Từ 1/10 cấp bằng lái xe quốc tế sử dụng trên 85 nước

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 22/07/2015

Từ ngày 1/10/2015, Tổng cục đường Bộ (TCĐB) và các sở GTVT sẽ tiến hành cấp giấy phép lái xe quốc tế cho công dân Việt Nam. Giấy phép này sẽ được sử dụng tại 85 quốc gia đã tham gia Công ước quốc tế 1986 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ.

Mẫu GPLX quốc tế

Tên  tiếng Anh  của giấy phép lái xe này là International Driving Permit và được viết tắt là IDP. Đó là một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, sử dụng dãy số tự nhiên bao gồm 15 chữ số, 3 chữ số đầu là mã Quốc gia (084), 12 chữ số sau là số GPLX quốc gia. 

IDP được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, ghi thông tin cơ bản của IDP, phạm vi sử dụng của IDP. Trong đó, phần khai về người lái xe và phân hạng IDP được in bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người được cấp phép dễ dàng sử dụng ở các quốc gia này.

Giấy phép này có thời hạn sử dụng từ 1 đến 3 năm kể từ ngày cấp, phù hợp với thời hạn của GPLX quốc gia. Hạng xe được phép điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của GPLX quốc gia do Việt Nam cấp.

Đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế  là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET. còn giá trị sử dụng trên 01 (một) năm kể từ ngày được cấp, có nhu cầu lái xe khi cư trú, công tác, học tập và du lịch tại những nước tham gia Công ước Viên.

Để được cấp giấy phép lái xe quốc tế, người lái xe cần nộp đơn đề nghị theo mẫu trong thông tư 29/2015/TT-BGTVT được cấp tại TCĐB VN hoặc sở GTVT. Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

Sau khi nộp đơn, trong vòng không quá 5 ngày, TCĐB hoặc sở GTVT sẽ tiến hành cấp IDP cho người yêu cầu được cấp. Trong trường hợp TCĐB hoặc sở GTVT từ chối cấp phải nêu rõ và giải thích lý do cho người dân hiểu.

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất