Lưu ý giúp lái xe đường trường an toàn ngày Lễ, Tết

Chuyên đề: Đi xe đường trường
Chỉnh sửa lúc: 29/04/2017

Tết luôn là những chuyến đi, đi chơi xuân hay về quê đoàn viên cùng gia đình. Và chắc chắn trong hành trình dài đó luôn có một nổi ám ảnh mang tên lái xe đường trường. Dưới đây là một số chia sẻ từ danhgiaXe để giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, an tâm nhất cho mọi chuyến đi của mình.

1. Tính toán quãng đường

Đầu tiên, tránh lái xe trong tình trạng mệt mỏi và trong suốt một thời gian dài. Hãy tính toán hợp lý cho hành trình của mình. Ví dụ, thay vì đi từ Phan Rang về Sài Gòn trong 6 tiếng đồng hồ, các bạn nên lên phương án di chuyển cung đường đó trong 12 tiếng đồng hồ, xen kẻ đó là các khoảng nghỉ ngơi, giải lao, ăn uống. 

Lái xe ô tô rất căng thẳng và đi trên đường cũng thật là nguy hiểm, vậy nên bạn đừng cố gắng lái xe thêm khi bạn không còn đủ tỉnh táo, hãy tấp vào lề đường và nghỉ ngơi một lúc sau đó hãy tiếp tục hành trình. Một hành trình 200 kilomet và 4 giờ lái liên tục bạn nên dành ra khoảng 1 tiếng để nghỉ ngơi.

Tết tất nhiên sẽ có ly rượu, ly bia chúc xuân đầu năm. Hãy đảm bảo rằng bạn không bao giờ lái xe trong tình trạng người có men cồn. Hãy từ chối khéo và giải thích rõ ràng cho bạn bè hiểu về sự cẩn thận của mình.

2. Kiểm tra xe

Vì sự an toàn của bạn, hãy chắc chắn rằng chiếc xế yêu của mình đủ khỏe để chạy đường trường. Những bộ phận cần kiểm tra nhất là lốp xe, dầu thắng, dầu nhớt, ắc quy... và đặc biệt là phanh xe và sự ổn định của xe.

Hãy chọn một cung đường, tăng tốc nhanh và thắng gấp trong 2,3 lần để kiểm tra hệ thống phanh. Ngoài ra, hãy chắc rằng các hệ thống bánh dự phòng, đồ nghề, các mức dầu, mức nước đều ở trong mức an toàn.

Kiểm tra hệ thống đèn xe và kính chắn gió luôn trong tình trạng sạch sẽ để các bạn luôn có tầm nhìn và quan sát tốt nhất. Trong trường hợp cần thiết, các bạn có thể độ thêm hệ thống đèn để đảm bảo mức sáng an toàn nhất cho xe mình

3. Lưu ý khi lái xe

Đầu tiên, khi đi đường trường bạn nên để điện thoại tránh xa để không làm phân tâm bạn. Nếu bắt buộc dùng, hãy dùng chế độ rảnh tay. Nếu các bạn cần nghe nhạc, hãy nghe ở mức âm thanh vừa phải, vì quá to sẽ làm bạn phân tâm theo bài hát.

Hãy luôn giữ mức khoảng cách an toàn với xe trước, trong điều kiện đường khô ráo, lấy tốc độ mình đang đi, trừ đi 30 đơn vị sẽ ra khoảng cách tính theo mét mà bạn cần duy trì với xe trước. Trong điều kiện đường trơn trượt, hãy tuân thủ theo biển báo. Đừng vội vàng bởi việc "dí sát" xe phía trước trước không làm bạn đi nhanh hơn nhưng lại đang rất nguy hiểm cho sự an toàn của bạn và gia đình.

Tránh bật đèn pha chiếu xa khi vào cua để không gây lóa mắt cho người đi hướng ngược lại. Khi sử dụng đèn pha chiếu xa để quan sát đường không nên để lâu tránh gây nguy hiểm cho người đi ngược chiều. Với những cung đường quá tối, bạn có thể để pha, nhưng khi gặp xe ngược chiều, đặc biệt là xe máy, hãy chuyển qua chế độ chiếu gần để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Không nên để đèn trên bảng điều khiển quá sáng hay quá mờ khiến bạn mất tập trung.

Với những xe nhỏ, công suất yếu thường không trang bị đèn sương mù và đèn pha chiếu sáng yếu. Nên di chuyển ở tốc độ vừa phải để xử lý kịp các tình huống.

Tránh nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe đi ngược hướng. Đặc biệt là các xe tải và xe Container độ lại đèn sẽ làm bạn lóa mắt hoàn toàn. Trong trường hợp đó, bạn có thể đánh mắt nhanh qua bên phải hoặc quan sát vào tim đường. Ghi nhớ là không bao giờ nhìn trực tiếp và đèn pha của xe đi ngược hướng.

Một điểm lưu ý khác là hãy chú ý tới đèn phanh của xe phía trước cũng như cố gắng phán đoán để có sự chuẩn bị cho mình cách xử lý tốt nhất, tránh rơi vào những tình thế bị động và nguy hiểm trên đường.

4. Quan sát các biển báo giao thông

Việc quan sát biển bảo liên tục đảm bảo bạn sẽ không bị "ngủ mê", tránh đi nhầm đường, vừa đảm bảo bạn di chuyển an toàn và nhất là chuyện tiết kiệm các khoản phạt tiền oan uổng từ cảnh sát giao thông.

5. Những nguyên tắc vượt xe khi đi đường trường

Đầu tiên, bạn phải quan sát, đường đủ thông thoáng, khu vực có thể vượt, không phải là góc cua hay lên dóc và xe bạn đủ khả năng vượt. Hãy bật xi-nhan trái xin vượt nhưng giữ tốc độ ổn định để quan sát gương chiếu hậu xem có xe vượt đang lên phía sau và chắc chắn đường phía trước thông thoáng.

Khi đã an toàn, được sự đồng ý vượt và vượt, hãy vượt dứt khoát để đảm bảo an toàn cho cả xe bạn và xe đồng hành. Hãy xi-nhan khi bạn vào làn trở lại, để cảnh báo cho xe sau chủ động và đảm bảo an toàn của xe bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm rất cơ bản, không quá xa lạ với các bạn, nhưng trong mọi tình huống, mình nên có sự chuẩn bị tối đa để đảm bảo mọi chuyến đi của bạn và gia đình luôn là những chuyến đi ý nghĩa và an toàn. Chúc các bạn đón tết vui.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến chơi xa

  15:22 PM 28/01/2023
  13326
  Những ngày nghỉ lễ dài là lúc mọi người lên kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi ...
 • dung ngô anh

  Bài viết: 3

  6 kinh nghiệm xương máu lái xe đường trường an toàn bắt buộc phải biết

  17:11 PM 27/01/2023
  21637
  AnhDungAuto- Bạn có thể sẽ bị tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế suy sụp, hay đơn giản là ...
 • Believe

  Bài viết: 2240

  Cách kiểm tra xe ô tô và chuẩn bị cho hành trình dài

  16:58 PM 19/01/2023
  18378
  Trước mỗi chuyến đi dài thì việc kiểm tra xe ô tô và chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ cho ...
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Nên gọi xe cứu hộ ô tô nào khi gặp sự cố giữa đường?

  15:11 PM 17/01/2023
  12618
  Xe của bạn bị hỏng giữa đường, hoặc trong trường hợp xấu là xảy ra va chạm hay tai nạn. Một ...
 • Khoa NX

  Bài viết: 1554

  Bước xuống xe ô tô - Tưởng dễ mà khó

  09:04 AM 27/10/2022
  22259
  Việc lên xuống xe ô tô tưởng chừng như rất dễ nhưng lại rất nguy hiểm nếu ta không cẩn thận. Mời các bạn xem qua những mẹo nhỏ sau đây để việc bước xuống xe ô tô dễ dàng và an toàn hơn nhé.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm

  09:22 AM 11/10/2022
  59319
  Có nhiều lý do để bạn lựa chọn việc khởi hành một chuyến đi dài vào ban đêm hay tờ mờ sáng... Tuy nhiên việc đi xe vào ban đêm sẽ tiềm ẩn những hiểm hoạ lớn hơn nhiều so với đi ban ngày vì tầm nhìn hạn chế, sự tập trung khi đi lái xe.
 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 410

  Cách đỗ xe an toàn trên đường dốc

  14:54 PM 03/10/2022
  52901
  Đối với địa hình hơn ba phần tư là đồi núi như tại Việt Nam, việc phải dừng đỗ xe trên đường đèo hay dốc là khó tránh khỏi.
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Vượt xe đúng cách: kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới lái

  14:59 PM 03/10/2022
  64891
  Trong những khóa huấn luyện lái xe tại nước ta, hầu như còn khá sơ sài trong việc đào tạo những kỹ năng trong việc lái xe. Đa phần học viên sau khi tốt nghiệp đều đạt yêu cầu "Biết lái một chiếc xe". Vậy các kỹ năng khác thì sao?
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Kinh nghiệm đi chơi xa với xe hạng A

  15:44 PM 21/09/2022
  18130
  Hyundai Grand i10 hay Kia Morning là những chiếc xe bán chạy trong phân khúc A. Cả hai đều sở hữu ưu điểm như kích thước nhỏ gọn, động cơ tiết kiệm nhiên liệu… Tuy nhiên đi chơi xa với những chiếc xe cỡ nhỏ lại tiềm ẩn nhiều vấn đề
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Cách lái xe an toàn trên đường trơn trượt

  15:04 PM 03/10/2022
  17255
  Lái xe khi đường trơn trượt, mưa gió rất dễ gây tai nạn do tầm quan sát kém, dễ dàng bị mất lái khi phanh gấp... Với những kỹ năng và kiến thức cơ bản cùng việc cẩn thận sẽ giúp tài xế lái xe an toàn, dễ dàng vượt qua các đoạn đường trơn trượt, lầy lội, đảm bảo an toàn tốt nhất cho chính bạn và những người trên xe.