Mức lãi suất vay mua ô tô hiện nay tại các ngân hàng Việt Nam

Chuyên đề: Mua xe trả góp
Chỉnh sửa lúc: 13/10/2023

Thời điểm hiện tại, các ngân hàng vẫn áp mức lãi suất cho vay mua ô tô hấp dẫn, từ 5,88%/năm - 12%/năm tuỳ thuộc vào từng tùy chọn kỳ hạn vay và thời hạn ưu đãi lãi suất.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng danhgiaXe cập nhật mức lãi suất vay mua ô tô hiện nay tại các ngân hàng Việt Nam và một số kiến thức cần biết khi vay vốn ngân hàng mua ô tô.

1. Mức lãi suất vay mua ô tô hiện nay tại các ngân hàng Việt Nam

2. Một số kinh nghiệm cần biết khi vay vốn ngân hàng mua ô tô

* Tìm hiểu kỹ về lãi suất

Khi lựa chọn ngân hàng để vay mua ô tô thì một trong những yếu tố cần quan tâm trước hết đó chính là hình thức lãi suất. Lãi suất áp dụng là cố định hay thả nổi?

Lãi suất cố định là từ đầu đến cuối chu kỳ, cho tới khi bạn trả nợ xong thì ngân hàng chỉ áp dụng một con số nhất định. Trong khi đó, với lãi suất thả nổi thì sẽ dao động tùy theo thị trường, có sự thay đổi và thường là tăng lên.

Ví dụ, có những ngân hàng quảng cáo mức lãi suất ưu đãi 7 – 8%/năm, nhưng mức này chỉ được áp dụng khoảng từ 3 – 6 tháng đầu. Sau thời gian này ngân hàng sẽ điều chỉnh mức lãi suất thả nổi theo thị trường, có thể lên tới 11 – 12%/năm. Sự điều chỉnh này là cực kỳ đáng nói và ảnh hưởng lớn tới khả năng trả nợ nếu như các bác vay với số tiền lên tới hàng trăm triệu hoặc điều kiện tài chính eo hẹp.

Trong trường hợp này, lựa chọn an toàn cho các bác chính là các ngân hàng thuộc khối nhà nước bởi có mức lãi suất ổn định hơn, nếu có biến động thì cũng sẽ không quá nhiều.

Cũng cần hết sức minh mẫn trước những trường hợp ngân hàng đưa ra mức lãi suất cực thấp, nhưng lại thu thêm các khoản phí (mà thường thì nhân viên tư vấn sẽ không nói rõ ngay từ đầu hoặc rất mập mờ). Các loại phí này bao gồm: Phí mở tín dụng, phí trả nợ trước hạn… tất cả được tính bằng %/năm nhưng thường sẽ yêu cầu người vay phải đóng ngay. Do đó khi vay tiền ngân hàng mua ô tô thì các bác cũng cần xem xét kỹ về các khoản phí để tránh được phát sinh.

* Xác định ngân sách mua xe

Đầu tiên, nên tính toán tổng chi phí mua xe (bao gồm giá bán xe, các loại thuế, phí, chi phí sử dụng…) để xem liệu có “kham” nổi hay không?

Các chuyên gia tài chính khuyên không nên chi quá 25% thu nhập của cả gia đình cho việc mua sắm và sử dụng ô tô (bao gồm cả khoản trả lãi vay và chi phí vận hành hàng tháng). Trường hợp chỉ trả tiền lãi vay mua ô tô thì cũng chỉ nên sử dụng tối đa 15% tổng thu nhập của cả gia đình để không làm ảnh hưởng tới các nhu cầu thiết yếu khác trong cuộc sống.

* Lựa chọn ngân hàng

Thường thì nhân viên tư vấn bán hàng sẽ tư vấn cho chúng ta một số ngân hàng để đảm bảo sự tiện lợi, tuy nhiên đó chưa hẳn là lựa chọn có mức ưu đãi tốt nhất bởi đơn giản họ tư vấn là vì có hoa hồng. Tốt hơn hết hãy tự tìm hiểu kỹ về các mức lãi suất của ngân hàng trước khi đưa ra quyết định.

Như đã nói, nên ưu tiên chọn các ngân hàng thuộc khối nhà nước để đảm bảo về tính ổn định của mức lãi suất. Ngoài ra, các ngân hàng đẩy mạnh chương trình khuyến mại, quảng cáo nhiều về các gói vay mua xe trả góp cũng nên được cân nhắc bởi điều này chứng tỏ họ có thế mạnh và có chiến lược ưu tiên tới mảng cho vay mua xe trả góp, việc tiến hành và giải quyết các thủ tục vì thế sẽ chuyên nghiệp, nhanh gọn hơn.

* Kỳ hạn vay

Nên ưu tiên gói vay dài hạn nếu muốn giảm bớt áp lực trả nợ. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc tới khả năng trả nợ. Không phải lúc nào kỳ hạn vay dài cũng là tốt nếu như các bác có khả năng trả sớm hơn bởi đối với các trường hợp này, dù trả sớm hay trả muộn cũng đều sẽ bị phạt.

Đa số các ngân hàng đều không ghi rõ mức phạt này trong hợp đồng, nhưng thực tế có những nơi đang áp dụng phí phạt trả sớm bằng số tiền gốc còn lại nhân với 2%. Tốt hơn hết là nên đề nghị nhân viên tư vấn lập bảng chi tiết về gói vay ngắn hạn và dài hạn để có thể so sánh thực tế và đưa ra quyết định phù hợp dựa trên khả năng trả nợ của mình.

Nói tóm lại, việc vay vốn ngân hàng mua ô tô cần được cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng trả nợ của bản thân, nếu không rất dễ lâm vào tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng tới cuộc sống của cả gia đình hoặc thậm chí là phải gán xe để trả nợ. Chúc các bác sớm đưa ra quyết định hợp lý nhất cho mình.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất