6 quan niệm "sai lầm" về tiết kiệm nhiên liệu

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 05/12/2014

Giá nhiên liệu Việt Nam luôn nằm ở mức quá cao, dẫn đến tình trạng các chủ sở hữu xe hơi tìm mọi cách để tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu tiêu thụ và tăng hiệu suất làm việc của động cơ. Để làm được điều đó, nhiều chủ sở hữu làm theo mọi lời khuyên trên Internet để giúp tăng khả năng vận hành của xe mình.

Nhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơiNhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơiNhiên liệu luôn là bài toán kinh tế nhức nhối với chủ sở hữu xe hơi

Tuy nhiên, không phải lời khuyên nào bạn tìm thấy trên Internet hoặc nghe truyền miệng là đúng, đôi khi nó không khác một lời đồn là bao nhiêu. Một số nghiên cứu về thị trường gần đây đã phát hiện ra một số quan niệm sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu. Những lời khuyên này được rất động người cho là đúng, nhưng thực ra nó cũng chỉ là lời đồn sai lầm được lặp đi lặp lại nhiều lần làm bạn tưởng là đúng.

1. Sử dụng nhiên liệu chất lượng cao sẽ tiết kiệm hơn nhiêu liệu với chất lượng bình thường.

Nhiên liệu chất lượng cao giúp tránh trường hợp đánh lửa sớm ở các động cơ cao tốc, vì vậy chỉ số Octan trong các loại nhiên liệu này cao hơn. Một ví dụ điển hình là xăng A95 và xăng A92. Chỉ số Octan biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại.

Sai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạnSai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạnSai lầm trong việc sử dụng nhiên liệu chất lượng cao chỉ làm tốn thêm tiền của bạn

Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng một chiếc ô tô với động cơ nhỏ, và sử dụng nó để đi lại hàng ngày. Vậy việc sử dụng nhiêu liệu chất lượng cao là hoàn toàn không hợp lý với tiêu chí tiết kiệm. Mặc dù nhiên liệu chất lượng cao sẻ cải thiện hiệu suất tiêu thụ điện của động cơ và tránh trường hợp đánh lửa sớm, nhưng nó chỉ phù hợp với các loại xe thể thao, vì dung tích máy của các xe này lớn và yêu cầu về nhiên liệu cao hơn nhiều.

Các loại xe đa dụng được thiết kế để dùng nhiên liệu với chất lượng bình thường. Sẽ không có sự khác biệt lớn trong việc bạn sử dụng các loại nhiên liệu cao cấp. Thay vào đó là hóa đơn nhiêu liệu hàng tháng của bạn sẽ thêm vài con số.

2. Mở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Mở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơnMở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơnMở cửa sổ khi đang chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn

Một số người tin rằng mở cửa sổ và tắt điều hòa khi chạy xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiêu khi làm như vậy không khí bên ngoài sẽ tràn vào trong xe và vô tình lại ảnh hưởng đến tính khí động học của xe. Vì vậy so với việc đóng cửa, mở điều hòa và chạy xe thì việc mở cửa cũng không cải thiện được hiệu suất là bao. Rõ ràng, đây là một niềm tin sai lầm, theo các thử nghiệm trên dòng Honda Accord với việc mở tất cả cửa số thì hiệu suất không thay đổi rõ ràng là nhiêu. Thực tế thì việc đó giúp bạn chạy thêm được 5 Km, nhưng với sự oai bức, khó chịu của thời tiết Việt Nam thì 5 Km đó không đáng để bạn đánh đổi với sự thoải mái và dễ chịu.

3. Đổ nhiên liệu ở các trạm uy tín cao sẽ tiết kiệm hơn.

Chất lượng nhiên liệu đầu vào là như nhau ở tất cả các trạm xăng

Thực tế ở Việt Nam đã có nhiều trường hợp trạm xăng pha Aceton và Methanol vào để kiếm thêm lợi nhuận, quá nhiều khách hàng phàn nàn về việc cây xăng ăn gian. Nên niềm tin này không phải là không có cơ sở. Nhưng thực tế, tất cả các cây xăng ở đất nước ta đều tiêu thụ nhiên liệu của các công ty dầu khí có uy tín, nêu đầu vào của các loại nhiên liệu ở tất cả các trạm xăng là như nhau. Không hề có sự khác biệt chất lượng nhiên liệu đầu vào ở các trạm xăng, dù lớn hay nhỏ, tất cả các trạm xăng đều có chung một chất lượng. Việc tiết kiệm khi đổ nhiên liệu ở cây xăng uy tín là sai lầm, mà việc bạn cần làm: 

Yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về [0] trước khi bơm.

Với lý do khách hàng nhiều, hoặc do đứng xa trụ bơm nên nhiều nhân viên thường để nguyên giá tiền trên đồng hồ của những lần bơm trước và tiếp tục bơm cho bạn. Việc này vô tình hay cố ý thì người chịu thiệt sẽ là bạn bởi bạn khó để ý hoặc quên số tiền của người đổ xăng trước.

Quan sát kỹ khi mua xăng.

Thứ nhất bạn nên quan sát những biểu hiện của nhân viên trạm xăng. Thứ hai bạn nên theo dõi đồng hồ đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số trước khi bơm hay không. Nếu phát hiện gian lận, dù không có bằng chứng cụ thể thì bạn cũng sẽ biết để rút kinh nghiệm trong những lần mua xăng sau này.

Cẩn thận đổ xăng khi có hai nhân viên cùng thao tác.

Khi bạn thấy một cột bơm xăng có tới 2 người cùng thao tác: 1 người bơm và 1 người bấm số thì hãy cẩn thận. Nhân viên viện lý do cho rằng quá đông khách nên cần 2 người làm cho nhanh nhưng trên thực tế một người bơm xăng cho khách hàng trong khi người kia che màn hình hiển thị số tiền đã được bơm từ trước. Khi khách hàng không chú ý hiện tượng này thì nghiễm nhiên phải trả tiền cho số cũ đã bị bơm chồng lên.

Gian lận ở các cây xăng

4. Bộ lọc không khí bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu.

Bộ lọc không khí bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu?

"Bộ lọc không khí bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu", tôi chắc rằng ít nhất là một lần, bạn đã đọc được tuyên bố này trên internet khi tìm mua một bộ lọc không khí mới. Tuy nhiên, bộ lọc không khí bị bẩn, không ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu xe hơi hiện nay, khi mà bộ chế hòa khí không còn được sử dụng. Xe hơi thời nay sử dụng cảm biến dòng chảy và phun nhiên liệu để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của động cơ, một bộ lọc bị nghẽn sẽ làm quá trình nạp khí bị chậm lại. Nhưng về việc tiết kiệm nhiên liệu là sai lầm.

5.Tiếp nhiên liệu lúc thời tiết mát mẻ sẽ tiết kiệm hơn so với thời tiết nóng.

Thời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là baoThời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là baoThời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến nhiên liệu là bao

Thực tế, mua nhiên liệu lúc trời mát hay trời nóng cũng không tiết kiệm hơn là bao. Các trạm xăng luôn được thiết kế bể chứa nằm sâu dưới lòng đất, nên sự thay đổi nhiệt độ thời gian trong ngày không thể ảnh hưởng đến được.

6. Sử dụng lốp có hệ số cản lăn thấp sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn lốp chạy 4 mùa

Sử dụng lốp có hệ số cản lăn thấp sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn lốp chạy 4 mùa?

Lốp có hệ số cản lăn thấp là lốp cải thiện hiệu quả nhiên liệu bằng cách tối thiểu hóa năng lượng lãng phí khi lốp xe lăn trên đường. Mặc dù đây cũng là một yếu tố quan trọng để tiết kiệm nhiên liệu, nhưng theo như nghiên cứu 2 loại lốp trên thì vấn đề tiết kiệm nhiên liệu gần như ngang nhau. Nếu sử dụng loại lốp không dùng được cho 4 mùa, bạn phải thay khi thời tiết trở nên khắc nghiệt, đặc biệt là ở những nước ôn đới và hàn đới.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này :)

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Chào anh/chị. Em đang làm bên Công ty Ô tô Nissan Giải Phóng – Đại lý chính hãng đạt tiêu chuẩn 3S của Nissan Việt Nam. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 468 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn. Khách hàng chỉ cần 165 triệu để sở hữu xe Nissan Sunny với phương thức trả góp.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Nisan Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Liên hệ phụ trách bán hàng Nissan Giải Phóng

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội (Cạnh bến xe Nước Ngầm)

 

 

 

 

 

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc, Nissan Juke phong cách khác biệt nhập Anh nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.

13:40:51 15/12/2014


Những bài viết thế này nên khóa comment lại. Để bớt những thằng "biết tuốt" nhảy vào phán như thánh. Người đọc đủ trình độ đọc hiểu, ko cần những thành phần "tỏ ra nguy hiểm" xông vào comment như vậy.

23:48:09 05/12/2014


Bài viết theo tôi là quá kém, sai nhiều kiến thức cơ bản nên đề nghị tác giả xem lại

23:05:10 05/12/2014


Bài viết toàn ý kiến cá nhân, không mang tính khoa học, đặt biệt lọc gió bẩn mà nói không hao nhiên liệu thì đúng là người viết bài này xem lại kiến thức ngành lẫn thực tế.

14:02:38 05/12/2014


Trong tất cả các yếu tố tiết kiệm nhiên liệu,tôi sợ nhất là cây xăng ăn gian,ăn cắp .chẳng biết đúng hay sai nhưng kinh nghiệm chỉ đổ xăng ở cây xăng là trạm xăng hoặc cửa hàng số của Petrolimex .đại lý là không bén mảng.

12:58:52 05/12/2014


Chào anh/chị. Em đang làm bên Nissan Giải Phóng. Mời anh/chị tham khảo qua dòng xe bên em. Xe Nissan Sunny giá chỉ từ 458 triệu tùy từng phiên bản Sunny L, XL, XV. Đặc biệt, bên em còn hỗ trợ trả góp 70-80% cùng với lãi suất hấp dẫn.

Xe Nissan Sunny không gian thoải mái, giá cả phải chăng. Xe được đánh giá cao bởi tính năng vận hành và khoang xe rộng rãi tạo cảm giác thoải mái.

Mời anh/chị đến xem xe và lái thử xe Sunny. Liên hệ với em để biết thông tin về xe và giá xe hiện nay. Hoặc cho em thông tin để em liên lạc và hỗ trợ.

Nguyễn Tuấn

SĐT: 0965 441 647

Địa chỉ: Nissan Giải Phóng

Km 9-Giải Phóng-Hoàng Mai- Hà Nội ( Cạnh bến xe Nước Ngầm)

yle="height:398px; width:600px" />

Ngoài ra bên em còn rất nhiều xe đang hót: Navara – Xe bán tải mạnh mẽ, nam tính nhập Thái, Teana sành điệu nhập Mỹ nguyên chiếc... Gọi cho em để biết thêm thông tin nhé.

Cảm ơn anh/chị vì đã đọc tin của em.                      

 

17:08:42 23/09/2014


Cảm ơn Adm! bổ dưỡng quá.

22:22:34 26/08/2014


Nhiên liệu ở VN này ghê quá, cháy xe quá trời >_<! 

16:56:08 26/08/2014


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Chi Tran

  01223764946

  Bài viết: 45

  Vượt ải nước sâu cùng Chevrolet Colorado 2018

  14:55 PM 19/10/2017
  1756
  Chevrolet Colorado mới đã được General Motor Việt Nam giới thiệu đến công chúng tại triển làm VietNam Motor Show, mẫu pickup đến từ xứ sở cờ hoa chính là quân cờ chiến lược của GM. Với ngoại hình được thiết kế hầm hố, nhưng mẫu xe vẫn mang được chất lịch lãm đặc biệt của mình...
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 13

  Khi mua xe nên quan tâm đến tính năng an toàn nào?

  10:17 AM 22/09/2017
  3443
  Đâu là tính năng an toàn mà bạn cần khi chọn mua một chiếc xe ô tô? Bạn đã hiểu về chúng chưa? Sau đây hãy cùng tôi điểm qua một vài tính năng an toàn phổ biến trên ô tô hiện nay và hiểu rõ hơn về chúng.
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 379

  Thực hư việc Hyundai Grand i10 2017 tiêu thụ chỉ 3,8 lít xăng cho 100km

  10:26 AM 23/08/2017
  3678
  Trong khuôn khổ cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu của chương trình Grand i10 2017 Drivestyle do Hyundai Thành Công tổ chức, mẫu xe hạng A đã đạt mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ ngang với các mẫu xe máy…
 • Mai Trâm

  Bài viết: 26

  Làm gì để phòng tránh tai nạn khi mở cửa xe ô tô?

  14:37 PM 10/08/2017
  2009
  Tại Chicago - Hoa Kỳ, cứ 5 vụ tai nạn giữa ô tô và xe đạp thì có ít nhất 1 vụ liên quan đến việc mở cửa đột ngột của tài xế ô tô. Điều này cũng tương tự như ở Việt Nam khi số lượng ô tô và xe máy ngày một tăng, gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc nên thay đổi trong hành vi tưởng chừng như đơn giản này.
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 74

  [Infographic] Người Việt tập trung đến đâu khi điều khiển xe ô tô?

  18:01 PM 07/08/2017
  1982
  Theo một nghiên cứu gần đây của Ford với các lái xe tại Việt Nam, việc liên tục sử dụng điện thoại di động đã khiến các bạn trẻ dễ dàng mất tập trung khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông...
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 379

  7 mẹo để tận dụng tốt nhất khả năng chở hàng của xe bán tải

  10:29 AM 21/07/2017
  2330
  Để phát huy hết khả năng vận chuyển của dòng xe này, bạn cần phải biết cách sắp xếp đồ đạc trên thùng xe một cách hợp lý. Việc này không chỉ giúp bạn di chuyển một cách dễ dàng mà còn đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh...
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 13

  Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển xe ô tô

  10:30 AM 07/06/2017
  6203
  Dưới đây là các lỗi phạt cơ bản mà xe ô tô thường gặp phải và mức phạt vi phạm giao thông tương ứng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Một số bộ luật được bổ sung và chỉnh sửa cũng như tăng thêm mức phạt để có biện pháp mạnh tay hơn nhằm chấn chỉnh lại mạng lưới giao thông ngày một dày đặc như hiện nay.
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 74

  Tại sao không được dừng xe hoặc đi ngược chiều trên cao tốc?

  14:23 PM 25/05/2017
  739
  Các tai nạn trên cao tốc thường rất thảm khốc, vì va chạm ở tốc độ cao, khả năng sống sót cho tài xế hoặc người ngồi trước là rất thấp. Vậy nên tuyệt đối không được đi ngược chiều trên cao tốc cũng như cực kì hạn chế dừng xe nếu không cần thiết...
 • Võ Thành Quang

  0934 179 149

  Bài viết: 91

  Tại sao hành khách trên xe Range Rover Evoque lại bị văng khỏi xe khi gặp tai nạn?

  22:18 PM 08/03/2017
  33673
  Vừa qua, tin tức về vụ va chạm giữa xe Land Rover Range Rover Evoque với xe container đang được bàn luận xôn xao. Sẵn dịp này, tôi cũng muốn chia sẻ một số kinh nghiệm đi xe an toàn cho mọi người.
 • Nguyễn Phong F1

  Bài viết: 1

  Tản mạn kinh nghiệm lái xe khi gặp người đi bộ qua đường ẩu

  22:51 PM 23/01/2017
  18055
  Hôm nay đọc trên mạng râm ran bàn tán chuyện một em ô tô đâm vào người đi bộ. Cũng mới biết lái xe ít lâu. Phong có vài ý kiến như này về cả hai phía người lái và người đi bộ nhé