TATA superACE được khuyến mãi 18 triệu đồng trong tháng 6/2023

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 01/07/2023

Khác hẳn với xe tải cỡ trung và cỡ lớn, dòng xe tải nhỏ trên thị trường vẫn tồn tại hai loại động cơ là xăng và diesel. Tư vấn bán hàng nhiều khi sẽ chỉ nói ra những lợi thế trong ngắn hạn để “chốt đơn”, nhưng nếu tỉnh táo và cân nhắc kỹ, người tiêu dùng có thể tiết kiệm hàng trăm triệu đồng.

Khi có ý định mua và đầu tư xe tải cỡ nhỏ để phục vụ kinh doanh, nhiều người có thể sẽ bị choáng ngợp vì thị trường có quá nhiều lựa chọn, ngoài ra nhiều doanh nghiệp hay hộ kinh doanh còn băn khoăn trước lựa chọn loại động cơ để tối ưu hiệu quả kinh tế.

Người mua xe có thể ở trong hoàn cảnh phân vân giữa việc lựa chọn một chiếc xe tải nhỏ máy xăng hoặc máy dầu bởi mỗi máy sẽ có những lợi thế, ưu điểm. Với máy xăng sẽ có lợi thế về sự êm ái khi vận hành, tiện lợi trong quá trình bảo dưỡng định kỳ, bởi máy xăng “nghe có vẻ” lành hơn và ít phát sinh các căn bệnh ở hệ thống cung cấp nhiên liệu. Các tư vấn bán hàng sẽ chỉ nhấn mạnh những điều này khi đón tiếp khách hàng, mà cố tình lờ đi thông tin rằng những lợi thế đó của máy xăng chỉ đúng khi xét trong ngắn hạn, hoặc xe hoạt động với tần suất thấp.

Để chứng minh cho bài toán dài hạn, chúng ta thử lấy ví dụ về chiếc xe tải nhẹ Tata superACE, xuất xứ từ Ấn Độ, trang bị động cơ diesel, và so sánh với một số mẫu xe máy xăng cùng phân khúc.

Chiếc xe này trang bị động cơ diesel 1.4CRAIL12 tăng áp, công suất 52kW tại 4.000 vòng/phút, và sức kéo đạt được 140Nm tại 1.800 - 3000 vòng/phút. Nếu chỉ nhìn vào các con số 52 và 140 rồi so với động cơ xăng thì đó sẽ là chưa đầy đủ để đánh giá về hiệu suất của chiếc TATA superACE.

Với những xe phục vụ kinh doanh, con số vòng tua là vô cùng quan trọng. Động cơ diesel ưu việt hơn hẳn so với động cơ xăng ở sức kéo và công suất tối đa đạt được tại vòng tua cực thấp, cụ thể là tại vòng tua trung bình (2000v/p) – lúc này xe đạt được khoảng 70km/h, TATA superACE cho ra sức mạnh vượt trội với công suất và mô-men xoắn lớn nhất trong phân khúc. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả khi tải nặng, leo dốc cao hoặc hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, “trái tim” của Tata superACE vẫn không phải “gầm rú” với số vòng tua cao.

Đặc điểm đó của động cơ diesel sẽ kéo theo 2 vấn đề quan trọng mà mỗi người đầu tư xe tải đều phải lưu tâm, nhưng các tư vấn bán hàng thường “quên”.

Thứ nhất, khi làm việc trong điều kiện khắc nghiệt mà số vòng tua vẫn thấp, thì máy sẽ bền hơn. Thứ hai và cũng là vấn đề quan trọng hàng đầu, đó là mức tiêu hao nhiên liệu. Sức kéo lớn với số vòng tua tối ưu ở mức thấp là chìa khóa để động cơ của Tata superACE tiết kiệm nhiên liệu. Chiếc xe này có mức tiêu hao trung bình chỉ 6 lít dầu diesel/100km, trong khi các mẫu xe chạy xăng cùng phân khúc có mức trung bình khoảng 8 lít xăng/100km.

Thoáng nghe, chênh lệch này có vẻ là không lớn. Nhưng nếu tính toán kĩ, chi phí tiết kiệm của máy dầu sẽ là không nhỏ. Cụ thể, 6 lít dầu diesel sẽ có giá khoảng 108.120VNĐ, trong khi 8 lít xăng sẽ có giá khoảng 176.080VNĐ (tạm tính theo thời giá nhiên liệu ngày 16/6/2023). Như vậy, với quãng đường 100km, chiếc xe diesel sẽ tiết kiệm 67.960VND (tương đương chi phí nhiên liệu của xe dầu chỉ bằng 60% so với chi phí nhiên liệu của xe xăng).

Giả sử tần suất sử dụng xe ở mức trung bình khoảng 150km/ngày, thì 1 ngày sử dụng xe máy dầu sẽ tiết kiệm 102.000VNĐ so với xe máy xăng, 1 tháng sẽ tiết kiệm 3.060.000VND, và 1 năm sẽ tiết kiệm khoảng 37 triệu đồng. Nếu sử dụng xe trong khoảng 7 năm, số tiền nhiên liệu tiết kiệm được khoảng 260 triệu - đó là con số rất lớn mà tư vấn bán hàng có thể sẽ không nói tới.

Một vấn đề còn bỏ ngỏ đó là chi phí bảo dưỡng định kỳ hay thay thế phụ tùng. Máy dầu phức tạp ở hệ thống cung cấp nhiên liệu, tốn kém hơn khi bảo dưỡng hạng mục này, nhưng lại đơn giản hơn so với máy xăng phần hệ thống điện. Hệ thống bơm và phun nhiên liệu máy dầu cũng đắt hơn, nhưng tuổi thọ cao hơn so với hệ thống bơm nhiên liệu máy xăng. Vì vậy, máy dầu sẽ phát huy lợi thế nếu sử dụng lâu dài với tần suất cao.

Như vậy, việc so sánh về chi phí vận hành và độ bền của xe máy xăng và máy dầu đã khá rõ ràng. Mỗi doanh nghiệp hay hộ kinh doanh trước khi quyết định mua xe cần đặt lên bàn cân, xác định mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, để đưa ra những con số. Bản thân người làm kinh doanh sẽ hiểu rõ nhất bài toán của riêng mình, sẽ có lựa chọn tối ưu.

Trong tháng 06 này, TATA superACE đang được KHUYẾN MẠI 100% lệ phí trước bạ, tương đương với 8 triệu đồng/xe cùng phiếu nhiên liệu trị giá 10 triệu đồng (đối các đời xe 2022), cho ra mức giá chỉ từ 261 triệu đồng. Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/tmtuudait6.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất