Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì?

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 13/10/2023

Đã bao giờ bạn tự hỏi mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng "xế hộp" của mình.

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mua sự yên tâm cho chủ xe Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mua sự yên tâm cho chủ xe

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô không chỉ giúp giảm chi phí bảo hiểm cho chủ xe ô tô mà còn mua sự yên tâm khi chủ xe tham gia giao thông trên đường.

1. Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Ý nghĩa của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là phần trách nhiệm tài chính của người mua bảo hiểm ô tô, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể, mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là số tiền mà người mua bảo hiểm phải chi trả trong một yêu cầu bồi thường bảo hiểm khi công ty bảo hiểm bắt đầu thanh toán.

Hiểu một cách đơn giản, người mua bảo hiểm sẽ trả một mức chi phí cố định và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí còn lại của tổn thất.

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì?

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô tối thiểu trong mỗi hợp đồng. Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn mức khấu trừ cao hơn nhưng không thể hạ xuống thấp hơn. Các khoản khấu trừ bảo hiểm được áp dụng cho bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm hàng hóa…

Ví dụ:

Anh A tham gia bảo hiểm ô tô với mức khấu trừ trong hợp đồng với công ty bảo hiểm là 1 triệu đồng. Khi xe của anh A xảy ra tai nạn và cần sửa chữa với chi phí là 6 triệu đồng, anh A sẽ chi trả 1 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả 5 triệu đồng tổn thất còn lại hoặc chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa (tùy dạng khấu trừ bảo hiểm).

Xem thêm:

Mức miễn thường là gì trong bảo hiểm ô tô?

2. Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô

Thực tế, mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là khoản chi phí mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của khoản chi phí này.

Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô

Giảm chi phí bảo hiểm

Mức khấu trừ đã trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ô tô kể từ năm 2019. (Theo Thông tư 50/2017/TT-BTC và Nghị định 73/2016/NĐ-CP). Khách hàng chọn mức miễn thường càng cao thì tỷ lệ phí bảo hiểm càng thấp.

Ví dụ, khi không có mức miễn thường, phí bảo hiểm là 13,68 triệu đồng. Khách hàng chọn mức miễn thường 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 11,34 triệu đồng. Khách hàng chọn miễn thường ở mức 2 triệu đồng thì phí bảo hiểm 10,44 đồng.

Khoản phí “mua sự yên tâm”

Khi tham gia giao thông, lái xe sẽ không thể đoán trước được rủi ro hay tai nạn có thể xảy ra. Do đó, bảo hiểm ô tô đóng vai trò như một “lá bùa hộ mệnh” giúp giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra.

Ví dụ, bạn là chủ xe, bạn mua bảo hiểm với mức khấu trừ lựa chọn là 2 triệu đồng nhưng chẳng may xảy ra tai nạn khiến chi phí sửa chữa lên tới cả trăm triệu đồng thì bạn sẽ được lợi khá nhiều khi chỉ cần chi trả 2 triệu đồng và phần tổn thất còn lại sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán.

Tất nhiên, không có chủ xe nào muốn gặp tai nạn để hưởng bảo hiểm nhưng mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô cũng được coi là khoản phí “mua sự yên tâm” của khách hàng trong quá trình sử dụng xe.

3. Chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô thế nào cho phù hợp?

Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm, bao gồm: miễn thường có khấu trừmiễn thường không khấu trừ.

Hầu hết các công ty bảo hiểm ô tô đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm ô tô Hầu hết các công ty bảo hiểm ô tô đều có hai dạng khấu trừ bảo hiểm ô tô

  - Miễn thường có khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phần chi phí còn lại sau khi trừ đi mức miễn thường.

  - Miễn thường không khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường, công ty bảo hiểm chỉ chi trả toàn bộ đối chi phí thiệt hại.

Ví dụ:

 Anh B tham gia bảo hiểm ô tô và chọn mức khấu trừ là 2 triệu đồng.

  - Nếu xảy ra tổn thất bằng hoặc dưới 2 triệu đồng thì với cả dạng miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ thì anh B vẫn phải thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa.

  - Nếu xảy ra tổn thất từ 2 triệu đồng trở lên:

   + Miễn thường có khấu trừ: Anh B sẽ chi trả 2 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí còn lại.

   + Miễn thường không khấu trừ: Công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí, anh B không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Tóm lại, cần căn cứ vào lợi ích của mức khấu trừ và thói quen sử dụng xe hàng ngày, bạn sẽ chọn dạng miễn thường và mức miễn thường phù hợp.

4. Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng

Có thể nói mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mà được người dùng quan tâm nhất, vì đấy là một trong những loại bảo hiểm quan trọng giúp ích rất nhiều cho người lái xe. Dưới đây là một số thông tin quan trọng bạn cần biết.

Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng Mức khấu trừ của một số gói bảo hiểm theo hãng

Nhiều người thắc mắc về quy định mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu, thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn về mức khấu trừ cho ô tô hiện nay mà các công ty hiện đang áp dụng.

  - Mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ (1.000.0000 đồng/vụ), đối với xe kinh doanh vận tải: Nghĩa là dưới 1 triệu đồng, công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm, trên 1.000.000 đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.

  - Mức khấu trừ: Không áp dụng mức khấu trừ (500.0000 đồng/vụ) đối với xe không kinh doanh vận tải: Nghĩa là dưới 500 ngàn đồng, công ty bảo hiểm sẽ không làm hồ sơ bảo hiểm, trên 500 ngàn đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả hết.

Tuy nhiên thì sẽ tùy vào từng công ty bảo hiểm, mà công ty áp dụng mức miễn thường có khấu trừ hay mức miễn thường không có khấu trừ. Hiện nay, có nhiều công ty bảo hiểm đang áp dụng mức miễn thường không khấu trừ trong loại hình bảo hiểm xe ô tô.

Hiểu được nhu cầu đa dạng của người sử dụng ô tô tại Việt Nam, nhiều công ty bảo hiểm đưa ra các gói với nhiều mức miễn thường từ 1-10 triệu đồng, tùy theo giá trị xe và thích hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Điển hình công ty bảo hiểm có mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô tốt nhất như: Bảo Việt, Liberty,… Bên cạnh đó các gói bảo hiểm ô tô ở đây còn mang đến nhiều quyền lợi đặc biệt khác cho người mua khi có phạm vi bảo hiểm rộng nhất - bao gồm cả bảo hiểm thủy kích, được sửa chữa tại các gara chính hãng trên toàn quốc.

Bài viết liên quan:

Kiến thức cơ bản và kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2475

  Cách kiểm tra xe ô tô và chuẩn bị cho hành trình dài

  09:47 AM 18/05/2024
  21783
  Trước mỗi chuyến đi dài thì việc kiểm tra xe ô tô và chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ cho ...
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Cẩn trọng với các cảnh báo trên xe ô tô

  09:47 AM 18/05/2024
  35503
  Người ngồi sau vô-lăng cần hiểu được một cách căn bản các cảnh báo trên xe ô tô thông qua bộ ...
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Nên gọi xe cứu hộ ô tô nào khi gặp sự cố giữa đường?

  05:53 AM 17/05/2024
  15405
  Xe của bạn bị hỏng giữa đường, hoặc trong trường hợp xấu là xảy ra va chạm hay tai nạn. Một ...
 • Đạt Yên Phát

  Bài viết: 3

  12 Sai lầm về bảo dưỡng sử dụng xe ô tô

  06:05 AM 15/05/2024
  7045
  Trong quá trình sử dụng xe rất nhiều người không tìm hiểu kỹ thông tin từ nhà sản xuất đưa ra. Mà chỉ nghe hay dựa vào kinh nghiệm truyền miệng nên dẫn đến nhiều sai lầm.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Cách chọn dầu nhớt động cơ đúng chất lượng cho xe hơi

  06:05 AM 15/05/2024
  11414
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau. Tùy theo tình trạng động ...
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu về phim cách nhiệt và những địa chỉ dán phim cách nhiệt uy tín cho xe

  06:01 AM 13/05/2024
  20562
  Ngày nay, cụm từ phim dán cách nhiệt đã ko còn xa lạ với những người sở hữu xe hay đang tìm cho mình những mẫu xe mới. Ngay trong cái tên, mọi người đã có thể hiểu công dụng chính của nó là để chống nóng cho xe. Tuy nhiên, chi tiết về đặc điểm và những lợi ích đầy đủ của phim cách nhiệt thì ko phải ai cũng biết.
 • Believe

  Bài viết: 2475

  Chọn và thay lưỡi cần gạt nước cho xe

  06:01 AM 13/05/2024
  34804
  Tuy là một vật rất nhỏ bé nhưng cần gạt nước lại có vai trò rất quan trọng để đảm bảo tầm ...
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

  09:06 AM 10/05/2024
  22625
  Xe gặp sự cố phải “nằm đường” là tình huống mà không một lái xe nào mong muốn. Trong tình huống đó, bạn cần chú ý đến những điều dưới đây để công tác cứu hộ diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Chẩn đoán động cơ thông qua tình trạng của bugi và cách khắc phục

  09:06 AM 10/05/2024
  189182
  Bugi trên xe ô tô là chi tiết quan trọng trong hệ thống đánh lửa của động cơ xăng. Nó cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí được nén ở áp suất cao để sinh sống cho động cơ.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  08:59 AM 10/05/2024
  139743
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.