Trải nghiệm lái hứng khởi cùng Toyota trong chương trình “Hành trình xanh cùng Hybrid”

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 06/10/2022

Trong khi hạ tầng cho ô tô thuần điện dường như chưa phát triển kịp tại Việt Nam thì có lẽ ô tô hybrid là bước chuyển phù hợp nhất đáp ứng được cả hai mục tiêu là sự thuận tiện cho người sử dụng cũng như giảm khí thải để bảo vệ môi trường.

Hiện nay, có thể nói Toyota chính là thương hiệu ô tô đi đầu về công nghệ động cơ xăng kết hợp điện tại Việt Nam. Minh chứng cho điều này là Toyota đang có đến 3 mẫu xe hybrid là Corolla Cross, Corolla Altis và Camry cũng như có thể thêm nhiều mẫu xe khác nữa trong thời gian tới.

Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu về dòng xe Hybrid, Toyota Việt Nam tổ chức “Hành trình xanh cùng Hybrid”. Chương trình mang đến cho khách mời cơ hội lần đầu tiên trải nghiệm tất cả các mẫu xe Hybrid của Toyota với các địa hình đa dạng từ nội đô đến cao tốc hay đèo núi trên cung đường từ Hà Nội tới Mai Châu, Hòa Bình trong hai ngày 15-16/09/2022 vừa qua.

Đặc trưng của những mẫu xe Toyota Hybrid đang có mặt tại Việt Nam chính là chế độ EV mode cho phép xe chạy hoàn toàn bằng điện mà không cần đến động cơ xăng ở giai đoạn chờ khởi hành (ví dụ như khởi động chờ máy lạnh mát) hoặc di chuyển ở tốc độ thấp nếu còn đủ pin.

Ví dụ như bạn đậu xe tại nhà và có việc phải đi vào lúc tối hoặc sáng sớm trong khi các thành viên trong gia đình vẫn đang say giấc, người sử dụng xe có thể chọn chế độ EV mode để di chuyển ra khỏi nhà mà không cần kích hoạt động cơ xăng, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cả nhà. 

Sau khi di chuyển ở khoảng cách đã xa, động cơ xăng sẽ được ECU tự động kích hoạt khi bạn tăng tốc hoặc lượng pin ở mức thấp. Điều này nói lên động cơ điện của xe có thể dẫn động và đủ sức đưa xe di chuyển một cách độc lập chứ không chỉ mang tính hỗ trợ như các mẫu xe Hybrid khác.

Một trong những thắc mắc được khá nhiều người quan tâm là xe Hybrid được tạo nên để tiết kiệm nhiên liệu, vậy thì làm sao để có cảm giác tăng tốc phấn khích. Và tăng tốc phấn khích đương nhiên sẽ tốn xăng thì sao lại có thể tiết kiệm?

Đầu tiên, hãy phân tích thử thông số kỹ thuật của mẫu xe Corolla Altis phiên bản 1.8V (sử dụng động cơ xăng thông thường) và Corolla Altis phiên bản 1.8HEV (động cơ Hybrid). Cả hai phiên bản đều sử dụng khối động cơ có dung tích 1.8L nhưng sức mạnh lại khác biệt nhau khá rõ ràng. Trong khi Corolla Altis phiên bản 1.8V có sức mạnh 138 mã lực tại 6.400 vòng/phút cùng mômen xoắn cực đại 172 Nm tại 4000 vòng phút thì bản 1.8 HV chỉ là 97 mã lực tại 5.200 vòng/phút cùng mômen xoắn tối đa 142 Nm ở 3.600 vòng/phút, nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn của hai động cơ xăng – điện.

Có thể thấy, với cùng dung tích động cơ xăng thì phiên bản 1.8HEV được điều chỉnh sức mạnh thấp hơn bản 1.8V tới 41 mã lực, mức mômen xoắn cũng giảm đi 30 Nm. Điều này do chính các kỹ sư cố tình thiết kế động cơ xăng trên phiên bản 1.8 HEV không cần quá nhiều sức mạnh nhưng lại tối ưu hiệu suất sử dụng nhiên liệu bằng cách sử dụng chu kỳ đốt Atkinson thay vì Otto thông thường như trên động cơ xăng của bản 1.8V hoặc 1.8G.

Ở động cơ hoạt động theo chu kỳ Atkinson (gọi tắt là động cơ Atkinson), van nạp đóng trễ ở cuối kỳ nạp, đầu kỳ nén. Điều này khiến cho hòa khí bị đấy nhẹ ngược về đường ống nạp, làm giảm bớt lượng hòa khí vào xy-lanh, dẫn đến mức công suất sinh ra của động cơ cũng giảm theo. Mặc dù điều này làm giảm tỷ số nén của động cơ nhưng vẫn giữ nguyên được tỷ số giãn nở. Điều này có nghĩa rằng động cơ sẽ tốn ít năng lượng hơn cho quá trình nén và gia tăng công sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Với một động cơ hiệu suất sử dụng tốt thì việc tiết kiệm nhiên liệu là chắc chắn, đặc biệt là khi vận hành trong thành phố đông đúc kẹt xe thì các xe Hybrid tiết kiệm rõ rệt hơn hẳn các xe động cơ xăng thông thường. Điển hình nhất chính là Corolla Altis phiên bản 1.8HEV có mức tiêu thụ nhiên liệu trong đô thị là 4.3 lít/100km trong khi bản 1.8V là 9.4 lít/100km (số liệu theo quy trình thử nghiệm của Cục Đăng kiểm) tức hơn 118% lương nhiên liệu hao phí.

Có thể nói mức tiêu thụ nhiên liệu khi đi trong phố luôn luôn là cao nhất vì không thể đạt được tốc độ tối ưu và động cơ Hybrid đã giúp cải thiện con số này một cách đầy ấn tượng khi mà cơn bão giá xăng đã tạm qua đi nhưng không thể nào biết khi nào quay lại. 

Cụm động cơ điện thật ra còn có chức năng là máy phát điện khi người lái giảm tốc, giúp thu hồi phần nào động năng rồi chuyển thành điện năng để sạc vào cụm pin. Từ đó, phần năng lượng trong pin được lưu giữ để duy trì hệ thống điện, điều hoà trên xe mà không cần phải duy trì động cơ xăng liên tục.

Có thể kết luận, xe ô tô sử dụng động cơ Hybrid dù có thể chưa phải là giải pháp hoàn hảo cho việc bảo vệ môi trường nhưng được đánh giá rất phù hợp tại Việt Nam khi không đòi hỏi về hạ tầng hay mật độ trạm sạc. Xe Hybrid vẫn đảm bảo sự tiện lợi khi sử dụng nhưng có mức tiết kiệm nhiên liệu đầy ấn tượng, vừa bảo về môi trường cũng như tiết kiệm chi phí vận hành đáng kể cho chủ xe. 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất