Hệ thống điện ô tô được thiết kế thế nào để chống lại trường hợp đoản mạch gây cháy?

Các thiết bị ( ví dụ như đèn, còi, gạt mưa, hay cái hệ thống giải trí …) được nuôi bởi điện. Các mạch điện như 1 đưa các dòng điện đến thiết bị, cung cấp năng lượng cho nó hoạt động.

Trong trường hợp các thiết bị đột nhiên hỏng, chuột cắn dây, hay va chạm gây biến dạng…. thì có thể xảy ra đoản mạch. Dòng điện tăng đột biến không có gì để giải phóng năng lượng sẽ sinh ra nhiệt lượng cực lớn ( đấy chính là nguyên lý mà bóng đèn sợi đốt hay ấm đun nước làm việc). Nhiệt lượng này sẽ có nguồn dinh dưỡng là các vật liệu gây cháy như vỏ dây điện, các chi tiết nhựa….. và thế là cháy. Khi đám cháy lan đến phần có xăng, thì toang.

Tất nhiên ô tô không thiết kế để đâm nhẹ vỡ đèn pha, đoản mạch và cháy, mua cái mới hoặc bắt đền luôn hãng cái mới. Nếu thế có mà sạt nghiệp.

Cách mà ô tô được thiết kế chống lại trường hợp này là sử dụng những cầu chì. Cầu chì là điểm yếu nhất trong hệ thống dây dẫn điện, trước khi dòng điện tăng đến mức đủ làm cháy dây dẫn, thì cầu chì sẽ đứt. Đơn giản và hiệu quả. ( hãy ghi nhớ đoạn này- tôi sẽ gọi nó là đoạn số 1 )

Hộp cầu chì là nơi tập trung những công cụ bảo hiểm uy tín, đảm trách an toàn cho từng bộ phận mỗi khi có vấn đề xảy ra. Vậy bản chất hộp cầu chì được bảo vệ ra sao? Điều gì xảy ra khi chính hộp cầu chỉ bị đoản mạch?

Mercedes đưa ra giải pháp cho vấn đề này : Ví dụ tổng cộng các thiết bị cần bảo hiểm sẽ rơi vào con số 200, sẽ chia làm 4 hộp cầu chì : trước, sau, trong xe 2 cái. Điều này giảm thiểu độ dài dây dẫn điện, giảm trọng lượng xe và quan trọng hơn là giảm điện trở của dây dẫn ( dây càng dài thì điện trở càng cao, càng tốn điện năng và càng nóng dây ). Mỗi hộp cầu chì được bảo vệ bởi 1 cầu chì tổng, cầu chì này sẽ đứt ngay khi chập mạch trên đoạn dây từ hộp cầu chì tổng ( Mercedes gọi là Pre Fuse Box). Hộp cầu chì tổng này được đặt sát luôn vào ắc qui, để loại trừ nguy cơ chập giữa ắc qui và Pre Fuse Box. Ngoài ra trong Pre Fuse Box sẽ có 1 cầu chì Va chạm, tức là khi xe đâm, nổ túi khí, cầu chì này ngắt ắc qui ra khỏi xe, đề phòng trường hợp va chạm dẫn đến rò rỉ nhiên liệu.

Pre Fuse Box trên Mercedes với cấu tạo nhiều cầu chì tổng bên trong, mỗi cái đảm nhận 1 khu vực Pre Fuse Box trên Mercedes với cấu tạo nhiều cầu chì tổng bên trong, mỗi cái đảm nhận 1 khu vực

Ngắn gọn lại, 1 thiết bị - đèn pha chẳng hạn, có thể coi bản chất thiết bị là cầu chì cho chính nó. Đèn pha cháy dây tóc- tự ngắt mạch. Trong trường hợp đèn pha đoản mạch, cầu chì của đèn pha sẽ làm việc. Trong trường hợp cầu chì này ngắt rồi mà vẫn đoản mạch, thì cầu chì trong Pre Fuse Box sẽ làm việc. Đây là qui trình 3 mức bảo vệ để ô tô không tự bốc cháy.

Pre Fuse box chụp trên xe CLA, sát vách ắc qui Pre Fuse box chụp trên xe CLA, sát vách ắc qui

Vậy làm cách nào 1 chiếc xe tự nhiên bốc cháy????????

Xem lại ‘’ điểm 1’’ , bạn sẽ thấy nếu chúng ta tùy ý thay đổi hoặc chế cháo những sợi dây điện có điểm bốc cháy nằm dưới điểm đứt của cầu chì, thì có thể dây điện sẽ cháy mà cầu chì còn nguyên.

Độ đèn pha – sử dụng dây không đủ chất lượng, thay đổi cầu chì cho to hơn…….. các bạn đang đi ra khỏi vùng tính toán của các kỹ sư ô tô. 1 anh thợ người Việt khi thấy cầu chì 20A cho đèn pha cháy liên tục, sẽ không ngần ngại thay luôn loại 30A vào đó, bỏ qua việc cả hệ thống được thiết kế với cầu chì 20A để đảm bảo an toàn. Khi 1 cái cầu chì luôn cháy , đó là dấu hiệu thiết bị có vấn đề, chứ không phải nó đề nghị bạn thay cái to hơn đâu!

Tôi không nói cái xe GLC đang đi vòng quanh đòi xe mới là xe độ chế, nhưng tôi và những người hiểu cách mà hệ thống cấu tạo sẽ rất khó để tin được ‘’ Bỗng dưng muốn cháy ‘’

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách điều chỉnh đèn pha cho xe ô tô

  09:05 AM 22/06/2021
  78249
  Đèn pha là bộ phận không thể thiếu với một chiếc xe ô tô, nó giúp tài xế có tầm quan sát rộng và rõ ràng hơn khi lái xe vào ban đêm. Bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách điều chỉnh đèn pha của một chiếc ô tô.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Các hạng mục bảo dưỡng cho xe Toyota sau 80.000 km

  09:40 AM 17/06/2021
  134536
  Một chiếc ô tô sử dụng theo năm tháng sẽ không tránh khỏi những hao mòn và hư hỏng phụ tùng. Chúng ta cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, kịp thời phát hiện hư hỏng, tiến hành bảo dưỡng và thay thế phụ tùng để đảm bảo tính an toàn của chiếc xe trog suốt quá trình sử dụng.
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt cho xe ô tô

  15:28 PM 16/06/2021
  158269
  Lựa chọn dầu nhớt để sử dụng là một vấn đề khá quan trọng nếu bạn đang sở ...
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ cho xe ô tô

  12:02 PM 14/06/2021
  143667
  Việc thay dầu động cơ cũng như một số công việc bảo dưỡng xe đơn giản từ lâu đã được các tài xế, chủ xe tự thực hiện để tiết kiệm chi phí cũng như chăm sóc xe của mình tốt hơn. Vậy thay dầu nhớt động cơ cho xe gồm những bước nào và có gì cần lưu ý?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Cách nối hai bình ắc quy khi xe hết bình trên đường

  14:00 PM 12/06/2021
  167312
  Đây là câu hỏi nhiều bác tài thắc mắc khi gặp sự cố này trên đường. Bình ắc quy hết điện thường là do bình cũ, hoặc do hết bình dự trữ khi ta dùng điều hoà, radio, hệ thống sưởi,... quá mức. Lúc này nhiều người lúng túng không biết làm như thế nào. Dưới đây là cách hướng dẫn cho các bác tài xử lý khi sự cố xảy ra.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  4 loại hộp số thông dụng trên ô tô người mua xe nên biết

  11:50 AM 10/06/2021
  86480
  Hộp số là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống truyền lực của ô tô. Trải qua hàng trăm năm đồng hành cùng sự phát triển của động cơ đốt trong, những loại hộp số mới đã ra đời, tân tiến và hiện đại hơn. Trong bài viết này, DanhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về 4 loại hộp số đang được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Tổng hợp những lỗi thường gặp trên Hyundai Elantra, Kia Cerato và Mazda 3

  09:26 AM 08/06/2021
  28009
  Trong dây chuyền sản xuất và lắp ráp ô tô ở quy mô công nghiệp, không thể tránh khỏi một vài (hoặc hàng loạt) xe gặp lỗi kỹ thuật. Dưới đây là những lỗi được tổng hợp từ những người dùng thực tế của các mẫu xe trên để mang đến cho độc giả cái nhìn khách quan hơn về mẫu xe mình quan tâm.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 175

  Bảo dưỡng xe ô tô mùa nắng nóng

  10:58 AM 07/06/2021
  3853
  Khí hậu Việt Nam đang bước vào mùa nắng nóng, và việc bảo dưỡng xe ô tô vào lúc này rất quan trọng, không chỉ với riêng chiếc xe của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính những người ngồi trên xe. Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng giúp xe ô tô luôn hoạt động tốt dưới thời tiết này.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 175

  Các hạng mục bảo dưỡng Honda Civic 10.000 km

  21:34 PM 04/06/2021
  7120
  Honda Civic khá phổ biến tại Việt Nam, khi được Honda Việt Nam chọn ra mắt ngay từ những đầu khi gia nhập lĩnh vực sản xuất ô tô tại Việt Nam. Chi phí bảo dưỡng và thay thế của mẫu xe này tương đối thấp. Vậy các hạng mục bảo dưỡng nào sẽ được thực hiện khi Honda Civic sử dụng đến mốc 10.000 km.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 175

  Tổng hợp các lỗi thường gặp trên Hyundai Tucson

  14:12 PM 04/06/2021
  15030
  Hyundai Tucson là mẫu xe chiến lược của nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc trong phân khúc SUV tầm trung, cạnh tranh cùng các đối thủ Honda CR-V hay Mazda CX-5. Sau gần 2 năm ra mắt, Hyundai Tucson cũng xuất hiện một số lỗi thường gặp tuy nhiên không đáng kể.