Cập nhật mức lãi suất vay mua ô tô trong tháng 12/2022

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 01/12/2022

Theo khảo sát mới nhất, lãi suất vay mua ô tô ưu đãi ở kỳ đầu tiên tại các ngân hàng trong nước hiện dao động trong khoảng 6,5 - 9,99%/năm, với kỳ hạn cho vay tối đa từ 5 năm đến 10 năm.

Ngoại trừ Woori Bank và UOB là 2 ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất vay mua ô tô, còn lại, mức lãi suất vay mua ô tô tối thiểu tại hầu hết các ngân hàng trong nước vẫn ổn định. 

Mức lãi suất vay mua ô tô mới nhất

Dưới đây là bảng cập nhật mới nhất về mức lãi suất vay mua ô tô tại 11 ngân hàng trong nước:

STT Ngân hàng Lãi suất ưu đãi kỳ đầu tiên (%/năm) Tỷ lệ cho vay tối đa (%) Kỳ hạn vay tối đa (năm) Ghi chú
1 ACB 6,5 90 7 -
2 Techcombank 6,7 - 5 Mục đích kinh doanh
3 Vietcombank 6,79 100 7 -
4
Woori Bank
9,1
80
7
Cố định 12 tháng
9,4 Cố định 24 tháng
9,9 Cố định 36 tháng
5 TPBank 7,3 80 8 -
6
UOB
8,99
80
-
Cố định 12 tháng
9,49 Cố định 24 tháng
9,99 Cố định 36 tháng
7
Shinhan Bank
7,8
80
8
Cố định 12 tháng
8,5 Cố định 36 tháng
8
OCB
8 80 8 TSBĐ là ô tô mua
8,3 100 10 TSBĐ là chứng từ
9
Viet Capital Bank
8,49
-
6
12 tháng đầu
13,8 Tháng 13 trở đi
10
PVcomBank
8,5
80
6
6 tháng đầu
12,4 Các tháng sau
11 MSB 8,99 90 9 Cố định 24 tháng

Về cơ bản, tất cả các ngân hàng đều áp dụng những quy định chung cho sản phẩm vay mua ô tô. Chẳng hạn:

- Khách hàng cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên

- Có thể chứng minh thu nhập, đảm bảo đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng

- Có tài sản bảo đảm cho khoản vay phù hợp các quy định của ngân hàng

- Không có nợ xấu tại thời điểm làm hồ sơ vay

Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào từng ngân hàng, điều kiện đăng ký vay mua ô tô sẽ có những khác biệt nhất định. Ví dụ, tại MSB, khách hàng được duyệt cho vay phải xác nhận xe ô tô dự định mua có thời gian lưu hành dưới 5 năm; dưới 9 chỗ ngồi; giá trị thị trường tối thiểu 200 triệu đồng; không có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Một số kiến thức quan trọng cần nắm khi vay vốn ngân hàng mua ô tô

* Tìm hiểu kỹ về lãi suất

Khi lựa chọn ngân hàng để vay mua ô tô thì một trong những yếu tố cần quan tâm trước hết đó chính là hình thức lãi suất. Lãi suất áp dụng là cố định hay thả nổi?

Lãi suất cố định là từ đầu đến cuối chu kỳ, cho tới khi bạn trả nợ xong thì ngân hàng chỉ áp dụng một con số nhất định. Trong khi đó, với lãi suất thả nổi thì sẽ dao động tùy theo thị trường, có sự thay đổi và thường là tăng lên.

Khi lựa chọn ngân hàng để vay mua ô tô thì một trong những yếu tố cần quan tâm trước hết đó chính là hình thức lãi suất Khi lựa chọn ngân hàng để vay mua ô tô thì một trong những yếu tố cần quan tâm trước hết đó chính là hình thức lãi suất

Ví dụ, có những ngân hàng quảng cáo mức lãi suất ưu đãi 7 – 8%/năm, nhưng mức này chỉ được áp dụng khoảng từ 3 – 6 tháng đầu. Sau thời gian này ngân hàng sẽ điều chỉnh mức lãi suất thả nổi theo thị trường, có thể lên tới 11 – 12%/năm. Sự điều chỉnh này là cực kỳ đáng nói và ảnh hưởng lớn tới khả năng trả nợ nếu như các bác vay với số tiền lên tới hàng trăm triệu hoặc điều kiện tài chính eo hẹp.

Trong trường hợp này, lựa chọn an toàn cho các bác chính là các ngân hàng thuộc khối nhà nước bởi có mức lãi suất ổn định hơn, nếu có biến động thì cũng sẽ không quá nhiều.

Cũng cần hết sức minh mẫn trước những trường hợp ngân hàng đưa ra mức lãi suất cực thấp, nhưng lại thu thêm các khoản phí (mà thường thì nhân viên tư vấn sẽ không nói rõ ngay từ đầu hoặc rất mập mờ). Các loại phí này bao gồm: Phí mở tín dụng, phí trả nợ trước hạn… tất cả được tính bằng %/năm nhưng thường sẽ yêu cầu người vay phải đóng ngay. Do đó khi vay tiền ngân hàng mua ô tô thì các bác cũng cần xem xét kỹ về các khoản phí để tránh được phát sinh.

* Xác định ngân sách mua xe

Đầu tiên, nên tính toán tổng chi phí mua xe (bao gồm giá bán xe, các loại thuế, phí, chi phí sử dụng…) để xem liệu có “kham” nổi hay không?

Các chuyên gia tài chính khuyên không nên chi quá 25% thu nhập của cả gia đình cho việc mua sắm và sử dụng ô tô (bao gồm cả khoản trả lãi vay và chi phí vận hành hàng tháng). Trường hợp chỉ trả tiền lãi vay mua ô tô thì cũng chỉ nên sử dụng tối đa 15% tổng thu nhập của cả gia đình để không làm ảnh hưởng tới các nhu cầu thiết yếu khác trong cuộc sống.

* Lựa chọn ngân hàng

Thường thì nhân viên tư vấn bán hàng sẽ tư vấn cho chúng ta một số ngân hàng để đảm bảo sự tiện lợi, tuy nhiên đó chưa hẳn là lựa chọn có mức ưu đãi tốt nhất bởi đơn giản họ tư vấn là vì có hoa hồng. Tốt hơn hết hãy tự tìm hiểu kỹ về các mức lãi suất của ngân hàng trước khi đưa ra quyết định.

Như đã nói, nên ưu tiên chọn các ngân hàng thuộc khối nhà nước để đảm bảo về tính ổn định của mức lãi suất. Ngoài ra, các ngân hàng đẩy mạnh chương trình khuyến mại, quảng cáo nhiều về các gói vay mua xe trả góp cũng nên được cân nhắc bởi điều này chứng tỏ họ có thế mạnh và có chiến lược ưu tiên tới mảng cho vay mua xe trả góp, việc tiến hành và giải quyết các thủ tục vì thế sẽ chuyên nghiệp, nhanh gọn hơn.

* Kỳ hạn vay

Nên ưu tiên gói vay dài hạn nếu muốn giảm bớt áp lực trả nợ. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc tới khả năng trả nợ. Không phải lúc nào kỳ hạn vay dài cũng là tốt nếu như các bác có khả năng trả sớm hơn bởi đối với các trường hợp này, dù trả sớm hay trả muộn cũng đều sẽ bị phạt.

Đa số các ngân hàng đều không ghi rõ mức phạt này trong hợp đồng, nhưng thực tế có những nơi đang áp dụng phí phạt trả sớm bằng số tiền gốc còn lại nhân với 2%. Tốt hơn hết là nên đề nghị nhân viên tư vấn lập bảng chi tiết về gói vay ngắn hạn và dài hạn để có thể so sánh thực tế và đưa ra quyết định phù hợp dựa trên khả năng trả nợ của mình.

Nói tóm lại, việc vay vốn ngân hàng mua ô tô cần được cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng trả nợ của bản thân, nếu không rất dễ lâm vào tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng tới cuộc sống của cả gia đình hoặc thậm chí là phải gán xe để trả nợ. Chúc các bác sớm đưa ra quyết định hợp lý nhất cho mình.

Xem thêm:

Mua xe ô tô trả góp và những điều cần biết
Những tiêu chí chọn ngân hàng khi vay mua ô tô
Vay mua xe ô tô chưa trả góp xong làm sao để bán lại?
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất