Tự thú của một cố vấn kỹ thuật ô tô - Phần 1: Nguyên lý chung của các chiêu trò

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/08/2013

Đại lý sẽ đề nghị thay dầu truyền động (dầu hộp số) ở 12,000 dặm, trong khi đề nghị trong hướng dẫn sử dụng là 60,000 dặm. Khi bạn chấp nhận đề nghị của đại lý có nghĩa là bạn phải thay bốn lần dầu truyền động không cần thiết. Mà dầu truyền động thì không hề rẻ, có thể tốn tới $200, thành ra bạn có thể tiêu phí tới $800. (Dịch từ Edmunds.com)

Cha tôi là một lính thủy đánh bộ trong thế chiến thứ II, rất được mọi người trân trọng về bản tính trung trực. Tôi học được từ ông về sự trung thực với người khác. Sau này, chính điều đó lại đặt tôi vào tình huống rắc rối trong ngành dịch vụ...Trung thực không thể vận hành tốt trong các đại lý.

Tôi trưởng thành với công việc trong bộ phận dịch vụ của một đại lý Chevrolet trong một thành phố nhỏ ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Cha và chú tôi bắt đầu nhượng quyền khi tôi được sinh ra. Với sự hiếu kì của trẻ con, tôi luôn có mặt khi người ta rửa xe hay tính tiền các phụ tùng. Vào thời điểm đó, xe Gm có thể là tốt nhất thế giới.

Sau khi tôi vào cao đẳng,  tôi chuyển đến California và làm nhân viên cố vấn kỹ thuật tại một đại lý nội địa ở một khu vực giàu có. Sau này, tôi làm việc ở một công ty ô tô chuyên làm ra những dòng ô tô cao cấp, và làm quản lý dịch vụ trong nhiều năm.

Những gì tôi nhận thấy trong suốt những năm đó luôn đặt tôi vào tình thế khó xử với sếp. Họ muốn tôi bán nhiều hơn, đề nghị những dịch vụ không cần thiết và tính cao giá hơn khi đã hoàn thành công viêc. Cuối cùng, tôi đi đến kệt luận bản chất của ngành này là sự không trung thực. Tôki hông thể tiếp tục chấp nhận và quyết định rời khỏi ngành.

Tôi sẽ chia sẻ một số điều để giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Một Cố vấn dịch vụ là ai?

Người ta nghĩ rằng một cố vấn dịch vụ (ở Mỹ còn gọi là một nhân viên ghi nhận dịch vụ) là một kỹ thuật viên nhưng về bản chất họ là nhân viên bán hàng. Họ được trả tiền theo hoa hồng. Điều đó có nghĩa là khi họ càng tư vấn cho bạn được nhiều dịch vụ, thì họ càng có nhiều tiền.

Một vấn đề khác là ít ai chịu đọc hướng dẫn sử dụng do đó họ ít biết cái gì là tốt nhất cho xe của họ. Hướng dẫn sử dụng được viết bởi hãng sản xuất xe của bạn, là mô tả chính xác nhất về cách để chăm sóc xe của bạn. Nhưng khi bạn đi đến một đại lý để bảo dưỡng định kì, một cố vấn dịch vụ sẽ áp thêm những  “dịch vụ được đại lý đề xuất” vào đó. Về cơ bản, bạn sẽ phải tiêu nhiều tiền hơn vào việc thay dầu máy và vệ sinh hệ thống truyền động thường xuyên hơn trong hướng dẫn sử dụng.

Ví dụ như, đại lý sẽ đề nghị thay dầu truyền động (dầu hộp số) ở 12,000 dặm, trong khi đề nghị trong hướng dẫn sử dụng là 60,000 dặm. Khi bạn chấp nhận đề nghị của đại lý có nghĩa là bạn phải thay bốn lần dầu truyền động không cần thiết. Mà dầu truyền động thì không hề rẻ, có thể tốn tới $200, thành ra bạn có thể tiêu phí tới $800.

Khi bạn tới một đại lý.

Tại đại lý, khách hàng vừa lái xe đến và được chào đón bởi các các cố vấn dịch vụ. Khi khách hàng đang trong hàng chờ, bạn phát triển giác quan thứ sáu để đoán được nhu cầu của mỗi người, ai sẽ là người bạn tiến tới và kiếm được nhiều tiền nhất. Tất nhiên, khi bạn có những khách hàng thân thiết, bạn sẽ phải giúp họ. Nhưng dần dà bạn sẽ tìm kiếm những khách hàng với dáng vẻ giàu có, trong những con sẽ có vẻ cũ kĩ, bởi vì họ sẵn sàng chi cho những công việc không cần thiết.

Chúng tôi được huấn luyện chăm sóc khách hàng bằng những “bài” tương tác kỹ lưỡng. Công ty thậm chí có những đoạn phim hướng dẫn chi tiết những gì chúng tôi nên làm, nói và bán.

Có những cum từ bạn nên dùng khi bán dịch vụ. Ví dụ, bạn có thể thuyết phục khách hàng thay dầu sớm hơn khi nói : “Anh đã tới đây, hãy để chúng tôi lo.”, bởi vì mọi người ghét việc đến đại lý và chờ đợi. Chúng tôi cũng thường nhấn mạnh vào sự an toàn.Nếu bạn muốn khách hàng đồng ý thay thắng, bạn chỉ việc nói “Má phanh của anh mòn hơn 50% rồi” Nghe có vẻ rất tệ nhưng mà thật ra chỉ khi chỉ có gần mức 15% má phanh chưa mòn, bạn mới nên thay.

Giá cả thuận theo lợi nhuận.

Dịch vụ được tính giá dựa theo quyển “tỉ lệ thuận”, trình bày thời gian cho mỗi quy trình sửa chữa, dịch vụ. Ví dụ, thay dầu mất 18’ theo quyển này. Tuy nhiên, kỹ thuật viên luôn cố gắng làm nhanh hơn để kiếm được nhiều tiền hơn, và làm ít việc hơn. Xui rằng, xu hướng làm cho lẹ và bán nhiều quá mức này chính là vấn đề nền tảng trong hầu hết các xưởng dịch vụ.

Có một kỹ thuật viên ở một trong những nơi tôi từng làm việc, đã tìm ra cách làm ngược, hút dầu ra thay vì chờ dầu máy chảy dần. Cậu ta có thể thay dầu trong vòng 3’ và được trả tiền cho 18’ theo tỉ lệ. Cậu trai có thể kiếm ra nhiều tiền hơn bất kì ai trừ ông chủ đại lý.

(Dịch từ Edmunds.com)

Xem tiếp:

Phần 2: Bán thêm, kê giá và bảo dưỡng phanh.

Phần 3: Mẹo từ người trong cuộc.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Mình đã xem qua bài viết này của bạn. Nếu thực sự mọi điều bạn viết là như vậy. Thực sự bạn chưa hiểu hết về nghề cố vấn dịch vụ, mà chỉ đơn thuần của bạn là Công Nhân Viết lệnh thôi. Mình cũng là một có vấn dịch vụ thực sự, được đào tạo một cách rất bài bản của TOYOTA, (hàng năm chúng mình điều phải thi và làm bài kiểm tra tư cách Cố Vấn) mục tiêu hướng tói của hãng là duy trì hình ảnh thương hiệu và giúp nó ngày càng phát triển. Đồng thời luôn chú trọng chăm sóc khách hàng, hiệu quả từ điều này là thị phần bán xe ngày càng được mở rộng, kèm theo đó là lượng công việc của dịch vụ tăng theo và thu nhập sẽ được tăng theo. Trả lời câu hỏi của bạn : Khi thay dầu truyền động. Đối với từng loại xe, hãng xe ta có thể xem sách hướng dẫn sử dụng. Nhưng cuốn sách này chỉ là để tham khảo và khuyến cáo thôi, đối với các loại xe khi xuất xưởng và hoạt động, các nhà sản xuất sẽ thiết kế theo từng tiêu chí của từng thị trường. Những nguyên vật liệu khuyến cáo sử dụng đôi lúc đến thị trường các quốc gia khác thì không hợp lý vì điều kiện môi trường hoặc đơn thuần là tại quốc gia đó không có chủng loại như vậy nên phải dùng các loại nguyên vật liệu phụ thay thế có tính chất tương đương và được thiết kế cho điều kiện hoạt động tại môi trường đó mà vẫn đảm bảo tốt tính năng vận hành. Tùy thuộc vào mỗi loại vật tư như vậy nó có tuổi thọ vận hành khác nhau, tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất, chứ không phải như bạn đã tư vấn đâu. Bạn đã nhìn sai lệch vấn đề của sự việc

10:52:42 22/01/2016

Tôi học trung cấp ôtô ra chưa có kinh nghiệm nhiều 
Tôi muốn trở thành người cố vấn của 1 cty kiA trên địa bàn thì bước đầu tiên tôi lên làm gì ạ. 
Xin cảm ơn 
Sdt của tôi là :01642288330

07:39:31 12/05/2016


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Điểm mù của ô tô, xe tải - Góc 'tử thần' chết người ít được biết đến

  10:45 AM 15/12/2017
  724
  "Thỉnh thoảng tôi lại đọc được các tin về tai nạn do điểm mù của xe tải, ô tô. Chia buồn với Gia đình nạn nhân. Xe Bồn hoặc xe Bus gây tai nạn đã là có lỗi, ở đây tôi muốn có cái nhìn từ 2 phía, cả người lái xe 4 bánh và người điều khiển xe 2 bánh" - Nguyen Phong F1
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Kinh nghiệm sử dụng Cruise Control, số D và số S để tiết kệm nhiên liệu cùng Ford EcoSport

  12:28 PM 28/11/2017
  2907
  Chia sẻ trải nghiệm chạy các loại D, S , Cruise Control (CC) và kết hợp ga tự động cùng hai chế độ trên quốc lộ, cao tốc và đường đèo từ bác Tuấn Doan, thành viên hội EcoSport Saigon Club...
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 91

  05 điều nhầm tưởng về nhiên liệu thường gặp

  11:39 AM 24/11/2017
  1392
  Bạn có thực sự am hiểu về quá trình đốt cháy nhiên liệu trong ô tô? Hoặc bạn đã bao giờ nghe về việc xe sẽ đi được lâu hơn nếu bạn đổ xăng vào buổi sáng? Nhiều người thậm chí còn tin rằng ô tô sẽ đi nhanh hơn nếu sử dụng nhiên liệu phản lực. Điều này nghe thật hấp dẫn, nhưng liệu có chính xác?
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 91

  Cùng Bridgestone tìm hiểu lốp xe ảnh hưởng như thế nào đến tiết kiệm nhiên liệu

  11:58 AM 23/11/2017
  1063
  Qua chuyến đi trải nghiệm “Đi xa hơn, tiết kiệm hơn” vừa qua, Bridgestone đã cho thấy ảnh hưởng từ lốp xe đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe ô tô với dòng lốp mới tiết kiệm nhiên liệu Ecopia EP300 hoàn toàn mới...
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Dừng đỗ xe như thế nào để không cản trở và làm ùn tắc giao thông!?

  15:00 PM 18/11/2017
  1185
  Dừng đỗ xe luôn là một vấn đề đáng lưu tâm khi mà lưu lượng xe hiện nay ở TP.HCM cũng như các đô thị lớn ngày càng dày đặc, các lòng đường càng lúc càng chật hẹp và quá tải. Vậy người điều khiển ô tô xe máy nên cư xử ra sao để không cản trở giao thông nói chung cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình?
 • Chi Tran

  01223764946

  Bài viết: 61

  Vượt ải nước sâu cùng Chevrolet Colorado 2018

  14:55 PM 19/10/2017
  8107
  Chevrolet Colorado mới đã được General Motor Việt Nam giới thiệu đến công chúng tại triển làm VietNam Motor Show, mẫu pickup đến từ xứ sở cờ hoa chính là quân cờ chiến lược của GM. Với ngoại hình được thiết kế hầm hố, nhưng mẫu xe vẫn mang được chất lịch lãm đặc biệt của mình...
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 24

  Khi mua xe nên quan tâm đến tính năng an toàn nào?

  10:17 AM 22/09/2017
  4318
  Đâu là tính năng an toàn mà bạn cần khi chọn mua một chiếc xe ô tô? Bạn đã hiểu về chúng chưa? Sau đây hãy cùng tôi điểm qua một vài tính năng an toàn phổ biến trên ô tô hiện nay và hiểu rõ hơn về chúng.
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 408

  Thực hư việc Hyundai Grand i10 2017 tiêu thụ chỉ 3,8 lít xăng cho 100km

  10:26 AM 23/08/2017
  4637
  Trong khuôn khổ cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu của chương trình Grand i10 2017 Drivestyle do Hyundai Thành Công tổ chức, mẫu xe hạng A đã đạt mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ ngang với các mẫu xe máy…
 • Mai Trâm

  Bài viết: 26

  Làm gì để phòng tránh tai nạn khi mở cửa xe ô tô?

  14:37 PM 10/08/2017
  2491
  Tại Chicago - Hoa Kỳ, cứ 5 vụ tai nạn giữa ô tô và xe đạp thì có ít nhất 1 vụ liên quan đến việc mở cửa đột ngột của tài xế ô tô. Điều này cũng tương tự như ở Việt Nam khi số lượng ô tô và xe máy ngày một tăng, gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc nên thay đổi trong hành vi tưởng chừng như đơn giản này.
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 91

  [Infographic] Người Việt tập trung đến đâu khi điều khiển xe ô tô?

  18:01 PM 07/08/2017
  2251
  Theo một nghiên cứu gần đây của Ford với các lái xe tại Việt Nam, việc liên tục sử dụng điện thoại di động đã khiến các bạn trẻ dễ dàng mất tập trung khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông...