Cảm nhận X5 2007 - Kì 3: Cảm giác lái

Chuyên đề: Cảm nhận từ thành viên
Chỉnh sửa lúc: 06/11/2012

Nói về cảm giác lái Bim thì chắc chẳng cần ca ngợi nhiều, đó là chuyện mà ai cũng biết và tiếng tăm đã được thừa nhận không phải chỉ ở VN. Trước khi lái X5, em chưa từng cầm lái 1 em Bim nào khác nên không biết cảm giác của các dòng Bim khác ra sao, nhưng so với các hiệu xe khác, từ Kim Chi, Nhật bổn đến kể cả các mác xe sang như Mer sedan, Infiniti FX35, Lexus RX330 mà em đã từng được lái thì rõ ràng cầm lái X5 cho 1 cảm giác thật khác biệt, nó không quá nhẹ như xe Nhật hay xe Hàn, cũng không quá nặng như mấy bác Merc (có thể do em chỉ mới được lái Mer LD đời cũ nên thấy vậy thôi, các bác đi Mer đừng mắng em nha). Khi vào cua, vẫn có thể dùng 1 tay để đánh lái nhưng không nhàn nhã như xe Hàn và cũng không cảm thấy lực cưỡng lại quá nhiều. Tay lái cũng được cân chỉnh rất chuẩn, chắc là do xe mới, nó cũng cho cảm giác đầm, chắc và chính xác, đáp ứng với mỗi tác động nhỏ nhất của tài xế lên vô lăng, khi xe đi trên đường xấu, không bị cảm giác tay lái bị quật lại do tác động của mặt đường lên bánh xe. Do tài xế do có ghế lái tiện nghi ngồi ở vị trí cao và vô lăng thò thụt tự động, có thể điểu chỉnh được độ nghiêng và xa gần nên giúp lái xe tận hưởng sự tiện nghi cũng như tạo ra sự tự tin khi cầm lái.

Nhân đây cũng cần nói thêm về cấu tạo của vôlăng trên xe X5. Hình bên dưới cho thấy cấu tạo của hệ thống lái trên X5, trong đó 2 hình nhỏ phía dưới mô tả trạng thái vô lăng khi có tai nạn thì vô lăng tự sụt để đảm bảo an toàn cho người lái cũng như không đổ sang phía bên phụ gây nguy hiểm.

Các hệ thống điện tử trên tay lái được thiết kế theo nguyên tắc không tiếp xúc dùng cảm biến quang học. Vị trí và góc lái được xác định chính xác đến 0.1° thông qua một hệ thống tinh vi gồm 1 đĩa gắn với trục lái gọi là code disc, các cảm biến quang học và cáp quang, nhận biết góc quay của đĩa thông qua việc thay đổi chùm sáng của đèn LED khi chiếu qua code disc, biến thành các tín hiệu điện tử cung cấp cho ECU để điều khiển nhiều tính năng như đèn, hệ thống ổn định điện tử DSC... Hình bên dưới cho thấy nguyên lý hoạt động của hệ thống này, ngay cả các cần gạt cũng dùng các cảm biến quang với các đèn LED để xác định vị trí cần gạt và điều khiển các tính năng của đèn signal, gạt mưa, cruise control.

Có bác hỏi em là khi xe đang chạy có cụp gương vào để lách hoặc tránh va quệt trong lối hẹp được không, xin thưa rằng chức năng này quá bình thường, chẳng lẽ các loại xe bình dân còn làm được mà X5 lại chịu ư?! Chẳng những thế, giả dụ khi các bác lên xe hay đãng trí không mở gương ra thì khi chạy đến tốc độ khoảng 30km, gương còn tự động xoè ra được nữa kia. Ngoài ra em cũng nhớ ra là quên chưa mô tả khoang sau của xe, tiện thể em tả luôn. Hàng ghế thứ 3 thường ít khi dùng đến, có vẻ như tính năng quan trọng nhất của nó là giúp giảm tới 20% thuế TTĐB đã được sử dụng ngay từ khi nhập về rồi nên việc có ngồi hay không không quan trọng nữa. Do vậy nó thường được gập xuống lấy chỗ cho ngăn chứa đồ rộng rãi hơn. Ngay cả khi dựng hàng ghế thứ 3 thì phần dung tích chứa đồ còn lại cũng đủ chứa được 1 vài cái valy loại lớn. Xung quanh khoang sau cũng như phía sau hàng ghế thứ 3 đều được bọc bằng thảm nhung giúp tạo vẻ sang trọng và sạch sẽ. Có 1 tấm chắn khoang hành lý có thể tự co lại được (giống kiểu màn chiếu projector) có khe và lẫy gắn chắc chắn với khoang sau giúp che khoang hành lý và tạo sự sang trọng, kín đáo. Tấm chắn này sẽ phải tháo ra nếu dùng đến hàng ghế thứ 3. Sát cửa sau cũng có 1 ngăn chứa đồ nghề sửa xe, khoá vạn năng để mở cửa nóc, mở hộp số hoặc phanh tay và ngăn chứa đồ vật quý có khoá. Cửa sau được mở ra thành 2 phần, trong đó phần phía dưới khá chắc chắn, bề rộng khoảng 30cm, giúp việc vận chuyển khuân đồ dễ dàng cũng như có thể sử dụng như 1 chỗ hóng mát hay ngồi thả chân câu cá khi đi picnic. Cũng nhờ vậy, không cần 1 không gian phía sau quá rộng để mở cửa hậu, các bác có thể lùi xe cách tường 50cm mà vẫn có thể mở được cửa sau để lấy đồ và khi mở lên, có 2 đèn gắn trên mép dưới cửa chiếu xuống trông khá tiện ích và đẹp mắt.

Bây giờ là tiếp theo dòng câu chuyện kỳ trước, em đang nói về cảm giác lái trên X5. Em cũng có tham gia 1 số 4rum nước ngoài mới biết là hoá ra mấy ông Mỹ, mấy ông Ảrập, Úc, Nam Phi, Slavơ, Ấn, HK, Tàu, Latin đều phê lòi cảm giác lái trên X5 chứ chả riêng gì em, mà họ còn có cơ hội cùng lúc sở hữu nhiều loại xe, nhiều đời xe, toàn xe xịn thì chắc đánh giá của họ không đến nỗi cảm tính. Mặc dù X5 vẫn được đánh giá là độ cách âm tốt và khá êm, nhưng vẫn phải thừa nhận rằng nó không được tĩnh lặng như Lexus, tất nhiên là không chấp mấy em Mer LD hay Cam, Cap làm gì. Khi chạy trên đường bằng phẳng thì chả có gì để nói, nhưng khi đi trên đường xấu thì vẫn hơi ồn, vẫn có những tiếng lịch kịch vọng vào cabin, nhưng đó là những tiếng động đầm chắc, phát ra do phản ứng của bộ treo chứ không phải là những tiếng lanh canh, lạch cạch khó chịu. Cũng có thể là do xe em có sport pkg, có bộ treo sport suspension nên phải chấp nhận ồn hơn các bộ treo comfort khác cũng nên. Còn tiếng động cơ thì hầu như không nghe thấy, trừ khi tăng ga đột ngột.

Bây giờ là lúc nói đến sức mạnh động cơ. Với động cơ i6 3.0, có công suất lên tới 260 mã lực thì chắc chẳng có gì phải lăn tăn, nó đủ sức kéo chiếc xe nặng gần 2.3 tấn tăng tốc lên 100kmh trong 7.8s. Đó là những con số sách vở, còn thực tế em chưa từng được lái chiếc xe nào có sự đáp ứng chân ga mạnh mẽ đến thế, khi cần vượt xe trên đường trường hay đường cao tốc, chỉ cần ấn nhẹ ga là chiếc xe đã có được gia tốc cần thiết mà cảm giác như không cần có 1 sự cổ gắng nào. Trong điều kiện giao thông ở mình, em cũng chưa có khi nào để thử tính năng kick-down mà em đã mô tả trong phần trước, một phần có lẽ cũng chả cần thiết vì chỉ cần dấn ga theo cách bình thường cũng đã quá thừa rồi. Khi chạy trên đường cao tốc, để đạt tốc độ 130-140kmh quá dễ dàng và vòng quay động cơ cũng chỉ vào khoảng 2300-2500v/phút, nếu em gan to hơn và mấy chú xe khách liên tỉnh không nghênh ngang thì tốc độ chắc còn lên được nhiều nữa. Đó mới chỉ là động cơ 3.0, em không hiểu với động cơ 4.8 v6, 355hp thì cảm giác còn đến mức nào và liệu có cần thiết phải có động cơ mạnh đến thế không ở VN ta? Điều này mong bác senato sẽ cảm nhận và chia sẻ với các bác. Đương nhiên là cái gì cũng có giá của nó, để có sức mạnh như thế đồng nghĩa với việc em uống cũng khá. Mặc dù động cơ X5 đã có nhiều cải tiến để tiết kiệm nhiên liệu hơn so với đời trước nhưng trong thực tế vẫn khác xa so với quảng cáo. BMW thông báo xe chạy trong thành phố hết khoảng 14l/100km nhưng em ước lượng khoảng 19-20l, còn ngoài đường trường thì thực tế lại khá ấn tượng, chỉ là 10-11l/100km. Đã đành là cái xe còn mua được thì tiền xăng đâu có vấn đề gì, nhưng cứ mấy ngày lại móc túi mua xăng tiền triệu thấy nó cứ tiếc tiếc sao đó.

Với động cơ mạnh mẽ như vậy thì việc tăng tốc là quá dễ dàng, nhưng ngược lại thì khả năng giảm tốc cũng phải được chú trọng để có thể giữ nó trong vòng kiểm soát. Như em đã nói, với 4 đĩa phanh lớn, dày, tự sấy khô và nhiều tính năng tiên tiến hỗ trợ thì việc hãm chiếc xe kịp thời trong các tình huống khác nhau tương đối dễ dàng. Khi phanh gấp, do kết hợp với bộ treo tân tiến nên xe không bị tình trạng chúi về phía trước, bánh xe không lết giúp tài xế vẫn làm chủ được việc điều khiển xe. Các cảm biến chân ga và chân phanh xác định quãng thời gian bỏ ga đạp phanh để tính toán xem có cần thiết phải trợ giúp tăng lực phanh và tăng độ sáng, diên tích của đèn phanh phía sau hay không. Nếu trường hợp phải phanh khẩn cấp trong khi tay lái đang vào cua thì lực phanh cũng được tính toán khác nhau cho từng bánh xe để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng mất điều khiển hoặc lật xe. Thực tế cho thấy những hệ thống này hoạt động đáng tin cậy và không có gì phải phàn nàn, trừ 1 trường hợp khá hy hữu là có lần em bị 1 hòn sỏi bắn lên kẹt vào khe giữa đĩa phanh và tấm chắn phía trong khiến cho xe cứ có tiếng kim loại kêu rít lên khi chạy, đến nỗi làm bà con đi đường phải giật mình ngoái nhìn, em phải đưa vào gara dọc đường tháo cả bánh ra mới phát hiện được. Mấy ông thợ vườn cứ dùng chân tay và dụng cụ thô sơ chọc vợ em làm em chết khiếp, lần sau bố bảo em cũng không dám mang vào cho các ông ấy chọc nữa.

Cũng mấy hôm trước, em mới được trải nghiệm thế nào là lốp run-flat. Chạy chán chê về đến nhà mới thấy 1 cái đinh mũ dài khoảng 3cm găm trên lốp trước, do chưa có kinh nghiệm nên em nhổ đinh ra, và lốp bị xì hơi ngay lập tức. Thế là đành phải đánh xe ra Michelin Ngọc Khánh để vá với 1 lốp hết sạch hơi nhưng bị xẹp không đáng kể. Khi khởi động xe đã có ngay cảnh bảo lốp trước bên trái bị low pressure, chỉ được phép chạy 50mph nhưng khi chạy trên đường vẫn thấy bình thường, không có gì khác biệt lắm. Khi tháo lốp ra mới biết loại lốp này được gia cố chịu lực 2 bên thành lốp (hình bên phải) chứ không dùng đệm caosu ở giữa lòng mâm như một loại run-flat tire khác cũng của hãng Michelin.

Chi phí rẻ bất ngờ, chỉ 60k cho vá lốp và bơm nitơ cả 4 lốp. Xong xuôi lên xe khởi động máy vẫn thấy báo low pressure nhưng không cụ thể là lốp nào, tra lại thì mấy anh thợ bơm lốp trước và lốp sau giống nhau, đều 220psi, trong khi theo catalogue là lốp sau 260psi, thế là bơm thêm 2 lốp sau cho đủ. Nhưng vẫn cảnh báo như vậy và cũng không cho chạy quá 50mph, lại lục tìm user manual và tìm được cách giải quyết là phải reset lại trong phần Info của iDrive. Sau khi ấn reset, iDrive báo "Reseting..." nhưng chờ mãi vẫn không thấy gì, hoá ra phải chạy 1 đoạn thì cảm biến lắp ở chân van mới xác định được thông số, báo về ECU lúc đó mới reset OK. Hiện đại hại điện thế đấy các bác ạ.

À, còn một thứ mà đến giờ em vẫn chưa sử dụng được, mặc dù đã chọc đủ kiểu, tham khảo nhiều loại tài liệu khác nhau, đó là cái mở cửa gara, gọi là Universal Garage Door Opener. Cái này gồm có 3 nút nằm ở mép dưới gương chiếu hậu trong xe, nó có thể học tín hiệu điều khiển từ xa của cửa gara để đóng/mở bất kỳ loại cửa gara nào nhưng có lẽ do cái cửa nhà em Taiwan đểu nên dạy mãi mà nó không chịu hiểu. Trong manual cũng có chú thích là nếu gara dùng loại tín hiệu điều khiển biến thiên thì phải nhờ thêm 1 người nữa điều chỉnh cái gì đó trên bộ phận động cơ cửa khi mình bấm nút dạy tín hiệu cho nó nhưng em thấy phức tạp quá nên chưa thử. Chắc sắp tới em sẽ cố chọc xem có giải quyết được vấn đề này không. Chuyện của em vẫn còn dài, chưa hết đâu, các bác đón đọc nhé.

[Còn tiếp]

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Cám ơn bác hung_ng về các bài của bác đã khai hoang được đầu óc của em, đúng như bác nói khi kích hoạt DTC thì như nhà sản xúât khuyến cáo là phải cẩn thận vì sự phân bổ lưc kéo chủ động được người lái cưởng chế ở chế độ 50:50 khi đang ở tình huống 25:75 (cho cầu trước: sau) => sẽ có thể xảy ra hiện tượng xe mất tính ổn định nhất thời trong tích tắc.


01:11:32 06/11/2012


Các bác thật tinh mắt, đó chính là nút Sport cạnh cần số. Chiếc xe này thực ra có Sport pkg nhưng ở thị trường Canada nên cơ cấu các gói option khác hẳn thị trường Mỹ, và bộ treo Sport lại được bán riêng, các xe X5 bán ở các thị trường khác như Úc, Nam Phi... cũng khác. Thế nên nếu bác nào có ý định nhập X5 từ các thị trường khác thì phải cẩn thận với chi tiết các option. Nếu option Premium pkg là cái phải có (must have) thì, đúng như bác 2006toyotaRAV4 đã nhớ rõ về bài post trước của em, Sport cùng với Tech pkg là những gói tuỳ chọn rất nên có (highly recommended). Quay lại với cái nút Sport nhỏ nhoi khiêm tốn cạnh cần số, cách bố trí này dễ làm người ta nghĩ ngay nó chỉ là 1 tính năng sport của hộp số giống các dòng xe khác và chính em ban đầu cũng nghĩ vậy, chỉ đến khi tình cờ đọc được 1 bài về nó thì lúc đó mới thử và biết thế nào là Sport trên xe BMW. Trước đó em mới chỉ biết đến Sport pkg với mấy cái nhìn-thấy-được như mâm 19", viền cửa sổ kim loại, tay lái thể thao 3 chấu bọc da có nẹp nhôm, ghế thể thao và mấy cái nghe-quảng-cáo như chống lật Active Roll Stabilization ARS, giảm chấn điện tử Electronic Dampening Control EDC. Thế nhưng cảm nhận khi ấn nút Sport thật đặc biệt, ngay lập tức ta cảm nhận thấy sự khác biệt của hệ thống treo, có vẻ như nó cứng lên, trực tiếp hơn và cũng cảm thấy tiếng vọng từ lốp xe có vẻ lớn hơn, nhưng một cảm giác khác thích thú hơn nhiều đó là chiếc xe có một sự cân bằng thật hoàn hảo, khi chạy vào những ổ gà hay những chỗ lồi lõm trên đường, dù ở tốc độ cao nhưng xe không hề bị lắc hay tròng trành. Em cũng đã có lần dại dột đi vào một đoạn đường tắt lồi lõm sống trâu, trải đá cấp phối nhưng sau khi đi qua quãng đường gần 10km đó, cả 5 người ngồi trên xe phải thừa nhận sự tiện nghi và thoải mái với chiếc xe mặc dù phải đi trên quãng đường vũng trâu đầm đó và em thì hơi xót 1 chút (tội nghiệp 1 bác sedan bám theo em khổ sở mãi mới qua được). Đường sá nhà mình thì khá khó khăn để kiểm định hết tính năng của X5, em chỉ biết rằng khi vào cua với tốc độ gần 80kmh mà không thấy có cảm giác đít xe bị văng và không thấy ghê. Tiếc là em không đủ khả năng về ngôn ngữ cũng như tay lái cứng như bác Wit Diablo để tả lại cho các bác những cảm giác phấn khích trên X5 của em nhưng với khoảng chục loại xe mà em đã có dịp lái, sang có, thường có, chỉ có thể mượn lời 1 ca khúc của ca sĩ trọc đầu Sinead O'Connor: Nothing compere 2u.

Hệ thống cân bằng chủ động trên X5 cũng khá hiện đại, ngoài những công nghệ thông dụng như ABS, EBD, DSC (tương đương ESP hay ESC trên các dòng xe khác), DBC Dynamic Brake Control (tương tự BA), X5 còn có một số công nghệ khác chẳng hạn như kiểm soát phanh khi vào cua CBC Cornering Brake Control, phân bổ lực kéo chủ động DTC, và hệ thống dẫn động 4 bánh xDrive. Sự kết hợp giữa xDrive với hệ thống DSC tạo ra sự phân bổ lực kéo tối ưu cho trục trước và trục sau tuỳ thuộc tình huống và điều kiện đường sá. Đến đây sẽ nảy sinh tình huống như bác bugi hỏi: Vậy trong các tình huống đặc biệt thì làm sao để "khoá vi sai trung tâm", em về kỹ thuật thì cũng i tờ lắm, chả biết có đúng là khoá vi sai không nhưng em thấy trên X5 có 1 nút DTC, được chỉ dẫn là dùng trong các trường hợp đường ngập tuyết, đi trên cát, bùn lầy hoặc mặt đường sụt lún, đá dăm hoặc đi trên băng có chằng dây xích, kích hoạt bằng cách ấn nút DTC nằm giữa nút PDC và HDC hàng dưới cùng như các bác thấy ở hình phía trên. Tuy nhiên có khuyến cáo rằng khi kích hoạt tính năng DTC thì độ ổn định xe có thể thay đổi nên lái xe phải cẩn thận hơn. Ngoài ra X5 cũng cho phép tuỳ chọn tắt chế độ DTC cũng như DSC nếu muốn nhưng cũng khuyên nên kích hoạt chế độ này càng sớm càng tốt.

Nói đến HDC Hill Descent Control, hỗ trợ xuống dốc thì em không biết nó có khác gì xe khác hay không nhưng X5 cho phép đặt chế độ này cả với tiến hoặc lùi, tự động kiểm soát phanh và hộp số, có thể tăng hoặc giảm tốc độ trong phạm vi từ 5-25kmh bằng cách gạt cần cruise control cạnh tay lái. Em đã thử xuống dốc trên nhà để cao tầng của Meliá, thấy ổn phết các bác ạ.


08:11:32 25/10/2012


Lanh chanh trước bác Hùng chút:

Chế độ sport của X5 quả là 1 điều tuyệt vời, cần số đang ở chế độ D mà gạt ngang qua trái, tiếng pô của X5 bỗng trở nên trầm đục, mạnh mẽ hơn, nếu bạn gạt +/- theo chế độ số manual thì xin nhớ phải rất để ý đến đồng hồ vòng tua máy (vì nó lên rất nhanh đến mức trên 6.000 vòng/phút). Nếu bạn để số tự động thì ở chế độ sport vòng tua máy sẽ lên đến mức 6.500vòng mới sang số, còn sang số manual thì bạn có thể kéo tùy ý, tuy nhiên nếu chân đạp lút ga thì đồng hồ vòng tua sẽ lên trên 7.000 vòng rất nhanh, lúc đó bạn cần phải dán mắt vào đồng hồ tua chứ ko lên đến 8.000 vòng mà ko sang số thì bạn tự hiểu chuyện j sẽ xảy ra, như thế thì lúc này ai sẽ quan sát đường cho bạn => nếu bạn ko phải dân bro chuyên chạy drag thì lời khuyên là chỉ nên để ở chế độ số auto. Chạy với chế độ này thì chân ga trở nên cực nhạy với mọi chuyển động của bàn chân, chỉ cần nhích chân là lưng người lái và hành khách đều dính chặt vào ghế mà ko thể cưỡng lại được, trong chưa đầy 8s (nếu sử dụng số manual sang số ở 7.500vòng, còn số auto thì hơn 8s chút xíu) kim đồng hồ đã chỉ 100km/h và thêm vài giây nữa thì đã là 160km/h, những con số khủng khiếp nếu bạn thử nghiệm điều trên tại những con đường chật hẹp, đông đúc ở VN. Tuy nhiên, đây là điều em cảm thấy thích thú, hứng thú, kích động nhất của X5.

=> cảm nhận của em với chiếc X5 4.6is đời trước, còn ko biết đời 2007 thì như thế nào, các bác chờ xem bác Hùng cảm nhận nhé.


20:11:32 20/10/2012


Quá hay, bác hung_ng đã post bài rất công phu và chi tiết để ae "mở rộng tầm mắt". :D Kìến thức về BMW của bác quá phong phú. Mong bác dành thêm nhiều thời gian cho 4R để ae học hỏi. Cám ơn bác.


19:11:32 13/10/2012


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:16 AM 22/02/2018
  50030
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 179

  Hyundai SantaFe hoàn toàn mới ra mắt tại Hàn Quốc

  18:52 PM 21/02/2018
  3331
  Hyundai SantaFe hoàn toàn mới vừa chính thức trình làng tại sân nhà Hàn Quốc. Xe được giới thiệu với 3 phiên bản, giá bán khởi điểm từ 28,15 triệu won tương đương 563 triệu đồng.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  11:09 AM 21/02/2018
  10839
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 179

  Chi tiết KIA Cerato Hatchback thế hệ thứ 3 vừa ra mắt

  15:22 PM 20/02/2018
  1895
  KIA vừa vén màn phiên bản Cerato hatchback 2018 với nhiều thay đổi về thiết kế, công nghệ và trang bị tiện nghi. Tại thị trường châu Âu, xe còn có tên gọi khác là KIA Ceed.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lưu ý khi phải kéo xe do gặp sự cố

  10:58 AM 21/02/2018
  17619
  Xe bị chết máy, bị tai nạn và cần phải nhờ đến xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị kiến thức cần thiết về vấn đề này để giúp việc "tưởng khó hoá ra khá dễ" trong những chuyến du lịch đầu năm.
 • Nguyen Trung

  Bài viết: 1

  Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động khi đi đường đèo

  22:10 PM 17/02/2018
  12761
  Những kinh nghiệm này giúp cho các bác tài thêm phần tự tin lái dế yêu chở gia đình du xuân thưởng ngoạn, đặc biệt là những cung đường "khó nuốt" như đường đèo, các đường quanh co, hiểm trở...
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 36

  Đi xe hơi nên quan tâm đến tính năng an toàn nào?

  17:03 PM 17/02/2018
  6812
  Đâu là tính năng an toàn mà bạn cần khi chọn mua một chiếc xe ô tô? Bạn đã hiểu về chúng chưa? Sau đây hãy cùng tôi điểm qua một vài tính năng an toàn phổ biến trên ô tô hiện nay và hiểu rõ hơn về chúng để giúp bạn tự tin cầm lái trong những chuyến đi chơi, đặc biệt nhân dịp Tết đến xuân về.
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 95

  Các hạng mục kiểm tra xe trước khi đi chơi Tết

  16:34 PM 15/02/2018
  11022
  Các hạng mục cần kiểm tra trước khi đi chơi Tết cùng gia đình và người thân, giúp bạn có được chuyến du xuân ý nghĩa và an toàn.
 • Hải Đăng

  Bài viết: 44

  Kinh nghiệm tự tân trang xế yêu đón Tết

  20:41 PM 14/02/2018
  8857
  Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc chăm sóc xe những ngày cận Tết, nhóm danhgiaXe xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm để có thể tự tân trang xế yêu tại nhà.
 • Blue

  Bài viết: 203

  Chơi Tết đường xa an toàn: Lái xe cần chuẩn bị những gì trước khi đề pa?

  18:01 PM 16/02/2018
  421
  Kiểm tra hệ thống đèn, áp suất lốp, phanh xe, ắc quy... là những việc cần phải làm để có một chuyến chơi Tết đường xa an toàn.