Mua ô tô trả góp cần giấy tờ gì?

Chuyên đề: Tư vấn mua xe
Chỉnh sửa lúc: 31/03/2021

Mua ô tô trả góp là giải pháp được nhiều người lựa chọn để nhanh chóng sở hữu chiếc xe mơ ước với số tiền bỏ ra ban đầu không cao. Hình thức này ngày càng phổ biến tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng cũng như góp phần kích cầu ngành ô tô. Vậy mua xe trả góp cần những giấy tờ gì? Cần lưu ý những gì khi mua ô tô trả góp?

Mua xe ôtô trả góp là người mua vay một khoản và thế chấp bằng tài sản. Tài sản này có thể là chính chiếc xe dự định mua hoặc tài sản khác như nhà, đất, sổ tiết kiệm... Hiện nay, đa số các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều hỗ trợ người tiêu dùng mua xe trả góp.

Để mua xe trả góp, người tiêu dùng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi.
Có địa chỉ thường trú hoặc KT3 tại địa phương làm hồ sơ vay vốn.
Có thu nhập từ lương hoặc kinh doanh ổn định.
Chứng minh được nguồn gốc và đủ khả năng trả góp hàng tháng.
Có tài sản đảm bảo cho khoản vay mua ôtô.
Không có nợ xấu.

Những loại giấy tờ cần có khi mua ôtô trả góp

Đối với khách hàng cá nhân khi mua ô tô trả góp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Hồ sơ tùy thân gồm các loại giấy tờ: CMND/CCCD/Hộ chiếu, hộ khẩu photo, giấy kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân (nếu có).
Những giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Bảng lương, hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân; những tài sản có giá trị mà cá nhân đang sở hữu như nhà, đất, xưởng, ô tô...hoặc các loại hợp đồng như cho thuê xe, cho thuê xưởng, thuê nhà...Nếu cá nhân có công ty riêng thì cần có thêm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương, bảng chia lợi nhuận từ công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh... và cuối cùng là các loại hóa đơn gần nhất. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của đơn vị cho vay, không nhất thiết phải đầy đủ các loại giấy tờ kể trên.
Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi theo mẫu của bên cho vay. Nếu trong trường hợp không đủ các điều kiện bên cho vay đề ra, người vay có thể thể nhờ người thân có đủ điều kiện làm giấy bảo lãnh cho ngân hàng thẩm định.

Đối với doanh nghiệp vay mua xe ô tô trả góp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Điều lệ, Mã số thuế.
CMND/CCCD/Hộ chiếu người đại diện pháp luật, Tổng giám đốc/Giám đốc; Giám đốc tài chính/Kế toán trưởng..
Báo cáo tài chính 1 năm gần nhất, tờ khai VAT 1 năm gần nhất, hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào, giấy chứng nhận quyền sở hữu cơ sở vật chất: dây chuyền máy móc, nhà máy, thiết bị, nhà xưởng, ô tô khác..
Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi.

Quy trình mua ô tô trả góp

-Người mua cung cấp các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

Sau khi ngân hàng thẩm định hồ sơ đạt yêu cầu sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay, nộp một khoản tiền đối ứng cho đại lý xe ôtô. Thông thường hồ sơ được duyệt trong vòng 1 - 3 ngày, kể từ ngày ngân hàng nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, thời gian có thể kéo dài nếu khoản vay lớn, hồ sơ vay phức tạp.

Đại lý bán xe xuất hóa đơn và gửi hồ sơ, người mua tiến hành thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm xe.

Khi đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe, người mua đến ngân hàng ký hợp đồng tín dụng và đóng các khoản phí liên quan. Sau khi hoàn thành, ngân hàng sẽ cấp bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.

Khi đại lý xe ôtô nhận được tiền từ ngân hàng, người mua có thể nhận xe ôtô.

Các lưu ý khi mua xe trả góp

Cân nhắc tỉ lệ vay

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng, bởi lẽ nếu tỉ lệ vay càng lớn thì số tiền phải trả hàng tháng càng nhiều. Theo các chuyên gia, tỷ lệ vay thích hợp nhất là dưới 50% giá trị của xe. Tỷ lệ này giúp giảm áp lực trả nợ và nâng cao khả năng xét duyệt hồ sơ vay. Hiện nay, các ngân hàng đang cho hạn mức vay tối đa là 70% - 80% giá trị của xe đối với ô tô mới và khoảng 75% giá trị của xe đối với ô tô cũ.

Người mua xe trả góp cần đặc biệt lưu ý khả năng chi trả của bản thân, giúp đảm bảo khả năng thanh toán nợ cũng như tránh các khoản nợ khi trả muộn. Cụ thể, người mua cần tính toán thu nhập trung bình hàng tháng, mức chi tiêu cố định hàng tháng, mức chi tiêu không cố định, chi phí vận hành xe...từ đó có thể thấy số dư hàng tháng có đủ để thanh toán nợ cho ngân hàng hay không.

Lãi suất vay

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có chương trình cho vay mua xe với mức lãi suất dao động từ 7,5% - 11%/năm. Thông thường lãi suất sẽ được cố định trong một khoảng thời gian đầu: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng... Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ về mức thả nổi và được tính theo công thức: Lãi suất thả nổi = Lãi suất tiết kiệm + x% (số phần trăm của mỗi ngân hàng).

Dưới đây là hình ảnh minh họa để bạn hiểu rõ hơn về sự chênh lệch về chi phí khi mua xe ô tô trả góp, rõ ràng với một mức lãi suất tốt hơn, số tiền chúng ta trả hàng tháng sẽ giảm đi rất nhiều.

[/gallery2] 

[/gallery2]

Bảng lãi suất vay mua ô tô các ngân hàng đang áp dụng trong tháng 3/2021.

Kỳ hạn vay

Các mức kỳ hạn vay phổ biến hiện nay tối thiểu là từ 6 tháng - 1 năm và tối đa là 5 - 6 năm đối với xe ô tô cũ, 7 - 8 năm đối với xe ô tô mới. Kỳ hạn vay dài thì số tiền phải trả hàng tháng sẽ thấp hơn so với chọn kỳ vay ngắn. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của bản thân, người mua cân đối thời gian kỳ hạn phù hợp để không quá áp lực cho việc trả góp.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Widowmaker

  Bài viết: 57

  Ưu điểm của các dòng xe KIA tại Việt Nam

  10:49 AM 11/04/2021
  4089
  Trải qua hơn một thập kỷ gây dựng, KIA đã phủ kín sản phẩm ở hầu hết các phân khúc phổ biến tại Việt Nam và có chỗ đứng nhất định trong lòng khách hàng. Để đạt được điều đó, những mẫu xe nhà Kia sở hữu nhiều ưu điểm đặc trưng so với các đối thủ cùng phân khúc.
 • Believe

  Bài viết: 1931

  TOP 3 sedan cũ tầm giá 600 triệu

  08:48 AM 10/04/2021
  2296
  Sedan cũ trong tầm giá khoảng 600 triệu đồng là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc cho nhu cầu đi lại chủ yếu trong phố thị, đường bằng, sử dụng phục vụ gia đình hoặc chạy dịch vụ taxi, cưới hỏi… Trong khuôn khổ bài viết này, danhgiaXe giới thiệu đến bạn 3 đề cử là Mazda 6, Toyota Corolla Altis và Honda Civic.
 • Widowmaker

  Bài viết: 57

  Top 3 xe sedan hạng C rẻ nhất hiện nay

  10:46 AM 07/04/2021
  675
  Sedan hạng C là phân khúc có dấu ấn lâu đời tại Việt Nam. Đây là phân khúc được nhiều khách hàng đánh giá là “cận cao cấp” khi vừa sở hữu kích thước rộng rãi, trang bị hiện đại và phong phú nhưng vẫn duy trì được một mức giá vừa phải và hợp lý.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 172

  Top 5 xe crossover có giá lăn bánh 1 tỷ đồng

  10:04 AM 04/04/2021
  14760
  Phân khúc Crossover tại Việt Nam trở nên sôi động với một loạt màn ra mắt của các mẫu xe mới. Vậy đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn trong danh sách top 5 xe crossover có giá lăn bánh 1 tỷ đồng hiện nay?
 • Believe

  Bài viết: 1931

  Xe mới mua nên lắp những phụ kiện nào?

  11:45 AM 03/04/2021
  655
  Khi mua xe mới, khách hàng thường được đại lý gợi ý một danh sách các phụ kiện lắp thêm. Tuy nhiên trong số đó không phải món nào cũng thực sự cần thiết mà ngược lại, gây tốn hầu bao và không mang lại lợi ích gì.
 • Blue

  Bài viết: 523

  Lựa chọn xe hạng A tầm giá 450 triệu

  13:51 PM 01/04/2021
  5378
  Xe hạng A trong tầm giá 400 triệu thường là đích đến cho sự lựa chọn của những khách hàng lần đầu mua ô tô với các tiêu chí như: Dễ vận hành, tiết kiệm nhiên liệu, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng cho việc đi lại hàng ngày của cả gia đình hoặc mục đích kinh doanh. Với những tiêu chí trên, dưới đây là 4 cái tên đáng để tham khảo.
 • Believe

  Bài viết: 1931

  Mua ô tô trả góp cần giấy tờ gì?

  14:22 PM 31/03/2021
  300
  Mua ô tô trả góp là giải pháp được nhiều người lựa chọn để nhanh chóng sở hữu chiếc xe mơ ước với số tiền bỏ ra ban đầu không cao. Hình thức này ngày càng phổ biến, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng cũng như góp phần kích cầu ngành ô tô. Vậy mua xe trả góp cần những giấy tờ gì? Cần lưu ý những gì khi mua ô tô trả góp?
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 275

  Khả năng Offroad & ôm cua tốc độ cao của Fortuner Legender tại trường đua Happyland | danhgiaXe.com

  20:16 PM 30/03/2021
  1266
  Tháng 9/2020 vừa qua, Toyota Việt Nam ra mắt phiên bản mới nhất Toyota Fortuner Legender, đây là phiên bản có nhiều nâng cấp thiết kế ngoại thất, động cơ được, hệ thống âm thanh nghe nhìn và đặc biệt là gói trang bị công nghệ an toàn Toyota Safety Sense.
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 275

  Các dòng xe MPV 7 chỗ dưới 1 tỷ đồng đang bán tại Việt Nam

  09:06 AM 30/03/2021
  658
  Nhu cầu mua ô tô 7 chỗ ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Phần lớn là để phục vụ gia đình, đi đông người. Giá bán của các dòng xe 7 chỗ đang rất đa dạng, từ 600 triệu đến gần 1 tỷ đồng.
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 275

  Những mẫu xe bán tải đang bán tại Việt Nam

  10:19 AM 29/03/2021
  416
  Trong năm 2020, người Việt mua sắm gần 20.000 xe bán tải. Ford Ranger là mẫu xe bán chạy nhất, doanh số hơn 13.000 xe. Theo sau lần lượt là Toyoyta Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50 và Isuzu D-Max. Hai mẫu xe đang trong giai đoạn chuyển giao nhà phân phối là Chevrolet Colorado và Nissan Navara không công bố doanh số.