Hệ thống điện ô tô được thiết kế thế nào để chống lại trường hợp đoản mạch gây cháy?

Các thiết bị ( ví dụ như đèn, còi, gạt mưa, hay cái hệ thống giải trí …) được nuôi bởi điện. Các mạch điện như 1 đưa các dòng điện đến thiết bị, cung cấp năng lượng cho nó hoạt động.

Trong trường hợp các thiết bị đột nhiên hỏng, chuột cắn dây, hay va chạm gây biến dạng…. thì có thể xảy ra đoản mạch. Dòng điện tăng đột biến không có gì để giải phóng năng lượng sẽ sinh ra nhiệt lượng cực lớn ( đấy chính là nguyên lý mà bóng đèn sợi đốt hay ấm đun nước làm việc). Nhiệt lượng này sẽ có nguồn dinh dưỡng là các vật liệu gây cháy như vỏ dây điện, các chi tiết nhựa….. và thế là cháy. Khi đám cháy lan đến phần có xăng, thì toang.

Tất nhiên ô tô không thiết kế để đâm nhẹ vỡ đèn pha, đoản mạch và cháy, mua cái mới hoặc bắt đền luôn hãng cái mới. Nếu thế có mà sạt nghiệp.

Cách mà ô tô được thiết kế chống lại trường hợp này là sử dụng những cầu chì. Cầu chì là điểm yếu nhất trong hệ thống dây dẫn điện, trước khi dòng điện tăng đến mức đủ làm cháy dây dẫn, thì cầu chì sẽ đứt. Đơn giản và hiệu quả. ( hãy ghi nhớ đoạn này- tôi sẽ gọi nó là đoạn số 1 )

Hộp cầu chì là nơi tập trung những công cụ bảo hiểm uy tín, đảm trách an toàn cho từng bộ phận mỗi khi có vấn đề xảy ra. Vậy bản chất hộp cầu chì được bảo vệ ra sao? Điều gì xảy ra khi chính hộp cầu chỉ bị đoản mạch?

Mercedes đưa ra giải pháp cho vấn đề này : Ví dụ tổng cộng các thiết bị cần bảo hiểm sẽ rơi vào con số 200, sẽ chia làm 4 hộp cầu chì : trước, sau, trong xe 2 cái. Điều này giảm thiểu độ dài dây dẫn điện, giảm trọng lượng xe và quan trọng hơn là giảm điện trở của dây dẫn ( dây càng dài thì điện trở càng cao, càng tốn điện năng và càng nóng dây ). Mỗi hộp cầu chì được bảo vệ bởi 1 cầu chì tổng, cầu chì này sẽ đứt ngay khi chập mạch trên đoạn dây từ hộp cầu chì tổng ( Mercedes gọi là Pre Fuse Box). Hộp cầu chì tổng này được đặt sát luôn vào ắc qui, để loại trừ nguy cơ chập giữa ắc qui và Pre Fuse Box. Ngoài ra trong Pre Fuse Box sẽ có 1 cầu chì Va chạm, tức là khi xe đâm, nổ túi khí, cầu chì này ngắt ắc qui ra khỏi xe, đề phòng trường hợp va chạm dẫn đến rò rỉ nhiên liệu.

Pre Fuse Box trên Mercedes với cấu tạo nhiều cầu chì tổng bên trong, mỗi cái đảm nhận 1 khu vực Pre Fuse Box trên Mercedes với cấu tạo nhiều cầu chì tổng bên trong, mỗi cái đảm nhận 1 khu vực

Ngắn gọn lại, 1 thiết bị - đèn pha chẳng hạn, có thể coi bản chất thiết bị là cầu chì cho chính nó. Đèn pha cháy dây tóc- tự ngắt mạch. Trong trường hợp đèn pha đoản mạch, cầu chì của đèn pha sẽ làm việc. Trong trường hợp cầu chì này ngắt rồi mà vẫn đoản mạch, thì cầu chì trong Pre Fuse Box sẽ làm việc. Đây là qui trình 3 mức bảo vệ để ô tô không tự bốc cháy.

Pre Fuse box chụp trên xe CLA, sát vách ắc qui Pre Fuse box chụp trên xe CLA, sát vách ắc qui

Vậy làm cách nào 1 chiếc xe tự nhiên bốc cháy????????

Xem lại ‘’ điểm 1’’ , bạn sẽ thấy nếu chúng ta tùy ý thay đổi hoặc chế cháo những sợi dây điện có điểm bốc cháy nằm dưới điểm đứt của cầu chì, thì có thể dây điện sẽ cháy mà cầu chì còn nguyên.

Độ đèn pha – sử dụng dây không đủ chất lượng, thay đổi cầu chì cho to hơn…….. các bạn đang đi ra khỏi vùng tính toán của các kỹ sư ô tô. 1 anh thợ người Việt khi thấy cầu chì 20A cho đèn pha cháy liên tục, sẽ không ngần ngại thay luôn loại 30A vào đó, bỏ qua việc cả hệ thống được thiết kế với cầu chì 20A để đảm bảo an toàn. Khi 1 cái cầu chì luôn cháy , đó là dấu hiệu thiết bị có vấn đề, chứ không phải nó đề nghị bạn thay cái to hơn đâu!

Tôi không nói cái xe GLC đang đi vòng quanh đòi xe mới là xe độ chế, nhưng tôi và những người hiểu cách mà hệ thống cấu tạo sẽ rất khó để tin được ‘’ Bỗng dưng muốn cháy ‘’

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Khoa NX

  Bài viết: 1546

  Loa sub gầm ghế: Chi tiết cơ bản nhất cần nâng cấp cho xe hơi

  15:15 PM 19/12/2022
  313
  Trên các dòng xe hơi phổ thông có giá bán từ 1,5 tỷ trở xuống, hệ thống âm thanh thường có phần nhàm chán do không được trang bị loa sub (chuyên phát dải âm siêu trầm)
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Dán phim cách nhiệt cho xe ô tô và những điều cần biết để tránh tiền mất tật mang

  09:03 AM 27/10/2022
  7311
  Bạn muốn dán phim cách nhiệt cho xe ô tô nhưng còn e ngại về chi phí, cách lựa chọn...? Đừng lo lắng, danhgiaXe sẽ mang đến cho bạn một số bí quyết hay để có được những tấm phim chất lượng và hữu dụng nhất, tìm hiểu ngay thôi nào!
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  5 trang bị cần thiết cho tài xế mới tại Việt Nam

  14:56 PM 24/10/2022
  26500
  Lái xe chưa bao giờ là dễ dàng với tài xế mới. Hiện trạng đào tạo lái xe ở Việt Nam cũng chỉ giúp vượt qua các bài sát hạch, mà chưa có truyền đạt các kỹ năng cần thiết. Với 5 trang bị dưới đây, cánh tài xế mới sẽ có thêm các công cụ hữu ích cho mình trong việc lái xe hàng ngày trên đường.
 • Believe

  Bài viết: 2238

  Nên lắp camera lùi hay cảm biến lùi?

  12:31 PM 23/10/2022
  597
  Camera lùi và cảm biến lùi là 2 trợ thủ đắc lực cho những “tài non” trong việc lùi, đỗ xe. Vậy khi xe chưa được trang bị 2 tính này này thì nên chọn lắp camera lùi hay cảm biến lùi? Bằng cách nắm rõ ưu – nhược điểm của mỗi tính năng, chúng ta sẽ đưa ra quyết định phù hợp.
 • Believe

  Bài viết: 2238

  Xe mới mua nên lắp những phụ kiện nào?

  17:20 PM 03/10/2022
  20294
  Khi mua xe mới, khách hàng thường được đại lý gợi ý một danh sách các phụ kiện lắp thêm. Tuy nhiên trong số đó không phải món nào cũng thực sự cần thiết mà ngược lại, gây tốn hầu bao và không mang lại lợi ích gì.
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 302

  Cao thủ 'độ xe' mách nước kinh nghiệm chọn màn hình thông minh tốt nhất cho ôtô

  14:57 PM 20/08/2022
  3910
  Các chuyên gia mách nước nhiều kinh nghiệm so sánh phần cứng lẫn kiểm tra phần mềm, giúp giới mê xe tìm được chiếc màn hình ôtô “chân ái” tốt nhất.
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 302

  4 Tính năng nổi bật của màn hình android ô tô

  17:25 PM 03/10/2022
  5030
  Màn hình android cho ô tô là sản phẩm rất được ưa chuộng trong khoảng 3 năm trở lại đây. So với màn nguyên bản, màn hình android cung cấp các tính năng cao cấp hơn như kết nối internet, xem video, hỗ trợ chỉ đường, kết nối camera...
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Tư vấn chọn mua camera hành trình tốt và có nhiều tính năng

  16:49 PM 18/07/2022
  1579
  Bên cạnh những phụ kiện và option đắt tiền, một trong những trang bị được khách hàng quan tâm nhất khi mua xe là camera hành trình. Thị trường camera hành trình cũng nhờ vậy mà ngày càng phát triển, cho ra đời rất nhiều sản phẩm với các chức năng, đặc tính, chất lượng cũng như khoảng giá khác nhau. Vô tình, điều đó khiến không ít người mua cảm thấy phân vân và bối rối.
 • Khoa NX

  Bài viết: 1546

  Thảm sàn xe hơi: Chi tiết nhỏ nhưng thường bị lãng quên !

  14:47 PM 19/07/2022
  766
  Thảm sàn xe hơi nghe rất bình thường nên không nhiều người dùng quan tâm chi tiết này trên xe. Tuy vậy, thảm sàn chất lượng kém lại là một trong các nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông vì làm kẹt chân ga.
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 13

  Hệ thống điện ô tô được thiết kế thế nào để chống lại trường hợp đoản mạch gây cháy?

  14:05 PM 25/06/2022
  3303
  Cách mà ô tô được thiết kế chống lại trường hợp đoản mạch là sử dụng những cầu chì. Cầu chì là điểm yếu nhất trong hệ thống dây dẫn điện, trước khi dòng điện tăng đến mức đủ làm cháy dây dẫn, thì cầu chì sẽ đứt. Đơn giản và hiệu quả.