10 yếu tố thiết lập mức phí bảo hiểm xe hơi

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 10/08/2022

Thông thường là chúng ta quá gắn bó với gói bảo hiểm xe hơi của mình, hoặc chúng ta đơn thuần là chỉ quá lười để tìm mua một gói bảo hiểm mới. Và chính tính tự mãn lại có thể khiến chúng ta phải mất tiền.

Chỉ Số Mua Sắm Bảo Hiểm Xe Hơi mới đây của công ty đánh giá tín dụng TransUnion cho thấy chỉ có 15% số người có tiền là có động cơ so sánh các công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm xe mới trong năm ngoái.

Bài viết mới cập nhật:

Hướng dẫn mua bảo hiểm ô tô bắt buộc: Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Dữ liệu của JD Power cũng khẳng định những kết quả này. Công ty nghiên cứu này đã ghi nhận tỷ lệ duy trì gói bảo hiểm xe hơi trong ngành công nghiệp này lên tới 90%, và nghiên cứu về nhu cầu mua bảo hiểm xe trong năm 2013 do công ty này thực hiện cho thấy chỉ có 23% khách hàng đã mua bảo hiểm xe hơi trong vòng 12 tháng, một tỷ lệ thấp nhất trong sáu năm qua.

Tất cả các dữ liệu nói trên cho thấy hầu hết các lái xe có thể phải trả quá nhiều cho gói bảo hiểm xe của mình. Một khi quyết định mua một gói bảo hiểm mới, bạn cần phải biết những yếu tố nào mà công ty bảo hiểm sử dụng để xác định mức phí đối với bạn.

10 yếu tố mà các công ty bảo hiểm sử dụng để thiết lập mức phí bảo hiểm xe

1. Các loại hình bảo hiểm xe và bạn cần bảo hiểm nhiều hay ít

Đi mua bảo hiểm xe hơi có thể gây ra nhàm chán, hầu hết tất cả các chuyên gia đánh giá cách thức mua sắm bảo hiểm trực tuyến là cách thức lựa chọn hàng đầu để giảm thiểu mức phí bảo hiểm của bạn.

Theo báo cáo năm 2013 của comScore U.S Online Auto Insurance, mua bảo hiểm xe hơi trực tuyến là cách thức phổ biến nhất để tìm kiếm một gói chính sách bảo hiểm mới, với 67% số người được hỏi nói rằng họ đều tìm được một báo giá qua internet.

Các công ty bảo hiểm định giá rủi ro khác nhau, do đó, có thể có sự khác biệt rất lớn trong bản báo giá mức phí bảo hiểm. Đó là lý do tại sao các chuyên gia lại khuyến cáo bạn nên lấy báo giá mức phí từ càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt, và nên biến máy tính của bạn trở thành một công cụ hữu ích để giúp bạn giảm được mức phí bảo hiểm phải đóng. Máy tính sẽ giúp bạn tìm mua bảo hiểm của nhiều công ty bảo hiểm một cách nhanh chóng, dễ dàng và vào thời điểm thuận tiện đối với bạn.

nên lấy báo giá mức phí bảo hiểm xe hơi từ càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt nên lấy báo giá mức phí bảo hiểm xe hơi từ càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt

Nên lấy báo giá mức phí bảo hiểm xe hơi từ càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt

Bạn nên khảo giá thị trường ít nhất một lần mỗi năm

Penny Gusner, nhà phân tích người tiêu dùng, khuyến cáo bạn nên mua bảo hiểm ít nhất một lần mỗi năm. "Nhưng trước mỗi kỳ tái tục hợp đồng (cứ sáu tháng một lần), bạn thường xuyên nên khảo giá để chắc chắn rằng mình luôn có mức đóng phí bảo hiểm rẻ nhất".

Điều đặc biệt quan trọng đối với việc mua bảo hiểm nếu một tấm vé phạt hoặc vụ một tai nạn xe cộ được xóa khỏi hồ sơ của bạn. "Điều này sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều công ty bảo hiểm", Gusner nói. Những thay đổi trong cuộc sống cũng là một lý do để mua một bảo hiểm mới. Việc lập gia đình, thêm một người lái xe mới hay chuyển đến ở một khu phố mới, có thể đem lại một mức phí bảo hiểm thấp hơn.

Trước khi bật máy tính và bắt đầu thu thập các báo giá, bạn nên xác định những giới hạn cho những chính sách bảo hiểm lý tưởng của mình. Những giới hạn bảo hiểm tối thiểu sẽ khác nhau tùy theo tiểu bang, nhưng lại thường là không đủ để có thể bảo vệ bạn một cách chắc chắn nhất.

Khuyến cáo về các khoản khấu trừ và số tiền bảo hiểm

Gusner khuyến cáo nên đưa chọn gói bảo hiểm theo công thức 100/300/50 trong phần phạm vi trách nhiệm, tức là 100.000 USD mỗi người, 300.000 USD cho mỗi vụ tai nạn đối với trách nhiệm liên quan đến cơ thể và 50.000 USD đối với trách nhiệm về tài sản thiệt hại. Đây là dành cho việc bồi thường những thương tích cơ thể và tài sản thiệt hại mà người khác phải gánh chịu trong trường hợp bạn gây ra tai nạn cho họ.

Bạn cũng sẽ cần bảo hiểm va chạm và bảo hiểm toàn diện nếu bạn muốn chiếc xe của mình được sửa chữa sau khi bị một chiếc xe khác húc phải hoặc bị hư hỏng do cháy, bị phá hoại, va phải một con vật hay những nguyên nhân tự nhiên, như mưa đá. Bảo hiểm toàn diện cũng bồi hoàn cho bạn trị giá của chiếc xe, sau khi đã trừ đi khoản khấu trừ, trong trường hợp chiếc xe bị đánh cắp.

Hãy đừng quên mất khoản khấu trừ. "Trong khi 500 USD là một lựa chọn phổ biến, bạn vẫn có thể tiết kiệm tiền phí của mình nếu chọn một khoản khấu trừ cao hơn, chẳng hạn như 1.000 USD", Gusner khuyên.

Khoản khấu trừ được áp dụng đối với những khiếu nại bồi thường do va chạm và khiếu nại toàn diện.

2. Chỉ số điểm tín dụng

Theo công ty nghiên cứu Conning & Co, khoảng 92% các công ty bảo hiểm sử dụng thông tin tín dụng của bạn như là một yếu tố để xác định mức phí, do đó, một chỉ số điểm bảo hiểm dựa trên một chỉ số điểm tín dụng thấp sẽ làm tăng mức phí bảo hiểm của bạn (trừ khi bạn sống ở California, Hawaii hoặc Massachusetts, những bang không cho phép áp dụng cách tính này).

Tất cả đều quy về vấn đề rủi ro. Các nghiên cứu cho thấy những người có tín dụng xấu thường có xu hướng nộp đơn khiếu nại bồi thường nhiều hơn và cao hơn. Mặc dù mức tăng phí có thể khác nhau, hãy tin là bạn sẽ phải trả nhiều hơn từ 20% đến 50% nếu bạn có một hồ sơ tín dụng xấu.

Chủng loại xe mà bạn đang lái sẽ tác động vào báo giá phí bảo hiểm xe hơi Chủng loại xe mà bạn đang lái sẽ tác động vào báo giá phí bảo hiểm xe hơi

Chủng loại xe mà bạn đang lái sẽ tác động vào báo giá phí bảo hiểm xe hơi

3. Chủng loại xe

Chủng loại xe mà bạn đang lái sẽ tác động vào báo giá phí bảo hiểm xe hơi của bạn. Công ty bảo hiểm sẽ đưa vào bản kê khai yêu cầu bạn ghi lại chủng loại và kiểu xe. Kết quả là, nếu có nhiều lái xe trẻ hơn thường xuyên gây tai nạn với chủng loại và kiểu xe bạn đang sử dụng, mức phí bạn phải trả có thể cao hơn. Bạn nên có số đăng ký nhận dạng xe (VIN) trong tay khi muốn mua một gói bảo hiểm ô tô mới.

4. Phương thức sử dụng xe

Cách bạn sử dụng xe cũng có ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm. Khi sử dụng chiếc xe của mình để phục vụ kinh doanh, thậm chí là một công việc nhỏ nhặt bán thời gian như đi giao bánh pizza, bạn cũng cần phải thông báo điều này. Nếu không, rất có thể công ty bảo hiểm sẽ từ chối thanh toán nếu bạn bị tai nạn khi đang giao hàng.

Nếu bạn phải đi lại với khoảng cách xa hay thường xuyên phải lái xe sau lúc nửa đêm, hãy tin là mức phí áp cho bạn có thể sẽ cao hơn một chút.

5. Người lái xe có bằng lái hợp lệ

Hãy liệt kê tất cả những ai lái xe có bằng hợp lệ trong gia đình mình, bất kể họ có lái xe của bạn hay không. Bỏ qua một ai đó trong số họ có thể sẽ dẫn đến việc công ty bảo hiểm từ chối thanh toán hoặc hủy bỏ hợp đồng nếu người lái xe chưa có trong danh sách này dính vào một vụ tai nạn. Ngay sau khi con bạn có giấy phép lái xe hợp lệ, bạn phải đưa tên chúng vào danh sách trong hợp đồng bảo hiểm của mình.

Nói chung, có hai điều ngoại lệ cho quy tắc "liệt kê tất cả những người có giấy phép lái xe hợp lệ trong gia đình", là khi các con bạn vẫn đang sống với bạn đã đủ lớn và có xe riêng của mình, và cha mẹ bạn đang sống với bạn, nhưng lại có xe riêng của họ.

6. Hồ sơ lái xe

Hồ sơ lái xe của bạn cho biết những bạn là một người lái xe rủi ro như thế nào. Một hồ sơ lái xe chồng chất với những tấm vé phạt hoặc tai nạn chính là tín hiệu báo động đối với bất kỳ một công ty bảo hiểm nào.

Công ty bảo hiểm sẽ kiểm tra hồ sơ lái xe của bạn khi bạn nộp đơn xin mua bảo hiểm, và kiểm tra thêm một lần nữa, khi bạn muốn tái tục hợp đồng. Hãy tin rằng những điều vi phạm này sẽ nâng cao mức phí bạn phải nộp trong vòng từ 3 năm đến 5 năm.

Che dấu những thực tế này khi kê khai mua bảo hiểm, đó là một ý tưởng tồi. Gusner cảnh báo: "Nếu bạn cung cấp thông tin không chính xác khi kê khai vào đơn xin mua bảo hiểm, và công ty bảo hiểm phát hiện ra điều này, mức phí bảo hiểm sẽ bị tính toán lại, hoặc có thể bạn sẽ bị công ty hủy bỏ việc bán bảo hiểm cho bạn".

Cách sử dụng xe của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến mức phí của bảo hiểm xe hơi Cách sử dụng xe của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến mức phí của bảo hiểm xe hơi

Cách sử dụng xe của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến mức phí của bảo hiểm xe hơi

7. Tiền sử về khiếu nại bồi thường và quá trình bảo hiểm trước đó

Tai nạn và vé phạt không phải là những điều duy nhất làm hại tới mức phí bảo hiểm xe hơi của bạn; những yêu cầu khiếu nại bồi thường cũng có khả năng ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm này. Trong khi yêu cầu khiếu nại do phạm lỗi sẽ dẫn đến việc tăng thêm một khoản phụ phí (hay mức đóng phí bảo hiểm cao hơn) và khiếu nại toàn diện nói chung sẽ không làm tăng phí, số lần khiếu nại của bạn vẫn có thể mang lại hậu quả không tốt.

Một khi bạn đã thực hiện một số yêu cầu khiếu nại bồi thường, về bất kỳ nội dung nào, với công ty bảo hiểm của bạn trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như ba khiếu nại xảy ra trong vòng ba năm, hãy tin rằng mức phí bảo hiểm của bạn sẽ tăng cao hơn. Chính số lượng khiếu nại lớn này sẽ làm cho bạn bị đánh giá như là một khả năng rủi ro cao hơn, và làm tăng phí bảo hiểm của bạn trong ít nhất từ 2 năm tới 3 năm.

Bằng chứng khi xác minh bảo hiểm cho thấy bạn đã từng mua bảo hiểm trước khi đề nghị mua gói bảo hiểm mới, là điều mà các công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp. Tại hầu hết các tiểu bang, lái xe không có bảo hiểm xe hơi là trái luật, vì vậy  những khoảng thời gian trống không có bảo hiểm của bạn sẽ làm cho các công ty bảo hiểm nghi ngại.

8. Ngày tháng năm sinh / Tuổi tác

Tuổi tác cũng sẽ ảnh hưởng đến phí bảo hiểm xe hơi của bạn, đặc biệt là nếu bạn còn trẻ hay đang trong những năm về già. Thống kê của Viện Bảo hiểm An toàn Xa lộ (IIHS) cho thấy tỷ lệ gây tai nạn chết người của những lái xe tuổi vị thành niên nhiều gấp ba lần so với các lái xe ở độ tuổi trên 20.

Ở đầu bên kia của thước đo tuổi tác, những lái xe cao tuổi có xu hướng dính dáng nhiều hơn trong các vụ tai nạn. Số liệu thống kê của CDC cho thấy tỷ lệ tai nạn chết người do đâm xe tăng lên ở độ tuổi 75 và tăng vọt ở độ tuổi 80.

9. Tình trạng hôn nhân

Thống kê cho thấy những lái xe đã kết hôn có liên quan tới tai nạn xe hơi ít hơn và cũng ít bị phạt hơn so với những người độc thân. Một số trường hợp, các công ty bảo hiểm thậm chí sẽ giảm mức phí bảo hiểm cho những lái xe dưới 25 tuổi nếu họ đã kết hôn. Kết hợp hoặc gộp chung hợp đồng bảo hiểm với người bạn đời của mình cũng có thể làm hạ phí bảo hiểm của bạn xuống.

10. Địa chỉ

Nơi bạn đang sống (và đậu xe) sẽ có tác động trực tiếp đến mức phí bảo hiểm xe hơi của bạn. Các công ty bảo hiểm có thể biết về khu vực bạn đang sống còn đầy đủ hơn cả bạn. Họ nghiên cứu tỷ lệ tội phạm, mật độ sống trong khu vực, số lượng các đơn khiếu nại bồi thường xảy ra hàng năm, và thậm chí cả các diễn biến thời tiết đã xảy ra, để đánh giá mức độ rủi ro của bạn hiện tại.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2238

  Ô tô bị ngập nước: Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa

  10:25 AM 13/10/2022
  751
  Hàng năm vào mùa bão lũ, tình trạng xe ngập nước xảy ra rất phổ biến, nhất là với các tỉnh miền Trung và tại các thành phố lớn có hệ thống thoát nước kém như Hà Nội và TP.HCM. Vậy khi ô tô không may bị ngập nước, chúng ta cần làm những gì để được bảo hiểm bồi thường mức cao nhất?
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những chi phí nuôi ô tô cơ bản

  14:51 PM 03/10/2022
  24460
  Sử dụng ô tô hay bất cứ dịch vụ nào cũng thường đi kèm với những chi phí khác nhau. Với ô tô, chi phí sử dụng hay còn gọi chi phí nuôi ô tô cơ bản khá phức tạp.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Lựa chọn bảo hiểm xe ôtô: 6 dịch vụ quan trọng cho bạn

  15:17 PM 11/08/2022
  12855
  Đối với những khách hàng lần đầu tiên sở hữu xe ôtô, việc mua bảo hiểm cho xe sẽ dựa vào sự ...
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Chọn mua bảo hiểm hai chiều ô tô: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  15:28 PM 03/10/2022
  7962
  Khi mua một chiếc ô tô thì đó không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là tài sản có giá trị quan trọng đối với bạn. Việc chọn mua bảo hiểm hai chiều ô tô cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro cho xe của mình. Vậy bảo hiểm hai chiều ô tô là gì, có nên mua nó hay không, giá hay phí được tính như thế nào?
 • mailan

  TheBank.vn_Những bài viết được đọc nhiều Bảo hiểm Prudential: http://thebank.vn/posts/8022-bao-hiem-prudential-co-an-toan-khong Bảo Việt Nhân thọ:http://thebank.vn/posts/8984-tim-hieu-ve-cac-san-pham-bao-hiem-nhan-tho-cua-bao-

  Bài viết: 7

  10 yếu tố thiết lập mức phí bảo hiểm xe hơi

  15:09 PM 10/08/2022
  4895
  Thông thường là chúng ta quá gắn bó với gói bảo hiểm xe hơi của mình, hoặc chúng ta đơn thuần là ...
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô là gì?

  17:48 PM 03/10/2022
  3723
  Đã bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa của mức khấu trừ trong bảo hiểm là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng "xế hộp" của mình.
 • Believe

  Bài viết: 2238

  Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  14:03 PM 15/01/2023
  5279
  Có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô nhưng với tiêu chí tiết kiệm và hiệu quả, chủ xe cần biết đâu là gói phù hợp và cần thiết nhất đối với mình? Vậy có những loại bảo hiểm ô tô nào? nên tham gia gói bảo hiểm nào?
 • nguyen my khanh

  0975822377

  Bài viết: 4

  Những hãng bảo hiểm ô tô đáng cân nhắc khi mua

  18:59 PM 06/08/2022
  16730
  Bảo hiểm vật chất ô tô là một trong những hạng mục phổ biến không thể thiếu của đa số những người sở hữu một chiếc xe hơi. Đối với người lần đầu mua bảo hiểm hẳn có nhiều bỡ ngỡ và ít nhiều thiếu kinh nghiệm trong việc chọn hãng bảo hiểm ưng ý vừa túi tiền.
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô? Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  15:02 PM 03/10/2022
  5033
  Khi được tư vấn về bảo hiểm vật chất ô tô, bạn thường được tư vấn nên tham gia thêm bảo hiểm thủy kích ô tô cho phương tiện của mình. Vậy bảo hiểm thủy kích ô tô là gì và có cần thiết phải sử dụng loại hình bảo hiểm này hay không? Hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây cùng DanhgiaXe nhé!
 • Phạm Quang Trung

  Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ...

  0902358891

  Bài viết: 31

  Tìm hiểu về mức miễn thường trong bảo hiểm

  17:53 PM 17/08/2022
  17864
  Khi mua xe ô tô thì có lẽ, mức miễn thường trong bảo hiểm còn là một khái niệm khá xa lạ với ...