Xe bị khóa vô lăng và cách xử lý

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô ,Sửa chữa xe ô tô ,Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 08/04/2021

Thông thường vô lăng được thiết kế xoay trên trục lái và chỉ khóa cứng khi chìa khóa ở vị trí LOCK hay tắt động cơ bằng nút bấm Start/stop. Tuy nhiên, nhiều người lái mới thường sẽ không biết cách xử lý và cho rằng xe bị khóa vô lăng. Vậy hướng xử lý đối với các trường hợp trên như thế nào?

Lỗi khóa vô lăng là một nhầm lẫn

Hệ thống lái là một trong bảy hệ thống cơ bản cấu thành nên một chiếc ô tô, giúp người lái có thể điều chỉnh hướng di chuyển từ trái sang phải hay đi thẳng. Tuy công dụng chỉ gói gọn như vậy, nhưng cấu tạo của hệ thống lái rất phức tạp và được chia thành nhiều cụm cơ cấu nhỏ, liên kết với nhau. Trong đó, vô lăng thường đặt ngay trên cột lái hay trục lái, và nối liền với thước lái qua hộp cơ cấu lái.

Xem thêm: Các hư hỏng thường gặp trên hệ thống lái và cách khắc phục

Hệ thống lái trên ô tô hiện đạiHệ thống lái trên ô tô hiện đại

Ngày nay, vô lăng có thêm một cơ cấu trợ lực, giúp việc đánh lái trở nên nhẹ nhàng hơn. Tùy theo thiết kế trợ lực điện hay trợ lực thủy lực mà cấu trúc này sẽ thay đổi để phù hợp. Có thể hệ thống trợ lực nằm bên dưới trước lái như trợ lực dầu, nhưng hệ thống trợ lực với mô tô điện cũng có thể nằm ngay khớp nối giữa vô lăng và trục lái như trợ lực điện.

Gần đây các hãng xe sang còn kết hợp cả hai hệ thống thành hệ thống trợ lực lái thủy lực điện tử kết hợp ưu điểm của cả hai. Và dù có hay không trợ lực vô lăng vẫn quay tự do và sẽ không thể xảy ra trường hợp khóa vô lăng trong bất cứ trường hợp nào. Kể cả khi bị chết máy thì hệ thống lái vẫn quay được nhưng khá nặng, đòi hỏi người lái dùng nhiều lực hơn bình thường.

Trong khi đó, khóa vô lăng được tạo ra để đảm bảo khả năng bảo vệ, tránh tình trạng mất cắp xảy ra. Hệ thống này vẫn tiếp tục trang bị trên các dòng xe ô tô hiện đại, dù đã có thêm các công nghệ an ninh tiên tiến hơn như chìa khóa mã hóa chống trộm và hệ thống báo động…

Cách khắc phục lỗi khóa vô lăng

Thông thường nhà sản xuất đều lưu ý tình trạng vô lăng bị khóa trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với mọi loại xe. Đặc biệt trong các mục hướng dẫn sử dụng khóa điện hoặc nút bấm khởi động, đều đề cập đến vấn đề trên. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, số đông người sử dụng xe thường không để ý đến vấn đề này.

Ví dụ trong sách HDSD xe Honda CR-V 2020 trang 158 có hướng dẫn cách mở khóa vô lăng. Ngoài ra, trang 261 cũng giải thích vị trí khóa điện và chế độ nguồn giúp khóa vô lăng.

Hướng dẫn mở khóa vô lăng
Các vị trí vô lăng bị khóa

Đây cũng là cách mở khóa vô lăng cho tất cả dòng xe sử dụng nút bấm khởi động. Người lái chỉ cần nhấn nút khởi động, kèm theo xoay vô lăng sang trái hoặc phải là có thể mở khóa vô lăng.

Vậy với xe sử dụng chìa khóa điện thông thường, cách mở khóa vô lăng sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Tra (cắm) chìa vào ổ khóa

Cắm chìa vào ổ khóaCắm chìa vào ổ khóa

Bước 2: Vặn chìa khóa từ vị trí LOCK (hoặc 0) đến vị trí ACC (hoặc I), kèm theo xoay vô lăng sang trái hoặc phải tương tự như bước mở khóa trên xe sử dụng hệ thống nút bấm Start/stop.

Thao tác mở khóa vô lăngThao tác mở khóa vô lăng

Tổng kết, khóa vô lăng đơn giản chỉ là một tính năng an toàn, không phải là một lỗi và không ảnh hưởng đến vận hành của chiếc xe. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng này, chúng ta cần tránh xoay vô lăng khi đã rút chìa khóa ra khỏi ổ hoặc bấm nút tắt động cơ. Điều này sẽ khiến hệ thống lái tự động khóa cứng vô lăng nhằm đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nếu chìa khóa cũng bị khóa cứng cùng với vô lăng, chúng ta nên xoay vô lăng tới lui cùng lúc với vặn chìa khóa. Không nên cố gắng xoay chìa vì có thể làm cong vênh, hư hỏng chìa khóa, thậm chí chìa khóa bị gẫy và nằm lại trong ổ.

Bên cạnh khóa vô lăng, người dùng cũng cần phân biệt lỗi này với các lỗi sẽ thường gặp ở hệ thống lái như xì dầu thước lái, hư hỏng rotuyn lái ngoài và rotuyn lái trong, rò rỉ dầu trợ lực, hư bơm trợ lực, xỉa lái… Và gần như các trục trặc này từ hệ thống lái đều không đưa đến hiện tượng khóa vô lăng. Các lỗi này sẽ khiến người lái khó điều khiển xe, xe không đi theo hướng mong muốn hoặc tay lái nặng hơn bình thường.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Nam Nguyen

  Bài viết: 275

  5 Món phụ kiện rất cần thiết cho người mới lái ô tô

  10:48 AM 11/04/2021
  1893
  Nếu bạn là người mới lái xe, chưa thành thạo xử lý các tình huống trên đường, hãy tham khảo và lắp đặt 5 món phụ kiện sau.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 172

  Xe bị khóa vô lăng và cách xử lý

  10:14 AM 08/04/2021
  445
  Thông thường vô lăng được thiết kế xoay trên trục lái và chỉ khóa cứng khi chìa khóa ở vị trí LOCK hay tắt động cơ bằng nút bấm Start/stop. Tuy nhiên, nhiều người lái mới thường sẽ không biết cách xử lý và cho rằng xe bị khóa vô lăng. Vậy hướng xử lý đối với các trường hợp trên như thế nào?
 • Believe

  Bài viết: 1931

  Điềm mù là gì? Cách hạn chế điểm mù ô tô khi di chuyển ở Việt Nam

  10:20 AM 08/04/2021
  330
  Điểm mù xe hơi là một trong những yếu tố khó kiểm soát và dễ dẫn đến tai nạn giao thông nhất. Vậy điểm mù là gì? Làm cách nào để hạn chế được điểm mù?
 • Widowmaker

  Bài viết: 57

  Nhận biết nhanh các loại vạch kẻ đường thường gặp để tránh bị phạt oan

  09:13 AM 06/04/2021
  23190
  Vạch kẻ đường là dạng báo hiệu thông dụng và cơ bản nhất khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các dạng khác nhau của vạch kẻ đường dẫn đến nhẹ thì mất tiền phạt, nặng thì gây ra những tai nạn đáng tiếc. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ giúp độc giả phân biệt các loại vạch kẻ thường gặp nhất trên đường.
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 13

  Công suất của một chiếc xe có được xem là tính năng an toàn hay không?

  14:31 PM 31/03/2021
  1509
  Trong nhiều trường hợp, công suất của một chiếc xe sẽ quyết định đến sự an toàn khi vượt xe.
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 275

  Nguyên tắc tối thiểu cần biết khi lái xe trên cao tốc

  14:20 PM 31/03/2021
  882
  Tham gia giao thông trên đường cao tốc khác hẳn so với đường nội thành, quốc lộ. Vì vậy, người lái xe cần chuẩn bị những kỹ năng cơ bản để có thể lái xe an toàn trên đường cao tốc.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 172

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  09:45 AM 24/03/2021
  12993
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Hieu N Tran

  Bài viết: 1

  Có nên cài thắng tay khi đậu xe số tự động?

  17:45 PM 22/03/2021
  691
  Nhiều người có sự hiểu lầm về thắng tay (Parking Brake/Handbrake) và vị trí P (Park) trên cần số tự động, bởi vì cả 2 đều có ký hiệu là chữ P nên họ nghĩ 2 thứ đó có tác dụng tương đương nhau. Tuy nhiên, về nguyên lý cơ khí thì nó khác nhau hoàn toàn.
 • Widowmaker

  Bài viết: 57

  Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

  12:13 PM 31/01/2021
  1142
  Xe gặp sự cố phải “nằm đường” là tình huống mà không một lái xe nào mong muốn. Trong tình huống đó, bạn cần chú ý đến những điều dưới đây để công tác cứu hộ diễn ra suôn sẻ hơn.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Cách lái xe an toàn trên đường trơn trượt

  09:43 AM 13/01/2021
  10887
  Lái xe khi đường trơn trượt, mưa gió rất dễ gây tai nạn do tầm quan sát kém, dễ dàng bị mất lái khi phanh gấp... Với những kỹ năng và kiến thức cơ bản cùng việc cẩn thận sẽ giúp tài xế lái xe an toàn, dễ dàng vượt qua các đoạn đường trơn trượt, lầy lội, đảm bảo an toàn tốt nhất cho chính bạn và những người trên xe.