6 quan niệm "sai lầm" về tiết kiệm nhiên liệu

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/12/2014

Giá nhiên liệu Việt Nam luôn nằm ở mức quá cao, dẫn đến tình trạng các chủ sở hữu xe hơi tìm mọi cách để tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu tiêu thụ và tăng hiệu suất làm việc của động cơ. Để làm được điều đó, nhiều chủ sở hữu làm theo mọi lời khuyên trên Internet để giúp tăng khả năng vận hành của xe mình.

Nhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơiNhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơiNhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơi

Tuy nhiên, không phải lời khuyên nào bạn tìm thấy trên Internet hoặc nghe truyền miệng là đúng, đôi khi nó không khác một lời đồn là bao nhiêu. Một số nghiên cứu về thị trường gần đây đã phát hiện ra một số quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu. Những lời khuyên này được rất động người cho là đúng, nhưng thực ra nó cũng chỉ là lời đồn sai lầm được lặp đi lặp lại nhiều lần làm bạn tưởng là đúng.

1. Sử dụng nhiên liệu chất lượng cao sẽ tiết kiệm hơn nhiêu liệu với chất lượng bình thường.

Nhiên liệu chất lượng cao giúp tránh trường hợp đánh lửa sớm ở các động cơ cao tốc, vì vậy chỉ số Octan trong các loại nhiên liệu này cao hơn. Một ví dụ điển hình là xăng A95 và xăng A92. Chỉ số Octan biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại.

Sai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạnSai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạnSai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạn

Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng một chiếc ô tô với động cơ nhỏ, và sử dụng nó để đi lại hàng ngày. Vậy việc sử dụng nhiêu liệu chất lượng cao là hoàn toàn không hợp lý với tiêu chí tiết kiệm. Mặc dù nhiên liệu chất lượng cao sẻ cải thiện hiệu suất tiêu thụ điện của động cơ và tránh trường hợp đánh lửa sớm, nhưng nó chỉ phù hợp với các loại xe thể thao, vì dung tích máy của các xe này lớn và yêu cầu về nhiên liệu cao hơn nhiều.

Các loại xe đa dụng được thiết kế để dùng nhiên liệu với chất lượng bình thường. Sẽ không có sự khác biệt lớn trong việc bạn sử dụng các loại nhiên liệu cao cấp. Thay vào đó là hóa đơn nhiêu liệu hàng tháng của bạn sẽ thêm vài con số.

2. Mở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Mở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơnMở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơnMở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn

Một số người tin rằng mở cửa sổ và tắt điều hòa khi chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiêu khi làm như vậy không khí bên ngoài sẽ tràn vào trong xe và vô tình lại ảnh hưởng đến tính khí động học của xe. Vì vậy so với việc đóng cửa, mở điều hòa và chạy xe thì việc mở cửa cũng không cải thiện được hiệu suất là bao. Rõ ràng, đây là một niềm tin sai lầm, theo các thử nghiệm trên dòng Honda Accord với việc mở tất cả cửa số thì hiệu suất không thay đổi rõ ràng là nhiêu. Thực tế thì việc đó giúp bạn chạy thêm được 5 Km, nhưng với sự oai bức, khó chịu của thời tiết Việt Nam thì 5 Km đó không đáng để bạn đánh đổi với sự thoải mái và dễ chịu.

3. Đổ nhiên liệu ở các trạm uy tín cao sẽ tiết kiệm hơn.

Chất lượng nhiên liệu đầu vào là như nhau ở tất cả các trạm xăng

Thực tế ở Việt Nam đã có nhiều trường hợp trạm xăng pha Aceton và Methanol vào để kiếm thêm lợi nhuận, quá nhiều khách hàng phàn nàn về việc cây xăng ăn gian. Nên niềm tin này không phải là không có cơ sở. Nhưng thực tế, tất cả các cây xăng ở đất nước ta đều tiêu thụ nhiên liệu của các công ty dầu khí có uy tín, nêu đầu vào của các loại nhiên liệu ở tất cả các trạm xăng là như nhau. Không hề có sự khác biệt chất lượng nhiên liệu đầu vào ở các trạm xăng, dù lớn hay nhỏ, tất cả các trạm xăng đều có chung một chất lượng. Việc tiết kiệm khi đổ nhiên liệu ở cây xăng uy tín là sai lầm, mà việc bạn cần làm: 

Yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về [0] trước khi bơm.

Với lý do khách hàng nhiều, hoặc do đứng xa trụ bơm nên nhiều nhân viên thường để nguyên giá tiền trên đồng hồ của những lần bơm trước và tiếp tục bơm cho bạn. Việc này vô tình hay cố ý thì người chịu thiệt sẽ là bạn bởi bạn khó để ý hoặc quên số tiền của người đổ xăng trước.

Quan sát kỹ khi mua xăng.

Thứ nhất bạn nên quan sát những biểu hiện của nhân viên trạm xăng. Thứ hai bạn nên theo dõi đồng hồ đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số trước khi bơm hay không. Nếu phát hiện gian lận, dù không có bằng chứng cụ thể thì bạn cũng sẽ biết để rút kinh nghiệm trong những lần mua xăng sau này.

Cẩn thận đổ xăng khi có hai nhân viên cùng thao tác.

Khi bạn thấy một cột bơm xăng có tới 2 người cùng thao tác: 1 người bơm và 1 người bấm số thì hãy cẩn thận. Nhân viên viện lý do cho rằng quá đông khách nên cần 2 người làm cho nhanh nhưng trên thực tế một người bơm xăng cho khách hàng trong khi người kia che màn hình hiển thị số tiền đã được bơm từ trước. Khi khách hàng không chú ý hiện tượng này thì nghiễm nhiên phải trả tiền cho số cũ đã bị bơm chồng lên.

Gian lận ở các cây xăng

4. Bộ lọc không khí bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu.

Bộ lọc không khí bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu?

"Bộ lọc không khí bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu", tôi chắc rằng ít nhất là một lần, bạn đã đọc được tuyên bố này trên internet khi tìm mua một bộ lọc không khí mới. Tuy nhiên, bộ lọc không khí bị bẩn, không ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu xe hơi hiện nay, khi mà bộ chế hòa khí không còn được sử dụng. Xe hơi thời nay sử dụng cảm biến dòng chảy và phun nhiên liệu để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của động cơ, một bộ lọc bị nghẽn sẽ làm quá trình nạp khí bị chậm lại. Nhưng về việc tiết kiệm nhiên liệu là sai lầm.

5.Tiếp nhiên liệu lúc thời tiết mát mẻ sẽ tiết kiệm hơn so với thời tiết nóng.

Thời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là baoThời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là baoThời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là bao

Thực tế, mua nhiên liệu lúc trời mát hay trời nóng cũng không tiết kiệm hơn là bao. Các trạm xăng luôn được thiết kế bể chứa nằm sâu dưới lòng đất, nên sự thay đổi nhiệt độ thời gian trong ngày không thể ảnh hưởng đến được.

6. Sử dụng lốp có hệ số cản lăn thấp sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn lốp chạy 4 mùa

Sử dụng lốp có hệ số cản lăn thấp sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn lốp chạy 4 mùa?

Lốp có hệ số cản lăn thấp là lốp cải thiện hiệu quả nhiên liệu bằng cách tối thiểu hóa năng lượng lãng phí khi lốp xe lăn trên đường. Mặc dù đây cũng là một yếu tố quan trọng để tiết kiệm nhiên liệu, nhưng theo như nghiên cứu 2 loại lốp trên thì vấn đề tiết kiệm nhiên liệu gần như ngang nhau. Nếu sử dụng loại lốp không dùng được cho 4 mùa, bạn phải thay khi thời tiết trở nên khắc nghiệt, đặc biệt là ở những nước ôn đới và hàn đới.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này :)

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Chào anh/chị. Em đang làm bên Công ty Ô tô Nissan Giải Phóng – Đại lý chính hãng đạt tiêu chuẩn 3S của Nissan Việt Nam. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 468 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn. Khách hàng chỉ cần 165 triệu để sở hữu xe Nissan Sunny với phương thức trả góp.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Nisan Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Liên hệ phụ trách bán hàng Nissan Giải Phóng

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội (Cạnh bến xe Nước Ngầm)

 

 

 

 

 

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc, Nissan Juke phong cách khác biệt nhập Anh nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.

13:40:51 15/12/2014


Những bài viết thế này nên khóa comment lại. Để bớt những thằng "biết tuốt" nhảy vào phán như thánh. Người đọc đủ trình độ đọc hiểu, ko cần những thành phần "tỏ ra nguy hiểm" xông vào comment như vậy.

23:48:09 05/12/2014


Bài viết theo tôi là quá kém, sai nhiều kiến thức cơ bản nên đề nghị tác giả xem lại

23:05:10 05/12/2014


Bài viết toàn ý kiến cá nhân, không mang tính khoa học, đặt biệt lọc gió bẩn mà nói không hao nhiên liệu thì đúng là người viết bài này xem lại kiến thức ngành lẫn thực tế.

14:02:38 05/12/2014


Trong tất cả các yếu tố tiết kiệm nhiên liệu,tôi sợ nhất là cây xăng ăn gian,ăn cắp .chẳng biết đúng hay sai nhưng kinh nghiệm chỉ đổ xăng ở cây xăng là trạm xăng hoặc cửa hàng số của Petrolimex .đại lý là không bén mảng.

12:58:52 05/12/2014


Chào anh/chị. Em đang làm bên Nissan Giải Phóng. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 458 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9-Giải Phóng-Hoàng Mai- Hà Nội ( Cạnh bến xe Nước Ngầm)

yle="height:398px; width:600px" />

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.                      

 

17:08:42 23/09/2014


Cảm ơn Adm! bổ dưỡng quá.

22:22:34 26/08/2014


Nhiên liệu ở VN này ghê quá, cháy xe quá trời >_<! 

16:56:08 26/08/2014


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô - những chi tiết cần chú ý

  23:42 PM 08/07/2018
  58924
  Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua thời gian đều bị hao mòn, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe.
 • Cào Cào

  Bài viết: 11

  Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

  17:26 PM 08/07/2018
  56027
  Các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam là để giúp các bác tài nhận biết các dấu hiệu giao thông sắp xảy ra phía trước. Do đó lái xe nắm rõ để tuân thủ đúng luật và tránh các tình huống xấu nhất xảy ra.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:40 AM 02/07/2018
  56942
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  12:34 PM 30/06/2018
  33686
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  10:16 AM 21/06/2018
  65648
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  17:10 PM 12/06/2018
  14375
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:27 AM 12/06/2018
  5855
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Bi hài chuyện phụ nữ lái xe

  17:29 PM 11/06/2018
  6135
  Chị em đi học lái và biết lái ngày một nhiều, chính vì thế càng có lắm chuyện “truyền kỳ” về "mợ nó lái xe" được anh em kể lại.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Cách lái xe số tự động an toàn

  21:29 PM 09/06/2018
  20896
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • hoangnamh2

  Bài viết: 13

  Cách sử dụng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường

  10:08 AM 08/06/2018
  11426
  Nháy đèn pha ở các nước phát triển là báo hiệu nhường đường cho xe phía trước nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Vậy cách ô tô Việt Nam xin đường và nhường đường như thế nào?