Nghị định 116 - nhập hay lắp, trận chiến sinh tử thị trường ôtô Việt

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 20/12/2017

VAMA liên tục kêu cứu cho xe nhập khẩu, còn Trường Hải và Hyundai Thành Công hết mình ủng hộ những quy định trong Nghị định 116.

Hôm 13/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản về vấn đề nghị định 116. Sang ngày 14/12, VAMA lần thứ 4 gửi thư kiến nghị lên Chính phủ để nhấn mạnh việc cần điều chỉnh Nghị định 116 cho phù hợp. Lần này, các hãng muốn hoãn thi hành Nghị định 116 thêm 6 tháng so với thời điểm hiện quy định là 1/1/2018.

VAMA 'ngồi trên đống lửa'

Trong thư kiến nghị gửi Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ông Toru Kinoshita, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam một lần nữa nhắc lại những trở ngại mà Nghị định mang tới cho các hãng liên doanh. Đó là việc xe nhập khẩu phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Tổ chức nước ngoài cấp, phải kiểm định theo từng lô. Lo ngại không nhập được xe về bán khiến các hãng như ngồi trên đống lửa.

Trong lịch sử ngành ôtô Việt Nam, lần đầu tiên Hiệp hội lớn nhất trong ngành gửi thư kiến nghị tới 4 lần về một chính sách liên quan nhưng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Những năm trước, Hiệp hội này có tiếng nói và tầm ảnh hưởng lớn trong ngành, ý kiến của VAMA nhờ đó có sức nặng trong việc thiết lập chính sách.

Từ vài năm nay, các hãng lắp ráp thuần Việt như Trường Hải và Hyundai Thành Công trỗi dậy mạnh mẽ, chiếm thị phần chi phối, áp đảo các hãng liên doanh. Các chính sách trong ngành bởi vậy cũng phải xác định rõ ràng hơn, ủng hộ lắp ráp hay nhập khẩu. Trên góc độ vĩ mô, lắp ráp là lựa chọn của những người điều hành đất nước.

"VAMA đang mông lung, mất phương hướng", một chuyên gia trong ngành nhận định. Tổng giám đốc Toyota Việt Nam xuất hiện thường xuyên trên báo chí, truyền hình để giãi bày sự khó khăn mà các liên doanh đang phải đối mặt, một hoạt động ít thấy trước nay.

Hãng xe Nhật khẳng định ủng hộ chủ trương hạn chế xe nhập khẩu như Chính phủ đang hướng tới, nhưng không phải là theo cách cực đoan như Nghị định 116.

"Chúng tôi hướng tới lắp ráp, nhưng vẫn cần có một vài sản phẩm nhập khẩu để phục vụ nhu cầu khách hàng trong nước", ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban Kế hoạch chiến lược của Toyota Việt Nam chia sẻ. Theo ông, để tạo cạnh tranh tự do, thị trường cần có cả xe lắp và xe nhập, lựa chọn xe nào là quyết định của người tiêu dùng.

Hãng đồng hương Honda cũng rơi vào trạng thái "bó gối" chờ đợi. CR-V đã ra mắt khách hàng Việt hồi giữa tháng 11, nhưng xe nhập Thái thì khó lòng về kịp để bán ra thị trường. Chưa kể, những rào cản có thể khiến giá chiếc crossover cỡ C cao hơn nhiều so với các đối thủ lắp ráp là CX-5 và Tucson.

Nghị định 116 khiến tính toán của Honda không còn phù hợp. Từ 2016, Honda đã lên kế hoạch nhập khẩu CR-V thế hệ mới thay cho lắp ráp để tận dụng lợi thế thuế nhập khẩu từ ASEAN về 0%, qua đó giảm giá chiếm thị phần. Nhưng "cơn gió" 116 đến cuốn ngược tất cả. Hãng đứng trước yêu cầu phải sắp xếp lại chiến lược, nếu vẫn muốn kiên định với CR-V nhập khẩu.

Ford, Mitsubishi, Suzuki, Isuzu... hay các hãng xe sang nhập khẩu cũng chịu chung thế bí. Trước khi bước sang năm mới, việc của các hãng là ráo riết nhập xe về trữ hàng. Mitsubishi Việt Nam kịp về thêm một lô vài trăm xe, trong đó có mẫu hàng chục, mẫu lại hàng trăm xe. Đại lý của Ford tiết lộ Ford Ranger có thể bán được tới tháng 1-2 năm sau vì một lượng xe có thể kịp thông quan trong 2017.

"Nếu Nghị định không có gì thay đổi, sang năm chúng tôi không biết làm gì", một lãnh đạo Mitsubishi chia sẻ. Hãng này có tới 80% số lượng sản phẩm nhập khẩu, chỉ 20% lắp ráp.

Trường Hải, Hyundai Thành Công ủng hộ hết mình

Ngược với các liên doanh thuộc VAMA, hai ông lớn lắp ráp trong nước là Trường Hải và Hyundai Thành Công lại hoàn toàn ủng hộ từng nội dung trong Nghị định 116 và thời gian hiệu lực ngay 1/1/2018.

Trong Công văn gửi Thủ tưởng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Hùng Minh, Tổng giám đốc ôtô Trường Hải cho biết hãng hoàn toàn đồng thuận với các quy định nêu trong Nghị định 116 vì tạo ra chính sách ổn định, nhất quán và dài hạn trong ngành ôtô, khuyến khích lắp ráp ôtô trong nước.

Về yêu cầu hãng nhập khẩu phải cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, Trường Hải phân tích đây là biện pháp để đảm bảo chất lượng xe cho người tiêu dùng, tạo sự bình đẳng giữa xe lắp ráp và nhập khẩu. Xe lắp ráp phải thực hiện các bước kiểm định xe từ Cục đăng kiểm, vì vậy xe nhập khẩu cũng phải có giấy chứng nhận này từ phía nước ngoài.

Về thời gian áp dụng từ ngày 1/1/2018, Trường Hải cho rằng Nghị định đưa ra ngày 17/10/2017, như vậy các hãng nhập khẩu xe có hơn 2 tháng để chuẩn bị nên quy định này cũng hợp lý.

Hyundai Thành Công cùng quan điểm. Hãng này cũng có công văn gửi lên người đứng đầu Chính phủ với nội dung và cách lập luận tương tự Trường Hải. Trong ngành xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng Nghị định 116 gây khó khăn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng người tiêu dùng nhưng "Thành Công khẳng định sự đồng thuận tối đa" và mong Chính phủ tiếp tục giữ vững quan điểm quyết liệt để phát triển công nghiệp ôtô Việt Nam.

Trường Hải và Hyundai Thành Công là hai hãng lắp ráp lớn nhất tại Việt Nam và ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ. Trường Hải chiếm thị phần số một với kết quả tổng hợp của xe con với Kia, Mazda, Peugeot, xe tải, xe bus, từ 2018 có thêm BMW, Fuso. Hyundai Thành Công không công bố số liệu bán hàng tổng nhưng riêng 2017, i10 bán hơn 22.000 xe, thành cái tên bán chạy nhất thị trường, vượt qua Vios của Toyota. Grand i10 hiện lắp ráp thay vì nhập khẩu, mức giá nhờ đó cũng giảm đáng kể, tiềm năng mở rộng doanh số càng rõ ràng.

Phần lắp ráp của Toyota, Honda, Ford... mang lại đang dần đuối so với hai ông lớn thuần Việt. Toyota chỉ còn còn chủ lực Vios, Innova, Honda có City và Ford là Transit, chiếc van phục vụ khách hàng thương mại.

Thành bại ngành công nghiệp lắp ráp ôtô Việt Nam giờ đây quyết định trong tay Trường Hải và Thành Công. Những chính sách của Chính phủ vì thế cũng ảnh hưởng đầu tiên tới hai đại diện có nhà máy ở Chu Lai và Ninh Bình.

Thị trường sẽ thế nào nếu Nghị định 116 không thay đổi

"Đại lý than khó, luôn yêu cầu chúng tôi có biện pháp hỗ trợ", đại diện Mitsubishi Việt Nam cho biết. Xe nhập khẩu của hãng như Attrage, Pajero Sport All New đã bán hết, nhân viên kinh doanh chỉ túc tắc bán những xe còn lại, cơ hội là không nhiều.

Trong khi đó đại lý các hãng nhiều xe nhập khẩu như Ford tìm cách tối ưu hóa qua giá bán. Xe càng khan, giá càng đẩy lên cao vì luôn có khách hàng cần xe sớm.

"Bán được ít xe, tôi phải tối ưu thu nhập qua tiền hoa hồng mỗi xe bán ra", Đình Bắc, nhân viên kinh doanh một đại lý Ford tại Hà Nội cho hay. Nhưng khi bán hết xe nhập khẩu như Ranger hay Explorer thì thời gian còn lại là một bài toán khó, bởi xe lắp ráp của Ford không bán tốt như các đối thủ. 

Đầu 2018, các hãng xe nhập khẩu nếu còn xe sẽ bán nốt, dự kiến "cầm cự" khoảng 1-2 tháng đầu năm. Sau đó, nếu Nghị định 116 không có gì thay đổi, họ sẽ phải tập trung bán xe lắp ráp.

"Chúng tôi chưa có đối sách nào khác để tối ưu hoạt động kinh doanh ngoài việc bán xe lắp ráp và ngồi chờ", một vị giám đốc bán hàng phân trần. Với các hãng thuần nhập khẩu, việc này càng khó khăn hơn.

Không loại trừ khả năng xe nhập khẩu tăng giá nếu khan hàng, nhưng các chuyên gia cho rằng hiện tượng này sẽ không kéo dài lâu. Ví như Fortuner có thể tăng thêm 200 triệu thời gian đầu hiếm hàng, nhưng về lâu dài, khách hàng sẽ tìm tới phương án thay thế, đó là cơ hội dành cho các đối thủ lắp ráp Hyundai Santa Fe, Kia Sorento, thậm chí các xe khác không cùng phân khúc nhưng có công năng tương tự.

Khoảng thời gian này, xe lắp ráp đang ung dung nhất. Các hãng đã bắt đầu công bố giá bán 2018 cho nhiều dòng xe lắp trong nước với mức giá tuy không giảm nhiều so với cuối 2017 nhưng khá hấp dẫn nếu so với mặt bằng 1-2 năm qua. Dòng xe lắp ráp nào tận dụng tốt lợi thế trong giai đoạn quá độ sẽ có tiềm năng chi phối thị trường. Đó là Vios ở cỡ B, Mazda3, Kia Cerato ở cỡ C hay CX-5, Tucson ở cỡ C? Câu trả lời dành cho mẫu xe không chỉ có giá hấp dẫn mà bản thân sản phẩm bắt đúng gu khách Việt.

Còn xe nhập khẩu, VAMA vẫn miệt mài tìm cách khiến Chính phủ nghĩ lại. Nếu bản kiến nghị lần thứ 4 này không nhận được câu trả lời, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam sẽ làm gì tiếp theo?

"Chúng tôi sẽ lại kiến nghị".

Theo VnExpress

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Khoa NX

  Bài viết: 393

  TC MOTOR công bố doanh số tháng 11/2019

  18:31 PM 11/12/2019
  85
  TC MOTOR thông báo kết quả bán hàng tháng 11/2019. Tổng doanh số tháng 11 đạt 7,592 xe, cộng dồn 11 tháng năm 2019 đạt 70,802 xe.
 • Khoa NX

  Bài viết: 393

  Triển lãm Automechanika sẽ tiếp tục diễn ra vào tháng 3/2020

  17:57 PM 11/12/2019
  17
  Hướng tới phiên bản lần 4, triển lãm Automechanika Tp. Hồ Chí Minh (AMHCMC) sẽ quy tụ toàn bộ cộng đồng chuỗi cung ứng ô tô từ phụ tùng OE đến aftermarket bằng việc giới thiệu phân khúc sản xuất ô tô và tự động hoá hoàn toàn mới. Cộng đồng chuỗi cung ứng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hướng tới nội địa hoá, công nghiệp hoá và hiện đại hoá, đẩy mạnh các thương hiệu made-in-Vietnam. 390 đơn vị trong và ngoài nước sẽ giới thiệu sản phẩm và dịch vụ trên diện tích 10.200 mét vuông tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 5-7 tháng 3 năm 2020.
 • Khoa NX

  Bài viết: 393

  Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 11/2019

  12:55 PM 11/12/2019
  177
  Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh Xe máy & Ôtô trong tháng 11/2019. Kết quả được tổng hợp bởi Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda ủy nhiệm / Đại lý Ôtô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.
 • Blue

  Bài viết: 446

  Top 10 xe bán chạy nhất tháng 11/2019: Xpander đứng đầu bảng, Kia Soluto lọt Top

  09:12 AM 11/12/2019
  576
  Không hề bất ngờ khi Mitsubishi Xpander tiếp tục soán ngôi đầu bảng, lần thứ 2 liên tiếp đẩy Vios xuống vị trí thứ 2. Bảng xếp hạng tháng vừa qua cũng ghi nhận thêm một cái tên mới là tân binh Kia Soluto với hơn 1.000 chiếc được bán ra.
 • Believe

  Bài viết: 1697

  Top 10 xe bán chậm nhất tháng 11/2019

  15:28 PM 10/12/2019
  515
  Thấp nhất là Suzuki Ciaz với chỉ 4 xe được bán ra, tiếp đến là Toyota Alphard với doanh số 10 chiếc...
 • Believe

  Bài viết: 1697

  Hyundai Kona, i10 và Elantra đồng loạt giảm giá cuối năm

  09:34 AM 10/12/2019
  800
  Cả 3 mẫu xe gồm Grand i10, Elantra và Kona đang được TC Motor giảm giá bán, trong đó mẫu Kona được giảm giá mạnh tay nhất.
 • Khoa NX

  Bài viết: 393

  Volkswagen Việt Nam giảm giá 20% phụ tùng khi sửa chữa chính hãng

  16:56 PM 09/12/2019
  88
  Nhằm hỗ trợ khách hàng trong các dịch vụ cuối năm, VW Việt Nam mang đến chương trình tri ân khách hàng sử dụng các dòng xe Volkswagen là giảm giá 20% phụ tùng hao mòn, cụ thể như sau:
 • Believe

  Bài viết: 1697

  Từ hôm nay, ngồi nhà bấm nút đổi bằng lái xe

  15:48 PM 09/12/2019
  811
  Từ chiều nay, cổng dịch vụ công quốc gia chính thức hoạt động, người dân ngồi nhà hay bất cứ đâu đều có thể làm một số thủ tục như đổi bằng lái xe, thẻ BHYT...
 • Khoa NX

  Bài viết: 393

  Honda Việt Nam tổ chức “Đại nhạc hội Khinh khí cầu – Honda Luôn vì bạn”

  15:12 PM 09/12/2019
  38
  Honda Việt Nam (HVN) chính thức khởi động chuỗi sự kiện “Đại nhạc hội Khinh khí cầu – Honda Luôn vì bạn” với những hoạt động giải trí đặc sắc hấp dẫn sẽ diễn ra tại 4 tỉnh thành lớn trên cả nước gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hà Nội. Với mục tiêu bùng sức trẻ, đậm khí chất, HVN tự hào lần đầu tiên tổ chức chuỗi sự kiện “Đại nhạc hội Khinh khí cầu – Honda Luôn vì bạn” dành tặng các khách hàng Việt Nam, đặc biệt xây dựng các hoạt động trẻ trung hướng tới các bạn trẻ đang yêu mến và tin dùng thương hiệu Honda.
 • Khoa NX

  Bài viết: 393

  Volkswagen Passat có ưu đãi lên đến 140 triệu đồng trong tháng 12

  15:09 PM 02/12/2019
  463
  Khuyến mãi lớn dịp cuối năm, VW Việt Nam hỗ trợ phí trước bạ cho các dòng xe Passat từ 40 đến 140 triệu đồng. Chương trình kéo dài từ nay đến 31.12.2019, áp dụng cho 2 mẫu xe Passat BlueMotion Comfort và Passat BlueMotion High.