Mua ô tô trả góp cần giấy tờ gì?

Chuyên đề: Tư vấn mua xe
Chỉnh sửa lúc: 08/04/2022

Mua ô tô trả góp là giải pháp được nhiều người lựa chọn để nhanh chóng sở hữu chiếc xe mơ ước với số tiền bỏ ra ban đầu không cao. Hình thức này ngày càng phổ biến tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng cũng như góp phần kích cầu ngành ô tô. Vậy mua xe trả góp cần những giấy tờ gì? Cần lưu ý những gì khi mua ô tô trả góp?

Mua xe ôtô trả góp là người mua vay một khoản và thế chấp bằng tài sản. Tài sản này có thể là chính chiếc xe dự định mua hoặc tài sản khác như nhà, đất, sổ tiết kiệm... Hiện nay, đa số các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều hỗ trợ người tiêu dùng mua xe trả góp.

Để mua xe trả góp, người tiêu dùng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi.
Có địa chỉ thường trú hoặc KT3 tại địa phương làm hồ sơ vay vốn.
Có thu nhập từ lương hoặc kinh doanh ổn định.
Chứng minh được nguồn gốc và đủ khả năng trả góp hàng tháng.
Có tài sản đảm bảo cho khoản vay mua ôtô.
Không có nợ xấu.

Những loại giấy tờ cần có khi mua ôtô trả góp

Đối với khách hàng cá nhân khi mua ô tô trả góp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Hồ sơ tùy thân gồm các loại giấy tờ: CMND/CCCD/Hộ chiếu, hộ khẩu photo, giấy kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân (nếu có).
Những giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Bảng lương, hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân; những tài sản có giá trị mà cá nhân đang sở hữu như nhà, đất, xưởng, ô tô...hoặc các loại hợp đồng như cho thuê xe, cho thuê xưởng, thuê nhà...Nếu cá nhân có công ty riêng thì cần có thêm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, bảng lương, bảng chia lợi nhuận từ công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh... và cuối cùng là các loại hóa đơn gần nhất. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của đơn vị cho vay, không nhất thiết phải đầy đủ các loại giấy tờ kể trên.
Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi theo mẫu của bên cho vay. Nếu trong trường hợp không đủ các điều kiện bên cho vay đề ra, người vay có thể thể nhờ người thân có đủ điều kiện làm giấy bảo lãnh cho ngân hàng thẩm định.

Đối với doanh nghiệp vay mua xe ô tô trả góp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Điều lệ, Mã số thuế.
CMND/CCCD/Hộ chiếu người đại diện pháp luật, Tổng giám đốc/Giám đốc; Giám đốc tài chính/Kế toán trưởng..
Báo cáo tài chính 1 năm gần nhất, tờ khai VAT 1 năm gần nhất, hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào, giấy chứng nhận quyền sở hữu cơ sở vật chất: dây chuyền máy móc, nhà máy, thiết bị, nhà xưởng, ô tô khác..
Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi.

Quy trình mua ô tô trả góp

-Người mua cung cấp các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

Sau khi ngân hàng thẩm định hồ sơ đạt yêu cầu sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay, nộp một khoản tiền đối ứng cho đại lý xe ôtô. Thông thường hồ sơ được duyệt trong vòng 1 - 3 ngày, kể từ ngày ngân hàng nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, thời gian có thể kéo dài nếu khoản vay lớn, hồ sơ vay phức tạp.

Đại lý bán xe xuất hóa đơn và gửi hồ sơ, người mua tiến hành thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm xe.

Khi đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe, người mua đến ngân hàng ký hợp đồng tín dụng và đóng các khoản phí liên quan. Sau khi hoàn thành, ngân hàng sẽ cấp bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.

Khi đại lý xe ôtô nhận được tiền từ ngân hàng, người mua có thể nhận xe ôtô.

Các lưu ý khi mua xe trả góp

Cân nhắc tỉ lệ vay

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng, bởi lẽ nếu tỉ lệ vay càng lớn thì số tiền phải trả hàng tháng càng nhiều. Theo các chuyên gia, tỷ lệ vay thích hợp nhất là dưới 50% giá trị của xe. Tỷ lệ này giúp giảm áp lực trả nợ và nâng cao khả năng xét duyệt hồ sơ vay. Hiện nay, các ngân hàng đang cho hạn mức vay tối đa là 70% - 80% giá trị của xe đối với ô tô mới và khoảng 75% giá trị của xe đối với ô tô cũ.

Người mua xe trả góp cần đặc biệt lưu ý khả năng chi trả của bản thân, giúp đảm bảo khả năng thanh toán nợ cũng như tránh các khoản nợ khi trả muộn. Cụ thể, người mua cần tính toán thu nhập trung bình hàng tháng, mức chi tiêu cố định hàng tháng, mức chi tiêu không cố định, chi phí vận hành xe...từ đó có thể thấy số dư hàng tháng có đủ để thanh toán nợ cho ngân hàng hay không.

Lãi suất vay

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có chương trình cho vay mua xe với mức lãi suất dao động từ 7,5% - 11%/năm. Thông thường lãi suất sẽ được cố định trong một khoảng thời gian đầu: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng... Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ về mức thả nổi và được tính theo công thức: Lãi suất thả nổi = Lãi suất tiết kiệm + x% (số phần trăm của mỗi ngân hàng).

Dưới đây là hình ảnh minh họa để bạn hiểu rõ hơn về sự chênh lệch về chi phí khi mua xe ô tô trả góp, rõ ràng với một mức lãi suất tốt hơn, số tiền chúng ta trả hàng tháng sẽ giảm đi rất nhiều.

[/gallery2] 

[/gallery2]

Bảng lãi suất vay mua ô tô các ngân hàng đang áp dụng trong tháng 3/2021.

Kỳ hạn vay

Các mức kỳ hạn vay phổ biến hiện nay tối thiểu là từ 6 tháng - 1 năm và tối đa là 5 - 6 năm đối với xe ô tô cũ, 7 - 8 năm đối với xe ô tô mới. Kỳ hạn vay dài thì số tiền phải trả hàng tháng sẽ thấp hơn so với chọn kỳ vay ngắn. Tùy thuộc vào khả năng tài chính của bản thân, người mua cân đối thời gian kỳ hạn phù hợp để không quá áp lực cho việc trả góp.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Chiếc xe đầu tiên, nên mua xe cũ hay xe mới?

  16:33 PM 10/05/2022
  18079
  Đối với những người lần đầu tiên đi mua xe ô tô, chắc chắn gặp không ít khó khăn. Riêng với các tay lái mới còn một khó khăn khác, chính là chọn mua xe mới hay mua xe ô tô đã qua sử dụng? Việc va quẹt trầy xước luôn là nỗi ám ảnh thường trực với những đối tượng này.
 • Believe

  Bài viết: 2034

  [VIDEO] Người dùng đánh giá MG ZS: SUV hạng B đa đụng, hợp túi tiền, cảm giác lái đầm chắc!

  10:22 AM 08/05/2022
  662
  Cùng theo chân anh Đăng - chủ sở hữu MG ZS 2022 trên các cung đường ở Phú Quốc để nghe anh chia sẻ về chiếc xe SUV hạng B này. Đâu là lý do mua MG ZS cũng như các điểm anh hài lòng và cẩn cải thiện ở chiếc xe.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Thủ tục đăng kiểm ô tô cũ và mới

  11:30 AM 05/05/2022
  64286
  Đăng kiểm là một trong những công việc quan trọng và bắt buộc với xe ô tô, bất kể xe mới hay cũ, xe cá nhân hay thuộc tổ chức. Chỉ những xe đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật mới được phép lưu thông trên đường phố công cộng. Vậy thủ tục đăng kiểm ô tô cũ và mới như thế nào?
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 302

  600 triệu lăn bánh mua được xe ô tô nào ?

  08:45 AM 01/05/2022
  38144
  Trong tầm giá 600 triệu lăn bánh hiện nay, khách hàng Việt có rất nhiều lựa chọn từ sedan đến MPV 7 chỗ như Hyundai Accent, Mazda 2, Toyota Vios hay Suzuki Ertiga...
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những chi phí nuôi ô tô cơ bản

  16:05 PM 25/04/2022
  17106
  Sử dụng ô tô hay bất cứ dịch vụ nào cũng thường đi kèm với những chi phí khác nhau. Với ô tô, chi phí sử dụng hay còn gọi chi phí nuôi ô tô cơ bản khá phức tạp.
 • Blue

  Bài viết: 523

  Mua xe lần đầu chọn số sàn hay số tự động?

  05:55 AM 22/04/2022
  109691
  Nên chọn số sàn hay số tự động? đây chính là một trong những câu hỏi rất thường gặp của những người mới mua xe lần đầu.
 • Believe

  Bài viết: 2034

  Top 3 xe crossover cũ trong tầm giá 700 triệu

  16:33 PM 19/04/2022
  10779
  Mong muốn một chiếc xe có khả năng vận hành linh hoạt ở nhiều điều kiện địa hình, không gian nội thất thoải mái và tiện nghi, an toàn đầy đủ trong tầm tiền 700 triệu? 3 mẫu crossover cũ trong bài viết dưới đây sẽ là những sự lựa chọn đáng tham khảo.
 • Widowmaker

  Bài viết: 98

  Các dòng xe 7 chỗ đang bán tại thị trường Việt Nam

  08:38 AM 17/04/2022
  26337
  Những mẫu xe 7 chỗ từ lâu đã luôn có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Với nền tảng là tính đa dụng cao, những mẫu xe trong phân khúc cũng ngày càng được nâng cấp về thiết kế và trang bị tiện nghi để thu hút khách hàng. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ giới thiệu đến độc giả các dòng xe 7 chỗ phổ biến hiện nay tại VIệt Nam.
 • Nam Nguyen

  Bài viết: 302

  Chọn mua ô tô máy xăng, máy dầu hay xe hybrid: so sánh ưu nhược điểm động cơ diesel, xăng và hybrid

  08:37 AM 17/04/2022
  7807
  Động cơ máy dầu, máy xăng hay Hybrid đều có những ưu, nhược điểm riêng phù hợp với từng phong cách lái và nhu cầu của người sử dụng. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn mua xe như thế nào, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất.
 • Widowmaker

  Bài viết: 98

  Phân loại các phân khúc xe ô tô chính tại Việt Nam

  08:30 AM 17/04/2022
  3548
  Cùng với sự phát triển của thị trường, các hãng cũng liên tục cho ra mắt những mẫu xe mới để lấp đầy dải sản phẩm của mình. Do đó, việc phân loại từng phân khúc xe ô tô cho phù hợp với nhu cầu của những nhóm khách hàng khác nhau cũng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ phân hạng các phân khúc ô tô chính tại thị trường Việt Nam, giúp khách hàng có cái nhìn sơ bộ để lựa chọn được mẫu xe phù hợp.