Thuế TTĐB tác động ra sao đến xe lắp ráp trong nước vào năm 2018?

Chuyên đề: Tư vấn mua xe ,Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 15/06/2017

Đâu là thời điểm mua xe hợp lý hơn cả, bây giờ hay chờ đến năm 2018 khi chính phủ áp dụng các mức thuế, phí mới cho các dòng ô tô du lịch dưới 9 chỗ, nhất là các sản phẩm lắp ráp trong nước?

Thị trường ô tô năm 2017 nay đã đi được nửa chặng đường để đến gần hơn với thời điểm mà nhiều chính sách thuế, phí thay đổi, vậy nên những kỳ vọng từ người tiêu dùng về việc có thể mua được những sản phẩm chất lượng, hợp túi tiền hơn cũng dần tăng lên. Trong bối cảnh ấy thì câu hỏi mà thời gian qua cộng đồng danhgiaXe thường bắt gặp nhất chính là: “Đâu là thời điểm mua xe hợp lý nhất, bây giờ hay chờ đến năm 2018 khi chính phủ áp dụng các mức thuế, phí mới?”.

Xem thêm: Đề xuất tăng thuế, phí đối với xe bán tải
Xem thêm: Mua bán xe ô tô cũ mới giá tốt

Và để bạn đọc hình dung rõ hơn rằng liệu “nước cờ” chờ đợi của phần đông người tiêu dùng hiện tại sẽ được đền đáp đến đâu, ở bài viết này tôi mạn phép phân tích sự thay đổi sẽ xảy đến đối với các mẫu xe được lắp ráp trong nước. Đây là đối tượng không hưởng lợi thế bởi thuế nhập khẩu như nhóm các sản phẩm sản xuất tại các nước trong khu vực ASEAN khác, nhưng lại đang là “phe đa số” trên thị trường với hàng loại mẫu xe được ưu chuộng.

Trước hết, yếu tố then chốt ảnh hưởng đến giá bán của xe ô tô sản xuất trong nước chính là thuế TTĐB tính trên giá trị thành phẩm. Và trên lộ trình hướng đến ngày 1/1/2018 thì thuế TTĐB đối với ô tô nói chung sẽ tăng, giảm hoặc giữ nguyên tùy theo nhóm dung tích động cơ. Cụ thể, kể từ 1/1/2018 ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống sẽ chịu mức thuế TTĐB tương ứng như sau:

Tổng dung tích xi lanh dưới 1.500 cc: giảm từ 40% còn 35%..
Tổng dung tích xi-lanh trên 1.500 cc, nhỏ hơn 2.000 cc: giảm từ 45% xuống còn 40%.
Tổng dung tích xi-lanh từ 2.000 cc đến 2.500 cc: giữ nguyên mức 50%.
Tổng dung tích xi-lanh từ 2.500 cc đến 3.000 cc: tăng từ 55% lên 60%.
Tổng dung tích xi-lanh từ 3.000 cc đến 4.000 cc: tăng từ 60% lên 90%
Tổng dung tích xi-lanh từ 4.000 cc đến 5.000 cc: tăng từ 60% lên 110%
Tổng dung tích xi-lanh từ 5.000 cc đến 6.000 cc: tăng từ 60% lên 130%.
Tổng dung tích xi-lanh trên 6.000 cc: tăng từ 60% lên 150%.

Như vậy, khi mà hầu hết những mẫu xe phổ thông được lắp ráp hiện tại ở Việt Nam đều trang bị động cơ vừa và nhỏ thì chắc chắn sẽ có một đợt giảm giá đồng loạt của các nhà sản xuất. Nhưng mức giảm sẽ không “sâu và rộng” như bức tranh màu hồng mà khách hàng đang chờ đợi. Bởi tương ứng với 5% giảm trên thuế TTĐB thì tỉ lệ chênh lệch tổng cộng trong giá bán giữa năm 2017 và 2018 sẽ chỉ là 3% mà thôi, nhẩm tính ta sẽ thấy số tiền giảm thực tế còn ít hơn cả mức khuyến mãi mà một vài hãng xe đang áp dụng cho sản phẩm nội địa của mình.

Lấy ví dụ, một mẫu xe hạng B hiện lắp ráp trong nước theo dạng CKD với mức giá công bố hiện tại vào khoảng 600 triệu đồng cùng mức thuế TTĐB 40% cho dung tích dưới 1.5L, khi bước sang năm 2018 với cùng giá thành sản xuất thì giá bán của mẫu xe này sẽ “dễ chịu” hơn đôi chút với mức giảm chừng 21 triệu, tức vào khoảng 3% khi thuế TTĐB còn 35%.

Các dòng xe hạng B hiện được lắp ráp trong nước

Với bài toán nhỏ trên, ta thấy rằng nhiều khách hàng có lý khi muốn chờ đợi để xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vào năm 2018. Nhưng, với mức chênh lệch không quá nhiều, cộng thêm việc các hãng xe hiện đã và đang liên tục có các chương trình ưu đãi hấp dẫn thì dành cho những sản phẩm lắp ráp trong nước thì đây vẫn là thời điểm thích hợp để bạn “tậu xe”. Chưa kể đến một yếu tố khác, đó là việc chính phủ chắc hẳn sẽ có những điều chỉnh chính sách nhằm giữ nguyên mặt bằng chung giá ô tô, khi mà cơ sở hạ tầng giao thông đang không theo kịp tốc độ gia tăng trưởng của thị trường xe hiện nay. Vậy nên nếu đang có nhu cầu mua xe và đã có đủ khả năng tài chính trong tay, tôi khuyên bạn đừng chừng chừ để tránh việc "đêm dài lắm mộng".

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất