10 sai lầm về bảo dưỡng/ sử dụng xe hơi.

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 21/11/2012

Top 10 sai lầm về bảo dưỡng/ sử dụng xe hơi.

Em đưa lên đây với mục đích giúp các bác hiểu đúng về bảo dưỡng xe, vừa giúp xe vận hành tốt vừa đỡ tốn xèng cho các bác. 
Tuy nhiên đây chỉ là tổng kết của riêng em mang hơi hướng của kinh nghiệm cá nhân, nếu có gì chưa đúng mong được lượng thứ!!!!!!!! 

1. Thay dầu ở 1000 km đầu tiên: 
Hầu hết các bác đều cho rằng phải thay dầu máy ở 1000 km đầu tiên vì sợ "mạt" kim loại gia công, xin thưa với các cụ, các phụ tùng được SX cho xe hiện đại ngày nay nó còn sạch hơn cả răng của các cụ sau khi đã đánh bằng kem đánh răng P/S đúng cách. Công nghệ chế tạo ngày càng chính xác và các loại gioăng đang dần biến mất mà thay vào đó là keo hoặc là không gì cả. 
Do vậy theo khuyến cáo của Hyundai Việt Nam, xe máy xăng nên thay dầu ở 6000km, máy dầu 5000km. 

2. Chạy rốt đa xe mới: 
Đa số các cụ chủ xe đều băn khoăn về việc chạy rốt-đa (chạy rà) xe mới của mình như thế nào, xin thưa các cụ, công nghệ chế tạo xe hơi ngày nay không cần phải chạy rốt-đa mà hãng chỉ khuyến cáo chạy ở 80% tải và tốc độ tối đa của xe cho 1000 km đầu tiên.

3. Rửa động cơ cho ....sạch: 
Các loại xe hơi ngày nay áp dụng công nghệ điện tử khá nhiều cho việc điều khiển động cơ và các loại thiết bị phụ trợ, do vậy việc có nước ở khoang động cơ rất có thể gây ra những hỏng hóc cho các thiết bị điện tử nói trên, trên thực thế rất nhiều các cụ đã dính đòn rồi, ngay cả ở Mỹ người ta vẫn nhận rửa khoang động cơ nhưng kèm theo một cái bảng khuyến cáo khách hàng: "Không chịu trách nhiệm nếu hỏng máy". 

4. Yêu cầu bảo dưỡng ở những cụm chi tiết miễn bảo dưỡng: 
Các cụ nhà ta thường lăn tăn khi vô hãng bảo dưỡng người ta làm vèo một loáng là xong và thường đưa ra ngoài để ....làm thêm cho chắc cú. Cụ thể ở đây là một số cụm chi tiết miễn bảo dưỡng thì chỉ kiểm tra, hỏng thì thay: Vòng bi moay ơ, Bình ắc quy, HT phanh ABS / ESP.......... thậm chí nếu cố tình bảo dưỡng, các món này sẽ ngỏm củ tỏi luôn. 

5. Bơm lốp với áp suất cao như ...xe máy: 
Đa số các cụ nhà ta đều tự suy luận rằng, cái xe máy nặng có hơn 1 tạ mà còn phải bơm 3~4 kg/cm2 vậy thì ô-tô nặng hàng Tần thì chí ít cũng phải bơm bằng xe máy. Sự thực thì theo đa số các nhà SX xe quy định, áp suất lốp xe chỉ cần 2,0 ~ 2,5 kg/cm2 là đủ, dừa bền lốp vừa chạy êm. 

6. Chơi bóng đèn xe-non (thay cho bóng halogen) sẽ sáng hơn: 
Chóa đèn xe được thiết kế phù hợp với điểm phát sáng rất nhỏ của bóng halogen giúp cho ánh sáng được hội tụ tốt, giảm tối đa nhứng tia sáng thừa gây chói mắt cho người đi ngược chiều. Khi thay bóng xe-non (HID), điểm phát sáng của đèn này lớn hơn rất nhiều (gấp nhiều lần) bóng halogen do vậy ánh sáng không tập trung và thừa rất nhiều những tia sáng gây chói mắt, nhiều trường hợp khả năng chiếu sáng không đạt bằng bóng halogen nguyên bản và chủ xe bị lừa vì mà sắc bắt mắt của bóng Xe-non. 
Đó là chưa kể chóa đèn có thể bị hỏng, rộp do nhiệt độ của bóng xe-non rất lớn, hệ thống điện, điện tử trên xe bị ảnh hưởng mặc dù nhà SX luôn quảng cáo rằng bóng xenon tiết kiệm năng lượng hơn, "mát" hơn bóng halogen. 

7. Các biện pháp chống ồn cho xe hơi là có hiệu quả rõ rệt: 
Với lý luận của em dưới đây thì "sáng kiến" chống ồn chỉ có hiệu quả về mặt tâm lý cho chủ xe, tuy nhiên nó cũng không phải là không có hiệu quả tí nào nhưng chắc rằng sẽ không xứng với ngân lượng của các cụ bỏ ra. 
Nhà SX xe hơi nào cũng có hướng đến tiêu chí "có độ cách âm tốt" - đương nhiên rồi, các cụ phải chi khoảng 2 triệu VNĐ ~ 120USD cho việc tháo lắp toàn bộ nội thất và các chi tiết liên quan đến công việc chống ồn + tiền vật liệu + lãi lờ......., công việc này nếu làm tại hãng thì kể cả công xá và vật tư chắc chỉ vài chục đô cho mỗi xe (do không phải tháo, lắp thì đương nhiên vẫn vậy), nếu việc chống ồn này là hiệu quả thì cả cái xe vài chục nghìn đô, thêm vài chục đô, chắc chắn hãng sẽ không bỏ qua để làm hài lòng các thượng đế. 

8. Các thiết bị, vật liệu tiết kiệm nhiên liệu là có hiệu quả: 
Theo đánh giá và thực nghiệm của riêng em thì một số thiết bị/vật liệu có làm tiết kiệm nhiên liệu ở một mức độ rất nhỏ và nếu so với chi phí mà chủ xe phải bỏ ra thì lại bị ....lỗ. Hơn nữa nếu nó thực sự tiết kiệm thì các hãng chắc chắn sẽ mua bản quyền hoặc tự nghiên cứu, phát triển và trang bị cho xe của mình chứ không để người khác phải làm thay. Các cụ nên nhớ tiêu chí tiết kiệm nhiên liệu ngày nay là một trong những tiêu chí quyết định sự sống còn của hãng. 

9. Tắt điều hòa trước khi tắt máy và bật lại sau nổ máy: 
Việc làm này chỉ đúng đối với các loại xe đời "Ơ kìa" hoặc xe có hệ thống điều hòa được "chế" bởi thợ không chuyên nghiệp, việc làm này là được truyền miệng từ các bác tài già và rất già đã quen chạy xe "nát". 
HT điều hòa trên xe hơi ngày nay sẽ không làm việc trong quá trình khởi động và sẽ chỉ làm việc sau khi máy đã khởi động được vài giây. 
Một nhầm lẫn nữa của người sử dụng là "cứ tưởng" điều hòa xe như điều hòa nhà, điều hòa xe khác điều hòa nhà ở chỗ, điều hòa chỉ chạy khi máy đang nổ và công suất của HT điều hòa trên xe lớn hơn gấp nhiều lần điều hòa cỡ trung ở nhà. 

10. Máy dầu đổ nhầm xăng thì ...tan hết máy, máy xăng đổ nhầm dầu thì không sao : 
Dầu đốt còn không cháy, xăng thì chỉ cần tí tia lửa là cháy giữ dội luôn, vậy xe máy dầu mà đổ nhầm xăng thì nó nổ có mà ...như bom nhưng đó là khả năng bắt lửa thôi ạ. 
Dựa theo khả năng cháy và tự cháy của hai loại nhiên liệu này và dựa trên thực tế chứng minh thì mọi chuyện lại ngược lại. Nếu xe máy dầu đổ nhầm xăng, các cụ có lỡ chạy vài chục km thì cứ hãy yên tâm, chỉ cần thay nhiên liệu đi là lại ngon ngay (tuy nhiên không phải là nó vô hại nhưng thiệt hại ấy là không đáng kể) nhưng các cụ đi máy xăng thì hãy cẩn thận, thực tế đã chứng minh, máy xăng mà chạy dầu diesel mà không phát hiện sớm thì có thể "đi" nguyên cả con máy và nhiều thiết bị phụ trợ khác. 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

cho em xin phép hỏi chút , nếu xe nhập khẩu thì dầu động cơ sẽ thay thế nào, theo quy định có phải là 3 tháng ko sử dụng,thì phải thay có đúng ko ạ,nếu cụ nào mà đi ít,để được 5000km chắc cũng phải nửa năm , cộng với thời gian lưu kho,bến bãi,tính ra là cũng kha khá,vậy dầu động cơ đó có đạt tiêu chuẩn nữa ko ạ.

tham khảo bảo dưỡng xe  Nissan Sunny

09:41:04 04/01/2014


Bai chia se kinh nghiem rat hay

15:55:15 19/10/2013


hay!!! nói về cách âm thì chi phí bỏ ra là khá cao nhưng hiệu quả mang lại không xứng đáng!! còn xe máy xăng mà đổ nhầm dầu thì đầu tiên xe các bác xe bị hư 4 cây kim xăng! giá của em nó khoang 4-10 củ/em tuy xe tức là các bác có thể mất từ 16- 40 triệu nếu có sự nhần lẫm này! chưa kể nếu cố ép cho xe chạy thì có thể " dup bê" máy chứ đừng giỡn chơi!! mà khi con xe mà đã bị ảnh hưởng tới động cơ thì chắc ai cũng hiểu 

like cho bac oxy

16:04:19 27/09/2013


sẽ tham khảo ý kiến của các bác

16:18:24 05/08/2013


No 5: Việc bơm lốp theo lý giải của bạn nghe cũng khó hợp lý vì nếu bạn muốn bơm lốp lên 3_4 kg/cm2 cho xe du lịch (xe hơi) thì người bơm vỏ cũng sẽ tư vấn cho bạn áp suất lý tưởng dùng cho loại vỏ xe của bạn là bao nhiêu và mình nghĩ cũng chẳng ai muốn bánh xe mình chạy trong điều kiện không lý tưởng cả.
No 6: Mình nghĩ bạn chỉ nghe qua một ai đó nên có cách suy nghĩ như vậy, đèn xenon/ bixenon, nếu muốn dùng đâu phải chỉ thay bóng là có thể dùng như halogen, phải qua bộ kích và phải được điều chỉnh lại khẩu độ hội tụ (gọi nôm na là độ gom của luồng sáng)...nếu không sẽ gây chói mắt cho các phương tiện đi ngược chiều khác thậm chí giảm an toàn cho chính mình do giới hạn tầm nhìn bị hạn chế(nhìn không rõ bằng)
No 7: Việc chống ồn cho xe không phải là do tâm lý mà một số xe do nhà sản xuất muốn cắt giảm một số gói chống ồn cơ bản nhằm giảm giá thành sản phẩm nhắm vào các đối tượng khách hàng khác nhau, các đối tượng này khi gom đủ "lúa" sẽ trang bị thêm gói này(bắn keo mối hàn, thay ron/ vật liệu chống ồn cửa, phủ gầm...) chắc chắn sẽ giảm ồn hơn_ tiếng ồn thường lọt vào trong xe qua các mối ghép hàn trên thân xe.
No 10: Mình thấy việc đổ nhầm nhiên liệu thường là do chủ xe lơ đễnh hoặc cho mượn/ thuê xe, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dán decal lên nắp bình nhiên liệu.
Tiêu đề bạn đưa ra khá hạn chế đối tượng, mình nghĩ nên thêm chữ dành cho xe hơi ĐỜI MỚI thì hợp lý hơn.

10:59:22 02/08/2013


hay quá


10:48:04 21/11/2012


Về cách rửa động cơ đã từng có bác đặt câu hỏi. Mọi người có thể tham khảo thêm cách ở đây: http://www.danhgiaxe.com/hoi-dap/bao-tri-xe/lam-sao-de-lam-sach-may-ma-k... emoji-E056.png


04:48:04 15/11/2012


Cái này mình sẽ nghiên cứu thêm.


03:48:04 06/11/2012


Số 3: Rửa động cơ: em thấy có vẻ nguy hiểm, rửa động cơ sạch thì sạch nhưng mà nước nó vào chỗ nào thì sao mình biết, có khi đụng cáp đụng điện gì trong đó thì toi.


Số 7: Chống ồn: chi phí thường là cao quá, nhiều khi tự nhủ trong lòng thay vì đem tiền đi chống ồn mình có thể nâng cấp hoặc độ giàn chống sóc thì có vẻ hợp lý hơn về lâu về dài, thà là đi vô ổ gà đánh "Rầm" mà mình nhún nhún còn hơn tiếng rầm kêu nhỏ mà xe nó đau.


Chút ngu ý của em...


17:48:04 26/10/2012


Kinh nghiệm của bác hay quá. Cơ mà cái đầu tiên ấy, thật ra nếu là xe Đức thì >8000km đầu mới thay dầu cũng không sao đâu bác.


10:48:04 26/10/2012


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Chi Tran

  01223764946

  Bài viết: 45

  Vượt ải nước sâu cùng Chevrolet Colorado 2018

  14:55 PM 19/10/2017
  1756
  Chevrolet Colorado mới đã được General Motor Việt Nam giới thiệu đến công chúng tại triển làm VietNam Motor Show, mẫu pickup đến từ xứ sở cờ hoa chính là quân cờ chiến lược của GM. Với ngoại hình được thiết kế hầm hố, nhưng mẫu xe vẫn mang được chất lịch lãm đặc biệt của mình...
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 13

  Khi mua xe nên quan tâm đến tính năng an toàn nào?

  10:17 AM 22/09/2017
  3443
  Đâu là tính năng an toàn mà bạn cần khi chọn mua một chiếc xe ô tô? Bạn đã hiểu về chúng chưa? Sau đây hãy cùng tôi điểm qua một vài tính năng an toàn phổ biến trên ô tô hiện nay và hiểu rõ hơn về chúng.
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 379

  Thực hư việc Hyundai Grand i10 2017 tiêu thụ chỉ 3,8 lít xăng cho 100km

  10:26 AM 23/08/2017
  3678
  Trong khuôn khổ cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu của chương trình Grand i10 2017 Drivestyle do Hyundai Thành Công tổ chức, mẫu xe hạng A đã đạt mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ ngang với các mẫu xe máy…
 • Mai Trâm

  Bài viết: 26

  Làm gì để phòng tránh tai nạn khi mở cửa xe ô tô?

  14:37 PM 10/08/2017
  2009
  Tại Chicago - Hoa Kỳ, cứ 5 vụ tai nạn giữa ô tô và xe đạp thì có ít nhất 1 vụ liên quan đến việc mở cửa đột ngột của tài xế ô tô. Điều này cũng tương tự như ở Việt Nam khi số lượng ô tô và xe máy ngày một tăng, gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc nên thay đổi trong hành vi tưởng chừng như đơn giản này.
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 74

  [Infographic] Người Việt tập trung đến đâu khi điều khiển xe ô tô?

  18:01 PM 07/08/2017
  1982
  Theo một nghiên cứu gần đây của Ford với các lái xe tại Việt Nam, việc liên tục sử dụng điện thoại di động đã khiến các bạn trẻ dễ dàng mất tập trung khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông...
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 379

  7 mẹo để tận dụng tốt nhất khả năng chở hàng của xe bán tải

  10:29 AM 21/07/2017
  2330
  Để phát huy hết khả năng vận chuyển của dòng xe này, bạn cần phải biết cách sắp xếp đồ đạc trên thùng xe một cách hợp lý. Việc này không chỉ giúp bạn di chuyển một cách dễ dàng mà còn đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh...
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 13

  Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển xe ô tô

  10:30 AM 07/06/2017
  6203
  Dưới đây là các lỗi phạt cơ bản mà xe ô tô thường gặp phải và mức phạt vi phạm giao thông tương ứng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Một số bộ luật được bổ sung và chỉnh sửa cũng như tăng thêm mức phạt để có biện pháp mạnh tay hơn nhằm chấn chỉnh lại mạng lưới giao thông ngày một dày đặc như hiện nay.
 • Tuan Nguyen

  0933566080

  Bài viết: 74

  Tại sao không được dừng xe hoặc đi ngược chiều trên cao tốc?

  14:23 PM 25/05/2017
  739
  Các tai nạn trên cao tốc thường rất thảm khốc, vì va chạm ở tốc độ cao, khả năng sống sót cho tài xế hoặc người ngồi trước là rất thấp. Vậy nên tuyệt đối không được đi ngược chiều trên cao tốc cũng như cực kì hạn chế dừng xe nếu không cần thiết...
 • Võ Thành Quang

  0934 179 149

  Bài viết: 91

  Tại sao hành khách trên xe Range Rover Evoque lại bị văng khỏi xe khi gặp tai nạn?

  22:18 PM 08/03/2017
  33673
  Vừa qua, tin tức về vụ va chạm giữa xe Land Rover Range Rover Evoque với xe container đang được bàn luận xôn xao. Sẵn dịp này, tôi cũng muốn chia sẻ một số kinh nghiệm đi xe an toàn cho mọi người.
 • Nguyễn Phong F1

  Bài viết: 1

  Tản mạn kinh nghiệm lái xe khi gặp người đi bộ qua đường ẩu

  22:51 PM 23/01/2017
  18055
  Hôm nay đọc trên mạng râm ran bàn tán chuyện một em ô tô đâm vào người đi bộ. Cũng mới biết lái xe ít lâu. Phong có vài ý kiến như này về cả hai phía người lái và người đi bộ nhé