Tái kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn và tổng kiểm soát, dừng xe kiểm tra giấy tờ từ ngày 15.5 - 14.6

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 15/05/2020

Từ 15.5 đến 14.6.2020, CSGT toàn quốc sẽ được phép dừng xe để kiểm tra tất cả các loại giấy tờ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Đây là chiến dịch nằm trong kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ của Cục CSGT, được ban hành trong bối cảnh tình hình giao thông đường bộ diễn biến phức tạp trở lại sau khi lệnh thực hiện giãn cách xã hội được nới lỏng. Kế hoạch này sẽ tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, container, ô tô con và mô tô, xe máy.

Kế hoạch này cũng không nằm ngoài mục đích tiếp tục nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông thực hiện nghiêm túc Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Kế hoạch của Bộ Công an về phòng, chống đua xe trái phép.

Theo đó, trong thời gian thực hiện kế hoạch này, CSGT tại các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới. Bên cạnh đó, CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn.

Để hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông trong quá trình thực hiện lệnh tổng kiểm soát, các địa phương sẽ được tự quyết định và tiến hành thực hiện kiểm tra vào các khung giờ hay xảy ra tai nạn, tùy tình hình thực tế của từng nơi.

Trong quá trình thực hiện lệnh tổng kiểm soát, tất cả cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng CSGT được yêu cầu phải đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho mình và người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, việc kiểm tra nồng độ cồn phải được thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thao tác sử dụng thiết bị, bảo đảm vệ sinh, sát khuẩn dụng cụ đo, sử dụng từng ống thổi riêng cho từng người, bảo quản và tiêu hủy đúng quy định của ngành y tế đối với găng tay, khẩu trang, ống thổi đã qua sử dụng.


Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất