Quỹ Toyota Mobility hởi động dự án thử thách thành phố toàn cầu trị giá 9 triệu USD

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 17/10/2023

Quỹ Toyota Mobility, hợp tác với Công ty Challenge Works và Viện Tài nguyên Thế giới, đã khởi động dự án thử thách thành phố toàn cầu trị giá 9 triệu USD nhằm giúp các thành phố thích ứng với tương lai, có khả năng thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Xem thêm: 

Đánh giá Toyota Corolla Cross 2023: Động cơ đủ dùng, nhiều tính năng an toàn thông minh

Đánh giá Toyota Land Cruiser 2023: Lột xác sau 14 năm, giá tiệm cận xe sang nhưng luôn cháy hàng

Khi các thành phố ngày càng phát triển, thách thức trong việc di chuyển con người và hàng hóa một cách đáng tin cậy, hiệu quả và toàn diện đã trở thành vấn đề cấp thiết. Đồng thời, điều này hứa hẹn mở ra cơ hội áp dụng những tiến bộ trong phương thức vận tải, thiết kế cơ sở hạ tầng, vận hành, lựa chọn năng lượng và hệ thống dữ liệu kết nối.

Thử thách Phát triển Thành phố Bền vững nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân bằng cách tăng khả năng tiếp cận việc làm, giáo dục và các dịch vụ thiết yếu khác. Thử thách này sẽ giúp các thành phố và các nhà sáng tạo kết hợp với nhau thực hiện các giải pháp di chuyển nhằm giảm thiểu carbon, cải thiện khả năng tiếp cận và sử dụng dữ liệu để xây dựng hệ thống giao thông linh hoạt.

Ryan Klem, Giám đốc Dự án của Quỹ Toyota Mobility cho biết: "Kinh nghiệm của chúng tôi trong thập kỷ qua đã cho thấy rằng việc đồng hành và tích cực tham gia hoạt động của các thành phố địa phương là rất quan trọng. Trong suốt Thách Thành phố Bền vững, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các thành phố để tìm ra các giải pháp sáng tạo trong các lĩnh vực mà họ xác định là quan trọng để phát triển một mô hình có thể nhân rộng cho các thành phố trong tương lai.”

Đăng ký tham gia

Lãnh đạo và chính quyền các thành phố, các sở giao thông vận tải, cơ quan địa phương và khu vực có liên quan khác đã có thể đăng ký tham gia giai đoạn đầu ngay từ lúc này. Bản đăng ký cần được gửi theo ít nhất một trong ba chủ đề sau:

- Mở rộng khả năng tiếp cận các phương thức giao thông an toàn, có chi phí phải chăng và toàn diện

- Khai thác được sức mạnh của dữ liệu để tạo ra các hệ sinh thái di chuyển kết nối và linh hoạt

- Giảm tác động đến môi trường thông qua các giải pháp năng lượng tái tạo và giảm phát thải carbon

Các thành phố lọt được vào vòng trong sẽ được mời tham gia học viện xây dựng năng lực ở Hoa Kỳ và sẽ nhận được hỗ trợ để tiếp tục phát triển thiết kế thành phố của họ, trở thành một phần của mạng lưới rộng lớn hơn bao gồm các nhóm thành phố sáng tạo khác.

Vào tháng 2/2024, ba thành phố thắng cuộc sẽ được chọn để tổ chức chương trình Thử thách Thành phố nhằm thu hút các nhà sáng tạo toàn cầu. Các nhà sáng tạo có thể là người bản địa, sống ở thành phố hoặc quốc gia được chọn, hoặc có thể đến từ bất kỳ đâu trên khắp thế giới nhưng có các giải pháp phù hợp và có thể áp dụng ở các thành phố thắng cuộc.

Những nhà sáng tạo giành chiến thắng cho mỗi thành phố sẽ được công bố vào cuối năm 2024, đồng thời các thành phố và nhà sáng tạo sẽ cùng nhau chia sẻ 9 triệu USD được tài trợ để thử nghiệm và triển khai các giải pháp của họ.

Tăng cường các giải pháp di chuyển vì một tương lai bền vững hơn

Nhiều thành phố hiện đang thích ứng với các hành vi và lối sống mới, khi cuộc sống của chúng ta ngày càng chuyển sang trực tuyến và mô hình công việc thay đổi. Với hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các thành phố, Liên Hợp Quốc dự đoán con số này sẽ tăng lên 2/3 vào năm 2050. Bên cạnh đó, các thành phố đang phát thải 70% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Thử thách Phát triển Thành phố Bền vững được tài trợ bởi Quỹ Toyota Mobility và được thiết kế với sự cộng tác của Công ty Challenge Works và Viện Tài nguyên Thế giới. Challenge Works là công ty đi đầu thế giới trong việc phát triển các chương trình đầy thách thức nhằm thúc đẩy tư duy mới và tìm giải pháp sáng tạo cho các vấn đề mà xã hội đang phải đối mặt. Viện Tài Nguyên Thế giới là một tổ chức nghiên cứu toàn cầu làm việc với các đối tác để phát triển các giải pháp thiết thực giúp cải thiện cuộc sống của con người và đảm bảo rằng thiên nhiên có thể phát triển.

Kathy Nothstine, Trưởng Dự án Thành phố Tương lai tại Challenge Works, cho biết: "Những người xuất sắc trên toàn thế giới đang làm việc chăm chỉ để tạo ra các giải pháp sáng tạo, giúp các hệ thống di chuyển hoạt động tốt hơn với lượng khí thải carbon thấp hơn. Thử thách Phát triển Thành phố Bền vững sẽ giúp những nhà sáng tạo kết hợp với các thành phố để thử nghiệm và điều chỉnh các giải pháp theo nhu cầu địa phương, qua đó cải thiện cuộc sống của người dân. Những thách thức này có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho sự thay đổi bằng cách thúc đẩy sự đổi mới trong thế giới thực."

Ngoài việc giúp các thành phố giảm phát thải carbon, việc chuyển đổi các hệ thống di chuyển sẽ giúp các thành phố trở nên toàn diện hơn và dễ tiếp cận hơn đối với những cư dân sống tại đó. Hiện nay, 1,2 tỷ người sống ở các thành phố không được tiếp cận với một hoặc nhiều dịch vụ cốt lõi.

Ben Welle, Giám đốc bộ phận Giao thông tích hợp và Đổi mới tại Trung tâm Thành phố Bền vững Ross của Viện Tài nguyên Thế giới, cho biết: "Các thành phố đang cần những đổi mới để thúc đẩy di chuyển bền vững nhằm giảm lượng khí thải, cải thiện sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận việc làm và cơ hội cho tất cả mọi người. Thử thách Phát triển Thành phố bền vững là một cơ hội tuyệt vời cho các thành phố trên toàn cầu để xây dựng năng lực và hỗ trợ các nhà sáng tạo hợp tác với các quan chức."

Để tìm hiểu thêm và tham gia, hãy truy cập trang web Thử thách Phát triển Thành phố bền vững.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất