Cảm nhận X5 2007 - Kì 3: Cảm giác lái

Chuyên đề: Cảm nhận từ thành viên
Chỉnh sửa lúc: 06/11/2012

Nói về cảm giác lái Bim thì chắc chẳng cần ca ngợi nhiều, đó là chuyện mà ai cũng biết và tiếng tăm đã được thừa nhận không phải chỉ ở VN. Trước khi lái X5, em chưa từng cầm lái 1 em Bim nào khác nên không biết cảm giác của các dòng Bim khác ra sao, nhưng so với các hiệu xe khác, từ Kim Chi, Nhật bổn đến kể cả các mác xe sang như Mer sedan, Infiniti FX35, Lexus RX330 mà em đã từng được lái thì rõ ràng cầm lái X5 cho 1 cảm giác thật khác biệt, nó không quá nhẹ như xe Nhật hay xe Hàn, cũng không quá nặng như mấy bác Merc (có thể do em chỉ mới được lái Mer LD đời cũ nên thấy vậy thôi, các bác đi Mer đừng mắng em nha). Khi vào cua, vẫn có thể dùng 1 tay để đánh lái nhưng không nhàn nhã như xe Hàn và cũng không cảm thấy lực cưỡng lại quá nhiều. Tay lái cũng được cân chỉnh rất chuẩn, chắc là do xe mới, nó cũng cho cảm giác đầm, chắc và chính xác, đáp ứng với mỗi tác động nhỏ nhất của tài xế lên vô lăng, khi xe đi trên đường xấu, không bị cảm giác tay lái bị quật lại do tác động của mặt đường lên bánh xe. Do tài xế do có ghế lái tiện nghi ngồi ở vị trí cao và vô lăng thò thụt tự động, có thể điểu chỉnh được độ nghiêng và xa gần nên giúp lái xe tận hưởng sự tiện nghi cũng như tạo ra sự tự tin khi cầm lái.

Nhân đây cũng cần nói thêm về cấu tạo của vôlăng trên xe X5. Hình bên dưới cho thấy cấu tạo của hệ thống lái trên X5, trong đó 2 hình nhỏ phía dưới mô tả trạng thái vô lăng khi có tai nạn thì vô lăng tự sụt để đảm bảo an toàn cho người lái cũng như không đổ sang phía bên phụ gây nguy hiểm.

Các hệ thống điện tử trên tay lái được thiết kế theo nguyên tắc không tiếp xúc dùng cảm biến quang học. Vị trí và góc lái được xác định chính xác đến 0.1° thông qua một hệ thống tinh vi gồm 1 đĩa gắn với trục lái gọi là code disc, các cảm biến quang học và cáp quang, nhận biết góc quay của đĩa thông qua việc thay đổi chùm sáng của đèn LED khi chiếu qua code disc, biến thành các tín hiệu điện tử cung cấp cho ECU để điều khiển nhiều tính năng như đèn, hệ thống ổn định điện tử DSC... Hình bên dưới cho thấy nguyên lý hoạt động của hệ thống này, ngay cả các cần gạt cũng dùng các cảm biến quang với các đèn LED để xác định vị trí cần gạt và điều khiển các tính năng của đèn signal, gạt mưa, cruise control.

Có bác hỏi em là khi xe đang chạy có cụp gương vào để lách hoặc tránh va quệt trong lối hẹp được không, xin thưa rằng chức năng này quá bình thường, chẳng lẽ các loại xe bình dân còn làm được mà X5 lại chịu ư?! Chẳng những thế, giả dụ khi các bác lên xe hay đãng trí không mở gương ra thì khi chạy đến tốc độ khoảng 30km, gương còn tự động xoè ra được nữa kia. Ngoài ra em cũng nhớ ra là quên chưa mô tả khoang sau của xe, tiện thể em tả luôn. Hàng ghế thứ 3 thường ít khi dùng đến, có vẻ như tính năng quan trọng nhất của nó là giúp giảm tới 20% thuế TTĐB đã được sử dụng ngay từ khi nhập về rồi nên việc có ngồi hay không không quan trọng nữa. Do vậy nó thường được gập xuống lấy chỗ cho ngăn chứa đồ rộng rãi hơn. Ngay cả khi dựng hàng ghế thứ 3 thì phần dung tích chứa đồ còn lại cũng đủ chứa được 1 vài cái valy loại lớn. Xung quanh khoang sau cũng như phía sau hàng ghế thứ 3 đều được bọc bằng thảm nhung giúp tạo vẻ sang trọng và sạch sẽ. Có 1 tấm chắn khoang hành lý có thể tự co lại được (giống kiểu màn chiếu projector) có khe và lẫy gắn chắc chắn với khoang sau giúp che khoang hành lý và tạo sự sang trọng, kín đáo. Tấm chắn này sẽ phải tháo ra nếu dùng đến hàng ghế thứ 3. Sát cửa sau cũng có 1 ngăn chứa đồ nghề sửa xe, khoá vạn năng để mở cửa nóc, mở hộp số hoặc phanh tay và ngăn chứa đồ vật quý có khoá. Cửa sau được mở ra thành 2 phần, trong đó phần phía dưới khá chắc chắn, bề rộng khoảng 30cm, giúp việc vận chuyển khuân đồ dễ dàng cũng như có thể sử dụng như 1 chỗ hóng mát hay ngồi thả chân câu cá khi đi picnic. Cũng nhờ vậy, không cần 1 không gian phía sau quá rộng để mở cửa hậu, các bác có thể lùi xe cách tường 50cm mà vẫn có thể mở được cửa sau để lấy đồ và khi mở lên, có 2 đèn gắn trên mép dưới cửa chiếu xuống trông khá tiện ích và đẹp mắt.

Bây giờ là tiếp theo dòng câu chuyện kỳ trước, em đang nói về cảm giác lái trên X5. Em cũng có tham gia 1 số 4rum nước ngoài mới biết là hoá ra mấy ông Mỹ, mấy ông Ảrập, Úc, Nam Phi, Slavơ, Ấn, HK, Tàu, Latin đều phê lòi cảm giác lái trên X5 chứ chả riêng gì em, mà họ còn có cơ hội cùng lúc sở hữu nhiều loại xe, nhiều đời xe, toàn xe xịn thì chắc đánh giá của họ không đến nỗi cảm tính. Mặc dù X5 vẫn được đánh giá là độ cách âm tốt và khá êm, nhưng vẫn phải thừa nhận rằng nó không được tĩnh lặng như Lexus, tất nhiên là không chấp mấy em Mer LD hay Cam, Cap làm gì. Khi chạy trên đường bằng phẳng thì chả có gì để nói, nhưng khi đi trên đường xấu thì vẫn hơi ồn, vẫn có những tiếng lịch kịch vọng vào cabin, nhưng đó là những tiếng động đầm chắc, phát ra do phản ứng của bộ treo chứ không phải là những tiếng lanh canh, lạch cạch khó chịu. Cũng có thể là do xe em có sport pkg, có bộ treo sport suspension nên phải chấp nhận ồn hơn các bộ treo comfort khác cũng nên. Còn tiếng động cơ thì hầu như không nghe thấy, trừ khi tăng ga đột ngột.

Bây giờ là lúc nói đến sức mạnh động cơ. Với động cơ i6 3.0, có công suất lên tới 260 mã lực thì chắc chẳng có gì phải lăn tăn, nó đủ sức kéo chiếc xe nặng gần 2.3 tấn tăng tốc lên 100kmh trong 7.8s. Đó là những con số sách vở, còn thực tế em chưa từng được lái chiếc xe nào có sự đáp ứng chân ga mạnh mẽ đến thế, khi cần vượt xe trên đường trường hay đường cao tốc, chỉ cần ấn nhẹ ga là chiếc xe đã có được gia tốc cần thiết mà cảm giác như không cần có 1 sự cổ gắng nào. Trong điều kiện giao thông ở mình, em cũng chưa có khi nào để thử tính năng kick-down mà em đã mô tả trong phần trước, một phần có lẽ cũng chả cần thiết vì chỉ cần dấn ga theo cách bình thường cũng đã quá thừa rồi. Khi chạy trên đường cao tốc, để đạt tốc độ 130-140kmh quá dễ dàng và vòng quay động cơ cũng chỉ vào khoảng 2300-2500v/phút, nếu em gan to hơn và mấy chú xe khách liên tỉnh không nghênh ngang thì tốc độ chắc còn lên được nhiều nữa. Đó mới chỉ là động cơ 3.0, em không hiểu với động cơ 4.8 v6, 355hp thì cảm giác còn đến mức nào và liệu có cần thiết phải có động cơ mạnh đến thế không ở VN ta? Điều này mong bác senato sẽ cảm nhận và chia sẻ với các bác. Đương nhiên là cái gì cũng có giá của nó, để có sức mạnh như thế đồng nghĩa với việc em uống cũng khá. Mặc dù động cơ X5 đã có nhiều cải tiến để tiết kiệm nhiên liệu hơn so với đời trước nhưng trong thực tế vẫn khác xa so với quảng cáo. BMW thông báo xe chạy trong thành phố hết khoảng 14l/100km nhưng em ước lượng khoảng 19-20l, còn ngoài đường trường thì thực tế lại khá ấn tượng, chỉ là 10-11l/100km. Đã đành là cái xe còn mua được thì tiền xăng đâu có vấn đề gì, nhưng cứ mấy ngày lại móc túi mua xăng tiền triệu thấy nó cứ tiếc tiếc sao đó.

Với động cơ mạnh mẽ như vậy thì việc tăng tốc là quá dễ dàng, nhưng ngược lại thì khả năng giảm tốc cũng phải được chú trọng để có thể giữ nó trong vòng kiểm soát. Như em đã nói, với 4 đĩa phanh lớn, dày, tự sấy khô và nhiều tính năng tiên tiến hỗ trợ thì việc hãm chiếc xe kịp thời trong các tình huống khác nhau tương đối dễ dàng. Khi phanh gấp, do kết hợp với bộ treo tân tiến nên xe không bị tình trạng chúi về phía trước, bánh xe không lết giúp tài xế vẫn làm chủ được việc điều khiển xe. Các cảm biến chân ga và chân phanh xác định quãng thời gian bỏ ga đạp phanh để tính toán xem có cần thiết phải trợ giúp tăng lực phanh và tăng độ sáng, diên tích của đèn phanh phía sau hay không. Nếu trường hợp phải phanh khẩn cấp trong khi tay lái đang vào cua thì lực phanh cũng được tính toán khác nhau cho từng bánh xe để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng mất điều khiển hoặc lật xe. Thực tế cho thấy những hệ thống này hoạt động đáng tin cậy và không có gì phải phàn nàn, trừ 1 trường hợp khá hy hữu là có lần em bị 1 hòn sỏi bắn lên kẹt vào khe giữa đĩa phanh và tấm chắn phía trong khiến cho xe cứ có tiếng kim loại kêu rít lên khi chạy, đến nỗi làm bà con đi đường phải giật mình ngoái nhìn, em phải đưa vào gara dọc đường tháo cả bánh ra mới phát hiện được. Mấy ông thợ vườn cứ dùng chân tay và dụng cụ thô sơ chọc vợ em làm em chết khiếp, lần sau bố bảo em cũng không dám mang vào cho các ông ấy chọc nữa.

Cũng mấy hôm trước, em mới được trải nghiệm thế nào là lốp run-flat. Chạy chán chê về đến nhà mới thấy 1 cái đinh mũ dài khoảng 3cm găm trên lốp trước, do chưa có kinh nghiệm nên em nhổ đinh ra, và lốp bị xì hơi ngay lập tức. Thế là đành phải đánh xe ra Michelin Ngọc Khánh để vá với 1 lốp hết sạch hơi nhưng bị xẹp không đáng kể. Khi khởi động xe đã có ngay cảnh bảo lốp trước bên trái bị low pressure, chỉ được phép chạy 50mph nhưng khi chạy trên đường vẫn thấy bình thường, không có gì khác biệt lắm. Khi tháo lốp ra mới biết loại lốp này được gia cố chịu lực 2 bên thành lốp (hình bên phải) chứ không dùng đệm caosu ở giữa lòng mâm như một loại run-flat tire khác cũng của hãng Michelin.

Chi phí rẻ bất ngờ, chỉ 60k cho vá lốp và bơm nitơ cả 4 lốp. Xong xuôi lên xe khởi động máy vẫn thấy báo low pressure nhưng không cụ thể là lốp nào, tra lại thì mấy anh thợ bơm lốp trước và lốp sau giống nhau, đều 220psi, trong khi theo catalogue là lốp sau 260psi, thế là bơm thêm 2 lốp sau cho đủ. Nhưng vẫn cảnh báo như vậy và cũng không cho chạy quá 50mph, lại lục tìm user manual và tìm được cách giải quyết là phải reset lại trong phần Info của iDrive. Sau khi ấn reset, iDrive báo "Reseting..." nhưng chờ mãi vẫn không thấy gì, hoá ra phải chạy 1 đoạn thì cảm biến lắp ở chân van mới xác định được thông số, báo về ECU lúc đó mới reset OK. Hiện đại hại điện thế đấy các bác ạ.

À, còn một thứ mà đến giờ em vẫn chưa sử dụng được, mặc dù đã chọc đủ kiểu, tham khảo nhiều loại tài liệu khác nhau, đó là cái mở cửa gara, gọi là Universal Garage Door Opener. Cái này gồm có 3 nút nằm ở mép dưới gương chiếu hậu trong xe, nó có thể học tín hiệu điều khiển từ xa của cửa gara để đóng/mở bất kỳ loại cửa gara nào nhưng có lẽ do cái cửa nhà em Taiwan đểu nên dạy mãi mà nó không chịu hiểu. Trong manual cũng có chú thích là nếu gara dùng loại tín hiệu điều khiển biến thiên thì phải nhờ thêm 1 người nữa điều chỉnh cái gì đó trên bộ phận động cơ cửa khi mình bấm nút dạy tín hiệu cho nó nhưng em thấy phức tạp quá nên chưa thử. Chắc sắp tới em sẽ cố chọc xem có giải quyết được vấn đề này không. Chuyện của em vẫn còn dài, chưa hết đâu, các bác đón đọc nhé.

[Còn tiếp]

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

  • Khoa NX

    Bài viết: 2535

    VIETMAP ra mắt hàng loạt sản phẩm mới tại sự kiện Revo 25: ALL ROADS ONE JOURNEY

    17:27 PM 23/11/2025
    48
    Vietmap đã tổ chức sự kiện thường niên lớn nhất năm “REVO 25” với chủ đề “All Roads One Journey - Chung một hành trình”, quy tụ hơn 1.000 đại lý, đối tác trên toàn quốc.
  • Khoa NX

    Bài viết: 2535

    Hyundai Accent: Xe Hàn bền bỉ, giá tốt, có nên chọn ngay?

    17:57 PM 21/11/2025
    89
    Accent thế hệ mới có mức giá từ hơn 400 triệu đồng, thiết kế trẻ trung, động cơ mạnh, bền bỉ và có thời hạn bảo hành lên tới 8 năm cho khách mua xe trong tháng 11/2025. Đây là một lựa chọn “ăn chắc, mặc bền” cho những ai cần một chiếc xe hiện đại, tiện dụng.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Honda CR-V e:HEV bản nâng cấp sẽ ra mắt tại Việt Nam đầu năm 2026

    15:26 PM 20/11/2025
    164
    Honda Việt Nam (HVN) xác nhận mẫu SUV Honda CR-V e:HEV thế hệ thứ 6 với bản nâng cấp sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào đầu năm 2026. Xe được lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ, ngoài phiên bản e:HEV RS, bổ sung thêm phiên bản e:HEV L, với những thay đổi đáng giá dành cho khách hàng.
  • Khoa NX

    Bài viết: 2535

    Volvo S90 2025: Cận cảnh chiếc sedan hạng E có giá 2,75 tỷ đồng

    14:21 PM 20/11/2025
    92
    Volvo S90 2025 là chiếc sedan sang trọng thuộc phân khúc cỡ E được trang bị khối động cơ PHEV (xe hybrid cắm sạc). Volvo S90 2025 được Tasco Auto phân phối với một phiên bản duy nhất có giá bán 2,75 tỷ đồng.
  • Khoa NX

    Bài viết: 2535

    Volvo XC60 2025: Cận cảnh SUV 5 chỗ hạng sang có giá từ 2,3 tỷ đồng

    14:21 PM 20/11/2025
    99
    Volvo XC60 2025 sẽ được bán ra với hai phiên bản với giá bán 2,3 tỷ đồng (XC 60 Ultra mild-hybrid) và 2,75 tỷ đồng cho XC60 PHEV (xe hybrid cắm sạc).
  • Khoa NX

    Bài viết: 2535

    Mercedes-Benz ra mắt GLE 400 e 4MATIC, mẫu xe SUV PHEV đầu tiên của hãng xe Đức

    14:21 PM 20/11/2025
    74
    Ra mắt tại Việt Nam với tư cách là mẫu PHEV đầu tiên của MBV, GLE 400 e 4MATIC mang ý nghĩa hướng đến di chuyển linh hoạt, thông minh và đầy cảm hứng.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Cục CSGT làm rõ quy định thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô từ năm 2026

    12:33 PM 19/11/2025
    127
    Ngày 18/11, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã có những thông tin giải thích chi tiết về quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m trên ô tô (quy định trong Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực xử phạt từ 01/01/2026).
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Veloz Cross khuyến mại đến 100% thuế trước bạ & 1 năm bảo hiểm trong tháng 11/2025

    17:45 PM 17/11/2025
    114
    Đón đầu mùa mua sắm cao điểm, phân khúc MPV thêm nhộn nhịp với mức giảm 100% thuế trước bạ, tặng một năm bảo hiểm thân vỏ cùng lãi suất vay chỉ từ 1,99%/năm của Toyota dành cho Veloz Cross và Avanza Premio.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Đề xuất thu phí xe xăng dầu vào trung tâm đô thị lớn

    11:28 AM 17/11/2025
    128
    Tại Diễn đàn “Năng lượng xanh - Thành phố sạch” vừa diễn ra, các chuyên gia và nhà quản lý đã thảo luận về những giải pháp cấp bách nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong đó, hai đề xuất quan trọng liên quan trực tiếp đến phương tiện giao thông đã được đưa ra: thu phí xe dùng nhiên liệu hóa thạch vào trung tâm và áp dụng quy chuẩn khí thải mới cho xe máy.
  • Khoa NX

    Bài viết: 2535

    Đại lý Volkswagen Khánh Hội đạt tiêu chuẩn Urban Store chính thức khai trương

    19:04 PM 16/11/2025
    219
    Volkswagen Việt Nam chính thức khai trương Đại lý Volkswagen Khánh Hội, tọa lạc tại 384 Hoàng Diệu, Phường Khánh Hội, TP. Hồ Chí Minh. Đây là đại lý được phát triển theo mô hình Urban Store chuẩn mới nhất của Volkswagen toàn cầu, mang đến không gian trải nghiệm hiện đại, tinh tế và đồng nhất với định hướng phát triển của thương hiệu tại Việt Nam.