Xe ngập nước: Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 10/02/2023

Hàng năm vào mùa bão lũ, tình trạng xe ngập nước xảy ra rất phổ biến, nhất là với các tỉnh miền Trung và tại các thành phố lớn có hệ thống thoát nước kém như Hà Nội và TP.HCM. Vậy khi ô tô không may bị ngập nước, chúng ta cần làm những gì để được bảo hiểm bồi thường mức cao nhất?

1. Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa khi xe ngập nước

Nếu xe đang đỗ trong khu vực ngập nước thì tuyệt đối không nên khởi động máy. Việc cố gắng khởi động lại có thể dẫn nước vào bên trong nhiều hơn, khiến động cơ hư hỏng nặng, khó có thể khắc phục. 

Lúc này, điều đầu tiên mà các bác cần làm chính là chụp/quay lại hình ảnh xe ngập nước, sau đó nhanh chóng tìm hỗ trợ để kéo xe tới một nơi cao ráo hơn và gọi điện cho bên bảo hiểm đến lập biên bản. Lưu ý rằng việc ghi lại hình ảnh chiếc xe ngập nước là rất quan trọng bởi đó chính là bằng chứng, cơ sở để nhận đền bù.

Nếu xe đang đỗ trong khu vực ngập nước thì tuyệt đối không nên khởi động máy Nếu xe đang đỗ trong khu vực ngập nước thì tuyệt đối không nên khởi động máy

2. Những trường hợp được bồi thường khi xe bị thủy kích?

Xe có tham gia bảo hiểm vật chất thì sẽ được bồi thường khi xảy ra tai nạn bất ngờ, nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ xe như: va chạm, cháy nổ, bị vật thể khác rơi vào hay những thiên tai bất khả kháng. Như vậy, nếu xe ngập nước khi đang đỗ trong hầm hoặc ngoài đường, dẫn đến hỏng hóc là thuộc nhóm nguyên nhân bất khả kháng. Trong trường hợp này, Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí sửa chữa, bao gồm cả những trục trặc về hệ thống điện do xe ngập nước.

Tuy nhiên, nếu những hỏng hóc (về điện, động cơ) xảy ra khi xe đang hoạt động trong vùng ngập nước thì chủ xe sẽ không được nhận tiền bồi thường vì ở trường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ xếp nguyên nhân hư hỏng thuộc nhóm do lỗi của người lái xe.

Xe ngập nước khi đang đỗ trong hầm hoặc ngoài đường, dẫn đến hỏng hóc là thuộc nhóm nguyên nhân bất khả kháng Xe ngập nước khi đang đỗ trong hầm hoặc ngoài đường, dẫn đến hỏng hóc là thuộc nhóm nguyên nhân bất khả kháng

Các bác vẫn sẽ được nhận bồi thường khi xe bị thủy kích mặc dù nguyên nhân là do vô ý, bất khả kháng phải khởi động, lái xe trong vùng ngập nước nếu có mua thêm hạng mục bảo hiểm thủy kích. Mức độ bồi thời bao nhiêu % thì sẽ phụ thuộc vào việc công ty bảo hiểm xem xét tính chất, nguyên nhân dẫn đến việc xe bị thủy kích.

Tóm lại, các trường hợp ô tô bị thủy kích được bảo hiểm bồi thường là:

 - Xe đang nổ máy đi vào vùng ngập nước khiến nước tràn vào động cơ, gây hỏng hóc

 - Xe đang nổ máy đi vào vùng ngập nước và tắt máy đột ngột. Người điều khiển cố tình khởi động xe khiến nước tràn vào làm động cơ hư hỏng nặng mà chủ xe có tham gia bảo hiểm với điều khoản bồi thường xe bị thủy kích ở phụ lục.

3. Mức bồi thường bảo hiểm tối đa khi xe ngập nước là bao nhiêu?

Về mức độ bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ quyết định sau khi xem xét tính chất, nguyên nhân dẫn đến việc xe bị thủy kích.

Nếu có mua thêm bảo hiểm thủy kích, các bác có thể nhận được khoản bồi thường tương đương 100% chi phí sửa chữa, với điều kiện là hợp đồng phải ghi rõ điều khoản này khi xe ngập nước. Tuy nhiên, nếu chi phí thực tế vượt quá 75% giá trị xe hoặc không thể sửa được, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ theo giá trị xe và thu hồi lại chiếc xe đó. Hoặc, công ty bảo hiểm sẽ cùng khách hàng bán thanh lý xe, số tiền chênh lệch còn thiếu, công ty bảo hiểm sẽ bù vào.

Nếu tham gia bảo hiểm vật chất ô tô nhưng không mua thêm gói thủy kích, bên bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường cho những hư hỏng mà nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan của người lái xe. Do vậy khi xe ngập nước, các bác cần cân nhắc xem nên tiếp tục đi hay dừng lại. Nếu khu vực có nước ngập cao hơn 1/2 bánh xe thì hãy cho xe quay đầu, không nên có tình vượt qua.

Xem thêm:

Có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô? Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng
10 lời khuyên khi lái xe qua đoạn đường ngập nước
Kỹ năng lái xe ô tô khi trời mưa, đường ngập nước
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2369

  Chọn mua bảo hiểm vật chất xe ô tô: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  16:56 PM 24/09/2023
  1018
  Tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô là cách giúp chủ xe giảm tải được những áp lực về mặt tài chính khi xảy ra rủi ro mất cắp, tai nạn…
 • Believe

  Bài viết: 2369

  Xe ngập nước: Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa

  15:31 PM 10/02/2023
  2160
  Hàng năm vào mùa bão lũ, tình trạng xe ngập nước xảy ra rất phổ biến, nhất là với các tỉnh miền Trung và tại các thành phố lớn có hệ thống thoát nước kém như Hà Nội và TP.HCM. Vậy khi ô tô không may bị ngập nước, chúng ta cần làm những gì để được bảo hiểm bồi thường mức cao nhất?
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những chi phí nuôi ô tô cơ bản

  11:15 AM 13/10/2023
  34394
  Sử dụng ô tô hay bất cứ dịch vụ nào cũng thường đi kèm với những chi phí khác nhau. Với ô tô, chi phí sử dụng hay còn gọi chi phí nuôi ô tô cơ bản khá phức tạp.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Lựa chọn bảo hiểm xe ôtô: 6 dịch vụ quan trọng cho bạn

  15:17 PM 11/08/2022
  14380
  Đối với những khách hàng lần đầu tiên sở hữu xe ôtô, việc mua bảo hiểm cho xe sẽ dựa vào sự ...
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Chọn mua bảo hiểm ô tô 2 chiều: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  16:39 PM 13/10/2023
  13553
  Khi mua một chiếc ô tô thì đó không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là tài sản có giá trị quan trọng đối với bạn. Việc chọn mua bảo hiểm ô tô 2 chiều cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro cho xe của mình. Vậy bảo hiểm 2 chiều là gì, có nên mua nó hay không, giá hay phí được tính như thế nào?
 • mailan

  TheBank.vn_Những bài viết được đọc nhiều Bảo hiểm Prudential: http://thebank.vn/posts/8022-bao-hiem-prudential-co-an-toan-khong Bảo Việt Nhân thọ:http://thebank.vn/posts/8984-tim-hieu-ve-cac-san-pham-bao-hiem-nhan-tho-cua-bao-

  Bài viết: 7

  10 yếu tố thiết lập mức phí bảo hiểm xe hơi

  15:09 PM 10/08/2022
  5943
  Thông thường là chúng ta quá gắn bó với gói bảo hiểm xe hơi của mình, hoặc chúng ta đơn thuần là ...
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì?

  15:35 PM 13/10/2023
  8051
  Đã bao giờ bạn tự hỏi mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng "xế hộp" của mình.
 • Believe

  Bài viết: 2369

  Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí bảo hiểm xe ô tô, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  15:29 PM 13/10/2023
  12327
  Có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô nhưng với tiêu chí tiết kiệm và hiệu quả, chủ xe cần biết đâu là gói phù hợp và cần thiết nhất đối với mình? Vậy có những loại bảo hiểm ô tô nào? Nên tham gia gói bảo hiểm nào? Phí bảo hiểm xe ô tô là bao nhiêu?
 • nguyen my khanh

  0975822377

  Bài viết: 4

  Những hãng bảo hiểm ô tô đáng cân nhắc khi mua

  14:40 PM 16/10/2023
  19554
  Bảo hiểm vật chất ô tô là một trong những hạng mục phổ biến không thể thiếu của đa số những người sở hữu một chiếc xe hơi. Đối với người lần đầu mua bảo hiểm hẳn có nhiều bỡ ngỡ và ít nhiều thiếu kinh nghiệm trong việc chọn hãng bảo hiểm ưng ý vừa túi tiền.
 • Bill Phạm

  Bài viết: 9

  Có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô? Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  10:14 AM 03/03/2023
  7685
  Khi được tư vấn về bảo hiểm vật chất ô tô, bạn thường được tư vấn nên tham gia thêm bảo hiểm thủy kích ô tô cho phương tiện của mình. Vậy bảo hiểm thủy kích ô tô là gì và có cần thiết phải sử dụng loại hình bảo hiểm này hay không? Hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây cùng DanhgiaXe nhé!