Lệ phí đăng ký, cấp biển số xe con pick-up tăng gấp 40 lần

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 23/10/2023

Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển số xe lần đầu chính thức được điều chỉnh từ ngày 22/10/2023 (Theo Thông tư 60/2-23/TT-BTC). Trong đó, một số loại xe, mức lệ phí cố định tăng lên 20 triệu đồng/lần ở Hà Nội và TPHCM và một số trường hợp được miễn lệ phí.

Xe con pick-up tăng lệ phí gấp 40 lần

Theo Thông tư 60/2-23/TT-BTC, xe con pick-up sẽ có mức thu lệ phí chứng nhận đăng ký và biển số là 20 triệu đồng, tức tăng gấp 40 lần so với trước đây là 500 nghìn đồng/lần đối với khu vực I. Trong khi đó, cả khu vực II và III mức lệ phí đều không có thay đổi so với quy định hiện hành.

Đăng ký xe tại nơi tạm trú

Thông tư 60/2023 đồng thời bổ sung mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú để phù hợp với quy định cho phép người dân được đăng ký xe tại nơi tạm trú tại Thông tư 24/2023 của Bộ Công an.

Theo đó, người dân đăng ký xe tại khu vực nào thì nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông theo mức thu lệ phí quy định tương ứng với khu vực đó.

Đối với trường hợp cấp chứng nhận đăng ký, biển số xe ôtô trúng đấu giá cho xe mới, tổ chức, cá nhân trúng đấu giá nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông, như sau: Đăng ký cấp giấy chứng nhận, biển số tại khu vực I áp dụng mức thu lệ phí tại khu vực I; đăng ký cấp giấy chứng nhận, biển số tại khu vực II và khu vực III áp dụng mức thu lệ phí tại khu vực II.

Trường hợp được miễn lệ phí

Theo Điều 6 Thông tư 60/2023, các trường hợp sau đây sẽ được miễn lệ phí đăng ký xe, cấp biển số xe ôtô, xe máy:

- Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

- Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự nước ngoài, thành viên các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương (được Bộ Ngoại giao ủy quyền) cấp chứng minh thư ngoại giao; chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự.

Trường hợp này khi đăng ký cấp giấy chứng nhận, biển số phương tiện giao thông, người đăng ký phải xuất trình với cơ quan đăng ký chứng minh thư ngoại giao; chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự theo quy định của Bộ Ngoại giao.

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài khác (cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên Chính phủ ngoài hệ thống Liên Hợp Quốc, cơ quan đại diện của tổ chức phi chính phủ, các đoàn của tổ chức quốc tế, thành viên của cơ quan và tổ chức khác) không thuộc đối tượng đã nêu tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nhưng được miễn nộp hoặc không phải nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông theo cam kết quốc tế, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận quốc tế giữa bên ký kết Việt Nam với bên ký kết nước ngoài. Trường hợp này tổ chức, cá nhân phải cung cấp cho cơ quan đăng ký: Bản chụp cam kết quốc tế, điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế.

- Xe môtô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật.

Xem thêm:

Các loại bằng lái xe ở Việt Nam và độ tuổi được thi lấy bằng

Tự ý sử dụng ô tô để kinh doanh mà không đăng ký sẽ bị phạt thế nào?

Lái xe bằng chân sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất