Hậu bê bối Daihatsu, Toyota Việt Nam ngừng giao xe Avanza MT

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 22/12/2023

Toyota Việt Nam vừa ra thông báo chính thức về việc ngừng giao Avanza bản số sàn đến các đại lý từ chiều 20/12.

Thông báo này được Toyota Việt Nam đưa ra sau khi Toyota Nhật Bản công bố danh sách  64 mẫu xe bị ảnh hưởng bởi cuộc bê bối gian lận thử nghiệm an toàn, khí thải của hãng con Daihatsu. Trong số 64 mẫu được công bố, có 20 mẫu mang thương hiệu Toyota, trong đó có dòng Avanza.

Tuy nhiên, Toyota Việt Nam cho biết, việc ngừng giao Avanza không phải do gian lận thí nghiệm an toàn, mà là "sửa đổi không phù hợp" về thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu. Điều đó có nghĩa, Daihatsu đã có can thiệp, điều chỉnh lên chiếc Avanza thử nghiệm để cho ra một kết quả tốt hơn so với những xe được bán ra thị trường.

Hiện, hãng vẫn chưa giải thích lý do vì sao chỉ ngưng giao bản MT, trong khi vẫn giao bản AT. Tuy nhiên, việc ngưng giao xe từ nhà máy tới đại lý sẽ không liên quan tới việc bán hàng. Các bản MT đã về đại lý vẫn sẽ tiếp tục được giao cho khách.

Hãng cho biết thêm, những khách hàng đã mua hoặc sắp mua phiên bản Avanza MT có thể yên tâm vì mức tiêu hao nhiên liệu và khí thải công bố trên xe là do cơ quan đăng kiểm của Việt Nam chứng nhận, nên không ảnh hưởng gì. 

Các mẫu Avanza tuân thủ các quy định khi thử nghiệm và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam trước khi bán ra thị trường. Hãng đã báo cáo sự việc này lên các cơ quan quản lý. Việc phân phối trở lại mẫu Avanza có thể được khôi phục sau khi hãng nhận được thông tin từ cơ quan quản lý trong nước và bên điều tra độc lập ở nước ngoài.

Trong danh sách 20 mẫu xe bán dưới nhãn Toyota, còn một số dòng xe quen tên, nhưng được xác định là không ảnh hưởng với xe bán tại Việt Nam, gồm Veloz, Wigo, Yaris Cross và Raize. Trong số này, ngoài Veloz lắp ráp trong nước, ba mẫu còn lại đều nhập khẩu từ Indonesia. Tuy vậy, những xe bị ảnh hưởng dành cho thị trường khác. Hãng không giải thích vì sao cùng ra đời ở một nhà máy, nhưng Wigo, Raize dành cho thị trường khác dính gian lận, còn Việt Nam và một số nơi khác thì không.

Xem thêm:

Toyota triệu hồi hơn 1,1 triệu xe trên toàn cầu do lỗi túi khí

Daihatsu dừng giao xe toàn cầu sau gian lận thử nghiệm

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất