Để Hilux được êm hơn

Chuyên đề: Độ xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 05/11/2012

Chào các bác,
Tình hình là con Hilux nhà e và dòng Hilux nói chung đi hơi bị sóc, nhất là ở hàng ghế sau.  E vừa làm đc 1 cách thấy khá hay và hiệu quả lên muốn chia sẻ với AE tham khảo 1 chút.
Cách làm của e khá là đơn giản mà hiệu và quan trọng hơn nữa là cực tiết kiệm chi phí. Chỉ hết có 150 nghìn vnđ thôi. Tuy không đc êm như sedan nhưng so với trước thì khá hơn rất nhiều. Giờ e muốn làm thêm ở cầu trước nữa cho xe nó êm ái như ý mà chưa nghĩ đc ra cách gì hay, bác nào làm rồi mà chi phí hợp lí thì bớt chút thời gian chia sẻ cùng e cho AE tham khảo nhé.
Đầu tiên e ra đường 70 tìm mua đc đôi lò so cao đến 37 cm, lõi 1cm, Em nén cho lò so thấp xuống khoảng 20 cm rồi lấy dây thép buộc chặt lại để dễ đưa vào chỗ mà e cần, căn chỉnh vị trí cho đẹp rồi cắt dây thép ra để lò so đc căng lên như trong hình và đi thử.

 
E chỉ đặt vào như thế không cần cái gì để giữ đi thử đc 2-3 ngày thấy kết quả tốt mà không thấy xê dịch vị trí gì cả, (quá hay) phải không ạh
Lúc chưa lắp lò so thì e đo chiều cao đc 84cm như trong ảnh, và sau khi lắp xong lò so thì xe của e chỉ cao hơn có 3 cm nữa thôi

3 cm không phải là nhiều nhưng hiệu quả khác hẳn đấy các bác ạh. Lúc trước các lá nhíp của xe thẳng nằm sát nhau, và cứng quá nên khi vào sóc thì cả 5 lá nhíp cùng chịu tải nên rất sóc, sau khi e lắp lò so thì giữa các lá nhíp đã có khoảng cách và rõ nhất là lá thứ 3 và thứ4 ( tí các bác xem hình nhé) mà lá thứ 4 và lá thứ 5 là 2 lá chịu tải nặng nên rất dày và cứng nằm thẳng nên khi tách riêng đc 2 lá này ra 1 chút là êm hơn đc 1 chút.
Hiện tại thì tự trọng của xe đè nặng lò so và 3 lá nhíp trên cùng nâng xe cao lên và chịu tải, chỉ khi có tải nặng thì nó mới đè xuống đến lá t4, t5,

Giờ đến lúc e lắp thật.
1. E tìm được đoạn ống nước vừa với khít vòng ngoài của lò so để ôm giữ cho lò so khỏi trôi ngang dọc khỏi vị trí, cắt cao khoảng 2 cm 1 vòng tròn
2. E  lấy 1 miếng sắt dày khoang 2-3 li có bề ngang to hơn bề ngang của nhíp 1cm rồi gò mỗi bên vào 0,5 cm để ôm lấy là nhíp cho khỏi trượt ngang, còn trượt dọc thì e đã khoan lỗ rồi và lắp như hình các bác nhìn thấy, cả phía trên và dưới của lò so.
3. Rồi hàn ghép cân đối miếng sắt với vòng tròn
- - ở bước này e đc người bố e khuyến cáo không đc hàn trực tiếp cái gì  lên nhíp vì nếu khoan hoặc hàn thi khi chịu tải nó sẽ nứt gãy ngay chỗ mối hàn. Đó là lí do vì sao e phải làm thêm miếng sắt chứ không hàn trực tiếp vòng tròn lên lá nhíp rồi lắp lò so vào thế là xong.
 
 
 
 
Thưa các bác giờ sau hơn 1000 km chạy qua các nẻo đường rồi thấy có kết quả e mới dám viết bài, lúc chưa lắp bản thân e ngồi ghế lái còn cảm nhận đc sóc đến hất đuôi, nẩy người ngồi ở ghế sau, giờ thì hiện tượng đó không còn nữa, êm ái chẳng thấy ai kêu ca nữa, e đang muộn qua tết khi rảnh sẽ hạ thấp thêm bộ nhíp xuống chút nữa để xe đc êm hết mức có thể và cải tạo thêm phần cầu trước nữa cho chọn vẹn. bác nào làm rồi cho e chút kinh nghiệm nha. Cái mà e ưng nhất ở vụ này là không thay đổi thiết kế gốc của xe mà vẫn đem lại hiệu quả và tiết kiệm. Tổng thiệt hại cho vụ độ xe này của e hết có 150 nghìn vnđ thôi các bác ạh. E mua 2 chiếc lò so chẳng biết của xe gì ở đường 70, ở đó còn nhiều lắm. còn lại những cái khác e tự làm đấy,

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bac thay 4 con thụt ome arb là em như sedan . Chế cháo làm gì cho nó phí thời gian.

19:11:41 31/07/2014


sáng kiến của bác hay quá.em đang chạy con hilux 3.0 . người ngồi sau kêu sóc mà em chưa biết giải quyết như thế nào. em thử cách của bác xem sao. cảm ơn thiết kế độc đáo của bác

NGON - BỔ - RẺ

19:17:14 14/12/2013


Mua hai bộ nhíp sport của IRONMAN hoặc ARB .hai xoắn dẻo sport .4 cây phuộc Gaz  là xe chạy êm như du lịch mà gầm lại cao hơn 7 cm .có điều tải sẽ giảm xuống còn 400 kg thôi .

 

23:21:16 25/07/2013


xoay 2 lá nhíp dày ở dưới up xuống thi nhíp nó hở ra thôi


07:17:25 05/11/2012


Bác rút bớt đi 2 lá nhíp thì còn êm hơn nữa, tức là dùng nhíp để dẫn hướng thôi. Nhưng shock absorber nhanh đi, bù lại bác được sự êm ái! Như trên hình bác nâng mông Hilux lên thì khi tải nhẹ do đôi lò xo đảm nhận nên bác thấy êm hơn, nhưng cặp giảm xóc của bác không có tác dụng gì mấy nên: êm thì có êm nhưng lại bồng bềnh, cái gì cũng có 2 mặt!


04:17:25 04/11/2012


Ôi thế mà bác không post bài sớm. Em mới đi xuyên Việt bằng chiếc Ranger, chạy đường Trường Sơn hơi mấp mô một chút mà xóc tung cả người. Lượt về em phải bỏ của chạy lấy người leo lên máy bay đi còn xe gửi vào sau.


19:17:25 28/10/2012


Loading...

Bài viết mới nhất