Cảm nhận X5 2007 - Kì 2: Nội thất

Chuyên đề: Cảm nhận từ thành viên
Chỉnh sửa lúc: 26/10/2012

Bây giờ bắt đầu vào trong xe. Xe mới có 3 chìa khoá, trong đó 2 chìa có điều khiển từ xa và 1 chìa cơ đi kèm 1 vỏ nhựa để có thể cắm vừa vào ổ chìa. Trong mỗi bộ chìa đều có chìa thông thường để có thể mở được xe trong trường hợp hết pin. Đương nhiên là chìa này được tích hợp công nghệ chống khởi động động cơ nếu không phải chìa gốc. Với option Comfort Access tương tự như KeylessGo trên BMW, người lái với chìa khoá trong túi chỉ cần chạm nhẹ trên vào mặt trên phía sau tay nắm cửa là cửa sẽ tự mở khoá và vào xe có thể ấn nút Start để khởi động xe mà không cần tra chìa vào ổ. Để đảm bảo an toàn, có thể chọn tính năng unlock driver's door only để chỉ mở cửa lái, các cửa khác chỉ mở khi được người lái ấn nút unlock trên mặt taplô hoặc bấm thêm 1 lần nữa trên điều khiển từ xa. Động cơ chỉ có thể khởi động nếu có chìa khoá hiện diện bên trong xe và nếu cùng lúc có 2 chìa thì 1 chìa bên trong từ trước sẽ bị vô hiệu hoá. Phía dưới các tay nắm cửa còn được trang bị thêm đèn led để khỏi phải sờ soạng, đồng thời toả ra ánh sáng trắng dịu về đêm trông rất đẹp.

Do vôlăng được kéo thụt vào và lên vị trí cao nhất để người lái dễ ra vào nên khi ta bắt đầu ấn nút Start thì vô lăng sẽ tự động hạ thấp và trả về vị trí lái lần trước. Với cái gọi là Adjustable telescopic steering wheel, vị trí vôlăng được điều chỉnh 4 hướng bằng điện: thò ra thụt vào hoặc hạ thấp lên cao, đồng thời được tích hợp chức năng nhớ vị trí cùng với ghế lái và gương ngoài. Trên vô lăng có sẵn các nút chỉnh âm lượng, nút nghe điện thoại, nút điều khiển giọng nói, nút lên, xuống và 2 nút tuỳ chọn cho các chức năng khác nhau mà ta có thể đặt trong iDrive. Hình bên dưới là volăng của xe có sport pkg vì nó có thêm 1 viền nhôm, loại bình thường không có viền và hình dạng hơi khác 1 chút. Nếu xe có option Cold Weather pkg, còn có thêm 1 nút sưởi vôlăng nằm giữa 2 nút tuỳ chọn.

Xung quanh volăng có tới 4 loại cần gạt: 1 để gạt signal và nháy đèn như thông thường nhưng có thêm tính năng roadside lamp như em đã kể ở trên và ở đầu cần gạt còn 1 nút bấm có tác dụng điều khiển các thông số hiện trên bảng trung tâm, lần lượt là số km còn chạy được với lượng xăng trong bình, chỉ số tiêu hao nhiên liệu, tốc độ bình quân..., đồng thời còn có nút nhỏ trên thân cần này để chỉnh thông số hiện phía trên bảng trung tâm cũng lần lượt là ngày tháng, giờ+nhiệt độ, các lỗi hoặc cảnh báo nếu có. 1 cần nhỏ hơn cùng phía cần signal nhưng gần tài xế hơn để cho chức năng cruise control như các loại xe khác, hoạt động rất tin cậy, khi cài cruise control sẽ hiển thị biểu tượng kèm theo tốc độ trên bảng trung tâm và đồng thời còn có 1 điểm sáng chạy vòng quanh đồng hồ tốc độ và đứng lại ở vị trí tốc độ hiện thời để báo cho tài xế biết đang đặt cố định cruise control ở tốc độ nào. Tương tự như vậy, X5 còn có khả năng hạn chế tốc độ tối đa, rất tiện lợi khi đi trên đường bị hạn chế tốc độ, nhưng phải đặt bằng iDrive chứ không phải bằng cần gạt. 1 cần gạt nhỏ nằm phía trước vôlăng để điều khiển độ cao thấp xa gần của vôlăng 1 cần gạt mưa như thường thấy nhưng điều khiển cả gạt trước và sau với nút tự động nằm ở đầu và nút chỉnh tốc độ gạt mưa trên thân cần. Nếu đẩy ra phía trước thì sẽ kích hoạt cả 2 gạt mưa trước và sau. Cảm biến mưa gắn trên kính lái điểu khiển tần suất gạt khá chuẩn tuỳ theo mức độ mưa và tốc độ xe. Do không cần phải quan tâm đến việc chỉnh tốc độ gạt mưa sẽ giúp người lái tập trung hơn.

Tiếp đến là Panoramic Moonroof (moonroof với sunroof khác gì nhau nhỉ?), cửa sổ trời rộng gấp 3 lần các loại cửa nóc thông thường chia thành 2 tấm, tấm trước rộng gấp đôi tấm phía sau và cửa nóc này dài đến tận hàng ghế thứ 2, cho phép một không gian tràn đầy ánh sáng trong xe khi trời mát hoặc đêm trăng (nếu đi trưa nắng mà mở mui thì nhiều vấn đề lắm). Cửa nóc và cả tấm chắn bên dưới được điều khiển hoàn toàn bằng điện kiểu 1 chạm, không cần giữ. Có 3 chế độ mở cửa nóc: comfort mở 1/2 độ rộng để đảm bảo tiếng ồn do gió rít ít nhất mặc dù khi của nóc mở đã có thiết kế 1 tấm lưới cao khoảng 5cm nhô lên phía trước để tản bớt dòng không khí trên nóc xe; chế độ full tức là mở rộng cửa tối đa nhưng khi mở không nên chạy nhanh quá; nấc cuối cùng là cả 2 tấm nghiêng về phía trước giống kiểu lợp ngói với 2 khe hở để thông khí. Các cửa sổ đều điều khiển điện 1 chạm và chống kẹt. Khi xe đang khoá, nếu ấn và giữ nút mở khoá trên điều khiển thì cửa nóc và cửa sổ đều mở nhưng ngược lại, muốn khoá khi các cửa đang mở bằng 1 nút nhấn thì yêu cầu phải có ComfortAccess. Cửa hậu điều khiển điện thì mặc dù có sẵn nút bấm mở trên điều khiển từ xa nhưng cho đến nay không hiểu vì lý do gì, BMW vẫn tiếp tục trì hoãn tính năng này trên X5 đến tận tháng 4 năm sau.

Như đã em đã nói, X5 2007 hầu như không có xe nào lại ko có option tối thiểu là premium pkg, cho nên có thể coi nó là tiêu chuẩn mặc dù phải trả thêm tiền so với giá khuyến nghị MSRP. Nhờ vậy các xe mới có cửa nóc, ghế da, ốp gỗ, gương chống loá gập điện... Cũng theo tiêu chuẩn đó thì ghế bọc da Nevada sẽ có điều khiển điện 10 hướng cho hàng trước, bao gồm trước sau, lên xuống, nghiêng trước nghiêng sau, lưng ghế trước sau và gối tựa đầu lên xuống. Nếu có thêm Sport pkg nữa thì sẽ đổi thành ghế thể thao có thêm 2 hướng điều chỉnh trước sau cho đệm đỡ đùi, đồng thời có thêm bộ bơm hơi lưng ghế cho cảm giác ngồi thoải mái và ôm hơn. Còn có 1 số option khác cho ghể như active driver seat, thông khí lưng ghế, có quạt mát bọc da đục lỗ ventilated seat with perforated leather... nhưng không rẻ và em nghĩ cũng chẳng nên cầu kỳ quá cho những thứ hơi phù phiếm này. Bộ nhớ vị trí ghế cùng với vị trí vô lăng, gương ngoài được bố trí bên trái đệm ghế lái và điều khiển nó cũng đơn giản tương tự các loại xe khác. Ghế bên phụ có tính năng tự phát hiện xem có người ngồi hay không, người lớn hay trẻ em để có đèn cảnh bảo hệ thống túi khí bên phụ có bị tắt đi hay không nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em. Hàng ghế thứ hai có thể điều chỉnh ngả ra sau hoặc gập lại theo tỉ lệ 40/60, cũng có bệ tì tay gấp gọn được khi có 3 người ngồi như các loại xe khác nhưng hàng ghế này có thể điều chỉnh trượt lên phía trước khoảng 10cm tạo thêm không gian cho hàng ghế thứ 3 nếu cần sử dụng. Hàng ghế thứ 3 vốn cũng là 1 option nhưng trở thành bắt buộc khi về VN, thường chẳng mấy khi dùng nhưng nó cũng được bố trí họng gió điều hoà riêng, và nếu hàng thứ 2 không chuyển lên trên 1 chút thì khá chật chội, chỉ đủ cho trẻ em dưới 16 tuổi <1m68.

Một điểm khá đặc biệt là khi đang chạy, nếu hàng sau điều chỉnh ghế bên nào thì sẽ có 1 cảnh báo tương ứng chính xác là bên trái hay bên phải, đôi khi làm cho người lái giật mình. Hệ thống an toàn thụ động thì có lẽ chẳng cần phải đếm bao nhiêu túi khí, vì các bác có thể thấy các túi này bung ra như thế nào trong bài "Độ an toàn của X5?" mà em đã post cách đây ít lâu. Chỉ biết là có phía trước, bên hông ghế, cột A, trên đầu, rèm cho hàng thứ hai và hàng thứ 3. Cùng với đó là hệ thống dây an toàn đa điểm và tự căng khi có nguy cơ tai nạn, đều là cấu hình tiêu chuẩn và đã được chứng minh độ tin cậy trong thực tế. Để giúp tăng tầm quan sát của tài xế, cột A trên X5 được thu hẹp khá nhiều so với các dòng xe khác nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn nhờ các thanh kim loại được gia cường chịu lực tốt hơn. Cũng trong premium pkg có thêm phần đèn trong xe ambient light khá lung linh với các đèn đọc sách được thiết kế giống như trên máy bay, có thể bật đèn mà ko làm ảnh hưởng nhiều đến tài xế hay người bên cạnh. Các nút bấm, bảng đồng hồ, các bảng điều khiển đều phát sáng màu cam nhạt trông rất ấm cúng, ngay cả các hốc đựng đồ bên cánh cửa cũng có đèn led cùng tông màu mờ ảo rất thú vị. Ngoài ra, độc lập với đèn đọc sách, các đèn trần cũng tự sáng khi mở khoá, mở cửa, cùng với nó là các đèn bố trí dưới chân ghế, hốc chân ghế lái, ghế phụ, khoang sau tạo nên 1 khung cảnh bắt mắt trong đêm tối.

Thực ra, xung quanh ghế lái của X5 không có quá nhiều nút bấm như trên Mer hay Audi vì có rất nhiều tính năng được gom hết vào điều khiển từ iDrive. Đối với nhiều người thì cho rằng hệ thống này phức tạp và càng khó hơn nếu không rành tiếng Anh nhưng em cho rằng iDrive chính là điểm đặc trưng khá thú vị trên X5 và việc điều khiển nó cũng đơn giản như ta học cách sử dụng một chiếc phone mới chưa cài tiếng Việt mà thôi. Các nút bấm giống như 1 phím tắt để ta điều khiển nhanh 1 tính năng nào đó, còn nếu dùng iDrive thì phải vào đúng menu của nó mất công hơn. Tiếp tục với các nút bấm, bên cửa lái vẫn bố trí các nút điều khiển kính cửa sổ, điều khiển gương ngoài như thông thường, nhưng có 1 cần gạt vừa kiêm tính năng chọn gương cần điều chỉnh, đồng thời là công tắc nếu gạt sang bên trái thì kích hoạt, còn nếu sang phải là tắt tính năng cụp gương bên phụ khi lùi xe như em đã đề cập. Em thấy hơi lạ khi nghe bác mb_fan nói không mò thấy cái này trên GL.

Tiếp đến là hệ thống điều hoà, tiêu chuẩn thì chỉ có điều hoà tự động 2 vùng khí hậu, lọc khí bằng than hoạt tính nhưng vì xe em có option Rear Climate pkg nên thành 4 vùng, kèm theo đó là kính sẫm màu cho cửa sổ sau gọi là Privacy Glass, nên có bác dịch nhầm thành "Cốc riêng" làm em suýt ngất. Điều khiển cũng khá đơn giản nhờ có các nút bấm và núm vặn chỉnh nhiệt độ cho từng vùng. Trên núm vặn bên trái là nút auto 3 chế độ Soft, Medium và Intensive, trên núm bên phải là nút max cho công suất làm lạnh và quạt gió tối đa, rất tiện khi mới vào xe lúc trời nóng. Hàng ghế thứ 2 cũng tương tự, núm điều khiển nhịêt độ cho từng bên và có thể tắt khi ko có người sử dụng, hàng ghế thứ 3 thì chỉ có cửa gió có thể chỉnh độ mở, không có nút điều khiển riêng. Các cửa gió cũng được thiết kế và bố trí khá hợp lý, loại bỏ được hiện tượng tạo sương gây mờ kính, hàng trước có tới 8 cửa gió không kể các cửa ở chân kính lái, hàng sau có 4 cửa gió: 2 giữa và 2 trên cột B, hàng cuối có cửa gió ngay chỗ để cốc ở giữa và 2 bên. Điều khiển bằng các nút bấm và núm vặn thì tiện lợi và đơn giản, nhưng nếu muốn chỉnh chi tiết hơn, chẳng hạn như chỉnh gió cho phần chân, thân mình hay đầu, nóng hay lạnh cho từng phần thì phải nhờ hệ thống iDrive, em xin post 1 vài hình để các bác tham khảo.

Hệ thống giải trí trên xe gồm dàn CD/Radio chống trộm (hơi thừa, vào được xe rồi thì thiếu gì thứ lấy, ai tháo cái ổ CD làm gì) chơi được MP3. Nếu có Tech pkg thì có thêm 1 ổ DVD ngay bên dưới ổ CD/radio như các thấy ở hình trên. Dàn âm thanh chuẩn của X5 là 7 kênh kỹ thuật số, gồm 12 loa, có 2 loa trầm dưới gầm ghế trước, công suất 205W. Chất lượng đối với những người như em thì quá ổn rồi nhưng nếu đòi hỏi hi-end hơn thì vẫn có option Premium sound với 16 loa 9 kênh và công suất trên 600W. Do X5 nhập từ thị trường Mỹ nên phần radio có 1 số bất tiện và không điều chỉnh được, đó là bước sóng dò đài FM không chấp nhận số chẵn và AM thì nhảy chẵn 10kHz. Do đó không thể dò đài tự động cho VOV FM 100.0MHz, 90.00MHz được, mà nếu có dò bằng tay thì phải chấp nhận 99.9 hoặc 100.1Mhz, tương tự với AM là 670khz thay vì 675khz, do vậy chất lượng âm thanh của mấy đài đó không đảm bảo. Đương nhiên các đài phát tần số đuôi lẻ như 96.5Mhz, 102.7Mhz, 105.5Mhz thì vẫn ngon lành. Em đã hỏi BMW thì được trả lời là không khắc phục được kể cả update software. Thêm vào đó, mặc dù được trang bị các hệ thống đắt tiền như Radio vệ tinh, HD radio, Road Info, Roadside Assistance, BMW Assist nhưng về VN đều bỏ xó hết.

Với Tech pkg, ổ DVD bên dưới ngoài chức năng giải trí nghe nhạc (không xem phim được) thì chủ yếu dùng cho hệ thống định vị vệ tinh GPS. Đi kèm xe chỉ có đĩa DVD cho Bắc Mỹ nên khi về VN nó chỉ hiển thị mỗi thông số toạ độ và hướng la bàn, còn các chức năng tân tiến dẫn đường chả dùng được, hơi phí. Tuy vậy, 2 tính năng khác của option Tech pkg là trợ giúp đỗ xe Park Distance Control và camera lùi. Các tính năng này được tự động kích hoạt khi vào số lùi hoặc khi ta bấm nút bên trái, hàng dưới cùng có chữ P ở đầu trong hình trên. Tiện thể em kể chức năng của 4 cái nút cùng trên hàng nút đó. Nút đầu để bật/tắt hệ thống trợ giúp đỗ xe như vừa nói, nút thứ hai có chữ DTC là Dynamic Traction Control để kích hoạt tính năng phân bổ lực kéo chủ động, nút thứ 3 có hình cái xe nghiêng chính là HDC hỗ trợ xuống dốc, nút cuối cùng để mở cửa cốp sau, điều khiển đóng mở chốt bằng điện và cũng có tính năng tự hít vào mà không cần sập mạnh cửa (nhưng không có môtơ nâng hạ nên vẫn phải kéo tay). Phần mở cửa cốp sau cũng ko phải là lẫy cơ như thông thường mà dạng công tắc điện, chỉ cần khẽ chạm, nếu chốt không khoá thì cửa sẽ tự bật ra. Quay lại với tính năng hỗ trợ đỗ xe, ta có thể tuỳ chọn trong iDrive cho hình camera chiếu toàn màn hình hoặc chỉ 2/3, phần còn lại vẫn hiện onboard info, hoặc là chỉ hiện hình mô phỏng xe với các vị trí cảm biến được thông báo độc lập. Điểm hay là ngoài cảnh báo bằng âm thanh, trên màn hình còn định vị vị trí cảm biến nào trong số 4 cái phía trước và 4 phía sau có chướng ngai vật và khoảng cách diễn tả bằng màu sắc, đỏ là dưới 30cm, vàng là dưới 1m và xanh là trên mức đó.

Như em đã nói sơ qua, iDrive không quá khó và nếu biết tiếng Anh, chỉ cần khoảng 30 phút là có thể quen ngay cách thao tác với nó. iDrive gồm 1 núm tròn có thể chỉnh theo 6 hướng: trước, sau, trái, phải, ấn xuống và xoay tròn. Kèm theo nó có 1 nút Menu phía sau như các bác thấy trên hình. Theo đúng phong cách Mỹ, khi bắt đầu khởi động xe, hệ thống sẽ hiện lên một cảnh báo dài, chắc để tránh rủi ro pháp lý cho BMW vì sợ khách hàng kiện, đại loại là dùng hệ thống này phải tuỳ thuộc vào điều kiện đường sá, lái xe an toàn là trách nhiệm của người lái, mà nếu ko Accept thì cảnh báo này cứ hiển thị một lúc mới chịu biến mất, hơi khó chịu. Và bước đầu tiên để sử dụng iDrive là phải "Chấp nhận" bằng cách ấn núm iDrive giống kiểu Enter. Khi đó màn hình chính sẽ có dạng chữ thập, phía trên là Communication - các chức năng điện thoại Bluetooth - truy cập bằng cách đẩy núm iDrive về phía trước; phía dưới là Entertainment điểu khiển toàn bộ hệ thống giải trí trên xe, kể cả băng sau nếu có - truy cập bằng cách kéo núm iDrive ra sau; bên phải là Navigation, đẩy iDrive sang phải sẽ truy cập các tính năng của Hệ thống dẫn dường vệ tinh; bên trái là Climate, đẩy sang trái là điều khiển hệ thống điều hoà như em đã kể ở trên. Chính giữa màn hình là một hình tròn có chữ I ở giữa, truy cập bằng cách ấn núm iDrive xuống, cho phép xem rất nhiều thông tin của hệ thống và cài đặt nhiều loại thông số khác nhau.

Núm vặn iDrive được tuỳ biến theo ngữ cảnh menu, tức là nếu menu có 2 dòng thì chỉ có thể xoay sang trái hoặc sang phải 1 nấc, khi đã đến dòng cuối menu thì có muốn xoay thêm cũng ko được. Ấn núm iDrive xuống có tác dụng như bấm Enter và đẩy ra phía trước có tác dụng như phím Back và ấn nút Menu phía sau cũng có tác dụng tương tự. Trong menu Infomation, có các tính năng cài đặt cho hệ thống khoá trung tâm, hệ thống audio, hệ thống trợ giúp đỗ xe, hệ thống kiểm soát áp suất lốp, cài đặt ngày giờ, đơn vị đo lường, Bluetooth... Em quên chưa kể là 3 cái chìa khoá nhớ được 3 chế độ cài đặt sẵn cho 3 người khác nhau gọi là personal profile, giúp cho ai giữ chìa khoá nào thì khi sử dụng chìa đó, các thông số thiết lập của lần lái trước cho mình sẽ tự khôi phục, đỡ mất công chỉnh lại và rất tiện cho gia đình nào có nhiều người cùng sử dụng xe. Hệ thống khoá trung tâm cũng có chức năng báo động chống trộm, kích hoạt khi phát hiện chuyển động trong xe, cửa xe mở không phải bằng chìa khoá chính gốc, hoặc khi bị tháo trộm bánh xe hoặc kéo xe đi. Hệ thống này cũng tự động bật đèn trong xe, nháy 2 đèn signal cảnh báo và tự động mở cửa xe trong trường hợp có tai nạn đủ nghiêm trọng.

 Việc cài đặt các thông số hệ thống theo em là khá đơn giản, việc chuyển đổi đơn vị đo hệ Mỹ như mile, mpg, độ F... sang hệ đo VN như km, lit/100km, độ C... cũng chẳng có gì phức tạp. Riêng việc cài đặt điện thoại cho paire với BT của xe hơi dích dắc 1 tí, theo đó phải cho ĐT discover bluetooth của xe và tên thiết bị BT mặc định sẽ có dạng BMWxxxxx trong đó xxxxx là 5 số cuối của VIN, sau đó tiếp tục theo các bước trên điện thoại, nhập passcode trên cả ĐT và trên xe, khi kết nối thành công thì mất 1 vài phút để chuyển danh bạ điện thoại vào xe. Khi đó phía dưới màn hình sẽ có hình cột sóng như các bác thấy ở hình trên đây. Khi có ĐT gọi đến, hệ thống audio sẽ tự động ngắt tiếng, trên màn hình sẽ hiện ra tên người gọi và số ĐT nếu có trong danh bạ, bấm nghe và kết thúc bằng cách bấm nút có hình ống nghe trên vô lăng. Việc truy cập các menu, gọi điện thoại... đều có thể thực hiện qua việc sử dụng các lệnh bằng giọng nói, nhưng đòi hỏi phát âm tiếng Anh phải chuẩn và nếu tên tiếng Việt thì em nó chịu chết. Em đã thử tính năng này khá tiện, ví dụ khi bấm nút Voice Command, nói Dial Home, nó sẽ bảo có nhiều số, muốn quay số nào, trả lời Mobile thì nó sẽ quay số mobile Home trong danh bạ, như thế sẽ đỡ phân tâm hơn khi đang lái xe.

Điều khiển từ iDrive cũng cho phép đặt chế độ điều hoà bật tự động khi xe tắt máy mà không sợ hết bình acquy, gọi là Parked Car ventilation cho phép đặt hẹn giờ bật tự động cho tối đa 2 lần trong 1 ngày (sau 24h nó tự động xoá đi), mỗi lần 30 phút, rất tiện đối với các bác đúng giờ. VD các bác cần đi lúc 2h thì có thể đặt giờ để hệ thống nó tự bật thông gió trước từ 1h30 hoặc 1h45 để làm mát xe trước. Tất nhiên tính năng này cũng có thể bật/tắt mà không cần đặt giờ, trong trường hợp khi ta ngồi chờ ai đó trong xe mà ko muốn nổ máy chẳng hạn.

Cũng như trong cái hình núm iDrive, các bác đã thấy cái lẫy phanh tay có chữ P ngay phía sau cần số, đây là dạng phanh kiểu mới của BMW có cơ chế hoạt động khá tân tiến. Khi động cơ không hoạt động thì phanh này tác động lên bánh sau thông qua cơ chế điều khiển điện- cơ, nhưng khi xe đang chạy thì nó lại tác động lên các đĩa phanh cả bánh trước và bánh sau thông qua hệ thống thuỷ lực. Với phanh tay kiểu này, các bác có muốn quên không bỏ phanh thì cũng không được vì xe không chạy, sẽ không có chuyện quên làm má phanh khét lẹt như các loại xe thường. Khi đang chạy xe thì lực hãm của phanh này tương ứng với thời gian kéo và giữ lẫy phanh và chỉ khi tốc độ xe đã giảm xuống đến mức 2-3kmh thì mới phanh chết xe luôn, còn nếu không giữ lẫy và xe vẫn chạy tiếp thì lại phanh lại được nhả ra. Lẫy phanh được thiết kế là phải thò ngón tay móc lên để tránh trường hợp vô ý tác động lên phanh.

Cần số trên X5 (hiện được lắp cả trên 5series) trông rất hi-tech ấn tượng với vỏ bọc kim loại và mặt hiển thị vị trí số và thực tế nó không dùng cơ cấu cơ khí mà dùng tín hiệu điện tử để điều khiển hộp số Steptronic 6 tốc độ. Ấy vậy mà vẫn có tuỳ chọn accessory chính hãng ốp gỗ cùng màu với gỗ trên taplô cho cái cần số này.

Riêng em thì thích cần số bọc kim loại hơn là ốp gỗ, nhất là nếu có cái iPhone mà để vào cái hốc thiết kế sẵn cạnh cần số, phía trước núm iDrive thì trông hợp nhau cứ như là iPhone sản xuất riêng cho X5 vậy. Trên cần số có 2 nút bấm, một nút P trên đỉnh cần và 1 nút khoá bên cạnh, được thiết kế ở vị trí ngón cái khi ta cầm cần số, khi vào số tiến hoặc lùi, đều phải bấm giữ nút cạnh này thì mới vào số được nhằm tránh việc chuyển số do va chạm vô ý vào cần số. Để cài số từ P hoặc số mo N, bắt buộc phải đạp phanh và để vào được các số D-tiến, R-lùi và N thì động cơ phải đang hoạt động, nếu không sẽ không có tác dụng. Khi tắt động cơ, số tự động nhả về P trừ trường hợp trước khi tắt máy đang ở số N, nhưng cũng chỉ sau 30 phút thì cũng sẽ tự động chuyển từ N về P. Dù đang ở số nào, nhưng khi ta bấm nút P thì xe cũng sẽ chuyển về vị trí P với điều kiện đang phanh chân. Cách vào số cũng khá đơn giản theo nguyên tắc tiến thì kéo cần về phía sau, lùi đẩy về trước và phải đẩy dứt khoát, nếu không chỉ nằm ở số N. Thứ tự vào số là R<-N<-P->N->D->M/S->M1-M6, vị trí số hiện tại được hiển thị trên bảng đồng hồ trung tâm và cả trên cần số. Khi đang ở số tiến D, nếu muốn chuyển sang chế độ số tự động thể thao thì gạt cần sang trái, trên bảng đồng hồ sẽ hiện ra chữ DS và số này được khuyến cáo dùng cho những bác tài nào muốn cảm nhận tính thể thao của xe, nguyên văn là recommended for a performance-oriented driving style (xin lưu ý lúc này xe vẫn sang số tự động tuỳ theo tốc độ). Nếu muốn sử dụng kiểu số tay, từ vị trí này tiếp tục kéo cần số về sau nếu muốn tăng số và đẩy về trước nếu muốn giảm, bảng đồng hồ sẽ hiển thị từ M1 đến M6 còn trên cần số đèn M/S sẽ sáng. Tuy sang số kiểu số tay nhưng vẫn phải theo nguyên lý đồng tốc, nếu tốc độ chưa đủ thì có muốn tăng kiểu ép số cũng sẽ không có tác dụng. Em nghe nhiều người nói chạy kiểu số tay tiết kiệm nhiên liệu hơn số tự động nhưng chả hiểu sao BMW lại nói để số ở nấc D là tiết kiệm nhất. Hộp số của X5 còn cung cấp 1 tính năng tăng tốc nhanh gọi là kick-down, được kích hoạt khi người lái đạp ga sát ván, xe sẽ được cung cấp lực kéo tối đa giúp tăng tốc một cách nhanh chóng.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Cám ơn bác hung_ng về các bài của bác đã khai hoang được đầu óc của em, đúng như bác nói khi kích hoạt DTC thì như nhà sản xúât khuyến cáo là phải cẩn thận vì sự phân bổ lưc kéo chủ động được người lái cưởng chế ở chế độ 50:50 khi đang ở tình huống 25:75 (cho cầu trước: sau) => sẽ có thể xảy ra hiện tượng xe mất tính ổn định nhất thời trong tích tắc.


21:09:52 26/10/2012


Các bác thật tinh mắt, đó chính là nút Sport cạnh cần số. Chiếc xe này thực ra có Sport pkg nhưng ở thị trường Canada nên cơ cấu các gói option khác hẳn thị trường Mỹ, và bộ treo Sport lại được bán riêng, các xe X5 bán ở các thị trường khác như Úc, Nam Phi... cũng khác. Thế nên nếu bác nào có ý định nhập X5 từ các thị trường khác thì phải cẩn thận với chi tiết các option. Nếu option Premium pkg là cái phải có (must have) thì, đúng như bác 2006toyotaRAV4 đã nhớ rõ về bài post trước của em, Sport cùng với Tech pkg là những gói tuỳ chọn rất nên có (highly recommended). Quay lại với cái nút Sport nhỏ nhoi khiêm tốn cạnh cần số, cách bố trí này dễ làm người ta nghĩ ngay nó chỉ là 1 tính năng sport của hộp số giống các dòng xe khác và chính em ban đầu cũng nghĩ vậy, chỉ đến khi tình cờ đọc được 1 bài về nó thì lúc đó mới thử và biết thế nào là Sport trên xe BMW. Trước đó em mới chỉ biết đến Sport pkg với mấy cái nhìn-thấy-được như mâm 19", viền cửa sổ kim loại, tay lái thể thao 3 chấu bọc da có nẹp nhôm, ghế thể thao và mấy cái nghe-quảng-cáo như chống lật Active Roll Stabilization ARS, giảm chấn điện tử Electronic Dampening Control EDC. Thế nhưng cảm nhận khi ấn nút Sport thật đặc biệt, ngay lập tức ta cảm nhận thấy sự khác biệt của hệ thống treo, có vẻ như nó cứng lên, trực tiếp hơn và cũng cảm thấy tiếng vọng từ lốp xe có vẻ lớn hơn, nhưng một cảm giác khác thích thú hơn nhiều đó là chiếc xe có một sự cân bằng thật hoàn hảo, khi chạy vào những ổ gà hay những chỗ lồi lõm trên đường, dù ở tốc độ cao nhưng xe không hề bị lắc hay tròng trành. Em cũng đã có lần dại dột đi vào một đoạn đường tắt lồi lõm sống trâu, trải đá cấp phối nhưng sau khi đi qua quãng đường gần 10km đó, cả 5 người ngồi trên xe phải thừa nhận sự tiện nghi và thoải mái với chiếc xe mặc dù phải đi trên quãng đường vũng trâu đầm đó và em thì hơi xót 1 chút (tội nghiệp 1 bác sedan bám theo em khổ sở mãi mới qua được). Đường sá nhà mình thì khá khó khăn để kiểm định hết tính năng của X5, em chỉ biết rằng khi vào cua với tốc độ gần 80kmh mà không thấy có cảm giác đít xe bị văng và không thấy ghê. Tiếc là em không đủ khả năng về ngôn ngữ cũng như tay lái cứng như bác Wit Diablo để tả lại cho các bác những cảm giác phấn khích trên X5 của em nhưng với khoảng chục loại xe mà em đã có dịp lái, sang có, thường có, chỉ có thể mượn lời 1 ca khúc của ca sĩ trọc đầu Sinead O'Connor: Nothing compere 2u.

Hệ thống cân bằng chủ động trên X5 cũng khá hiện đại, ngoài những công nghệ thông dụng như ABS, EBD, DSC (tương đương ESP hay ESC trên các dòng xe khác), DBC Dynamic Brake Control (tương tự BA), X5 còn có một số công nghệ khác chẳng hạn như kiểm soát phanh khi vào cua CBC Cornering Brake Control, phân bổ lực kéo chủ động DTC, và hệ thống dẫn động 4 bánh xDrive. Sự kết hợp giữa xDrive với hệ thống DSC tạo ra sự phân bổ lực kéo tối ưu cho trục trước và trục sau tuỳ thuộc tình huống và điều kiện đường sá. Đến đây sẽ nảy sinh tình huống như bác bugi hỏi: Vậy trong các tình huống đặc biệt thì làm sao để "khoá vi sai trung tâm", em về kỹ thuật thì cũng i tờ lắm, chả biết có đúng là khoá vi sai không nhưng em thấy trên X5 có 1 nút DTC, được chỉ dẫn là dùng trong các trường hợp đường ngập tuyết, đi trên cát, bùn lầy hoặc mặt đường sụt lún, đá dăm hoặc đi trên băng có chằng dây xích, kích hoạt bằng cách ấn nút DTC nằm giữa nút PDC và HDC hàng dưới cùng như các bác thấy ở hình phía trên. Tuy nhiên có khuyến cáo rằng khi kích hoạt tính năng DTC thì độ ổn định xe có thể thay đổi nên lái xe phải cẩn thận hơn. Ngoài ra X5 cũng cho phép tuỳ chọn tắt chế độ DTC cũng như DSC nếu muốn nhưng cũng khuyên nên kích hoạt chế độ này càng sớm càng tốt.

Nói đến HDC Hill Descent Control, hỗ trợ xuống dốc thì em không biết nó có khác gì xe khác hay không nhưng X5 cho phép đặt chế độ này cả với tiến hoặc lùi, tự động kiểm soát phanh và hộp số, có thể tăng hoặc giảm tốc độ trong phạm vi từ 5-25kmh bằng cách gạt cần cruise control cạnh tay lái. Em đã thử xuống dốc trên nhà để cao tầng của Meliá, thấy ổn phết các bác ạ.


11:09:52 20/10/2012


Lanh chanh trước bác Hùng chút:

Chế độ sport của X5 quả là 1 điều tuyệt vời, cần số đang ở chế độ D mà gạt ngang qua trái, tiếng pô của X5 bỗng trở nên trầm đục, mạnh mẽ hơn, nếu bạn gạt +/- theo chế độ số manual thì xin nhớ phải rất để ý đến đồng hồ vòng tua máy (vì nó lên rất nhanh đến mức trên 6.000 vòng/phút). Nếu bạn để số tự động thì ở chế độ sport vòng tua máy sẽ lên đến mức 6.500vòng mới sang số, còn sang số manual thì bạn có thể kéo tùy ý, tuy nhiên nếu chân đạp lút ga thì đồng hồ vòng tua sẽ lên trên 7.000 vòng rất nhanh, lúc đó bạn cần phải dán mắt vào đồng hồ tua chứ ko lên đến 8.000 vòng mà ko sang số thì bạn tự hiểu chuyện j sẽ xảy ra, như thế thì lúc này ai sẽ quan sát đường cho bạn => nếu bạn ko phải dân bro chuyên chạy drag thì lời khuyên là chỉ nên để ở chế độ số auto. Chạy với chế độ này thì chân ga trở nên cực nhạy với mọi chuyển động của bàn chân, chỉ cần nhích chân là lưng người lái và hành khách đều dính chặt vào ghế mà ko thể cưỡng lại được, trong chưa đầy 8s (nếu sử dụng số manual sang số ở 7.500vòng, còn số auto thì hơn 8s chút xíu) kim đồng hồ đã chỉ 100km/h và thêm vài giây nữa thì đã là 160km/h, những con số khủng khiếp nếu bạn thử nghiệm điều trên tại những con đường chật hẹp, đông đúc ở VN. Tuy nhiên, đây là điều em cảm thấy thích thú, hứng thú, kích động nhất của X5.

=> cảm nhận của em với chiếc X5 4.6is đời trước, còn ko biết đời 2007 thì như thế nào, các bác chờ xem bác Hùng cảm nhận nhé.


23:09:52 13/10/2012


Quá hay, bác hung_ng đã post bài rất công phu và chi tiết để ae "mở rộng tầm mắt". :D Kìến thức về BMW của bác quá phong phú. Mong bác dành thêm nhiều thời gian cho 4R để ae học hỏi. Cám ơn bác.


03:09:52 09/10/2012


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 264

  Ford Everest 2018 về Việt Nam, dự kiến bán ra trong tháng 9

  01:13 AM 21/07/2018
  485
  Phiên bản nâng cấp Ford Everest 2018 xuất hiện tại Việt Nam được trang bị động cơ turbodiesel EcoBlue 2.0 lít đi cùng hộp số tự động 10 cấp mới.
 • Thanh Long

  0972520567

  Bài viết: 72

  500 triệu đồng mua được xe ô tô nào ?

  01:14 AM 21/07/2018
  420
  Với giá bán trong khoảng 500 triệu đồng, những mẫu xe dưới đây sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc cho khách hàng có nhu cầu mua một phương tiện "che nắng che mưa".
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 63

  Đánh giá sơ bộ Suzuki Ertiga 2018

  09:46 AM 20/07/2018
  740
  Ngày nay, nhu cầu lựa chọn một mẫu xe 7 chỗ phục vụ cho cả gia đình đi làm hay đi chơi xa đã trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. Phân khúc xe 7 chỗ phổ thông cũng nhận được sự đầu tư, chăm chút nhất định từ nhiều hãng xe khác nhau như Toyota, Kia, Chevrolet, Suzuki. Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với người mua ở phân khúc này chính là giá xe. Xét đến yếu tố này, Suzuki Ertiga có phần ghi điểm hơn đối thủ trong cùng phân khúc.
 • Thanh Long

  0972520567

  Bài viết: 72

  Triển lãm Mercedes-Benz Fascination 2018 khai mạc tại Hà Nội

  14:25 PM 19/07/2018
  323
  Triển lãm thường niên Mercedes-Benz Fascination lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 23/7/2018 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế, Hà Nội . Với chủ đề “Drive the life” – “Làm chủ cuộc sống”, sự kiện sẽ trưng bày 21 phiên bản sản phẩm quan trọng nhất của thương hiệu “Ngôi sao 3 cánh” cùng nhiều màn trình diễn mãn nhãn.
 • Blue

  Bài viết: 217

  Toyota Vios 2018 có giá từ 284 triệu đồng tại Philipines, bán ra tại Việt Nam vào tháng sau

  08:26 AM 20/07/2018
  1629
  Toyota Motor Philippines vừa chính thức công bố giá bán cho Toyota Vios 2018 với mức khởi điểm từ 659.000 Peso, tương đương khoảng 284 triệu đồng.
 • Believe

  Bài viết: 1432

  Ưu nhược điểm của ô tô máy xăng và máy dầu

  11:30 AM 19/07/2018
  2066
  Cùng một dòng xe thì nên chọn bản máy xăng hay máy dầu? Để có được quyết định phù hợp nhất thì bạn nên cân nhắc dựa trên ưu – nhược điểm của từng loại cũng như nhu cầu, mục đích sử dụng xe của mình.
 • Believe

  Bài viết: 1432

  Mazda6 2018 có nội thất hoàn toàn mới

  09:55 AM 19/07/2018
  1024
  Thế hệ mới được tái thiết kế toàn bộ nội thất với nhiều trang bị công nghệ hơn sẽ chính thức được bán ra tại Anh vào 20/7 tới đây với giá bán giao động từ 23.195 - 31.695 Bảng (tương đương khoảng 704 - 963 triệu đồng).
 • Blue

  Bài viết: 217

  Honda CR-V 2018 1.5L Turbo ra mắt tại Châu Âu

  10:00 AM 19/07/2018
  597
  Hãng xe Nhật vừa chính thức giới thiệu Honda CR-V 2018 tại thị trường Châu Âu với duy nhất một lựa chọn động cơ xăng VTEC Turbo 1,5 lít tương tự như trên Civic và CR-V bản dành cho thị trường Mỹ.
 • Blue

  Bài viết: 217

  Toyota Fortuner sắp có đối thủ mới tại Việt Nam

  08:30 AM 18/07/2018
  1854
  Nguồn tin từ các đại lý Nissan cho biết đã sẵn sàng nhận đặt cọc xe Nissan Terra. Mẫu xe sẽ có mặt tại Việt Nam trong tháng 10, giá bán hiện chưa được tiết lộ. Khi chính thức lên kệ, Terra sẽ cạnh tranh trực tiếp cùng Toyota Fortuner.
 • Thanh Long

  0972520567

  Bài viết: 72

  Có nên mua Suzuki Celerio 2018 chạy dịch vụ ?

  17:04 PM 18/07/2018
  641
  Suzuki Celerio 2018 là dòng xe cỡ nhỏ vừa được hãng xe Nhật giới thiệu tại Việt Nam. Xe thuộc phân khúc hatchback hạng A, cạnh tranh cùng một số đối thủ khác là Hyundai i10, KIA Morning, Chevrolet Spark và sắp tới là Toyota Wigo.