6 quan niệm "sai lầm" về tiết kiệm nhiên liệu

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/12/2014

Giá nhiên liệu Việt Nam luôn nằm ở mức quá cao, dẫn đến tình trạng các chủ sở hữu xe hơi tìm mọi cách để tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu tiêu thụ và tăng hiệu suất làm việc của động cơ. Để làm được điều đó, nhiều chủ sở hữu làm theo mọi lời khuyên trên Internet để giúp tăng khả năng vận hành của xe mình.

Nhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơiNhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơiNhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơi

Tuy nhiên, không phải lời khuyên nào bạn tìm thấy trên Internet hoặc nghe truyền miệng là đúng, đôi khi nó không khác một lời đồn là bao nhiêu. Một số nghiên cứu về thị trường gần đây đã phát hiện ra một số quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu. Những lời khuyên này được rất động người cho là đúng, nhưng thực ra nó cũng chỉ là lời đồn sai lầm được lặp đi lặp lại nhiều lần làm bạn tưởng là đúng.

1. Sử dụng nhiên liệu chất lượng cao sẽ tiết kiệm hơn nhiêu liệu với chất lượng bình thường.

Nhiên liệu chất lượng cao giúp tránh trường hợp đánh lửa sớm ở các động cơ cao tốc, vì vậy chỉ số Octan trong các loại nhiên liệu này cao hơn. Một ví dụ điển hình là xăng A95 và xăng A92. Chỉ số Octan biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại.

Sai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạnSai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạnSai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạn

Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng một chiếc ô tô với động cơ nhỏ, và sử dụng nó để đi lại hàng ngày. Vậy việc sử dụng nhiêu liệu chất lượng cao là hoàn toàn không hợp lý với tiêu chí tiết kiệm. Mặc dù nhiên liệu chất lượng cao sẻ cải thiện hiệu suất tiêu thụ điện của động cơ và tránh trường hợp đánh lửa sớm, nhưng nó chỉ phù hợp với các loại xe thể thao, vì dung tích máy của các xe này lớn và yêu cầu về nhiên liệu cao hơn nhiều.

Các loại xe đa dụng được thiết kế để dùng nhiên liệu với chất lượng bình thường. Sẽ không có sự khác biệt lớn trong việc bạn sử dụng các loại nhiên liệu cao cấp. Thay vào đó là hóa đơn nhiêu liệu hàng tháng của bạn sẽ thêm vài con số.

2. Mở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Mở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơnMở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơnMở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn

Một số người tin rằng mở cửa sổ và tắt điều hòa khi chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiêu khi làm như vậy không khí bên ngoài sẽ tràn vào trong xe và vô tình lại ảnh hưởng đến tính khí động học của xe. Vì vậy so với việc đóng cửa, mở điều hòa và chạy xe thì việc mở cửa cũng không cải thiện được hiệu suất là bao. Rõ ràng, đây là một niềm tin sai lầm, theo các thử nghiệm trên dòng Honda Accord với việc mở tất cả cửa số thì hiệu suất không thay đổi rõ ràng là nhiêu. Thực tế thì việc đó giúp bạn chạy thêm được 5 Km, nhưng với sự oai bức, khó chịu của thời tiết Việt Nam thì 5 Km đó không đáng để bạn đánh đổi với sự thoải mái và dễ chịu.

3. Đổ nhiên liệu ở các trạm uy tín cao sẽ tiết kiệm hơn.

Chất lượng nhiên liệu đầu vào là như nhau ở tất cả các trạm xăng

Thực tế ở Việt Nam đã có nhiều trường hợp trạm xăng pha Aceton và Methanol vào để kiếm thêm lợi nhuận, quá nhiều khách hàng phàn nàn về việc cây xăng ăn gian. Nên niềm tin này không phải là không có cơ sở. Nhưng thực tế, tất cả các cây xăng ở đất nước ta đều tiêu thụ nhiên liệu của các công ty dầu khí có uy tín, nêu đầu vào của các loại nhiên liệu ở tất cả các trạm xăng là như nhau. Không hề có sự khác biệt chất lượng nhiên liệu đầu vào ở các trạm xăng, dù lớn hay nhỏ, tất cả các trạm xăng đều có chung một chất lượng. Việc tiết kiệm khi đổ nhiên liệu ở cây xăng uy tín là sai lầm, mà việc bạn cần làm: 

Yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về [0] trước khi bơm.

Với lý do khách hàng nhiều, hoặc do đứng xa trụ bơm nên nhiều nhân viên thường để nguyên giá tiền trên đồng hồ của những lần bơm trước và tiếp tục bơm cho bạn. Việc này vô tình hay cố ý thì người chịu thiệt sẽ là bạn bởi bạn khó để ý hoặc quên số tiền của người đổ xăng trước.

Quan sát kỹ khi mua xăng.

Thứ nhất bạn nên quan sát những biểu hiện của nhân viên trạm xăng. Thứ hai bạn nên theo dõi đồng hồ đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số trước khi bơm hay không. Nếu phát hiện gian lận, dù không có bằng chứng cụ thể thì bạn cũng sẽ biết để rút kinh nghiệm trong những lần mua xăng sau này.

Cẩn thận đổ xăng khi có hai nhân viên cùng thao tác.

Khi bạn thấy một cột bơm xăng có tới 2 người cùng thao tác: 1 người bơm và 1 người bấm số thì hãy cẩn thận. Nhân viên viện lý do cho rằng quá đông khách nên cần 2 người làm cho nhanh nhưng trên thực tế một người bơm xăng cho khách hàng trong khi người kia che màn hình hiển thị số tiền đã được bơm từ trước. Khi khách hàng không chú ý hiện tượng này thì nghiễm nhiên phải trả tiền cho số cũ đã bị bơm chồng lên.

Gian lận ở các cây xăng

4. Bộ lọc không khí bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu.

Bộ lọc không khí bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu?

"Bộ lọc không khí bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu", tôi chắc rằng ít nhất là một lần, bạn đã đọc được tuyên bố này trên internet khi tìm mua một bộ lọc không khí mới. Tuy nhiên, bộ lọc không khí bị bẩn, không ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu xe hơi hiện nay, khi mà bộ chế hòa khí không còn được sử dụng. Xe hơi thời nay sử dụng cảm biến dòng chảy và phun nhiên liệu để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của động cơ, một bộ lọc bị nghẽn sẽ làm quá trình nạp khí bị chậm lại. Nhưng về việc tiết kiệm nhiên liệu là sai lầm.

5.Tiếp nhiên liệu lúc thời tiết mát mẻ sẽ tiết kiệm hơn so với thời tiết nóng.

Thời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là baoThời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là baoThời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là bao

Thực tế, mua nhiên liệu lúc trời mát hay trời nóng cũng không tiết kiệm hơn là bao. Các trạm xăng luôn được thiết kế bể chứa nằm sâu dưới lòng đất, nên sự thay đổi nhiệt độ thời gian trong ngày không thể ảnh hưởng đến được.

6. Sử dụng lốp có hệ số cản lăn thấp sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn lốp chạy 4 mùa

Sử dụng lốp có hệ số cản lăn thấp sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn lốp chạy 4 mùa?

Lốp có hệ số cản lăn thấp là lốp cải thiện hiệu quả nhiên liệu bằng cách tối thiểu hóa năng lượng lãng phí khi lốp xe lăn trên đường. Mặc dù đây cũng là một yếu tố quan trọng để tiết kiệm nhiên liệu, nhưng theo như nghiên cứu 2 loại lốp trên thì vấn đề tiết kiệm nhiên liệu gần như ngang nhau. Nếu sử dụng loại lốp không dùng được cho 4 mùa, bạn phải thay khi thời tiết trở nên khắc nghiệt, đặc biệt là ở những nước ôn đới và hàn đới.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này :)

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Chào anh/chị. Em đang làm bên Công ty Ô tô Nissan Giải Phóng – Đại lý chính hãng đạt tiêu chuẩn 3S của Nissan Việt Nam. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 468 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn. Khách hàng chỉ cần 165 triệu để sở hữu xe Nissan Sunny với phương thức trả góp.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Nisan Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Liên hệ phụ trách bán hàng Nissan Giải Phóng

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội (Cạnh bến xe Nước Ngầm)

 

 

 

 

 

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc, Nissan Juke phong cách khác biệt nhập Anh nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.

13:40:51 15/12/2014


Những bài viết thế này nên khóa comment lại. Để bớt những thằng "biết tuốt" nhảy vào phán như thánh. Người đọc đủ trình độ đọc hiểu, ko cần những thành phần "tỏ ra nguy hiểm" xông vào comment như vậy.

23:48:09 05/12/2014


Bài viết theo tôi là quá kém, sai nhiều kiến thức cơ bản nên đề nghị tác giả xem lại

23:05:10 05/12/2014


Bài viết toàn ý kiến cá nhân, không mang tính khoa học, đặt biệt lọc gió bẩn mà nói không hao nhiên liệu thì đúng là người viết bài này xem lại kiến thức ngành lẫn thực tế.

14:02:38 05/12/2014


Trong tất cả các yếu tố tiết kiệm nhiên liệu,tôi sợ nhất là cây xăng ăn gian,ăn cắp .chẳng biết đúng hay sai nhưng kinh nghiệm chỉ đổ xăng ở cây xăng là trạm xăng hoặc cửa hàng số của Petrolimex .đại lý là không bén mảng.

12:58:52 05/12/2014


Chào anh/chị. Em đang làm bên Nissan Giải Phóng. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 458 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9-Giải Phóng-Hoàng Mai- Hà Nội ( Cạnh bến xe Nước Ngầm)

yle="height:398px; width:600px" />

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.                      

 

17:08:42 23/09/2014


Cảm ơn Adm! bổ dưỡng quá.

22:22:34 26/08/2014


Nhiên liệu ở VN này ghê quá, cháy xe quá trời >_<! 

16:56:08 26/08/2014


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Pham Quang Hai

  0903963563

  Bài viết: 194

  Vượt xe đúng cách: kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới lái

  06:58 AM 22/03/2018
  15602
  Trong những khóa huấn luyện lái xe tại nước ta, hầu như còn khá sơ sài trong việc đào tạo những kỹ năng trong việc lái xe. Đa phần học viên sau khi tốt nghiệp đều đạt yêu cầu "Biết lái một chiếc xe". Vậy các kỹ năng khác thì sao?
 • Tuấn Nguyễn

  01695064032

  Bài viết: 13

  Tự tay vệ sinh và khử mùi nội thất xe hơi

  08:57 AM 18/03/2018
  10724
  Đi lại trên một chiếc xe có mùi là một trải nghiệm không mấy dễ chịu với bất kì ai. Đặc biệt là những mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn và người bên cạnh. Cùng khám phá cách khử mùi hôi dưới đây nhé!
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Xe bị hao điện quá nhanh: nguyên nhân và cách khắc phục

  22:40 PM 17/03/2018
  13759
  Mỗi xe ô tô đều có bình ắc quy giúp khởi động xe và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện trên xe. Nếu ắc quy có hiện tượng giảm điện áp liên tục. Bạn cần biết nguyên nhân và cách khắc phục.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Xử lý âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

  16:50 PM 14/03/2018
  6475
  Bất cứ lúc nào bạn nhận thấy chiếc xe hơi của mình phát ra âm thanh lạ và khó chịu từ hệ thống ống xả, bạn không được bỏ qua điều này. Hãy "khám bệnh" cho xế yêu của bạn theo các cách dưới đây.
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 40

  Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển xe ô tô năm 2018

  11:42 AM 12/03/2018
  9286
  Dưới đây là các lỗi phạt cơ bản mà xe ô tô thường gặp phải và mức phạt vi phạm giao thông tương ứng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Một số bộ luật được bổ sung và chỉnh sửa cũng như tăng thêm mức phạt để có biện pháp mạnh tay hơn nhằm chấn chỉnh lại mạng lưới giao thông ngày một dày đặc như hiện nay.
 • Believe

  Bài viết: 1421

  Xe của bạn sẽ chạy được bao xa khi báo gần hết xăng?

  11:40 AM 11/03/2018
  18538
  Khi kim xăng đã chạm vạch đỏ và đèn báo xăng đã phát sáng thì xe bạn vẫn có thể đi thêm một quãng đường nữa. Quãng đường đó bao xa? Bài viết dưới đây sẽ cho biết điều đó.
 • Mr. Kim - KIA LÂM ĐỒNG

  0938809036

  Bài viết: 57

  Kinh nghiệm xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng (đồng hồ nhiệt tăng cao)

  10:55 AM 08/03/2018
  51787
  Động cơ xe nóng có thể do thiếu nước làm mát hoặc bị rò rỉ nhưng vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng những kỹ năng đơn giản.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Làm thế nào để tự kiểm tra đèn phanh một mình

  19:23 PM 05/03/2018
  7346
  Đèn phanh thông báo tín hiệu cho xe đằng sau biết chúng ta đang giảm tốc độ và phòng tránh tai nạn. Những cách dưới đây sẽ giúp các bác tài kiểm tra về tình trạng hoạt động của đèn.
 • Pham Quang Hai

  0903963563

  Bài viết: 194

  Loại dầu nhớt ô tô nào phù hợp nhất với xe của bạn?

  10:44 AM 03/03/2018
  47245
  Chọn dầu nhớt ô tô là một trong những việc làm người chủ xe bối rối nhất và thường hay phó thác cho các thợ máy hay đại lý chọn lựa giúp. Tuy nhiên, có hàng loạt loại dầu nhớt với sự khác nhau về độ đậm đặc, chất làm sạch và chế phẩm khác nhau,... nếu chọn đúng loại sẽ tăng thêm "tuổi thọ" cho chiếc xe của bạn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Làm thế nào để đánh bóng xe hiệu quả

  11:48 AM 02/03/2018
  9363
  Sau một thời gian sử dụng lâu dài, dưới tác dụng của nắng, gió, mưa, bụi bẩn... nước sơn của chiếc xe sẽ xuống cấp và mờ dần. Đây là cách hướng dẫn bạn tân trang lại xế yêu trông mới và bóng bẩy hơn.