  Tại sao cần vệ sinh kim phun nhiên liệu?

  08:27 AM 03/04/2018
  7737
  Kim phun nhiên liệu là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của động cơ. Do đó cần được chăm sóc và làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng sau một thời gian hoạt động khi bị bám bụi, đọng cặn bẩn.
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Tìm hiểu về phanh đĩa và phanh tang trống

  12:40 PM 29/03/2018
  15956
  Hầu hết chúng ta đều biết phanh đĩa và phanh tang trống khác nhau như thế nào? Nhưng vì sao phanh đĩa lại phổ biến hơn? Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về điều đó.