Xe ngập nước: Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 10/02/2023

Hàng năm vào mùa bão lũ, tình trạng xe ngập nước xảy ra rất phổ biến, nhất là với các tỉnh miền Trung và tại các thành phố lớn có hệ thống thoát nước kém như Hà Nội và TP.HCM. Vậy khi ô tô không may bị ngập nước, chúng ta cần làm những gì để được bảo hiểm bồi thường mức cao nhất?

1. Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa khi xe ngập nước

Nếu xe đang đỗ trong khu vực ngập nước thì tuyệt đối không nên khởi động máy. Việc cố gắng khởi động lại có thể dẫn nước vào bên trong nhiều hơn, khiến động cơ hư hỏng nặng, khó có thể khắc phục. 

Lúc này, điều đầu tiên mà các bác cần làm chính là chụp/quay lại hình ảnh xe ngập nước, sau đó nhanh chóng tìm hỗ trợ để kéo xe tới một nơi cao ráo hơn và gọi điện cho bên bảo hiểm đến lập biên bản. Lưu ý rằng việc ghi lại hình ảnh chiếc xe ngập nước là rất quan trọng bởi đó chính là bằng chứng, cơ sở để nhận đền bù.

Nếu xe đang đỗ trong khu vực ngập nước thì tuyệt đối không nên khởi động máy Nếu xe đang đỗ trong khu vực ngập nước thì tuyệt đối không nên khởi động máy

2. Những trường hợp được bồi thường khi xe bị thủy kích?

Xe có tham gia bảo hiểm vật chất thì sẽ được bồi thường khi xảy ra tai nạn bất ngờ, nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ xe như: va chạm, cháy nổ, bị vật thể khác rơi vào hay những thiên tai bất khả kháng. Như vậy, nếu xe ngập nước khi đang đỗ trong hầm hoặc ngoài đường, dẫn đến hỏng hóc là thuộc nhóm nguyên nhân bất khả kháng. Trong trường hợp này, Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí sửa chữa, bao gồm cả những trục trặc về hệ thống điện do xe ngập nước.

Tuy nhiên, nếu những hỏng hóc (về điện, động cơ) xảy ra khi xe đang hoạt động trong vùng ngập nước thì chủ xe sẽ không được nhận tiền bồi thường vì ở trường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ xếp nguyên nhân hư hỏng thuộc nhóm do lỗi của người lái xe.

Xe ngập nước khi đang đỗ trong hầm hoặc ngoài đường, dẫn đến hỏng hóc là thuộc nhóm nguyên nhân bất khả kháng Xe ngập nước khi đang đỗ trong hầm hoặc ngoài đường, dẫn đến hỏng hóc là thuộc nhóm nguyên nhân bất khả kháng

Các bác vẫn sẽ được nhận bồi thường khi xe bị thủy kích mặc dù nguyên nhân là do vô ý, bất khả kháng phải khởi động, lái xe trong vùng ngập nước nếu có mua thêm hạng mục bảo hiểm thủy kích. Mức độ bồi thời bao nhiêu % thì sẽ phụ thuộc vào việc công ty bảo hiểm xem xét tính chất, nguyên nhân dẫn đến việc xe bị thủy kích.

Tóm lại, các trường hợp ô tô bị thủy kích được bảo hiểm bồi thường là:

 - Xe đang nổ máy đi vào vùng ngập nước khiến nước tràn vào động cơ, gây hỏng hóc

 - Xe đang nổ máy đi vào vùng ngập nước và tắt máy đột ngột. Người điều khiển cố tình khởi động xe khiến nước tràn vào làm động cơ hư hỏng nặng mà chủ xe có tham gia bảo hiểm với điều khoản bồi thường xe bị thủy kích ở phụ lục.

3. Mức bồi thường bảo hiểm tối đa khi xe ngập nước là bao nhiêu?

Về mức độ bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ quyết định sau khi xem xét tính chất, nguyên nhân dẫn đến việc xe bị thủy kích.

Nếu có mua thêm bảo hiểm thủy kích, các bác có thể nhận được khoản bồi thường tương đương 100% chi phí sửa chữa, với điều kiện là hợp đồng phải ghi rõ điều khoản này khi xe ngập nước. Tuy nhiên, nếu chi phí thực tế vượt quá 75% giá trị xe hoặc không thể sửa được, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ theo giá trị xe và thu hồi lại chiếc xe đó. Hoặc, công ty bảo hiểm sẽ cùng khách hàng bán thanh lý xe, số tiền chênh lệch còn thiếu, công ty bảo hiểm sẽ bù vào.

Nếu tham gia bảo hiểm vật chất ô tô nhưng không mua thêm gói thủy kích, bên bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường cho những hư hỏng mà nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của người lái xe. Do vậy khi xe ngập nước, các bác cần cân nhắc xem nên tiếp tục đi hay dừng lại. Nếu khu vực có nước ngập cao hơn 1/2 bánh xe thì hãy cho xe quay đầu, không nên có tình vượt qua.

Xem thêm:

Có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô? Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng
10 lời khuyên khi lái xe qua đoạn đường ngập nước
Kỹ năng lái xe ô tô khi trời mưa, đường ngập nước
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm ?

  08:45 AM 25/05/2024
  28852
  Dù có kích cỡ khác nhau, cấu tạo hoa lốp cũng như thiết kế đa dạng, nhưng chung quy lại, lốp xe được chia thành 3 nhóm: Lốp không săm, lốp Runflat có thể sử dụng khi hết hơi và lốp tự bơm. Chúng ta cùng xem đặc điểm công nghệ cũng như những ưu nhược điểm của từng nhóm này.
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi các mùi khó chịu

  08:45 AM 25/05/2024
  52214
  Vệ sinh xe hơi là việc cần thiết và không kém phần quan trọng vì hàng ngày, xế yêu của bạn sẽ ...
 • Khoa NX

  Bài viết: 2214

  Cách giữ lớp sơn ô tô luôn như mới

  08:35 AM 25/05/2024
  10359
  Xe ô tô tại Việt Nam là một loại phương tiện đi lại với giá bán vẫn còn tương đối cao và chi phí sử dụng không thấp với phần lớn người dân tại Việt Nam. Và để giữ cho "xế cưng" luôn như mới, đồng thời làm giảm chi phí đánh bóng và chăm sóc lớp sơn, người sử dụng xe có thể tham khảo các mẹo nhỏ sau đây:
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 23

  Nguyên lý hoạt động và cách vận hành để kéo dài tuổi thọ hệ thống tăng áp Turbo trên xe hơi

  08:35 AM 25/05/2024
  40166
  Ngày nay, công nghệ tăng áp Turbo (Turbocharger) được rất nhiều hãng xe hơi sử dụng để trang bị trên các dòng xe. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ về cơ chế hoạt động chưa? Bài sẽ cung cấp một số kinh nghiệm trong khi vận hành xe để duy trì tuổi thọ lâu nhất cho hệ thống này.
 • Believe

  Bài viết: 2478

  Tại sao cần vệ sinh kim phun nhiên liệu?

  08:59 AM 24/05/2024
  22844
  Kim phun nhiên liệu là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của động cơ. Do đó cần được chăm sóc và làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng sau một thời gian hoạt động khi bị bám bụi, đọng cặn bẩn.
 • Believe

  Bài viết: 2478

  Lưu ý không thể bỏ qua khi tự rửa xe ô tô

  05:57 AM 23/05/2024
  27392
  Việc rửa xe tại nhà tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên nếu bỏ qua những lưu ý dưới đây thì rất có thể xế yêu của bạn sẽ xuất hiện các vết xước hoặc một số sự cố không đáng có.
 • Blue

  Bài viết: 542

  Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh

  05:57 AM 23/05/2024
  17296
  Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho người cầm lái và những người xung quanh.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô?

  06:00 AM 22/05/2024
  13045
  Bảo hành và bảo dưỡng ô tô là hai trách nhiệm khác nhau của các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô tại thị trường Việt Nam. Và không ít người sử dụng xe vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niêm này.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Những lưu ý cần thiết khi mua linh kiện và phụ tùng cho xe

  17:00 PM 20/05/2024
  11368
  Bạn có thể giao hết công đoạn sửa chữa và thay thế phụ tùng cho các đại lý chính hãng. Tuy nhiên, cái giá phải trả sẽ không hề rẻ. Thay vào đó, với một chút tìm hiểu, chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách chủ động và tiết kiệm hơn khi tự mua linh kiện cho chiếc xe của mình.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Những nguyên nhân thường gặp khi động cơ yếu

  17:00 PM 20/05/2024
  8821
  Nhấn mạnh chân ga nhưng động cơ phản ứng chậm kèm theo dấu hiệu hụt hơi là dấu hiệu cho thấy ...