9 HIỂU BIẾT CƠ BẢN về bảo hiểm ô tô

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô ,Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 22/07/2016

Bạn có biết ý nghĩa của mức miễn thường là gì, hay cách thức để tính chi phí bảo hiểm vật chất xe...? Không phải ai cũng có những hiểu biết đúng và đủ khi tham gia bảo hiểm ô tô. Dưới đây là danh sách những điều mà Công ty Tư vấn Prisma khuyên bạn nên tìm hiểu.

1. Mức miễn thường là gì và nên chọn mức miển thường như thế nào?

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức khấu trừ thì công ty bảo hiểm mới bồi thường.

Nếu mức khấu trừ tăng lên, người mua bảo hiểm có thể tiết kiệm được phí nhưng đồng thời phải chi trả nhiều hơn cho các tổn thất nhỏ. Ví dụ, với gói Bảo Hiểm Xe Hơi tại Prisma, bạn sẽ không cần phải chi trả bất kỳ khoản nào khi xe gặp tai nạn hay bị trộm cắp bộ phận do không có mức miễn thường.

Do đó, chủ xe cần xác định hoàn cảnh, môi trường di chuyển cũng như thái độ lái xe để chọn mức miễn thường có lợi nhất. Trên thực tế, khi đã lựa chọn mức miễn thường thì chủ nhân có ý thức lái xe an toàn hơn.

2. Những lỗi có thể khiến bạn không được bồi thường

Không phải mọi tình huống khi xe xảy ra tai nạn đều được bồi thường. Sau đây là những lỗi phổ biến mà các lái xe thường mắc phải nhưng lại dễ bị bỏ qua:

- Rồ ga khi xe chết máy trong vùng ngập nước

- Không giữ nguyên hiện trường tai nạn

- Không thông báo ngay lập tức cho công ty bảo hiểm và công an

- Tư ý tháo dỡ, sửa chữa, cố gắng khắc phục khi chưa có ý kiến của công ty bảo hiểm

3. Cách tính phí bảo hiểm vật chất xe

- Đối với xe mới: Phí bảo hiểm được tính trên cơ sở giá mua xe

- Đối với xe cũ: Phí BH được tính dựa trên giá trị thực và thông qua sự thống nhất chung với công ty bảo hiểm.

4. Tổn thất toàn bộ: Sẽ bồi thường thấp hơn giá trị đăng ký ban đầu?

Có 2 lý do:

- Giá xe giảm theo thời gian

- Mua bảo hiểm cho xe cũ với giá trị quá cao

Cần lưu ý lý do thứ 2. Vì giá trị mua bảo hiểm cho xe cũ là thỏa thuận thống nhất giữa bạn và CTBH, mà khi bồi thường lại dựa trên giá trị ngay trước khi xảy ra tai nạn. Do đó CTBH sẽ thường khuyến khích bạn mua bảo hiểm với giá trị cao. Sẽ tốt hơn nếu khi khai báo giá trị xe, bạn tham khảo trước giá từ một số nguồn như các đại lý bán xe, người quen hoặc tốt nhất là một công ty môi giới bảo hiểm,... và chủ động đưa ra giá trị xe và yêu cầu CTBH chấp nhận thay vì để cho CTBH là người làm điều đó.

5. Những tổn thất không được bảo hiểm bồi thường

Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe và/hoặc lái xe, hoặc của người bị thiệt hại;

- Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe và/hoặc lái xe cơ giới;

- Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe;

- Thiệt hại có tính chất gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại;

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn;

- Chiến tranh và các nguyên nhân tương tự như chiến tranh;

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt trừ khi có thoả thuận riêng với công ty bảo hiểm.

6. Nên mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm

Nếu mua bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ôtô tại cùng một công ty bảo hiểm có uy tín, khách hàng có thể sẽ nhận được mức chiết khấu nhất định. Nếu có điều kiện, nên mua bảo hiểm nhiều hơn một năm.

Khi nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp đều có nhu cầu mua bảo hiểm thì nên tập hợp lại để mua theo nhóm vì như vậy được hưởng mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn.

Cũng nên để ý tới các công ty môi giới vì họ thường tập hợp được nhiều khách hàng để đàm phán một chương trình bảo hiểm riêng với các công ty bảo hiểm với mức giá rất cạnh tranh mà vẫn đảm bảo được đầy đủ quyền lợi cho những người cùng mua bảo hiểm. Ví dụ, khi mua bảo hiểm thông qua Công ty Tư vấn Prisma, bạn sẽ nhận ngay:

7. Các hình thức bảo hiểm có thể mua cho xe ô tô

- Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

- Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

- Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Có 4 hình thức bảo hiểm trên với những mục đích và mức độ bảo vệ khác nhau. Bạn có thể mua một trong bốn hoặc cả bốn hình thức trên. Để lựa chọn bạn cần hiểu rõ chiếc xe của mình cần gì nhất và cần mức độ bảo vệ như thế nào trước khi quyết định mua.

8. Hạn chế mua bảo hiểm trùng

Đối với Bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe, nếu bạn đã có đơn bảo hiểm tai nạn hay bảo hiểm chi phí y tế rồi thì cũng không nhất thiết cần mua phần này. Ví đó là bảo hiểm trùng, không có nhiều ích lợi. Vì nguyên tắc bảo hiểm là bạn chi ra bao nhiêu, sẽ chỉ được bồi thường tối đa bấy nhiêu. Bạn chỉ có thể đòi được bồi thường từ một trong hai đơn bảo hiểm ôtô hoăc đơn bảo hiểm tai nạn mà thôi, trừ phi tổng chi phí y tế điều trị vượt quá giới hạn bảo hiểm của ít nhất một đơn.

9. Bảo hiểm chi phí thuê xe sau tai nạn

Do xe phải sửa chữa hoặc bị công an giữ xe, CTBH có thể giới thiệu xe cho bạn thuê một thời gian và chi trả những chi phí đó hoặc bạn có thể tạm sử dụng taxi. Loại hình bảo hiểm này không phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên đây có thể là mối quan tâm của bạn vì nó đem lại sự tiện dụng. Nếu bạn muốn mua cho phần này, bạn hãy tìm đến các công ty môi giới bảo hiểm.

Nội dung bài viết được soạn thảo bởi Công Ty Tư Vấn Prisma. Để có thêm thông tin chi tiết và tư vấn cho từng trường hợp, xin vui lòng liên hệ số điện thoại miễn cước: 1800 6722.

Link website: http://www.prisma.vn/ 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất