Tự thú của một cố vấn kỹ thuật ô tô - Phần 1: Nguyên lý chung của các chiêu trò

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/08/2013

Đại lý sẽ đề nghị thay dầu truyền động (dầu hộp số) ở 12,000 dặm, trong khi đề nghị trong hướng dẫn sử dụng là 60,000 dặm. Khi bạn chấp nhận đề nghị của đại lý có nghĩa là bạn phải thay bốn lần dầu truyền động không cần thiết. Mà dầu truyền động thì không hề rẻ, có thể tốn tới $200, thành ra bạn có thể tiêu phí tới $800. (Dịch từ Edmunds.com)

Cha tôi là một lính thủy đánh bộ trong thế chiến thứ II, rất được mọi người trân trọng về bản tính trung trực. Tôi học được từ ông về sự trung thực với người khác. Sau này, chính điều đó lại đặt tôi vào tình huống rắc rối trong ngành dịch vụ...Trung thực không thể vận hành tốt trong các đại lý.

Tôi trưởng thành với công việc trong bộ phận dịch vụ của một đại lý Chevrolet trong một thành phố nhỏ ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Cha và chú tôi bắt đầu nhượng quyền khi tôi được sinh ra. Với sự hiếu kì của trẻ con, tôi luôn có mặt khi người ta rửa xe hay tính tiền các phụ tùng. Vào thời điểm đó, xe Gm có thể là tốt nhất thế giới.

Sau khi tôi vào cao đẳng,  tôi chuyển đến California và làm nhân viên cố vấn kỹ thuật tại một đại lý nội địa ở một khu vực giàu có. Sau này, tôi làm việc ở một công ty ô tô chuyên làm ra những dòng ô tô cao cấp, và làm quản lý dịch vụ trong nhiều năm.

Những gì tôi nhận thấy trong suốt những năm đó luôn đặt tôi vào tình thế khó xử với sếp. Họ muốn tôi bán nhiều hơn, đề nghị những dịch vụ không cần thiết và tính cao giá hơn khi đã hoàn thành công viêc. Cuối cùng, tôi đi đến kệt luận bản chất của ngành này là sự không trung thực. Tôki hông thể tiếp tục chấp nhận và quyết định rời khỏi ngành.

Tôi sẽ chia sẻ một số điều để giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Một Cố vấn dịch vụ là ai?

Người ta nghĩ rằng một cố vấn dịch vụ (ở Mỹ còn gọi là một nhân viên ghi nhận dịch vụ) là một kỹ thuật viên nhưng về bản chất họ là nhân viên bán hàng. Họ được trả tiền theo hoa hồng. Điều đó có nghĩa là khi họ càng tư vấn cho bạn được nhiều dịch vụ, thì họ càng có nhiều tiền.

Một vấn đề khác là ít ai chịu đọc hướng dẫn sử dụng do đó họ ít biết cái gì là tốt nhất cho xe của họ. Hướng dẫn sử dụng được viết bởi hãng sản xuất xe của bạn, là mô tả chính xác nhất về cách để chăm sóc xe của bạn. Nhưng khi bạn đi đến một đại lý để bảo dưỡng định kì, một cố vấn dịch vụ sẽ áp thêm những  “dịch vụ được đại lý đề xuất” vào đó. Về cơ bản, bạn sẽ phải tiêu nhiều tiền hơn vào việc thay dầu máy và vệ sinh hệ thống truyền động thường xuyên hơn trong hướng dẫn sử dụng.

Ví dụ như, đại lý sẽ đề nghị thay dầu truyền động (dầu hộp số) ở 12,000 dặm, trong khi đề nghị trong hướng dẫn sử dụng là 60,000 dặm. Khi bạn chấp nhận đề nghị của đại lý có nghĩa là bạn phải thay bốn lần dầu truyền động không cần thiết. Mà dầu truyền động thì không hề rẻ, có thể tốn tới $200, thành ra bạn có thể tiêu phí tới $800.

Khi bạn tới một đại lý.

Tại đại lý, khách hàng vừa lái xe đến và được chào đón bởi các các cố vấn dịch vụ. Khi khách hàng đang trong hàng chờ, bạn phát triển giác quan thứ sáu để đoán được nhu cầu của mỗi người, ai sẽ là người bạn tiến tới và kiếm được nhiều tiền nhất. Tất nhiên, khi bạn có những khách hàng thân thiết, bạn sẽ phải giúp họ. Nhưng dần dà bạn sẽ tìm kiếm những khách hàng với dáng vẻ giàu có, trong những con sẽ có vẻ cũ kĩ, bởi vì họ sẵn sàng chi cho những công việc không cần thiết.

Chúng tôi được huấn luyện chăm sóc khách hàng bằng những “bài” tương tác kỹ lưỡng. Công ty thậm chí có những đoạn phim hướng dẫn chi tiết những gì chúng tôi nên làm, nói và bán.

Có những cum từ bạn nên dùng khi bán dịch vụ. Ví dụ, bạn có thể thuyết phục khách hàng thay dầu sớm hơn khi nói : “Anh đã tới đây, hãy để chúng tôi lo.”, bởi vì mọi người ghét việc đến đại lý và chờ đợi. Chúng tôi cũng thường nhấn mạnh vào sự an toàn.Nếu bạn muốn khách hàng đồng ý thay thắng, bạn chỉ việc nói “Má phanh của anh mòn hơn 50% rồi” Nghe có vẻ rất tệ nhưng mà thật ra chỉ khi chỉ có gần mức 15% má phanh chưa mòn, bạn mới nên thay.

Giá cả thuận theo lợi nhuận.

Dịch vụ được tính giá dựa theo quyển “tỉ lệ thuận”, trình bày thời gian cho mỗi quy trình sửa chữa, dịch vụ. Ví dụ, thay dầu mất 18’ theo quyển này. Tuy nhiên, kỹ thuật viên luôn cố gắng làm nhanh hơn để kiếm được nhiều tiền hơn, và làm ít việc hơn. Xui rằng, xu hướng làm cho lẹ và bán nhiều quá mức này chính là vấn đề nền tảng trong hầu hết các xưởng dịch vụ.

Có một kỹ thuật viên ở một trong những nơi tôi từng làm việc, đã tìm ra cách làm ngược, hút dầu ra thay vì chờ dầu máy chảy dần. Cậu ta có thể thay dầu trong vòng 3’ và được trả tiền cho 18’ theo tỉ lệ. Cậu trai có thể kiếm ra nhiều tiền hơn bất kì ai trừ ông chủ đại lý.

(Dịch từ Edmunds.com)

Xem tiếp:

Phần 2: Bán thêm, kê giá và bảo dưỡng phanh.

Phần 3: Mẹo từ người trong cuộc.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Mình đã xem qua bài viết này của bạn. Nếu thực sự mọi điều bạn viết là như vậy. Thực sự bạn chưa hiểu hết về nghề cố vấn dịch vụ, mà chỉ đơn thuần của bạn là Công Nhân Viết lệnh thôi. Mình cũng là một có vấn dịch vụ thực sự, được đào tạo một cách rất bài bản của TOYOTA, (hàng năm chúng mình điều phải thi và làm bài kiểm tra tư cách Cố Vấn) mục tiêu hướng tói của hãng là duy trì hình ảnh thương hiệu và giúp nó ngày càng phát triển. Đồng thời luôn chú trọng chăm sóc khách hàng, hiệu quả từ điều này là thị phần bán xe ngày càng được mở rộng, kèm theo đó là lượng công việc của dịch vụ tăng theo và thu nhập sẽ được tăng theo. Trả lời câu hỏi của bạn : Khi thay dầu truyền động. Đối với từng loại xe, hãng xe ta có thể xem sách hướng dẫn sử dụng. Nhưng cuốn sách này chỉ là để tham khảo và khuyến cáo thôi, đối với các loại xe khi xuất xưởng và hoạt động, các nhà sản xuất sẽ thiết kế theo từng tiêu chí của từng thị trường. Những nguyên vật liệu khuyến cáo sử dụng đôi lúc đến thị trường các quốc gia khác thì không hợp lý vì điều kiện môi trường hoặc đơn thuần là tại quốc gia đó không có chủng loại như vậy nên phải dùng các loại nguyên vật liệu phụ thay thế có tính chất tương đương và được thiết kế cho điều kiện hoạt động tại môi trường đó mà vẫn đảm bảo tốt tính năng vận hành. Tùy thuộc vào mỗi loại vật tư như vậy nó có tuổi thọ vận hành khác nhau, tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất, chứ không phải như bạn đã tư vấn đâu. Bạn đã nhìn sai lệch vấn đề của sự việc

10:52:42 22/01/2016

Tôi học trung cấp ôtô ra chưa có kinh nghiệm nhiều 
Tôi muốn trở thành người cố vấn của 1 cty kiA trên địa bàn thì bước đầu tiên tôi lên làm gì ạ. 
Xin cảm ơn 
Sdt của tôi là :01642288330

07:39:31 12/05/2016


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Tuấn Nguyễn

  01695064032

  Bài viết: 13

  Tự tay vệ sinh và khử mùi nội thất xe hơi

  08:57 AM 18/03/2018
  9833
  Đi lại trên một chiếc xe có mùi là một trải nghiệm không mấy dễ chịu với bất kì ai. Đặc biệt là những mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn và người bên cạnh. Cùng khám phá cách khử mùi hôi dưới đây nhé!
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Xe bị hao điện quá nhanh: nguyên nhân và cách khắc phục

  22:40 PM 17/03/2018
  12741
  Mỗi xe ô tô đều có bình ắc quy giúp khởi động xe và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện trên xe. Nếu ắc quy có hiện tượng giảm điện áp liên tục. Bạn cần biết nguyên nhân và cách khắc phục.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Xử lý âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

  16:50 PM 14/03/2018
  6255
  Bất cứ lúc nào bạn nhận thấy chiếc xe hơi của mình phát ra âm thanh lạ và khó chịu từ hệ thống ống xả, bạn không được bỏ qua điều này. Hãy "khám bệnh" cho xế yêu của bạn theo các cách dưới đây.
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 39

  Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển xe ô tô năm 2018

  11:42 AM 12/03/2018
  9052
  Dưới đây là các lỗi phạt cơ bản mà xe ô tô thường gặp phải và mức phạt vi phạm giao thông tương ứng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Một số bộ luật được bổ sung và chỉnh sửa cũng như tăng thêm mức phạt để có biện pháp mạnh tay hơn nhằm chấn chỉnh lại mạng lưới giao thông ngày một dày đặc như hiện nay.
 • Believe

  Bài viết: 1421

  Xe của bạn sẽ chạy được bao xa khi báo gần hết xăng?

  11:40 AM 11/03/2018
  18210
  Khi kim xăng đã chạm vạch đỏ và đèn báo xăng đã phát sáng thì xe bạn vẫn có thể đi thêm một quãng đường nữa. Quãng đường đó bao xa? Bài viết dưới đây sẽ cho biết điều đó.
 • Mr. Kim - KIA LÂM ĐỒNG

  0938809036

  Bài viết: 57

  Kinh nghiệm xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng (đồng hồ nhiệt tăng cao)

  10:55 AM 08/03/2018
  51447
  Động cơ xe nóng có thể do thiếu nước làm mát hoặc bị rò rỉ nhưng vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng những kỹ năng đơn giản.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Làm thế nào để tự kiểm tra đèn phanh một mình

  19:23 PM 05/03/2018
  7146
  Đèn phanh thông báo tín hiệu cho xe đằng sau biết chúng ta đang giảm tốc độ và phòng tránh tai nạn. Những cách dưới đây sẽ giúp các bác tài kiểm tra về tình trạng hoạt động của đèn.
 • Pham Quang Hai

  0903963563

  Bài viết: 194

  Loại dầu nhớt ô tô nào phù hợp nhất với xe của bạn?

  10:44 AM 03/03/2018
  46922
  Chọn dầu nhớt ô tô là một trong những việc làm người chủ xe bối rối nhất và thường hay phó thác cho các thợ máy hay đại lý chọn lựa giúp. Tuy nhiên, có hàng loạt loại dầu nhớt với sự khác nhau về độ đậm đặc, chất làm sạch và chế phẩm khác nhau,... nếu chọn đúng loại sẽ tăng thêm "tuổi thọ" cho chiếc xe của bạn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Làm thế nào để đánh bóng xe hiệu quả

  11:48 AM 02/03/2018
  9252
  Sau một thời gian sử dụng lâu dài, dưới tác dụng của nắng, gió, mưa, bụi bẩn... nước sơn của chiếc xe sẽ xuống cấp và mờ dần. Đây là cách hướng dẫn bạn tân trang lại xế yêu trông mới và bóng bẩy hơn.
 • Thanh Long

  0972520567

  Bài viết: 51

  7 mẹo lái xe tiết kiệm dành cho tài mới

  16:20 PM 01/03/2018
  2563
  Tiền xăng là một khoản chi phí khiến người sở hữu ô tô luôn phải trăn trở. Đặc biệt, với những người vừa mới mua và lái xe thì đây lại càng là vấn đề "đau đầu". Làm thế nào để tiết kiệm tối đa mức tiêu thụ trong thời buổi giá xăng dầu tăng liên tục ? Một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.