Những tiến bộ kỹ thuật của hệ thống khí thải hiện đại

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 23/02/2016

Thông tin cơ bản

Trong thiết kế hệ thống ống xả, cũng như khi quyết định nâng cấp hệ thống này, 2 thành phần cần quan tâm trước tiên là: quá trình thải khí ra khỏi xy-lanh và quá trình khí thải đi vào cổ góp cũng như phần còn lại của bộ ống xả. Ở phần còn lại của bộ ống xả, khí thải đi qua phần này sẽ tạo ra áp suất ngược lại tác dụng vào lượng khí thải mới. Việc độ hệ thống xả, về cơ bản sẽ làm giảm áp suất ngược này, nhờ đó mà lượng khí thải mới được thải ra một cách tốt hơn. Kết quả là chúng ta có một quá trình thải tốt hơn, công suất động cơ được cải thiện, quá trình nạp hòa khí mới vào xy-lanh trở tốt hơn mà không bị cản trở bởi 1 phần khí thải còn lại trong xy-lanh.

Tuy nhiên, nếu áp suất ngược của khí thải quá thấp sẽ dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn do một phần nhiên liệu bị thoát ra theo đường thải. Tương tự, nếu áp suất ngược quá cao, xảy ra khi đường thải quá nhỏ, sẽ làm cho tốc độ khí xả tăng lên, gây ra sự rối loạn khí động và kết quả là hiệu suất thải khí bị giảm.

Một trong những cách để tối ưu áp suất ngược là sử dụng loại cổ góp thích hợp. Sau khi khí thải đi qua các cổ góp, sẽ đến đường ống chính, nơi các cổ góp gặp nhau. Đường ống chính sẽ có tiết diện to hơn nhiều với tiết diện của các cổ góp.

Lấy ví dụ cho một bộ cổ góp từ 4 xy-lanh thành một đường. Độ dài của các đường ống được thiết kế bằng nhau để đảm bảo hành trình của khí thải trên các xy-lanh khác nhau đều bằng nhau. Tiết diện của các ống góp được thiết kế nhỏ hơn đường ống chính để đảm bảo song phản hồi đủ độ lớn.

Việc tinh chỉnh và tối ưu hóa hệ thống xả khá phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao cùng các thiết bị kỹ thuật chuyên biệt để xác định và thử nghiệm đúng kết quả mong muốn. Nếu không cần thiết, việc tự chế tạo và thay đổi kết cấu hệ thống xả sẽ dẫn đến nhiều kết quả không mong muốn. Nếu cần thiết phải thay đổi thiết kế của hệ thống xả, hoặc đơn giản chỉ là muốn hệ thống của mình nhẹ hơn, động cơ hoạt động nhẹ nhàng, bạn nên tìm đến các hãng sản xuất chuyên nghiệp với mẫu hệ thống xả phù hợp cho xe bạn nhất. Đừng quên, việc thay đổi kết cấu hệ thống xả nguyên bản, đòi hỏi phải tinh chỉnh lại phần mềm điều khiển và công việc này cần phải có các chuyên gia để có kết quả tốt nhất.

Vật liệu chế tạo

Hiện tại, người ta sử dụng rất nhiều loại vật liệu để chế tạo hệ thống khí thải trên xe, tùy vào mục địch sử dụng. Nếu được thiết kế cho xe thương mại, hệ thống khí thải không cần đến vật liệu Titan đắt tiền, hay nếu bạn đang sở hữu một mẫu xe hiệu năng cao thì hệ thống khí thải với cổ góp đúc bằng gang nặng nề sẽ một điểm trừ đáng chú ý.

Iconel – một hợp kim của sắt với Nickel và Chrome – hiện đang được sử dụng khá phổ biến trên những mẫu xe hiệu năng cao cùng với Titan. Iconel có đặc tính chịu nhiệt tốt, khả năng chống ăn mòn và oxi hóa tốt. Nhờ đáp ứng được nhiệt độ khá cao, Iconel rất được ưa chuộng để làm cổ góp và nhiều ứng dụng phổ biến khác. Ngoài ra, với độ bền và trọng lượng nhẹ, Iconel giúp giảm khối lượng toàn bộ hệ thống, cho phép tạo hình dạng ống với thành ống mỏng hơn nhiều so với vật liệu trước đó (ví dụ gang đúc).

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại thép không gỉ khác cũng được dùng phổ biến như thép 347, thép 321, 316 và 304. Việc thay đổi thành phần tạp chất đa dạng trong thành phần thép cho phép tạo ra nhiều loại thép với khả năng chịu nhiệt và độ bền khác nhau tùy thuộc mục đích sử dụng.

Cao cấp hơn, người ta dùng Titan để làm van xả/nạp và đường ống xả. Ngoài những ưu điểm về khối lượng và vẻ đẹp mà nó mang lại , Titan vẫn tồn tại một số nhược điểm. Đầu tiên là vấn đề giá thành so với hiệu quả mang lại quá cao. Do lý tính của Titan mà việc tạo dáng và hàn gắn các ống Titan trở nên khó khăn, tốn kém nhiều công sức...

Ứng dụng Turbocharger

Đối với động cơ sử dụng tăng nạp Turbocharger, việc đảm bảo năng lượng đi vào turbocharger được tối ưu là tiêu chí quan trọng nhất. Để đạt được tiêu chí trên, công việc của các kỹ sư là thiết kế tốt 2 thành phần :

Thứ nhất phải đảm bảo lưu lượng khí thải đều đặn giữa các xy-lanh. Đối với các động cơ có chu kì thải khí (hay chu kỳ đánh lửa) đều đặn trong 1 chu trình động cơ, cần đảm bảo lưu lượng và sung khí thải trên từng ống xả gần tương đương nhau. Để làm được việc đó, người ta thiết kế độ dài của các đường ống này bằng nhau.

Điều thứ hai là cần phải tốt đa hóa việc thu nhận năng lượng từ khí thải. Do đặc điểm hoạt động của động cơ, động năng của khí xả sẽ rất thấp khi ở tốc độ vòng tua thấp,ví dụ tốc độ cầm chừng. Tương tự, động năng của nó sẽ rất cao khi động cơ hoạt động ở mức công suất lớn. Chính vì đặc điểm này, việc cân chỉnh sao cho bộ Turbocharger đáp ứng phù hợp với từng dải tốc độ là việc bắt buộc. Để làm điều này, người ta thiết kế các đường dẫn khí có độ lớn nhỏ khác nhau để thay đổi tốc độ của dòng khí thải.

Twin-Scroll Turbocharger có 2 khoang dẫn khí thải vào cánh turbine tương ứng với 2 góc tiếp xúc khác nhau cùng 2 tốc độ khí khác nhau. Cách làm này đảm bảo độ nhạy của Turbo ở tốc độ thấp, nhưng vẫn không phải hy sinh công suất ở tốc độ cao.

Ngoài ra, công nghệ Variable Geometry Turbo sử dụng 1 khoang dẫn duy nhất, nhưng sử dụng cánh turbine có thể thay đổi góc tiếp xúc với hướng của khí thải đi vào turbine, nhờ đó mà thay đổi được tốc độ quay của cánh turbine. Cơ cấu này có thể được điều khiển bởi 1 cần đẩy, hoạt động nhờ độ chênh lệch áp suất trên đường ống nạp với áp suất khí trời. Hiện đại hơn, người ta điều khiển bằng động cơ điện, cho kết quả chính xác hơn, nhưng lại phức tạp hơn.

Tổng hợp​

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • einsteini

  Bài viết: 77

  Ý nghĩa các biểu tượng trên bảng đồng hồ trung tâm của xe hơi

  19:31 PM 22/07/2018
  37916
  Cùng với sự phát triển của công nghệ xe hơi, bảng điều khiển trung tâm cũng có sự phát triển. Infographic sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về đồng hồ và bảng điều khiển trung tâm của xe hơi.
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?

  20:45 PM 04/07/2018
  47591
  Động cơ Boxer (hay còn gọi là động cơ dạng phẳng - Flat Engine) là một loại động cơ đốt trong (cả xăng và Diesel) có cách sắp xếp piston nằm ngang đối xứng nhau.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 264

  Xe của bạn lăn bánh như thế nào ?

  14:37 PM 29/06/2018
  858
  Những cụm từ viết tắt như FWD, RWD, AWD, 4WD có làm bạn cảm thấy lúng túng? Chúng là tên viết tắt tiếng Anh của các kiểu dẫn động trên xe gồm: dẫn động cầu trước (Front-Wheel Drive), dẫn động cầu sau (Rear-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh toàn thời gian (All-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh bán thời gian (Four-Wheel Drive). Để phân biệt dẫn động 4 bánh toàn thời gian và bán thời gian thậm chí còn đau đầu hơn nữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  11:08 AM 20/06/2018
  41188
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tại sao lại có nút ESP OFF trên ô tô?

  09:52 AM 18/06/2018
  15545
  Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) không còn chỉ xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang, mà chúng dần trở thành một trong những tính năng an toàn “không thể thiếu” cho hầu hết các mẫu xe phổ thông. Thế nhưng trên xe còn có nút ESP OFF? Nút này hoạt động ra sao và trong những trường hợp nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Tìm hiểu về hệ thống điện trên xe ô tô

  08:58 AM 17/06/2018
  65805
  Hệ thống điện thực sự cần thiết cho hầu hết các hoạt động của xe. Hệ thống này gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu trúc và cơ chế hoạt động của hệ thống điện trên xe.
 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 411

  Tổng quan các hệ thống trợ lực lái hiện nay

  19:32 PM 16/06/2018
  18442
  Ngày nay, các mẫu xe mới đa số đều có được hệ thống trợ lực tay lái do xu hướng bố trí dồn trọng lượng thân xe về phía cầu trước dẫn hướng. Tính năng này đặc biệt phát huy tác dụng khi phương tiện đứng yên hoặc di chuyển chậm, giúp tay lái trợ lực cho khả năng vận hành linh hoạt và ổn định hơn khi gặp địa hình xấu.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ đèn Halogen, Xenon, LED và Laser

  09:53 AM 14/06/2018
  80389
  Hiện nay đang có 4 công nghệ chiếu sáng chính trên xe hơi là đèn halogen, xenon, LED và laser. Mỗi loại công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng. DanhgiaXe sẽ phân tích để giúp bạn chọn lựa chiếc đèn ưng ý cho xe của mình.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

  10:26 AM 05/06/2018
  312587
  Các đèn cảnh báo trên bảng táp lô là dấu hiệu cảnh báo cho các bác tài biết chiếc xe đang ở trong tình trạng như thế nào. Hãng cứu hộ của Anh, Britania đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết các dấu hiệu đó.
 • ToanKoC

  0933 9966 45

  Bài viết: 127

  Hệ thống Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hỗ trợ đổ đèo

  09:09 AM 02/06/2018
  18091
  Từ những lúc đầu làm quen với vô-lăng đến khi có thể tự tin đánh lái trên đường phố, chắc hẳn bạn đã trải qua việc dừng, khởi hành xe khi đang ở giữa lưng chừng dốc. Đó là một tình huống nguy hiểm nếu xe bị tuột dốc trước khi bạn có thể làm chủ được chân phanh và chân ga. DanhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu cách bạn khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đỗ đèo.