Lexus giới thiệu dòng thuần điện thế hệ mới tại triển lãm Japan Mobility Show 2023

Chỉnh sửa lúc: 05/11/2023

Tại lễ khai mạc JAPAN MOBILITY SHOW 2023 Lexus đã mang đến các mẫu xe với chủ đề "Vượt trên ranh giới trải nghiệm điện hóa". Hai mẫu xe ý tưởng thuần điện thế hệ mới là LF-ZC - dự kiến ra mắt vào 2026 và mẫu BEV hàng đầu "LF-ZL" đã thể hiện tầm nhìn về tương lai di chuyển hoàn toàn bằng xe điện của Lexus

Kể từ khi thành lập vào năm 1989, Lexus không ngừng vượt qua ranh giới và thách thức các quan niệm truyền thống của nền công nghiệp ô tô để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Lexus luôn thay đổi để kiến tạo những trải nghiệm vượt trên mong đợi của khách hàng bằng khát khao sáng tạo và sự tận tâm, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Với cam kết trở thành thương hiệu xe điện vào năm 2035, Lexus hướng đến việc thay đổi toàn diện từ cấu trúc xe, ứng dụng những công nghệ tiên tiến cũng như cải tiến hoàn toàn các nền tảng phần mềm.

Mẫu LF-ZC (Lexus Future Zero-emission Catalyst) được giới thiệu tại triển lãm lần này là một phần trong dòng sản phẩm BEV thế hệ mới, dự kiến ra mắt thị trường vào năm 2026. Như chính tên gọi, mẫu xe hứa hẹn mang đến những trải nghiệm khác biệt trong kỷ nguyên điện hóa, với cảm giác lái được nâng tầm, thiết kế năng động cũng như những dịch vụ độc quyền chỉ có tại Lexus.

Một mẫu xe BEV ý tưởng khác là LF-ZL (Lexus Future Zero-emission Luxury) sẽ mang đến trải nghiệm lái khác biệt và cá nhân hóa bằng cách ghi nhớ hành động và đưa ra gợi ý phù hợp cho người lái. Mẫu xe tiên phong thể hiện phong cách sống sang trọng bền vững, đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng, đồng thời đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của môi trường và xã hội.

LEXUS ĐẶT MỤC TIÊU GIỚI THIỆU MẪU XE BEV LF-ZC THẾ HỆ MỚI VÀO NĂM 2026

Trong những năm qua, song song với việc phát triển các công nghệ điện hóa, Lexus vẫn liên tục nâng tầm Dấu ấn Trải nghiệm lái Lexus (Lexus Driving Signature) cũng như cam kết tiếp tục thể hiện dấu ấn nghệ thuật thủ công bậc thầy ở các mẫu xe BEV. LF-ZC là biểu tượng đại diện cho hành trình điện hóa của Lexus - chiếc xe kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp công năng và tính thẩm mỹ với tỷ lệ hoàn hảo, trọng tâm thấp, cabin rộng rãi và thiết kế đầy cảm xúc.

Xe điện Lexus thế hệ tiếp theo sẽ có cấu trúc thân vỏ linh hoạt hơn nhờ tối ưu hóa vật liệu sử dụng. Bên cạnh đó, mẫu xe điện thế hệ mới tiếp tục kế thừa những tính năng vượt trội trên Lexus RZ và được bổ sung các công nghệ tân tiến, như khả năng kiểm soát lực truyền động liền mạch bởi hệ thống DIRECT4 cùng cảm giác lái tuyến tính tự nhiên từ hệ thống Steer-by-Wire mang lại cảm giác lái phấn khích hơn.

Buồng lái thông minh được trang bị các tính năng tùy chỉnh linh hoạt để khách hàng lựa chọn theo ý muốn. Được tích hợp với phần mềm "Arene OS" mới - hệ điều hành trung tâm sẽ liên tục cập nhật các tính năng hiện đại nhất, bao gồm công nghệ an toàn tiên tiến và giải trí đa phương tiện. LF-ZC còn hỗ trợ cá nhân hóa trải nghiệm lái bằng việc điều chỉnh khả năng tăng tốc hay khả năng xử lý theo phản ứng của người lái.

Với công nghệ AI tiên tiến, hệ thống nhận dạng giọng nói thế hệ mới mang đến sự phản hồi linh hoạt với các lệnh thoại cùng những đề xuất thông minh phù hợp với người sử dụng. Vượt xa các tính năng thông thường, chiếc xe chủ động đề xuất tuyến đường và chế độ lái phù hợp với nhu cầu của người sử dụng qua việc phân tích dữ liệu hàng ngày cũng như trạng thái cảm xúc của người lái.

Xuyên suốt thiết kế nội thất, ý tưởng sử dụng tre (trong Màu sắc, Chất liệu và Độ hoàn thiện) thể hiện những nỗ lực phát triển bền vững của Lexus. Qua thiết kế này, Lexus đang dần khai phá những khả năng mới khi kết hợp những chất liệu truyền thống cùng công nghệ hiện đại, dựa trên nguyên lý về sự phát triển bền vững của môi trường xã hội song hành cùng trải nghiệm sang trọng đẳng cấp.

THIẾT KẾ NGOẠI THẤT ĐỘC ĐÁO KẾT HỢP GIỮA HIỆU SUẤT VÀ TÍNH THẨM MỸ.

- Chủ đề "Sự đơn giản đầy quyến rũ" đại diện cho bản sắc độc đáo của Lexus. Tập trung vào thiết kế tối giản, thanh lịch mang tính khí động học, kết hợp các yếu tố chức năng và cấu trúc độc đáo của BEV, LF-ZC sẽ mang lại trải nghiệm lái tuyệt vời chưa từng có.

- Với một đường vuốt mượt mà kéo dài từ mui xe về phía sau cùng hiệu ứng ánh sáng nổi bật ở hai bánh sau, LF-ZC là sự kết hợp hài hòa giữa tính khí động học và thiết kế ấn tượng với tầm nhìn được mở rộng tối đa.

- Cấu trúc hình con suốt được thể hiện liền mạch từ phía trước và xuyên suốt thân xe đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu suất vượt trội.

THIẾT KẾ XE THUẦN ĐIỆN THẾ HỆ MỚI VỚI BUỒNG LÁI THÔNG MINH CÙNG KHÔNG GIAN NỘI THẤT MỞ RỘNG

- Hàng ghế đầu được thiết kế thấp và hướng về phía trước, kết hợp cùng cửa sổ trời toàn cảnh tạo cảm giác rộng rãi trong khoang nội thất.

- Các chức năng trước đây được sắp xếp rải rác trong buồng lái nay đã được tích hợp vào bảng điều khiển đặt ngay trong tầm tay, ví dụ như cần chuyển số, ADAS, lựa chọn chế độ lái,... đều nằm trong bảng điều khiển bên trái. Các tiện ích như hệ thống âm thanh, điều hòa không khí, điện thoại và các chức năng AI được tích hợp trong bảng điều khiển nằm phía bên phải, với thiết kế bố cục trực quan và dễ dàng sử dụng.

- Nguyên lý "Eyes on the Road" (Tập trung lái xe) được áp dụng bằng cách sử dụng công-tơ mét với thông tin được hiển thị trên kính chắn gió phía trước. Ngoài ra, gương kỹ thuật số được lắp đặt ở cả hai bên xe giúp hiển thị hình ảnh toàn cảnh xung quanh, hỗ trợ người lái tập trung hơn khi lái xe.

- Màn hình trung tâm ở hàng ghế phía trước được tích hợp các phương tiện giải trí và ứng dụng đa dạng, mang đến khả năng cá nhân hóa cao cho người dùng.

"BAMBOO CMF CONCEPT" - SÁNG CHẾ MỚI MỞ RA KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

- Tiếp tục theo đuổi triết lý phát triển bền vững, tre đã được chọn làm vật liệu đặc trưng để thể hiện cho cam kết tái chế hiệu quả các nguồn tài nguyên môi trường. Tre là vật liệu xây dựng với vẻ đẹp trường tồn đã được sử dụng tại Nhật Bản trong nhiều thế kỷ qua. Lexus đã nâng tầm thiết kế BEV khi đưa các yếu tố trang trí kết hợp sợi tre và vải sợi dệt nhờ các kỹ thuật khác nhau nhằm mang đến những hiệu ứng đẹp mắt dưới tác động của ánh sáng.

VỚI CÁC ĐẶC TÍNH ĐỘC ĐÁO CHỈ CÓ Ở BEV, CÁC TÍNH NĂNG TÙY CHỈNH TIÊN TIẾN ĐƯỢC TÍCH HỢP ĐỂ TẠO RA MỘT CHIẾC XE CÁ NHÂN HÓA

- Sử dụng hệ thống truyền động nhỏ gọn của BEV, hệ số lực cản của LF-ZC (Cd) chạm mức xấp xỉ 0,2 thông qua việc cân bằng hiệu suất khí động học và tính thẩm mỹ. Với thiết kế mui xe và nắp ca pô thấp, tầm nhìn khoang lái được mở rộng, mang lại sự tập trung hoàn toàn vào cung đường phía trước.

- Bằng việc sử dụng pin lăng trụ thế hệ mới, LF-ZC hướng đến việc đạt được gấp đôi phạm vi di chuyển của xe điện thông thường, giúp giảm thiểu những lo lắng về độ dài quãng đường, mang đến cho khách hàng niềm hứng khởi dù ở trong thành phố hay những chuyến đi xa.

- Hệ thống nhận dạng giọng nói AI thế hệ mới "Butler" với khả năng tự học sẽ tự động thiết lập cài đặt cá nhân tối ưu cho từng khách hàng. "Butler" cũng hướng đến mục đích cung cấp trải nghiệm lái được cá nhân hóa thông qua tích hợp dữ liệu lái xe. Không chỉ thấu hiểu đặc điểm của khách hàng và đưa ra giải pháp cho từng tình huống, “Butler” còn dự đoán trước ý định của người lái, từ đó cung cấp những trải nghiệm mới mẻ và riêng biệt.

- Hệ thống Arena OS sẽ mang đến trải nghiệm lái chưa từng có nhờ việc tích hợp nhiều tính năng khác nhau bao gồm chế độ lái, âm thanh và cài đặt theo sở thích của từng cá nhân. Với hệ thống liên tục được cập nhật, chiếc xe sẽ luôn được tối ưu để mang tới trải nghiệm sở hữu ngày càng trọn vẹn hơn.

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT THẾ HỆ TIẾP THEO

BEV thế hệ tiếp theo có cấu trúc mô-đun mới được gọi là "Gigacast", chia thân xe thành ba phần: phần đầu, phần trung tâm và phần đuôi xe. Pin được đặt ở phần trung tâm nhằm đảm bảo phần đầu và đuôi xe được phát triển độc lập về mặt cấu trúc. Điều này giúp Lexus linh hoạt đưa các công nghệ pin mới vào xe, góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong tương lai.

LF-ZC và các thế hệ xe điện tiếp theo đều được trang bị pin hiệu suất cao tiên tiến. Với cấu trúc hình lăng trụ, pin hybrid được thiết kế nhỏ và nhẹ hơn nhưng mang lại hiệu suất tốt hơn nhờ tích hợp khí động học. Kích thước nhỏ gọn của pin góp phần tăng tính linh hoạt trong thiết kế xe và cải thiện tính khí động học của xe. 

LF-ZL - MẪU XE THUẦN ĐIỆN Ý TƯỞNG THỂ HIỆN TẦM NHÌN CỦA LEXUS TRONG TƯƠNG LAI

"LF-ZL" đại diện cho thế hệ xe sang hàng đầu của Lexus trong tương lai, mang lại trải nghiệm hơn cả một chiếc ô tô. Được thúc đẩy bởi sự đổi mới trong cấu trúc BEV thế hệ tiếp theo và những tiến bộ phần mềm từ hệ điều hành Arene mới, LF-ZC có cabin rộng rãi, nơi nghệ thuật Omotenashi được nâng tầm thông qua công nghệ, mang tới trải nghiệm di chuyển độc nhất.

Tối ưu hóa khả năng của hệ điều hành Arene, Lexus hướng tới việc cá nhân hóa các trải nghiệm bằng cách tích hợp thông tin để tìm hiểu và dự đoán nhu cầu của người lái. Chiếc xe tạo ra trải nghiệm mới bằng cách cho phép kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội thông qua “Interactive Reality in Motion” (Tương tác công nghệ thực tế chuyển động*). Các cảm biến trên xe hoạt động cùng với dữ liệu kỹ thuật số từ môi trường xung quanh, khi người lái chọn địa điểm ưa thích trong hành trình, hệ thống sẽ hiển thị thông tin trên màn hình và tương tác với người lái bằng giọng nói, giúp tăng cường kết nối giữa người ngồi trong xe và môi trường xung quanh.

* Khái niệm cho một nền tảng trải nghiệm thực tế tương tác. Bằng cách kết hợp dữ liệu từ bản đồ và camera xe với chức năng trò chuyện AI, nhận dạng giọng nói và cử chỉ trong xe, mục tiêu là liên kết thông tin do xe nắm giữ với thông tin kỹ thuật số từ môi trường xung quanh.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2482

  Ô tô mất lái: Nguyên nhân, cách xử lý và hạn chế xảy ra mất lái

  15:58 PM 23/07/2024
  3502
  Ô tô mất lái thường dẫn tới nguy cơ tai nạn rất cao. Vậy trong trường hợp này cần xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn? Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng mất lái? Làm thế nào để hạn chế tình trạng ô tô mất lái? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho các bác.
 • ngantnt

  Bài viết: 117

  Đánh giá Ford Territory 2024: Trẻ trung, năng động, nhiều tiện nghi, an toàn vượt trội

  15:51 PM 23/07/2024
  6079
  Giá: 935 triệu
  Trong khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường ô tô Việt Nam liên tục chứng kiến sự lên ngôi của những mẫu SUV mới, đặc biệt là ở hai phân hạng cỡ B và C. Trong đó, Ford Việt Nam cũng không ngoại lệ khi giới thiệu tân binh Ford Territory hoàn toàn mới vào tháng 10/2022, thay thế cho mẫu gầm cao cỡ nhỏ EcoSport và định vị ở phân khúc cao hơn.
 • Believe

  Bài viết: 2482

  Cách lái xe số sàn không bị giật, mượt như xe số tự động

  15:46 PM 23/07/2024
  5122
  Xe giật cục, chết máy, òa ga… là những tình huống rất dễ gặp phải khi mới biết lái xe số sàn. Nhằm giúp các bác khắc phục tình trạng này, dgX sẽ hướng dẫn cách lái xe số sàn trong 5 tình huống cụ thể sao cho “mượt” như xe số tự động.
 • Believe

  Bài viết: 2482

  Vì sao không nên dùng 2 chân khi lái xe số tự động?

  17:08 PM 22/07/2024
  3810
  Với xe số tự động, việc sử dụng cả 2 chân khi lái sẽ khiến tài xế rất dễ đạp nhầm chân ga và chân phanh.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lưu ý khi phải kéo xe do gặp sự cố

  17:03 PM 22/07/2024
  38407
  Xe bị chết máy, bị tai nạn và cần phải nhờ đến xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị kiến thức cần thiết về vấn đề này để giúp việc "tưởng khó hoá ra khá dễ" trong những chuyến du lịch đầu năm.
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  Các đời xe KIA K3: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  16:57 PM 22/07/2024
  14741
  KIA Forte là dòng xe sedan được sản xuất từ giữa năm 2008 và còn biết đến với tên gọi KIA K3 (Hàn Quốc), Forte K3 hoặc Shuma (Trung Quốc). Tại các thị trường như Úc, Brazil hay Costa Rica, KIA K3 được phân phối với tên gọi KIA Cerato và thay thế cho dòng xe cùng tên.
 • hkanh

  Bài viết: 35

  Đánh giá Kia K3 2024: Lựa chọn xứng tầm cho phân khúc hạng C

  16:45 PM 22/07/2024
  4215
  Giá: 585 triệu - 699 triệu
  Hướng đến đối tượng khách hàng là người trẻ năng động và đam mê khám phá, Kia K3 2024 được tái thiết kế với mong muốn trở thành người bạn đồng hành cùng khách hàng trong hành trình định hình lối sống thông minh “Smart Lifestyle” của thế hệ mới. Với ngoại hình được cải tiến, mang đậm phong cách thể thao, bổ sung phiên bản động cơ mới và nâng cấp thêm nhiều tính năng công nghệ tiên tiến, Kia K3 2024 không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là biểu tượng của phong cách sống độc đáo và hiện đại. Mẫu sedan Hàn Quốc xứng danh là ngôi vương phân khúc hạng C, vượt xa những đối thủ như Hyundai Elantra, Mazda 3, Honda Civic và Toyota Corolla Altis.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Hướng dẫn tự thay má phanh cho xe ô tô

  22:50 PM 21/07/2024
  45274
  Bạn không cần phải tốn nhiều chi phí khi phải đến garage để thay thế má phanh mới cho chiếc xe. Thay vào đó bạn cũng có thể làm công việc này khá dễ dàng.
 • virus110

  Bài viết: 76

  Dấu hiệu hỏng máy phát điện trên xe

  22:39 PM 21/07/2024
  20636
  Bởi máy phát điện kết nối với nhiều hệ thống khác, bất kỳ vấn đề cơ khí nào cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng cũng như đến việc chuẩn đoán hư hỏng của xe. Dưới đây là năm dấu hiệu giúp cho việc chuẩn đoán hư hỏng liên quan tới máy phát điện trở nên dễ dàng hơn.
 • peterhoangtran296

  Bài viết: 109

  Các đời xe Kia Sportage: lịch sử hình thành, các thế hệ trên thế giới và Việt Nam

  00:10 AM 15/07/2024
  9660
  Lịch sử dòng xe hơi Kia Sportage tại thị trường Việt Nam và trên thế giới.