VinFast hợp tác với CATL để phát triển pin tích hợp khung gầm ôtô

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 01/11/2022

VinFast vừa ký hợp đồng với CATL, công ty thống trị ngành sản xuất pin xe điện toàn cầu nhằm phát triển loại pin tích hợp khung gầm ôtô, hứa hẹn mang lại khả năng tăng quãng đường di chuyển và giúp giá cả cạnh tranh hơn cho các dòng xe trong tương lai.

Lễ ký kết hợp tác diễn ra tại Osaka, Nhật Bản hôm 30/10 với sự có mặt của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup và VinFast, ông Robin Zeng, Chủ tịch CATL. Tại đây, hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Chiến lược toàn cầu, nhằm thúc đẩy lĩnh vực phát triển xe điện, bao gồm công nghệ khung gầm thông minh tích hợp pin CTC (Cell to Chassic).

Theo thỏa thuận, CATL và VinFast sẽ cùng phát triển công nghệ mới, trong đó pin và các bộ phận quan trọng sẽ tích hợp sẵn vào hệ khung gầm ôtô. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp xe giảm trọng lượng, tăng khoang chứa cell pin, từ đó giúp xe có tầm di chuyển xa hơn và giảm chi phí sử dụng.

Dự kiến, VinFast sẽ là nhà sản xuất ôtô tiên phong đưa công nghệ mới này ra thị trường toàn cầu, với sự hợp tác từ CATL.

"Kết hợp thế mạnh phát triển xe của VinFast và công nghệ pin của hãng hàng đầu thế giới CATL sẽ tạo bước phát triển đột phá cho các mẫu xe ôtô điện trong tương lai", bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast nói.

Ngoài việc thúc đẩy công nghệ tiên tiến trên các mẫu ôtô điện VinFast, việc hợp tác với CATL sẽ giúp tăng cường các giải pháp di chuyển điện hóa, đóng góp mục tiêu giảm phát thải, hướng đến mục tiêu trung hòa carbon trên toàn cầu.

Hồi tháng 6, CATL công bố sẽ cho ra mắt bộ pin thế hệ thứ ba vào năm tới, có thể cho tầm di chuyển hơn 1.000 km sau mỗi lần sạc đầy. Với tên đầy đủ là Contemporary Amperex Technology Limited), công ty đang chiếm thị phần lớn nhất về công nghệ pin xe điện với 30%, bỏ xa những đối thủ khác như LG, BYD lần lượt ở vị trí thứ hai và thứ ba.

Khách hàng của CATL bao gồm những tên tuổi hàng đầu như Tesla, BMW, Daimler, Volkswagen. Năm ngoái, CATL có đến 9 tỷ phú sở hữu khối tài sản 72 tỷ USD, nhiều hơn cả Google và Facebook.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất