Audi giới thiệu hệ thống dẫn động 4 bánh Quattro mới

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 24/02/2016

Audi vừa công bố phiên bản mới của hệ thống dẫn động 4 bánh Quattro dành cho các mẫu xe có động cơ và hộp số đặt dọc theo thân xe. Phiên bản mới này có tên gọi "Quattro with Ultra Technology" (tạm dịch Quattro với công nghệ tiên tiến), hệ thống dẫn động mới này sẽ được trang bị đầu tiên trên mẫu xe Audi A4 Allroad 2017, được thiết kế tối ưu để cải thiện khả năng bám đường, sự ổn định mà không cần phải hy sinh khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Audi A4 sẽ là mẫu xe được trang bị Quattro with Ultra Technology sớm nhất trong gia đình Audi

Hệ thống Quattro with Ultra Technology sử dụng một loạt các cảm biến để dò trước mặt đường, dự đoán và phân tích các điều kiện mặt đường, thói quen của người lái và nhiều yếu tố khác như lực kéo động cơ, góc lái và hệ số trượt của xe để đưa ra quyết định khi nào sẽ cần tới lực kéo từ 4 bánh xe. Hệ thống mới sử dụng bộ ly hợp điều khiển bằng cơ cấu kết hợp cơ-điện, gắn ở phần cuối của hộp số ly hợp kép, nối giữa hộp số với cầu sau qua trục các-đăng, nhằm ngắt truyền động xuống cầu sau khi cần thiết, giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu vô ích.

Tùy thuộc vào từng mẫu xe khác nhau mà bộ ly hợp đa đĩa điều khiển cơ-điện sẽ được trang bị từ 5 đến 7 lá ly hợp ngâm dầu. Chức năng dẫn động 4 bánh sẽ được kích hoạt khi các lá ly hợp bị ép lại với nhau, từ đó lực ma sát giữa các lá ly hợp sẽ giúp hộp số và cầu sau được liên kết với nhau. Bộ ly hợp này được thiết kế cùng với bộ vi sai cầu sau mới sử dụng bộ bánh răng cải tiến, mang theo một thiết bị ngắt kết nối sử dụng khớp răng một chiều. Năng lượng được truyền tới bánh sau khi thiết bị ngắt kết nối không hoạt động nữa, từ đó trục các-đăng và bộ vi sai sau được kết nối với hộp số động cơ.

Ở chế độ dẫn động cầu trước, bộ ly hợp ngắt kết nối với trục các-đăng trong khi thiết bị ngắt kết nối được bật lên để cắt đứt mọi kết nối nhằm giảm tối đa năng lượng tiêu tốn từ lực ma sát. Hệ thống cũng hỗ trợ chức năng điều khiển lực kéo bị động trên bánh sau, theo đó, hệ thống sẽ điều khiển tốc độ của từng bánh sau bằng cách điều khiển tăng/giảm lực phanh trên từng bánh mà vẫn đảm bảo bánh xe không bị trượt trên mặt đường nhờ vào các cảm biến và thuật toán điều khiển từ hệ thống ổn định điện từ và hệ thống chống bó cứng phanh.

So với hệ thống Quattro cũ, hệ thống Quattro with Ultra Technology nhẹ hơn khoảng 4kg. Ngoài ra, hệ thống dẫn động này cũng được phát triển song song với hộp số ly hợp kép và hộp số tay thế hệ mới của Audi dành cho các mẫu xe sử dụng động cơ và hộp số đặt dọc thân xe.

Theo Motortrend

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Quá phức tạp,không dành cho người thường.

22:31:39 24/02/2016


Loading...

Bài viết mới nhất