Nhũng quy định mới về học lái xe ô tô từ ngày 1/6

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 29/05/2024

Theo quy định mới, học viên sẽ được phép học lý thuyết trực tuyến, không cần học tập trung tại trung tâm.

Thông tư 5/2024 của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung, có hiệu lực từ ngày 1/6/2024 quy định về đào tạo lái xe, GPLX được nêu cụ thể như sau:

Học lý thuyết trực tuyến

Học viên học bằng lái xe các hạng B2, C, D, E, F được phép chọn học lý thuyết bằng hình thức trực tuyến (từ xa), bên cạnh các kiểu khác như tập trung tại cơ sở đào tạo, tập trung kết hợp trực tuyến.

Riêng các nội dung lý thuyết như cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, kỹ thuật lái xe, hình thức học bắt buộc là tập trung tại cơ sở đào tạo. Môn thực hành vẫn học tập trung.

Học lái xe ban đêm

Theo Thông tư mới, thời gian học lái xe ban đêm sẽ được tính từ  18h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau. Trước đó, theo thông tư 4/2022 của Bộ GTVT,  học viên phải có tối thiểu 4h thực hành lái xe ban đêm.

Các trường hợp bị thu hồi GPLX

Học viên có các hành vi gian dối để được cấp GPLX, tẩy, xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX, để người khác sử dụng GPLX của mình, chủ GPLX bị cơ quan chức năng thu hồi GPLX.

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp GPLX cho người không đủ điều kiện, có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú..., hoặc cơ quan có thẩm quyền xác định người lái xe có chất ma túy, GPLX cũng bị thu hồi.

GPLX trên hệ thống VneID cũng hợp lệ

Nếu thông tin GPLX của người sở hữu đã được xác thực trên VneID, ứng dụng định danh điện tử của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), GPLX này cũng có giá trị sử dụng tương tự bản cứng.

Trước đây, GPLX chỉ được xem là hợp lệ khi được làm bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Xem thêm: 

Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe 1 lần đỗ ngay
Hướng dẫn các bước đỗ xe cho người mới lái
Chia sẻ kinh nghiệm ghép ngang và ghép dọc cho người mới lái xe
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất