Có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô? Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 03/03/2023

Vào mùa mưa khi xe ô tô lưu thông trên những đoạn đường ngập lụt sẽ thường xảy ra tình trạng chết máy, gây hư hỏng cho các bộ phận của xe, đây chính là hiện tượng thủy kích ô tô.

Có nên mua bảo hiểm thủy kích ô tô? Có nên mua bảo hiểm thủy kích ô tô?

Thủy kích ô tô là hiện tượng xe bị nước tràn vào buồng đốt xi lanh qua đường hút gió của động cơ, làm xe chết máy đột ngột. Việc động cơ ô tô hư hỏng sẽ gây thiệt hại và mất nhiều chi phí để sửa chữa xe và khắc phục sẽ rất cao. Do đó, rất nhiều người lựa chọn và tìm hiểu về bảo hiểm thủy kích ô tô nhằm hỗ trợ tài chính trước những tổn thất liên quan khi đi vào vùng ngập nước. 

1. Bảo hiểm thủy kích ô tô là gì?

Bảo hiểm thủy kích hay bảo hiểm ô tô thủy kích là quyền lợi bảo hiểm trong bảo hiểm vật chất ô tô. Tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm có bao gồm sẵn quyền lợi bảo hiểm thủy kích hay không.

Bảo hiểm thủy kích ô tô là gì? Bảo hiểm thủy kích ô tô là gì?

Do chi phí sửa chữa hiện tượng thủy kích khá cao nên để được hưởng quyền lợi bảo hiểm thủy kích, bạn phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để mua thêm. Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm đã tách bảo hiểm thủy kích ra khỏi bảo hiểm vật chất ô tô. Vì vậy, trước khi mua bảo hiểm vật chất ô tô, bạn cần đọc kỹ nội dung để nắm rõ là nó đã bao gồm bảo hiểm thủy kích hay chưa và mua thêm bảo hiểm thủy kích nếu không có sẵn.

Dừng lại một chút bác ơi!! Deal Hot đang chờ bác.

ƯU ĐÃI MUA BẢO HIỂM Ô TÔ LIBERTY HOÀN PHÍ ĐẾN 35%

Hiện tại danhgiaXe.com kết hợp cùng bảo hiểm Liberty Việt Nam ra mắt chương trình ưu đãi đặc biệt HOÀN PHÍ ĐẾN 35% khi mua bảo hiểm thân vỏ (giúp bác tiết kiệm một số tiền kha khá đấy!) Vì số lượng ưu đãi có hạn nên bác nào quan tâm thì nhanh tay bấm vào nút bên dưới để được tư vấn cụ thể nhé, các bác chỉ mất 30s.

P/s: Liberty (công ty Mỹ) là một trong các công ty Top đầu về bảo hiểm ô tô ở Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Xem thêm:

Xe ngập nước: Những điều cần làm để được bảo hiểm bồi thường tối đa

2. Lợi ích của bảo hiểm thủy kích ô tô

Nếu bạn đang sinh sống tại Hà Nội hay TP.HCM vào mùa mưa thì tình trạng ngập lụt xảy ra thường xuyên do hệ thống thoát nước còn yếu kém. Mặc dù các chủ xe đã được trang bị kiến thức để phòng tránh hiện tượng thủy kích, tuy nhiên cũng không thể tránh hoàn toàn được các sự cố bất ngờ xảy ra. Bởi vậy việc mua bảo hiểm thủy kích ô tô là phương án tối ưu, giảm thiểu được thiệt hại cũng như chi phí sửa chữa khi sự cố xảy ra. Ngoài ra bạn NÊN mua bảo hiểm thủy kích ô tô bởi nó mang lại nhiều lợi ích như:

Lợi ích của Bảo hiểm thủy kích ô tô Lợi ích của Bảo hiểm thủy kích ô tô

  - Luôn luôn bao gồm 2 quyền lợi bảo hiểm thủy kích và bảo hiểm ô tô ngập nước.

  - Được đền bù, chi trả hoặc sửa chữa lên tới 70 – 80% trong trường hợp đi qua khu vực ngập úng, xe bị chết máy và không thực hiện khởi động lại.

  - Nhận được sự hỗ trợ của đội cứu hộ, giúp khắc phục sự cố nhanh chóng, giúp giảm thiệt hại ở mức tối thiểu nhất.

3. Phạm vi và hạn mức cơ bản của bảo hiểm thủy kích ô tô

Thủy kích trong bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ có 2 trường hợp:

  - Xe đang nổ máy chạy vào vùng ngập nước, nước vào động cơ khiến động cơ bị hỏng.

  - Xe đang nổ máy chạy vào vùng ngập nước và bị tắt máy, nhưng người lái xe cố tình khởi động xe khiến nước vào động cơ và bị hư hỏng (Thông thường trường hợp này khách hàng sẽ không được chi trả bảo hiểm thủy kích ô tô).

Phạm vi và hạn mức của Bảo hiểm thủy kích ô tô Phạm vi và hạn mức của Bảo hiểm thủy kích ô tô

Ví dụ: Anh A đi xe vào vùng ngập nước, xe đang nổ máy thì đột nhiên chết máy giữa dòng nước thì có hai trường hợp xảy ra:

- Nếu anh không khởi động lại động cơ, xuống xe và đẩy xe lại vùng cao hơn rồi gọi cứu hộ đến thì trường hợp này sẽ được bảo hiểm thủy kích ô tô chi trả.

- Xe chết máy và anh A xử lý bằng việc khởi động lại xe khi nước vào động cơ và hư hỏng thì sẽ không được bảo hiểm thủy kích ô tô chi trả.

3. Bảo hiểm thủy kích ô tô giá bao nhiêu?

Bảo hiểm ô tô thủy kích trên thị trường hiện nay có giá giao động từ 0,3 – 0,5% giá trị xe. Với các loại xe có thời gian sử dụng trên 10 năm rất ít được các công ty bảo hiểm bán bảo hiểm thủy kích vì nguy cơ hư hỏng nặng và chi phí sửa chữa cao hơn khi gặp hiện tượng thủy kích.Bảo hiểm thủy kích ô tô

Bảo hiểm thủy kích ô tô giá bao nhiêu? Bảo hiểm thủy kích ô tô giá bao nhiêu?

Ví dụ, xe của bạn là Toyota Vios có giá là 478.000.000 VNĐ thì giá của bảo hiểm thủy kích ô tô dao động từ 1.434.000 VNĐ đến 2.390.000 VNĐ

4. Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng bảo hiểm thủy kích ô tô

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều công ty bán bảo hiểm thủy kích ô tô cho khách hàng lựa chọn. Để lựa chọn mua quyền lợi bảo hiểm ô tô thủy kích trong bảo hiểm vật chất ô tô ở đâu uy tín, bạn có thể tham khảo một số công ty dưới đây:

Lựa chọn bảo hiểm thủy kích ô tô Lựa chọn bảo hiểm thủy kích ô tô

Bảo hiểm thủy kích Bảo Việt:

Bảo hiểm thủy kích ô tô Bảo Việt là quyền lợi bổ sung của bảo hiểm vật chất ô tô. Muốn mua bảo hiểm thủy kích Bảo Việt bạn phải tham gia bảo hiểm vật chất ô tô của Bảo Việt và đóng thêm phần phụ phí bảo hiểm để tham gia quyền lợi thủy kích ô tô. Bảo Việt sẽ thanh toán số tiền bồi thường lớn để sửa chữa và khắc phục những thiệt hại của động cơ khi xe đi vào vùng ngập nước.

Ưu điểm của bảo hiểm thủy kích Bảo Việt:

  - Dịch vụ bồi thường nhanh chóng, chính xác, chuyên nghiệp.

  - Dễ dàng mua tại các điểm bán bảo hiểm ô tô của Bảo Việt trên toàn quốc.

  - Mức chi trả lớn lên đến 80% số tiền bồi thường

  - Được Bảo Việt hỗ trợ dịch vụ cứu hộ miễn phí từ trung tâm cứu hộ

  - Dịch vụ hướng dẫn giải quyết tai nạn & khiếu nại bồi thường 24/7.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm thủy kích ô tô Bảo Việt:

Bảo Việt sẽ bồi thường khi xe ô tô của bạn bị thiệt hại động cơ hoặc hư hỏng về điện do lỗi vô ý của lái xe điều khiển xe đi vào vùng ngập nước. Cụ thể Bảo Việt sẽ thanh toán 80% số tiền bồi thường để bạn sửa chữa và khắc phục những thiệt hại của động cơ khi xe đi vào vùng ngập nước.

Phí bảo hiểm thủy kích Bảo Việt: Vì là quyền lợi bổ sung của bảo hiểm vật chất xe ô tô nên bạn chỉ cần đóng thêm phụ phí giao động khoảng 10% phí bảo hiểm thông thường.

Lưu ý:

  - Không áp dụng đối với bảo hiểm thân vỏ xe - bảo hiểm bộ phận.

  - Không được bồi thường khi người điều khiển cố nổ máy trở lại gây thiệt hại khi xe bị ngập nước đã chết máy hoặc dừng hoạt động.

Bảo hiểm thủy kích ô tô Liberty

Bảo hiểm ô tô thủy kích Liberty là quyền lợi bảo hiểm mặc định (có sẵn) trong bảo hiểm ô tô Liberty. Bạn sẽ không trả thêm bất kỳ chi phí nào cho quyền lợi bảo hiểm này.

Quyền lợi bảo hiểm thủy kích ô tô Liberty:

  - Bảo hiểm Liberty sẽ chi trả 70% các chi phí sửa chữa, bảo trì những chi tiết động cơ bị hư hỏng như pittông, xi lanh, bạc, lọc gió, thay nhớt… bạn sẽ chi trả 30% còn lại.

  - Nếu khách hàng cố tình khởi động lại máy hoặc cố tăng tốc để vượt qua chỗ ngập nước dẫn đến hư hỏng nặng thì có thể bảo hiểm Liberty sẽ từ chối bồi thường.

Bảo hiểm thủy kích PVI

Bảo hiểm thủy kích ô tô PVI là điều khoản mở rộng của bảo hiểm vật chất ô tô PVI.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thủy kích ô tô PVI:

Bạn sẽ được nhận bồi thường khi xe bị thiệt hại động cơ (bị thủy kích) do lỗi vô ý của lái xe điều khiển xe đi vào đường ngập nước, khu vực ngập nước. Bảo hiểm PVI sẽ chi trả chi phí cứu hộ xe tham gia bảo hiểm từ nơi xảy ra tổn thất đến cơ sở sửa chữa phù hợp gần nhất nếu tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm.

Điều kiện bảo hiểm thủy kích ô tô PVI:

Áp dụng mức khấu trừ riêng trong 2 trường hợp sau:

  - Trong trường hợp tổn thất mà nhà sản xuất chỉ cung cấp toàn bộ tổng thành động cơ (không cung cấp riêng các bộ phận, chi tiết đơn lẻ), thì bảo hiểm PVI chấp nhận giải quyết bồi thường có khấu trừ 10% số tiền bồi thường cho toàn bộ tổng thành động cơ phải thay thế trên cơ sở có xác nhận về chính sách bán hàng của nhà sản xuất.

  - Các trường hợp khác: Bảo hiểm PVI sẽ áp dụng mức khấu trừ 20% số tiền bồi thường hoặc 3.000.000 VNĐ/vụ tổn thất, tùy thuộc vào số nào lớn hơn.

5. Kỹ năng đi qua vùng ngập nước bạn cần có

Khi lái xe trong điều kiện ngập nước bạn cần có những kỹ năng đặc biệt để ứng phó với các tình huống xảy ra, giảm thiểu hư hỏng và làm trì hoãn kế hoạch của bạn. Sau đây là những lưu ý để các lái xe yên tâm khi đi qua vùng ngập nước:

Kỹ năng đi qua vùng ngập nước Kỹ năng đi qua vùng ngập nước

  - Mức nước an toàn cảnh báo là dưới 25cm, không vượt qua tâm bánh xe, ở trên mức đó bạn không nên đi qua.

  - Khi buộc phải đi qua vùng ngập nước, nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào.

  - Khi đi qua vùng ngập, nên tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái điềm tĩnh.

  - Nên hạn chế đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút

  - Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

  - Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, bạn tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe vị trí cao và gọi ngay cứu hộ.

  - Nếu có điều kiện, bạn hãy sử dụng các loại xe gầm cao khi đi qua vùng ngập nước để giảm thiểu những nguy cơ kể trên.

Mong rằng những thông tin đã chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được bảo hiểm thủy kích ô tô là gì, có nên mua bảo hiểm thủy kích hay không và những quyền lợi sẽ nhận được khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Với chi phí bỏ ra không quá lớn nhưng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi gặp sự cố, tiết kiệm được một khoản tiền lớn dành cho việc sửa chữa hay thay thế phụ tùng khi cần thiết.

Liberty

Bài viết liên quan:

Kiến thức cơ bản và kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

Hướng dẫn mua bảo hiểm ô tô bắt buộc: Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm ?

  08:45 AM 25/05/2024
  28852
  Dù có kích cỡ khác nhau, cấu tạo hoa lốp cũng như thiết kế đa dạng, nhưng chung quy lại, lốp xe được chia thành 3 nhóm: Lốp không săm, lốp Runflat có thể sử dụng khi hết hơi và lốp tự bơm. Chúng ta cùng xem đặc điểm công nghệ cũng như những ưu nhược điểm của từng nhóm này.
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi các mùi khó chịu

  08:45 AM 25/05/2024
  52213
  Vệ sinh xe hơi là việc cần thiết và không kém phần quan trọng vì hàng ngày, xế yêu của bạn sẽ ...
 • Khoa NX

  Bài viết: 2214

  Cách giữ lớp sơn ô tô luôn như mới

  08:35 AM 25/05/2024
  10358
  Xe ô tô tại Việt Nam là một loại phương tiện đi lại với giá bán vẫn còn tương đối cao và chi phí sử dụng không thấp với phần lớn người dân tại Việt Nam. Và để giữ cho "xế cưng" luôn như mới, đồng thời làm giảm chi phí đánh bóng và chăm sóc lớp sơn, người sử dụng xe có thể tham khảo các mẹo nhỏ sau đây:
 • Vu Quang Viet

  0907 741 14

  Bài viết: 23

  Nguyên lý hoạt động và cách vận hành để kéo dài tuổi thọ hệ thống tăng áp Turbo trên xe hơi

  08:35 AM 25/05/2024
  40165
  Ngày nay, công nghệ tăng áp Turbo (Turbocharger) được rất nhiều hãng xe hơi sử dụng để trang bị trên các dòng xe. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ về cơ chế hoạt động chưa? Bài sẽ cung cấp một số kinh nghiệm trong khi vận hành xe để duy trì tuổi thọ lâu nhất cho hệ thống này.
 • Believe

  Bài viết: 2478

  Tại sao cần vệ sinh kim phun nhiên liệu?

  08:59 AM 24/05/2024
  22844
  Kim phun nhiên liệu là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất của động cơ. Do đó cần được chăm sóc và làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng sau một thời gian hoạt động khi bị bám bụi, đọng cặn bẩn.
 • Believe

  Bài viết: 2478

  Lưu ý không thể bỏ qua khi tự rửa xe ô tô

  05:57 AM 23/05/2024
  27392
  Việc rửa xe tại nhà tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên nếu bỏ qua những lưu ý dưới đây thì rất có thể xế yêu của bạn sẽ xuất hiện các vết xước hoặc một số sự cố không đáng có.
 • Blue

  Bài viết: 542

  Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh

  05:57 AM 23/05/2024
  17296
  Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho người cầm lái và những người xung quanh.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô?

  06:00 AM 22/05/2024
  13045
  Bảo hành và bảo dưỡng ô tô là hai trách nhiệm khác nhau của các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô tại thị trường Việt Nam. Và không ít người sử dụng xe vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niêm này.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Những lưu ý cần thiết khi mua linh kiện và phụ tùng cho xe

  17:00 PM 20/05/2024
  11368
  Bạn có thể giao hết công đoạn sửa chữa và thay thế phụ tùng cho các đại lý chính hãng. Tuy nhiên, cái giá phải trả sẽ không hề rẻ. Thay vào đó, với một chút tìm hiểu, chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách chủ động và tiết kiệm hơn khi tự mua linh kiện cho chiếc xe của mình.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Những nguyên nhân thường gặp khi động cơ yếu

  17:00 PM 20/05/2024
  8821
  Nhấn mạnh chân ga nhưng động cơ phản ứng chậm kèm theo dấu hiệu hụt hơi là dấu hiệu cho thấy ...