KIA giới thiệu động cơ T-GDI Kappa 1.0L hoàn toàn mới - thách thức EcoBoost

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 02/03/2015

KIA vừa giới thiệu động cơ T-GDI Kappa 1.0L hoàn toàn mới, được đánh giá "ngang hàng" với EcoBoost 1.0L của Ford. Động cơ này sẽ chính thức ra mắt trên chiếc KIA cee'd GT Line tại triển lãm xe hơi Geneva 2015, diễn ra vào đầu tháng 3 này. Theo kế hoạch, T-GDI Kappa 1.0L sẽ trang bị trên các mẫu xe khác của KIA trong năm 2016. 

KIA cee'd GT Line được trang bị động cơ T-GDI hoàn toàn mới

Động cơ mới được KIA phát triển tại Namyang, Hàn Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu động cơ cở nhỏ đang tăng nhanh chóng. T-GDI là viết tắt của Turbo Gasoline Direct Injection, có nghĩa là động cơ xăng tăng áp tích hợp phun nhiên liệu trực tiếp. Động cơ này có công suất 118 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 172Nm trong khoảng 1.500 đến 4.100 vòng/phút, tương đương với động cơ KIA 1.6L thông thường.

Động cơ T-GDI 1.0L được đánh giá ngang hàng với EcoBoost

T-GDI được trang bị bộ tăng áp đơn tích hợp mô tơ điện điều khiển van xả. Bộ tăng áp này đã được nâng cao hiệu suất thu gom khí thải. Nhờ đó, động cơ mới cung cấp mô-men xoắn cao tại mức vòng tua thấp, giúp xe tăng tốc tốt hơn và cải thiện hiệu suất nhiên liệu và tăng sức mạnh động cơ.

KIA còn sử dụng công nghệ khoan Laser để chế tạo hệ thống phun nhiên liệu 6 lỗ. Công nghệ này giúp tạo ra lỗ phun chính xác và hoàn hảo hơn, góp phần cải thiện khả năng khuếch tán nhiên liệu và không khí bên trong xy-lanh. Cửa nạp dạng thẳng, với phần đầu được chế tạo tinh xảo đã tối ưu hóa dòng không khí trong buồng đốt.

Thêm vào đó, động cơ mới được trang bị Integrated Exhaust Manifold, giúp làm giảm khối lượng và tối ưu hóa dòng khí xả, cải thiện khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu.

Cuối cùng, hai hệ thống làm mát độc lập cho phép điều chỉnh nhiệt độ của lốc máy và đầu xy-lanh khác nhau. Cụ thể, lốc máy sẽ được giữ ở nhiệt độ dưới 105oC, trong khi đầu xy-lanh là 88oC. Nhờ vậy, ma sát động cơ được giảm, đồng thời hiệu suất vận hành tăng lên.

Cũng trong lần ra mắt này, KIA cee'd GT Line còn được trang bị hộp số ly hợp kép 7 cấp mới, có khả năng chuyển cấp mượt mà và giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Hộp số ly hợp kép 7 cấp mới

Theo Paultan

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

xe dep v v n chac dat lam

19:55:37 21/04/2015


Loading...

Bài viết mới nhất