Mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô là gì?

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 25/08/2021

Đã bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa của mức khấu trừ trong bảo hiểm là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng "xế hộp" của mình.

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô mua sự yên tâm cho chủ xe Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô mua sự yên tâm cho chủ xe

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô không chỉ giúp giảm chi phí bảo hiểm cho chủ xe ô tô mà còn mua sự yên tâm khi chủ xe tham gia giao thông trên đường.

1. Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì? Ý nghĩa của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là phần trách nhiệm tài chính của người mua bảo hiểm ô tô, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể, mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là số tiền mà người mua bảo hiểm phải chi trả trong một yêu cầu bồi thường bảo hiểm khi công ty bảo hiểm bắt đầu thanh toán.

Hiểu một cách đơn giản, người mua bảo hiểm sẽ trả một mức chi phí cố định và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí còn lại của tổn thất.

Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì? Mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì?

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức khấu trừ tối thiểu trong mỗi hợp đồng. Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn mức khấu trừ cao hơn nhưng không thể hạ xuống thấp hơn. Các khoản khấu trừ bảo hiểm được áp dụng cho bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm hàng hóa…

Ví dụ:

Anh A tham gia bảo hiểm ô tô với mức khấu trừ trong hợp đồng với công ty bảo hiểm là 1 triệu đồng. Khi xe của anh A xảy ra tai nạn và cần sửa chữa với chi phí là 6 triệu đồng, anh A sẽ chi trả 1 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả 5 triệu đồng tổn thất còn lại hoặc chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa (tùy dạng khấu trừ bảo hiểm).

2. Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô là gì?

Thực tế, mức khấu trừ bảo hiểm là khoản chi phí mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của khoản chi phí này.

Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm ô tô

Giảm chi phí bảo hiểm

Mức khấu trừ đã trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ô tô kể từ năm 2019. (Theo Thông tư 50/2017/TT-BTC và Nghị định 73/2016/NĐ-CP). Khách hàng chọn mức miễn thường càng cao thì tỷ lệ phí bảo hiểm càng thấp.

Ví dụ, khi không có mức miễn thường, phí bảo hiểm là 13,68 triệu đồng. Khách hàng chọn mức miễn thường 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 11,34 triệu đồng. Khách hàng chọn miễn thường ở mức 2 triệu đồng thì phí bảo hiểm 10,44 đồng.

Khoản phí “mua sự yên tâm”

Khi tham gia giao thông, lái xe sẽ không thể đoán trước được rủi ro hay tai nạn có thể xảy ra. Do đó, bảo hiểm ô tô đóng vai trò như một “lá bùa hộ mệnh” giúp giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra.

Ví dụ, bạn là chủ xe, bạn mua bảo hiểm với mức khấu trừ lựa chọn là 2 triệu đồng nhưng chẳng may xảy ra tai nạn khiến chi phí sửa chữa lên tới cả trăm triệu đồng thì bạn sẽ được lợi khá nhiều khi chỉ cần chi trả 2 triệu đồng và phần tổn thất còn lại sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán.

Tất nhiên, không có chủ xe nào muốn gặp tai nạn để hưởng bảo hiểm nhưng đây mức khấu trừ của bảo hiểm cũng được coi là khoản phí “mua sự yên tâm” của khách hàng trong quá trình sử dụng xe.

3. Chọn mức khấu trừ bảo hiểm ô tô thế nào cho phù hợp?

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm, bao gồm: miễn thường có khấu trừmiễn thường không khấu trừ.

Hầu hết các công ty bảo hiểm ô tô đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm ô tô Hầu hết các công ty bảo hiểm ô tô đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm ô tô

  - Miễn thường có khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phần chi phí còn lại sau khi trừ đi mức miễn thường.

  - Miễn thường không khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường, công ty bảo hiểm chỉ chi trả toàn bộ đối chi phí thiệt hại.

Ví dụ:

 Anh B tham gia bảo hiểm ô tô và chọn mức khấu trừ là 2 triệu đồng.

  - Nếu xảy ra tổn thất bằng hoặc dưới 2 triệu đồng thì với cả dạng miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ thì anh B vẫn phải thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa.

  - Nếu xảy ra tổn thất từ 2 triệu đồng trở lên:

   + Miễn thường có khấu trừ: Anh B sẽ chi trả 2 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí còn lại.

   + Miễn thường không khấu trừ: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí, anh B không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Tóm lại, cần căn cứ vào lợi ích của mức khấu trừ và thói quen sử dụng xe hàng ngày, bạn sẽ chọn dạng miễn thường và mức miễn thường phù hợp.

4. Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng

Có thể nói mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mà được người dùng quan tâm nhất, vì đấy là một trong những loại bảo hiểm quan trọng giúp ích rất nhiều cho người lái xe. Dưới đây là một số thông tin quan trọng bạn cần biết.

Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng

Nhiều người thắc mắc về quy định mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô là bao nhiêu, thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn về mức khấu trừ cho ô tô hiện nay mà các công ty hiện đang áp dụng.

  - Mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ (1.000.0000 đồng/vụ), đối với xe kinh doanh vận tải: Nghĩa là dưới 1 triệu đồng, công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm, trên 1.000.000 đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.

  - Mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ (500.0000 đồng/vụ) đối với xe không kinh doanh vận tải: Nghĩa là dưới 500 ngàn đồng, công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm, trên 500 ngàn đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.

Tuy nhiên thì sẽ tùy vào từng công ty bảo hiểm, mà công ty áp dụng mức miễn thường có khấu trừ hay mức miễn thường không có khấu trừ. Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm đang áp dụng mức miễn thường không khấu trừ trong loại hình bảo hiểm xe ô tô.

Hiểu được nhu cầu đa dạng của người sử dụng ô tô tại Việt Nam, nhiều công ty bảo hiểm đưa ra các gói với nhiều mức miễn thường từ 1-10 triệu đồng, tùy theo giá trị xe và thích hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Điển hình công ty bảo hiểm có mức khấu trừ trong bảo hiểm xe ô tô tốt nhất như: Bảo Việt, Liberty,… Bên cạnh đó các gói bảo hiểm ô tô ở đây còn mang đến nhiều quyền lợi đặc biệt khác cho người mua khi có phạm vi bảo hiểm rộng nhất - bao gồm cả bảo hiểm thủy kích, được sửa chữa tại các gara chính hãng trên toàn quốc.

Bài viết liên quan:

Kiến thức cơ bản và kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Châu Ngọc Trâm

  Bài viết: 4

  Có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô? Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  16:13 PM 06/09/2021
  229
  Khi được tư vấn về bảo hiểm vật chất ô tô, bạn thường được tư vấn nên tham gia thêm bảo hiểm thủy kích ô tô cho phương tiện của mình. Vậy bảo hiểm thủy kích ô tô là gì và có cần thiết phải sử dụng loại hình bảo hiểm này hay không? Hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây cùng DanhgiaXe nhé!
 • Châu Ngọc Trâm

  Bài viết: 4

  Chọn mua bảo hiểm hai chiều ô tô: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  10:48 AM 26/08/2021
  217
  Khi mua một chiếc ô tô thì đó không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là tài sản có giá trị quan trọng đối với bạn. Việc chọn mua bảo hiểm hai chiều ô tô cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro cho xe của mình. Vậy bảo hiểm hai chiều ô tô là gì, có nên mua nó hay không, giá hay phí được tính như thế nào?
 • Châu Ngọc Trâm

  Bài viết: 4

  Mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô là gì?

  09:14 AM 25/08/2021
  319
  Đã bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa của mức khấu trừ trong bảo hiểm là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng "xế hộp" của mình.
 • Believe

  Bài viết: 1974

  Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  16:30 PM 03/07/2021
  782
  Có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô nhưng với tiêu chí tiết kiệm và hiệu quả, chủ xe cần biết đâu là gói phù hợp và cần thiết nhất đối với mình? Vậy có những loại bảo hiểm ô tô nào? nên tham gia gói bảo hiểm nào?
 • Believe

  Bài viết: 1974

  Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

  10:24 AM 19/07/2021
  59417
  Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Có nên mua hay không? Lưu ý gì khi chọn mua và mua như thế nào cho tiết kiệm? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
 • Phạm Quang Trung

  Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ...

  0902358891

  Bài viết: 30

  Những điều cần biết về mua xe trả góp

  15:32 PM 12/06/2021
  316177
  Thời gian vừa qua trên danhgiaXe có nhiều bác hỏi về vấn đề mua xe trả góp, hôm nay em  liệt kê ...
 • Khoa NX

  Bài viết: 1004

  Khi mua xe hơi bạn cần phải có những loại bảo hiểm nào?

  13:50 PM 22/06/2021
  14153
  Theo luật giao thông đường bộ hiện nay, các phương tiện cơ giới (ô tô hay xe máy) đều phải mua bảo hiểm bắt buộc. Tuy nhiên còn có những loại bảo hiểm dù không bắt buộc nhưng rất có lợi về mặt kinh tế khi xảy ra tai nạn. Và để chọn mua bảo hiểm sao cho tiết kiệm nhất và tránh lãng phí, mời các bạn xem tiếp bài viết này.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 175

  Những chi phí nuôi ô tô cơ bản

  09:27 AM 02/05/2021
  12465
  Sử dụng ô tô hay bất cứ dịch vụ nào cũng thường đi kèm với những chi phí khác nhau. Với ô tô, chi phí sử dụng hay còn gọi chi phí nuôi ô tô cơ bản khá phức tạp.
 • nguyen my khanh

  0975822377

  Bài viết: 4

  Những lợi ích và giải đáp thắc mắc về việc đóng phí miễn thường

  10:01 AM 17/12/2019
  4611
  Phí miễn thường là một trong những điều quan trọng cần chú ý khi mua Bảo hiểm (BH) ô tô, thế nhưng nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về nó. Việc đóng phí miễn thường có lợi ích gì và những thắc mắc của chủ xe về việc đóng phí miễn thường ra sao. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ những điều đó!
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 64

  Những điều cần biết khi mua ô tô trả góp

  09:44 AM 06/12/2019
  28088
  Nếu bạn đang cầm trong tay một số tiền nhưng không đủ để sở hữu một chiếc ô tô theo ý muốn của mình, hiện nay phương án vay mua ô tô trả góp đang là xu hướng mà nhiều người tìm đến. Tuy nhiên thủ tục vay như thế nào, nên vay số tiền bao nhiêu là câu hỏi rất nhiều người mua xe quan tâm.