Tự thú của một cố vấn kỹ thuật ô tô - Phần 1: Nguyên lý chung của các chiêu trò

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/08/2013

Đại lý sẽ đề nghị thay dầu truyền động (dầu hộp số) ở 12,000 dặm, trong khi đề nghị trong hướng dẫn sử dụng là 60,000 dặm. Khi bạn chấp nhận đề nghị của đại lý có nghĩa là bạn phải thay bốn lần dầu truyền động không cần thiết. Mà dầu truyền động thì không hề rẻ, có thể tốn tới $200, thành ra bạn có thể tiêu phí tới $800. (Dịch từ Edmunds.com)

Cha tôi là một lính thủy đánh bộ trong thế chiến thứ II, rất được mọi người trân trọng về bản tính trung trực. Tôi học được từ ông về sự trung thực với người khác. Sau này, chính điều đó lại đặt tôi vào tình huống rắc rối trong ngành dịch vụ...Trung thực không thể vận hành tốt trong các đại lý.

Tôi trưởng thành với công việc trong bộ phận dịch vụ của một đại lý Chevrolet trong một thành phố nhỏ ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Cha và chú tôi bắt đầu nhượng quyền khi tôi được sinh ra. Với sự hiếu kì của trẻ con, tôi luôn có mặt khi người ta rửa xe hay tính tiền các phụ tùng. Vào thời điểm đó, xe Gm có thể là tốt nhất thế giới.

Sau khi tôi vào cao đẳng,  tôi chuyển đến California và làm nhân viên cố vấn kỹ thuật tại một đại lý nội địa ở một khu vực giàu có. Sau này, tôi làm việc ở một công ty ô tô chuyên làm ra những dòng ô tô cao cấp, và làm quản lý dịch vụ trong nhiều năm.

Những gì tôi nhận thấy trong suốt những năm đó luôn đặt tôi vào tình thế khó xử với sếp. Họ muốn tôi bán nhiều hơn, đề nghị những dịch vụ không cần thiết và tính cao giá hơn khi đã hoàn thành công viêc. Cuối cùng, tôi đi đến kệt luận bản chất của ngành này là sự không trung thực. Tôki hông thể tiếp tục chấp nhận và quyết định rời khỏi ngành.

Tôi sẽ chia sẻ một số điều để giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Một Cố vấn dịch vụ là ai?

Người ta nghĩ rằng một cố vấn dịch vụ (ở Mỹ còn gọi là một nhân viên ghi nhận dịch vụ) là một kỹ thuật viên nhưng về bản chất họ là nhân viên bán hàng. Họ được trả tiền theo hoa hồng. Điều đó có nghĩa là khi họ càng tư vấn cho bạn được nhiều dịch vụ, thì họ càng có nhiều tiền.

Một vấn đề khác là ít ai chịu đọc hướng dẫn sử dụng do đó họ ít biết cái gì là tốt nhất cho xe của họ. Hướng dẫn sử dụng được viết bởi hãng sản xuất xe của bạn, là mô tả chính xác nhất về cách để chăm sóc xe của bạn. Nhưng khi bạn đi đến một đại lý để bảo dưỡng định kì, một cố vấn dịch vụ sẽ áp thêm những  “dịch vụ được đại lý đề xuất” vào đó. Về cơ bản, bạn sẽ phải tiêu nhiều tiền hơn vào việc thay dầu máy và vệ sinh hệ thống truyền động thường xuyên hơn trong hướng dẫn sử dụng.

Ví dụ như, đại lý sẽ đề nghị thay dầu truyền động (dầu hộp số) ở 12,000 dặm, trong khi đề nghị trong hướng dẫn sử dụng là 60,000 dặm. Khi bạn chấp nhận đề nghị của đại lý có nghĩa là bạn phải thay bốn lần dầu truyền động không cần thiết. Mà dầu truyền động thì không hề rẻ, có thể tốn tới $200, thành ra bạn có thể tiêu phí tới $800.

Khi bạn tới một đại lý.

Tại đại lý, khách hàng vừa lái xe đến và được chào đón bởi các các cố vấn dịch vụ. Khi khách hàng đang trong hàng chờ, bạn phát triển giác quan thứ sáu để đoán được nhu cầu của mỗi người, ai sẽ là người bạn tiến tới và kiếm được nhiều tiền nhất. Tất nhiên, khi bạn có những khách hàng thân thiết, bạn sẽ phải giúp họ. Nhưng dần dà bạn sẽ tìm kiếm những khách hàng với dáng vẻ giàu có, trong những con sẽ có vẻ cũ kĩ, bởi vì họ sẵn sàng chi cho những công việc không cần thiết.

Chúng tôi được huấn luyện chăm sóc khách hàng bằng những “bài” tương tác kỹ lưỡng. Công ty thậm chí có những đoạn phim hướng dẫn chi tiết những gì chúng tôi nên làm, nói và bán.

Có những cum từ bạn nên dùng khi bán dịch vụ. Ví dụ, bạn có thể thuyết phục khách hàng thay dầu sớm hơn khi nói : “Anh đã tới đây, hãy để chúng tôi lo.”, bởi vì mọi người ghét việc đến đại lý và chờ đợi. Chúng tôi cũng thường nhấn mạnh vào sự an toàn.Nếu bạn muốn khách hàng đồng ý thay thắng, bạn chỉ việc nói “Má phanh của anh mòn hơn 50% rồi” Nghe có vẻ rất tệ nhưng mà thật ra chỉ khi chỉ có gần mức 15% má phanh chưa mòn, bạn mới nên thay.

Giá cả thuận theo lợi nhuận.

Dịch vụ được tính giá dựa theo quyển “tỉ lệ thuận”, trình bày thời gian cho mỗi quy trình sửa chữa, dịch vụ. Ví dụ, thay dầu mất 18’ theo quyển này. Tuy nhiên, kỹ thuật viên luôn cố gắng làm nhanh hơn để kiếm được nhiều tiền hơn, và làm ít việc hơn. Xui rằng, xu hướng làm cho lẹ và bán nhiều quá mức này chính là vấn đề nền tảng trong hầu hết các xưởng dịch vụ.

Có một kỹ thuật viên ở một trong những nơi tôi từng làm việc, đã tìm ra cách làm ngược, hút dầu ra thay vì chờ dầu máy chảy dần. Cậu ta có thể thay dầu trong vòng 3’ và được trả tiền cho 18’ theo tỉ lệ. Cậu trai có thể kiếm ra nhiều tiền hơn bất kì ai trừ ông chủ đại lý.

(Dịch từ Edmunds.com)

Xem tiếp:

Phần 2: Bán thêm, kê giá và bảo dưỡng phanh.

Phần 3: Mẹo từ người trong cuộc.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Mình đã xem qua bài viết này của bạn. Nếu thực sự mọi điều bạn viết là như vậy. Thực sự bạn chưa hiểu hết về nghề cố vấn dịch vụ, mà chỉ đơn thuần của bạn là Công Nhân Viết lệnh thôi. Mình cũng là một có vấn dịch vụ thực sự, được đào tạo một cách rất bài bản của TOYOTA, (hàng năm chúng mình điều phải thi và làm bài kiểm tra tư cách Cố Vấn) mục tiêu hướng tói của hãng là duy trì hình ảnh thương hiệu và giúp nó ngày càng phát triển. Đồng thời luôn chú trọng chăm sóc khách hàng, hiệu quả từ điều này là thị phần bán xe ngày càng được mở rộng, kèm theo đó là lượng công việc của dịch vụ tăng theo và thu nhập sẽ được tăng theo. Trả lời câu hỏi của bạn : Khi thay dầu truyền động. Đối với từng loại xe, hãng xe ta có thể xem sách hướng dẫn sử dụng. Nhưng cuốn sách này chỉ là để tham khảo và khuyến cáo thôi, đối với các loại xe khi xuất xưởng và hoạt động, các nhà sản xuất sẽ thiết kế theo từng tiêu chí của từng thị trường. Những nguyên vật liệu khuyến cáo sử dụng đôi lúc đến thị trường các quốc gia khác thì không hợp lý vì điều kiện môi trường hoặc đơn thuần là tại quốc gia đó không có chủng loại như vậy nên phải dùng các loại nguyên vật liệu phụ thay thế có tính chất tương đương và được thiết kế cho điều kiện hoạt động tại môi trường đó mà vẫn đảm bảo tốt tính năng vận hành. Tùy thuộc vào mỗi loại vật tư như vậy nó có tuổi thọ vận hành khác nhau, tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất, chứ không phải như bạn đã tư vấn đâu. Bạn đã nhìn sai lệch vấn đề của sự việc

10:52:42 22/01/2016

Tôi học trung cấp ôtô ra chưa có kinh nghiệm nhiều 
Tôi muốn trở thành người cố vấn của 1 cty kiA trên địa bàn thì bước đầu tiên tôi lên làm gì ạ. 
Xin cảm ơn 
Sdt của tôi là :01642288330

07:39:31 12/05/2016


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô - những chi tiết cần chú ý

  23:42 PM 08/07/2018
  58932
  Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua thời gian đều bị hao mòn, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe.
 • Cào Cào

  Bài viết: 11

  Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

  17:26 PM 08/07/2018
  56036
  Các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam là để giúp các bác tài nhận biết các dấu hiệu giao thông sắp xảy ra phía trước. Do đó lái xe nắm rõ để tuân thủ đúng luật và tránh các tình huống xấu nhất xảy ra.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:40 AM 02/07/2018
  56945
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  12:34 PM 30/06/2018
  33693
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  10:16 AM 21/06/2018
  65659
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  17:10 PM 12/06/2018
  14375
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:27 AM 12/06/2018
  5855
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Bi hài chuyện phụ nữ lái xe

  17:29 PM 11/06/2018
  6136
  Chị em đi học lái và biết lái ngày một nhiều, chính vì thế càng có lắm chuyện “truyền kỳ” về "mợ nó lái xe" được anh em kể lại.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Cách lái xe số tự động an toàn

  21:29 PM 09/06/2018
  20901
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • hoangnamh2

  Bài viết: 13

  Cách sử dụng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường

  10:08 AM 08/06/2018
  11427
  Nháy đèn pha ở các nước phát triển là báo hiệu nhường đường cho xe phía trước nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Vậy cách ô tô Việt Nam xin đường và nhường đường như thế nào?