Kinh nghiệm bảo trì bảo dưỡng ô tô trong mùa hè

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 25/06/2015

Mùa hè tới, thời tiết trở nên oi bức hơn hoặc đôi khi có những trận mưa kéo dài. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt ít nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiếc xe của bạn. Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe cũng trở nên quan trọng hơn và bạn cần phải chú trọng nhiều hơn đến các chi tiết của xe. Bài viết sau sẽ chia sẻ những kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô trong mùa hè.

Kiểm tra, bảo dưỡng xe tổng quát trước khi hè tới

 • Bảo dưỡng hệ thống điều hòa: 

Hệ thống điều hòa là một phần không thể thiếu trên một chiếc ô tô, nhất là trong mùa hè oi bức. Hệ thống điều hòa tốt giúp không khí bên trong xe mát mẻ hơn. Hệ thống điều hòa làm mát kém có thể do nhiều nguyên nhân như thiếu môi chất làm lạnh, lọc gió điều hòa bị nghẹt, hỏng lốc lạnh... Nếu phát hiện xe có vấn đề về hệ thống điều hòa, bạn nên đem xe đến một trung tâm bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra.

Kiểm tra và châm gas lạnh cho hệ thống điều hòa ô tô

 • Bảo dưỡng ắc quy:

Ắc quy là bộ phận tích/phóng điện liên tục trên xe ô tô. Thời tiết nóng nực của mùa hè làm tăng nhiệt độ môi trường khiến mức độ phản ứng bên trong ắc quy diễn ra nhanh hơn. Điều này có thể gây quá tải cho ắc quy và làm hư hại ắc quy. Một số bình ắc quy có dung dịch có thể bị bay hơi và không được chăm sóc kỹ dẫn đến hỏng. Điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ cho bình ắc quy trên xe là thường xuyên vệ sinh chúng, hãy vệ sinh sạch sẽ hai đầu cực và xiết chặt chúng khi tháo lắp.

Vệ sinh sạch cọc bình và đảm bảo các cọc bình được xiết chặt

 • Kiểm tra két nước làm mát:

Các xe ô tô ngày nay đều sử dụng hệ thống làm mát sử dụng két nước giúp giải nhiệt và duy trì nhiệt độ làm việc của động cơ tốt hơn. Tuy nhiên việc thiếu quan tâm đến hệ thống làm mát, không kiểm tra mực nước làm mát định kỳ có thể khiến động cơ làm việc nóng và bị bó máy, nhất là khi thời tiết khắc nghiệt trong mùa hè. Bạn phải thường xuyên kiểm tra và đảm bảo mực nước làm mát luôn đầy đủ. Hãy thay dung dịch làm mát với tỉ lệ 50-50 và nên súc két nước khi cần thiết. Trường hợp phát hiện xe bị rò rỉ ở hệ thống làm mát, hãy mang xe đến gara để được kiểm tra và sửa chữa.

Súc két nước và châm nước làm mát động cơ

 • Kiểm tra hệ thống phanh:

Hệ thống phanh là bộ phận an toàn quan trọng nhất trên xe. Vì thế hãy đảm bảo bộ phận an toàn này luôn hoạt động tốt trong mùa hè này nhé. Bạn cần thường xuyên kiểm tra mức độ mòn của má phanh, khi má phanh mòn gần tới hoặc tối đa là tới giới hạn cho phép, bạn sẽ phải thay thế chúng. Bạn có thể tự thay thế nếu biết cách và có đủ dụng cụ, nếu không hãy mang xe của bạn đến gara để được thay thế và bảo dưỡng tốt nhất. Một số dấu hiệu cho biết hệ thống phanh cần được kiểm tra: Chân phanh đạp sâu, bàn đạp phanh quá cứng, đèn báo phanh bật sáng, tiếng ken két phát ra liên tục từ hệ thống phanh... Khi phát hiện hệ thống phanh có vấn đề, bạn cần kiểm tra càng sớm càng tốt trước khi xảy ra hư hỏng nặng gây tốn kém.

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô

 • Kiểm tra, thay thế cần gạt nước: 

Vào mùa hè, ông trời thường có những cơn mưa bất chợt và kéo dài, vì thế bạn phải kiểm tra các cần gạt nước trên xe để đối phó với những điều này. Những lá cao su gạt nước có thể bị chai nứt hoặc rách do sử dụng lâu ngày. Nếu cần gạt nước để lại các vệt trên kính, bạn nên thay thế cần gạt nước mới, hoặc tiết kiệm hơn có thể thay thế bộ chổi cao su. Công việc khá đơn giản và mọi người có thể tự tay làm công việc này thay vì đến gara. 

Thay cần gạt nước ô tô

 • Vệ sinh-thay thế lọc gió:

Sau một thời gian dài sử dụng xe, chiếc lọc gió sẽ bị bám nhiều bụi và có thể bị nghẹt làm ảnh hưởng đến hiệu suất của xe. Hãy kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ sạch sẽ hoặc thay mới nếu cần thiết. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay lọc gió động cơ định kỳ sau mỗi 20.000km nhưng điều đó còn tùy thuộc vào điều kiện đường sá. 

Vệ sinh lọc gió động cơ

 • Thay nhớt và lọc nhớt:

Nhớt bôi trơn rất quan trọng đối với đông cơ, Việc sử dụng xe mà không quan tâm đến tình trạng nhớt động cơ rất nguy hiểm. Hãy chắc chắn rằng mực nhớt động cơ trong xe của bạn đầy đủ và chất lượng đảm bảo trước khi lên kế hoạch đi du lịch vào mùa hè. Hãy thường xuyên kiểm tra mực nhớt và màu sắc của nhớt động cơ. Nếu thiếu có thể châm thêm. Trường hợp nhớt có màu đen và nhiều cặn bẩn bạn cần thay nhớt và bộ lọc nhớt mới để đảm bảo. Bạn nên thay nhớt động cơ định kỳ sau mỗi 5.000-7.000 km và thay lọc nhớt mới sau 10.000-15.000 km. 

Thay nhớt và lọc nhớt mới cho xe ô tô

 • Kiểm tra các ống dẫn và dây đai:

Các ống dẫn và dây đai cũng được ưu tiên hàng đầu khi kiểm tra và chăm sóc xe trong mùa hè. Các ống dẫn nước làm mát đưa dung dịch làm mát đến động cơ, dây đai kết nối quạt làm mát giúp chạy quạt hỗ trợ quá trình làm mát động cơ. Nếu ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc dây đai dẫn động hỏng có thể gây ảnh hưởng, làm động cơ nhanh nóng. Các ống dẫn nước làm mát phải đủ độ cứng và luôn rắn chắc, không bị rò rỉ. Các dây đai dẫn động không bị chai và gãy nứt, bạn có thể kiểm tra chúng bằng mắt thường. Hãy thay thế ống dẫn nước và dây đai khi cần thiết để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho xe bạn.

Kiểm tra các ống dẫn và dây đai dẫn động trên xe ô tô

 • Kiểm tra lốp xe: 

Lốp xe cũng như các bộ phận khác, bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chuẩn bị cho một chuyến du lịch hẻ. Thời tiết nóng bức sẽ kéo theo việc tăng áp suất lốp. Lốp xe quá căng sẽ gây xóc, ồn và gây trượt khi đi trên đường ướt. Lốp xe thiếu áp suất lại tiêu hao nhiên liệu và dễ bị lủng. Vì thế phải đảm bảo các lốp xe luôn đủ áp suất và còn trong giới hạn cho phép. Bạn có thể kiểm tra độ mòn của lốp bằng mắt thường hoặc dùng đồng tiền xu để đo độ cao gai lốp. Cuối cùng hãy kiểm tra lốp dự phòng cho xe, đảm bảo lốp dự phòng được bơm đúng áp suất và không bị mòn. 

Kiểm tra độ mòn lốp xe và đo áp suất lốp

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô - những chi tiết cần chú ý

  23:42 PM 08/07/2018
  58806
  Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua thời gian đều bị hao mòn, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe.
 • Cào Cào

  Bài viết: 11

  Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

  17:26 PM 08/07/2018
  55817
  Các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam là để giúp các bác tài nhận biết các dấu hiệu giao thông sắp xảy ra phía trước. Do đó lái xe nắm rõ để tuân thủ đúng luật và tránh các tình huống xấu nhất xảy ra.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:40 AM 02/07/2018
  56879
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  12:34 PM 30/06/2018
  33530
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  10:16 AM 21/06/2018
  65530
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  17:10 PM 12/06/2018
  14349
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:27 AM 12/06/2018
  5836
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Bi hài chuyện phụ nữ lái xe

  17:29 PM 11/06/2018
  6115
  Chị em đi học lái và biết lái ngày một nhiều, chính vì thế càng có lắm chuyện “truyền kỳ” về "mợ nó lái xe" được anh em kể lại.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Cách lái xe số tự động an toàn

  21:29 PM 09/06/2018
  20880
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • hoangnamh2

  Bài viết: 13

  Cách sử dụng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường

  10:08 AM 08/06/2018
  11390
  Nháy đèn pha ở các nước phát triển là báo hiệu nhường đường cho xe phía trước nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Vậy cách ô tô Việt Nam xin đường và nhường đường như thế nào?