10 yếu tố thiết lập mức phí bảo hiểm xe hơi

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 10/08/2022

Thông thường là chúng ta quá gắn bó với gói bảo hiểm xe hơi của mình, hoặc chúng ta đơn thuần là chỉ quá lười để tìm mua một gói bảo hiểm mới. Và chính tính tự mãn lại có thể khiến chúng ta phải mất tiền.

Chỉ Số Mua Sắm Bảo Hiểm Xe Hơi mới đây của công ty đánh giá tín dụng TransUnion cho thấy chỉ có 15% số người có tiền là có động cơ so sánh các công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm xe mới trong năm ngoái.

Bài viết mới cập nhật:

Hướng dẫn mua bảo hiểm ô tô bắt buộc: Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Dữ liệu của JD Power cũng khẳng định những kết quả này. Công ty nghiên cứu này đã ghi nhận tỷ lệ duy trì gói bảo hiểm xe hơi trong ngành công nghiệp này lên tới 90%, và nghiên cứu về nhu cầu mua bảo hiểm xe trong năm 2013 do công ty này thực hiện cho thấy chỉ có 23% khách hàng đã mua bảo hiểm xe hơi trong vòng 12 tháng, một tỷ lệ thấp nhất trong sáu năm qua.

Tất cả các dữ liệu nói trên cho thấy hầu hết các lái xe có thể phải trả quá nhiều cho gói bảo hiểm xe của mình. Một khi quyết định mua một gói bảo hiểm mới, bạn cần phải biết những yếu tố nào mà công ty bảo hiểm sử dụng để xác định mức phí đối với bạn.

10 yếu tố mà các công ty bảo hiểm sử dụng để thiết lập mức phí bảo hiểm xe

1. Các loại hình bảo hiểm xe và bạn cần bảo hiểm nhiều hay ít

Đi mua bảo hiểm xe hơi có thể gây ra nhàm chán, hầu hết tất cả các chuyên gia đánh giá cách thức mua sắm bảo hiểm trực tuyến là cách thức lựa chọn hàng đầu để giảm thiểu mức phí bảo hiểm của bạn.

Theo báo cáo năm 2013 của comScore U.S Online Auto Insurance, mua bảo hiểm xe hơi trực tuyến là cách thức phổ biến nhất để tìm kiếm một gói chính sách bảo hiểm mới, với 67% số người được hỏi nói rằng họ đều tìm được một báo giá qua internet.

Các công ty bảo hiểm định giá rủi ro khác nhau, do đó, có thể có sự khác biệt rất lớn trong bản báo giá mức phí bảo hiểm. Đó là lý do tại sao các chuyên gia lại khuyến cáo bạn nên lấy báo giá mức phí từ càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt, và nên biến máy tính của bạn trở thành một công cụ hữu ích để giúp bạn giảm được mức phí bảo hiểm phải đóng. Máy tính sẽ giúp bạn tìm mua bảo hiểm của nhiều công ty bảo hiểm một cách nhanh chóng, dễ dàng và vào thời điểm thuận tiện đối với bạn.

nên lấy báo giá mức phí bảo hiểm xe hơi từ càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt nên lấy báo giá mức phí bảo hiểm xe hơi từ càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt

Nên lấy báo giá mức phí bảo hiểm xe hơi từ càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt

Bạn nên khảo giá thị trường ít nhất một lần mỗi năm

Penny Gusner, nhà phân tích người tiêu dùng, khuyến cáo bạn nên mua bảo hiểm ít nhất một lần mỗi năm. "Nhưng trước mỗi kỳ tái tục hợp đồng (cứ sáu tháng một lần), bạn thường xuyên nên khảo giá để chắc chắn rằng mình luôn có mức đóng phí bảo hiểm rẻ nhất".

Điều đặc biệt quan trọng đối với việc mua bảo hiểm nếu một tấm vé phạt hoặc vụ một tai nạn xe cộ được xóa khỏi hồ sơ của bạn. "Điều này sẽ khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều công ty bảo hiểm", Gusner nói. Những thay đổi trong cuộc sống cũng là một lý do để mua một bảo hiểm mới. Việc lập gia đình, thêm một người lái xe mới hay chuyển đến ở một khu phố mới, có thể đem lại một mức phí bảo hiểm thấp hơn.

Trước khi bật máy tính và bắt đầu thu thập các báo giá, bạn nên xác định những giới hạn cho những chính sách bảo hiểm lý tưởng của mình. Những giới hạn bảo hiểm tối thiểu sẽ khác nhau tùy theo tiểu bang, nhưng lại thường là không đủ để có thể bảo vệ bạn một cách chắc chắn nhất.

Khuyến cáo về các khoản khấu trừ và số tiền bảo hiểm

Gusner khuyến cáo nên đưa chọn gói bảo hiểm theo công thức 100/300/50 trong phần phạm vi trách nhiệm, tức là 100.000 USD mỗi người, 300.000 USD cho mỗi vụ tai nạn đối với trách nhiệm liên quan đến cơ thể và 50.000 USD đối với trách nhiệm về tài sản thiệt hại. Đây là dành cho việc bồi thường những thương tích cơ thể và tài sản thiệt hại mà người khác phải gánh chịu trong trường hợp bạn gây ra tai nạn cho họ.

Bạn cũng sẽ cần bảo hiểm va chạm và bảo hiểm toàn diện nếu bạn muốn chiếc xe của mình được sửa chữa sau khi bị một chiếc xe khác húc phải hoặc bị hư hỏng do cháy, bị phá hoại, va phải một con vật hay những nguyên nhân tự nhiên, như mưa đá. Bảo hiểm toàn diện cũng bồi hoàn cho bạn trị giá của chiếc xe, sau khi đã trừ đi khoản khấu trừ, trong trường hợp chiếc xe bị đánh cắp.

Hãy đừng quên mất khoản khấu trừ. "Trong khi 500 USD là một lựa chọn phổ biến, bạn vẫn có thể tiết kiệm tiền phí của mình nếu chọn một khoản khấu trừ cao hơn, chẳng hạn như 1.000 USD", Gusner khuyên.

Khoản khấu trừ được áp dụng đối với những khiếu nại bồi thường do va chạm và khiếu nại toàn diện.

2. Chỉ số điểm tín dụng

Theo công ty nghiên cứu Conning & Co, khoảng 92% các công ty bảo hiểm sử dụng thông tin tín dụng của bạn như là một yếu tố để xác định mức phí, do đó, một chỉ số điểm bảo hiểm dựa trên một chỉ số điểm tín dụng thấp sẽ làm tăng mức phí bảo hiểm của bạn (trừ khi bạn sống ở California, Hawaii hoặc Massachusetts, những bang không cho phép áp dụng cách tính này).

Tất cả đều quy về vấn đề rủi ro. Các nghiên cứu cho thấy những người có tín dụng xấu thường có xu hướng nộp đơn khiếu nại bồi thường nhiều hơn và cao hơn. Mặc dù mức tăng phí có thể khác nhau, hãy tin là bạn sẽ phải trả nhiều hơn từ 20% đến 50% nếu bạn có một hồ sơ tín dụng xấu.

Chủng loại xe mà bạn đang lái sẽ tác động vào báo giá phí bảo hiểm xe hơi Chủng loại xe mà bạn đang lái sẽ tác động vào báo giá phí bảo hiểm xe hơi

Chủng loại xe mà bạn đang lái sẽ tác động vào báo giá phí bảo hiểm xe hơi

3. Chủng loại xe

Chủng loại xe mà bạn đang lái sẽ tác động vào báo giá phí bảo hiểm xe hơi của bạn. Công ty bảo hiểm sẽ đưa vào bản kê khai yêu cầu bạn ghi lại chủng loại và kiểu xe. Kết quả là, nếu có nhiều lái xe trẻ hơn thường xuyên gây tai nạn với chủng loại và kiểu xe bạn đang sử dụng, mức phí bạn phải trả có thể cao hơn. Bạn nên có số đăng ký nhận dạng xe (VIN) trong tay khi muốn mua một gói bảo hiểm ô tô mới.

4. Phương thức sử dụng xe

Cách bạn sử dụng xe cũng có ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm. Khi sử dụng chiếc xe của mình để phục vụ kinh doanh, thậm chí là một công việc nhỏ nhặt bán thời gian như đi giao bánh pizza, bạn cũng cần phải thông báo điều này. Nếu không, rất có thể công ty bảo hiểm sẽ từ chối thanh toán nếu bạn bị tai nạn khi đang giao hàng.

Nếu bạn phải đi lại với khoảng cách xa hay thường xuyên phải lái xe sau lúc nửa đêm, hãy tin là mức phí áp cho bạn có thể sẽ cao hơn một chút.

5. Người lái xe có bằng lái hợp lệ

Hãy liệt kê tất cả những ai lái xe có bằng hợp lệ trong gia đình mình, bất kể họ có lái xe của bạn hay không. Bỏ qua một ai đó trong số họ có thể sẽ dẫn đến việc công ty bảo hiểm từ chối thanh toán hoặc hủy bỏ hợp đồng nếu người lái xe chưa có trong danh sách này dính vào một vụ tai nạn. Ngay sau khi con bạn có giấy phép lái xe hợp lệ, bạn phải đưa tên chúng vào danh sách trong hợp đồng bảo hiểm của mình.

Nói chung, có hai điều ngoại lệ cho quy tắc "liệt kê tất cả những người có giấy phép lái xe hợp lệ trong gia đình", là khi các con bạn vẫn đang sống với bạn đã đủ lớn và có xe riêng của mình, và cha mẹ bạn đang sống với bạn, nhưng lại có xe riêng của họ.

6. Hồ sơ lái xe

Hồ sơ lái xe của bạn cho biết những bạn là một người lái xe rủi ro như thế nào. Một hồ sơ lái xe chồng chất với những tấm vé phạt hoặc tai nạn chính là tín hiệu báo động đối với bất kỳ một công ty bảo hiểm nào.

Công ty bảo hiểm sẽ kiểm tra hồ sơ lái xe của bạn khi bạn nộp đơn xin mua bảo hiểm, và kiểm tra thêm một lần nữa, khi bạn muốn tái tục hợp đồng. Hãy tin rằng những điều vi phạm này sẽ nâng cao mức phí bạn phải nộp trong vòng từ 3 năm đến 5 năm.

Che dấu những thực tế này khi kê khai mua bảo hiểm, đó là một ý tưởng tồi. Gusner cảnh báo: "Nếu bạn cung cấp thông tin không chính xác khi kê khai vào đơn xin mua bảo hiểm, và công ty bảo hiểm phát hiện ra điều này, mức phí bảo hiểm sẽ bị tính toán lại, hoặc có thể bạn sẽ bị công ty hủy bỏ việc bán bảo hiểm cho bạn".

Cách sử dụng xe của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến mức phí của bảo hiểm xe hơi Cách sử dụng xe của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến mức phí của bảo hiểm xe hơi

Cách sử dụng xe của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến mức phí của bảo hiểm xe hơi

7. Tiền sử về khiếu nại bồi thường và quá trình bảo hiểm trước đó

Tai nạn và vé phạt không phải là những điều duy nhất làm hại tới mức phí bảo hiểm xe hơi của bạn; những yêu cầu khiếu nại bồi thường cũng có khả năng ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm này. Trong khi yêu cầu khiếu nại do phạm lỗi sẽ dẫn đến việc tăng thêm một khoản phụ phí (hay mức đóng phí bảo hiểm cao hơn) và khiếu nại toàn diện nói chung sẽ không làm tăng phí, số lần khiếu nại của bạn vẫn có thể mang lại hậu quả không tốt.

Một khi bạn đã thực hiện một số yêu cầu khiếu nại bồi thường, về bất kỳ nội dung nào, với công ty bảo hiểm của bạn trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như ba khiếu nại xảy ra trong vòng ba năm, hãy tin rằng mức phí bảo hiểm của bạn sẽ tăng cao hơn. Chính số lượng khiếu nại lớn này sẽ làm cho bạn bị đánh giá như là một khả năng rủi ro cao hơn, và làm tăng phí bảo hiểm của bạn trong ít nhất từ 2 năm tới 3 năm.

Bằng chứng khi xác minh bảo hiểm cho thấy bạn đã từng mua bảo hiểm trước khi đề nghị mua gói bảo hiểm mới, là điều mà các công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp. Tại hầu hết các tiểu bang, lái xe không có bảo hiểm xe hơi là trái luật, vì vậy  những khoảng thời gian trống không có bảo hiểm của bạn sẽ làm cho các công ty bảo hiểm nghi ngại.

8. Ngày tháng năm sinh / Tuổi tác

Tuổi tác cũng sẽ ảnh hưởng đến phí bảo hiểm xe hơi của bạn, đặc biệt là nếu bạn còn trẻ hay đang trong những năm về già. Thống kê của Viện Bảo hiểm An toàn Xa lộ (IIHS) cho thấy tỷ lệ gây tai nạn chết người của những lái xe tuổi vị thành niên nhiều gấp ba lần so với các lái xe ở độ tuổi trên 20.

Ở đầu bên kia của thước đo tuổi tác, những lái xe cao tuổi có xu hướng dính dáng nhiều hơn trong các vụ tai nạn. Số liệu thống kê của CDC cho thấy tỷ lệ tai nạn chết người do đâm xe tăng lên ở độ tuổi 75 và tăng vọt ở độ tuổi 80.

9. Tình trạng hôn nhân

Thống kê cho thấy những lái xe đã kết hôn có liên quan tới tai nạn xe hơi ít hơn và cũng ít bị phạt hơn so với những người độc thân. Một số trường hợp, các công ty bảo hiểm thậm chí sẽ giảm mức phí bảo hiểm cho những lái xe dưới 25 tuổi nếu họ đã kết hôn. Kết hợp hoặc gộp chung hợp đồng bảo hiểm với người bạn đời của mình cũng có thể làm hạ phí bảo hiểm của bạn xuống.

10. Địa chỉ

Nơi bạn đang sống (và đậu xe) sẽ có tác động trực tiếp đến mức phí bảo hiểm xe hơi của bạn. Các công ty bảo hiểm có thể biết về khu vực bạn đang sống còn đầy đủ hơn cả bạn. Họ nghiên cứu tỷ lệ tội phạm, mật độ sống trong khu vực, số lượng các đơn khiếu nại bồi thường xảy ra hàng năm, và thậm chí cả các diễn biến thời tiết đã xảy ra, để đánh giá mức độ rủi ro của bạn hiện tại.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Nên gọi xe cứu hộ ô tô nào khi gặp sự cố giữa đường?

  05:53 AM 17/05/2024
  15402
  Xe của bạn bị hỏng giữa đường, hoặc trong trường hợp xấu là xảy ra va chạm hay tai nạn. Một ...
 • Đạt Yên Phát

  Bài viết: 3

  12 Sai lầm về bảo dưỡng sử dụng xe ô tô

  06:05 AM 15/05/2024
  7043
  Trong quá trình sử dụng xe rất nhiều người không tìm hiểu kỹ thông tin từ nhà sản xuất đưa ra. Mà chỉ nghe hay dựa vào kinh nghiệm truyền miệng nên dẫn đến nhiều sai lầm.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Cách chọn dầu nhớt động cơ đúng chất lượng cho xe hơi

  06:05 AM 15/05/2024
  11409
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau. Tùy theo tình trạng động ...
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu về phim cách nhiệt và những địa chỉ dán phim cách nhiệt uy tín cho xe

  06:01 AM 13/05/2024
  20557
  Ngày nay, cụm từ phim dán cách nhiệt đã ko còn xa lạ với những người sở hữu xe hay đang tìm cho mình những mẫu xe mới. Ngay trong cái tên, mọi người đã có thể hiểu công dụng chính của nó là để chống nóng cho xe. Tuy nhiên, chi tiết về đặc điểm và những lợi ích đầy đủ của phim cách nhiệt thì ko phải ai cũng biết.
 • Believe

  Bài viết: 2475

  Chọn và thay lưỡi cần gạt nước cho xe

  06:01 AM 13/05/2024
  34803
  Tuy là một vật rất nhỏ bé nhưng cần gạt nước lại có vai trò rất quan trọng để đảm bảo tầm ...
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

  09:06 AM 10/05/2024
  22622
  Xe gặp sự cố phải “nằm đường” là tình huống mà không một lái xe nào mong muốn. Trong tình huống đó, bạn cần chú ý đến những điều dưới đây để công tác cứu hộ diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Chẩn đoán động cơ thông qua tình trạng của bugi và cách khắc phục

  09:06 AM 10/05/2024
  189156
  Bugi trên xe ô tô là chi tiết quan trọng trong hệ thống đánh lửa của động cơ xăng. Nó cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí được nén ở áp suất cao để sinh sống cho động cơ.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  08:59 AM 10/05/2024
  139736
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự sửa cầu chì cho xe ô tô

  08:45 AM 10/05/2024
  137798
  Cầu chì được sử dụng trên ô tô để bảo vệ các chi tiết sử dụng điện khỏi bị hư hỏng hoặc phát tia lửa khi bị ngắn mạch hoặc quá tải. Nếu cầu chì bị ngắt điện liên tục nghĩa là xe bạn đang gặp rắc rối về điện và cần kiểm tra ngay.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Các hư hỏng thường gặp trên hệ thống lái và cách khắc phục

  08:59 AM 10/05/2024
  282141
  Như chúng ta đã biết, hệ thống lái trên ô tô giúp xe chuyển động theo sự điều khiển của tài xế thông qua vô lăng. Tuy nhiên hệ thống này cũng có hư hỏng xảy ra, bạn cần tìm nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp sự cố