Nóng: Ôtô sơn không đúng màu vẫn được đăng kiểm

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 28/12/2022

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc nhằm làm rõ các vấn đề trong việc đề nghị cấp giấy chứng nhận cho các ôtô gặp các khiếm khuyết, lỗi nhỏ.

Theo đó, cơ quan quản lý đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định nếu ôtô có lỗi không quan trọng, không gây mất an toàn kỹ thuật.

Cụ thể, đối với các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (Minor Defects-MiD), không gây mất an toàn kỹ thuật, ô nhiễm môi trường, các đơn vị đăng kiểm vẫn cấp giấy chứng nhận cho phương tiện. Cục Đăng kiểm dẫn ví dụ các lỗi MiD như màu sơn không đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe, cửa, khoá cửa và tay nắm cửa đóng/mở không nhẹ nhàng, bậc lên xuống mọt/gỉ, thủng..

Quy định này được các tài xế cho rằng vẫn chưa thực sự rõ ràng và cụ thể. Ví dụ, "màu sơn không đúng màu ghi trong giấy đăng ký xe" được hiểu là gì? Liệu xe màu đỏ gốc nhưng hiện tại sơn đen thì có được chấp nhận, hay chỉ chấp nhận trường hợp màu đỏ nhạt/đậm hơn so với màu gốc? Hiện Cục chưa có phản hồi về vấn đề này.

Những lỗi khác như thay lốp không đúng thương hiệu, kích cỡ, gắn thêm bodykit hay thay đèn của phiên bản cao cho phiên bản thấp được đánh giá ở cấp độ nào cũng chưa được làm rõ.

Cục cũng yêu cầu "tuyệt đối không có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu", đảm bảo hoạt động để không bị ùn ứ, tắc nghẽn. Yêu cầu này đến từ việc những ngày qua, nhiều tài xế cho rằng bị trung tâm đăng kiểm làm khó, từ chối cấp chứng nhận vì xe gặp những vấn đề nhỏ như decal trang trí hay thay loại lốp khác. Trong khi những năm trước, cũng chiếc xe đó vẫn vượt qua vòng đăng kiểm định kỳ.

Theo: VNe

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất