Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì?

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 13/10/2023

Đã bao giờ bạn tự hỏi mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng "xế hộp" của mình.

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mua sự yên tâm cho chủ xe Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mua sự yên tâm cho chủ xe

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô không chỉ giúp giảm chi phí bảo hiểm cho chủ xe ô tô mà còn mua sự yên tâm khi chủ xe tham gia giao thông trên đường.

1. Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Ý nghĩa của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là phần trách nhiệm tài chính của người mua bảo hiểm ô tô, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể, mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là số tiền mà người mua bảo hiểm phải chi trả trong một yêu cầu bồi thường bảo hiểm khi công ty bảo hiểm bắt đầu thanh toán.

Hiểu một cách đơn giản, người mua bảo hiểm sẽ trả một mức chi phí cố định và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí còn lại của tổn thất.

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì?

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô tối thiểu trong mỗi hợp đồng. Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn mức khấu trừ cao hơn nhưng không thể hạ xuống thấp hơn. Các khoản khấu trừ bảo hiểm được áp dụng cho bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm hàng hóa…

Ví dụ:

Anh A tham gia bảo hiểm ô tô với mức khấu trừ trong hợp đồng với công ty bảo hiểm là 1 triệu đồng. Khi xe của anh A xảy ra tai nạn và cần sửa chữa với chi phí là 6 triệu đồng, anh A sẽ chi trả 1 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả 5 triệu đồng tổn thất còn lại hoặc chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa (tùy dạng khấu trừ bảo hiểm).

Xem thêm:

Mức miễn thường là gì trong bảo hiểm ô tô?

2. Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô

Thực tế, mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là khoản chi phí mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của khoản chi phí này.

Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô

Giảm chi phí bảo hiểm

Mức khấu trừ đã trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ô tô kể từ năm 2019. (Theo Thông tư 50/2017/TT-BTC và Nghị định 73/2016/NĐ-CP). Khách hàng chọn mức miễn thường càng cao thì tỷ lệ phí bảo hiểm càng thấp.

Ví dụ, khi không có mức miễn thường, phí bảo hiểm là 13,68 triệu đồng. Khách hàng chọn mức miễn thường 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 11,34 triệu đồng. Khách hàng chọn miễn thường ở mức 2 triệu đồng thì phí bảo hiểm 10,44 đồng.

Khoản phí “mua sự yên tâm”

Khi tham gia giao thông, lái xe sẽ không thể đoán trước được rủi ro hay tai nạn có thể xảy ra. Do đó, bảo hiểm ô tô đóng vai trò như một “lá bùa hộ mệnh” giúp giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra.

Ví dụ, bạn là chủ xe, bạn mua bảo hiểm với mức khấu trừ lựa chọn là 2 triệu đồng nhưng chẳng may xảy ra tai nạn khiến chi phí sửa chữa lên tới cả trăm triệu đồng thì bạn sẽ được lợi khá nhiều khi chỉ cần chi trả 2 triệu đồng và phần tổn thất còn lại sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán.

Tất nhiên, không có chủ xe nào muốn gặp tai nạn để hưởng bảo hiểm nhưng mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô cũng được coi là khoản phí “mua sự yên tâm” của khách hàng trong quá trình sử dụng xe.

3. Chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô thế nào cho phù hợp?

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm, bao gồm: miễn thường có khấu trừmiễn thường không khấu trừ.

Hầu hết các công ty bảo hiểm ô tô đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm ô tô Hầu hết các công ty bảo hiểm ô tô đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm ô tô

  - Miễn thường có khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phần chi phí còn lại sau khi trừ đi mức miễn thường.

  - Miễn thường không khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường, công ty bảo hiểm chỉ chi trả toàn bộ đối chi phí thiệt hại.

Ví dụ:

 Anh B tham gia bảo hiểm ô tô và chọn mức khấu trừ là 2 triệu đồng.

  - Nếu xảy ra tổn thất bằng hoặc dưới 2 triệu đồng thì với cả dạng miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ thì anh B vẫn phải thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa.

  - Nếu xảy ra tổn thất từ 2 triệu đồng trở lên:

   + Miễn thường có khấu trừ: Anh B sẽ chi trả 2 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí còn lại.

   + Miễn thường không khấu trừ: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí, anh B không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Tóm lại, cần căn cứ vào lợi ích của mức khấu trừ và thói quen sử dụng xe hàng ngày, bạn sẽ chọn dạng miễn thường và mức miễn thường phù hợp.

4. Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng

Có thể nói mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mà được người dùng quan tâm nhất, vì đấy là một trong những loại bảo hiểm quan trọng giúp ích rất nhiều cho người lái xe. Dưới đây là một số thông tin quan trọng bạn cần biết.

Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng

Nhiều người thắc mắc về quy định mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu, thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn về mức khấu trừ cho ô tô hiện nay mà các công ty hiện đang áp dụng.

  - Mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ (1.000.0000 đồng/vụ), đối với xe kinh doanh vận tải: Nghĩa là dưới 1 triệu đồng, công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm, trên 1.000.000 đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.

  - Mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ (500.0000 đồng/vụ) đối với xe không kinh doanh vận tải: Nghĩa là dưới 500 ngàn đồng, công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm, trên 500 ngàn đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.

Tuy nhiên thì sẽ tùy vào từng công ty bảo hiểm, mà công ty áp dụng mức miễn thường có khấu trừ hay mức miễn thường không có khấu trừ. Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm đang áp dụng mức miễn thường không khấu trừ trong loại hình bảo hiểm xe ô tô.

Hiểu được nhu cầu đa dạng của người sử dụng ô tô tại Việt Nam, nhiều công ty bảo hiểm đưa ra các gói với nhiều mức miễn thường từ 1-10 triệu đồng, tùy theo giá trị xe và thích hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Điển hình công ty bảo hiểm có mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô tốt nhất như: Bảo Việt, Liberty,… Bên cạnh đó các gói bảo hiểm ô tô ở đây còn mang đến nhiều quyền lợi đặc biệt khác cho người mua khi có phạm vi bảo hiểm rộng nhất - bao gồm cả bảo hiểm thủy kích, được sửa chữa tại các gara chính hãng trên toàn quốc.

Bài viết liên quan:

Kiến thức cơ bản và kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2367

  Chọn mua bảo hiểm vật chất xe ô tô: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  16:56 PM 24/09/2023
  1002
  Tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô là cách giúp chủ xe giảm tải được những áp lực về mặt tài chính khi xảy ra rủi ro mất cắp, tai nạn…
 • Believe

  Bài viết: 2367

  Xe ngập nước: Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa

  15:31 PM 10/02/2023
  2144
  Hàng năm vào mùa bão lũ, tình trạng xe ngập nước xảy ra rất phổ biến, nhất là với các tỉnh miền Trung và tại các thành phố lớn có hệ thống thoát nước kém như Hà Nội và TP.HCM. Vậy khi ô tô không may bị ngập nước, chúng ta cần làm những gì để được bảo hiểm bồi thường mức cao nhất?
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những chi phí nuôi ô tô cơ bản

  11:15 AM 13/10/2023
  34355
  Sử dụng ô tô hay bất cứ dịch vụ nào cũng thường đi kèm với những chi phí khác nhau. Với ô tô, chi phí sử dụng hay còn gọi chi phí nuôi ô tô cơ bản khá phức tạp.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Lựa chọn bảo hiểm xe ôtô: 6 dịch vụ quan trọng cho bạn

  15:17 PM 11/08/2022
  14374
  Đối với những khách hàng lần đầu tiên sở hữu xe ôtô, việc mua bảo hiểm cho xe sẽ dựa vào sự ...
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Chọn mua bảo hiểm ô tô 2 chiều: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  16:39 PM 13/10/2023
  13535
  Khi mua một chiếc ô tô thì đó không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là tài sản có giá trị quan trọng đối với bạn. Việc chọn mua bảo hiểm ô tô 2 chiều cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro cho xe của mình. Vậy bảo hiểm 2 chiều là gì, có nên mua nó hay không, giá hay phí được tính như thế nào?
 • mailan

  TheBank.vn_Những bài viết được đọc nhiều Bảo hiểm Prudential: http://thebank.vn/posts/8022-bao-hiem-prudential-co-an-toan-khong Bảo Việt Nhân thọ:http://thebank.vn/posts/8984-tim-hieu-ve-cac-san-pham-bao-hiem-nhan-tho-cua-bao-

  Bài viết: 7

  10 yếu tố thiết lập mức phí bảo hiểm xe hơi

  15:09 PM 10/08/2022
  5941
  Thông thường là chúng ta quá gắn bó với gói bảo hiểm xe hơi của mình, hoặc chúng ta đơn thuần là ...
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì?

  15:35 PM 13/10/2023
  8024
  Đã bao giờ bạn tự hỏi mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng "xế hộp" của mình.
 • Believe

  Bài viết: 2367

  Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí bảo hiểm xe ô tô, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  15:29 PM 13/10/2023
  12302
  Có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô nhưng với tiêu chí tiết kiệm và hiệu quả, chủ xe cần biết đâu là gói phù hợp và cần thiết nhất đối với mình? Vậy có những loại bảo hiểm ô tô nào? Nên tham gia gói bảo hiểm nào? Phí bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu?
 • nguyen my khanh

  0975822377

  Bài viết: 4

  Những hãng bảo hiểm ô tô đáng cân nhắc khi mua

  14:40 PM 16/10/2023
  19519
  Bảo hiểm vật chất ô tô là một trong những hạng mục phổ biến không thể thiếu của đa số những người sở hữu một chiếc xe hơi. Đối với người lần đầu mua bảo hiểm hẳn có nhiều bỡ ngỡ và ít nhiều thiếu kinh nghiệm trong việc chọn hãng bảo hiểm ưng ý vừa túi tiền.
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô? Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  10:14 AM 03/03/2023
  7674
  Khi được tư vấn về bảo hiểm vật chất ô tô, bạn thường được tư vấn nên tham gia thêm bảo hiểm thủy kích ô tô cho phương tiện của mình. Vậy bảo hiểm thủy kích ô tô là gì và có cần thiết phải sử dụng loại hình bảo hiểm này hay không? Hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây cùng DanhgiaXe nhé!