Bugatti Veyron - Cuộc chơi cũng lắm công phu

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 12/10/2013

Mua xe mới chỉ là bước đầu tiên trong cuộc chơi Bugatti Veyron rất cầu kỳ và tốn kém....

Với tất cả sự phức tạp của Bugatti Veyron, cuốn hướng dẫn sử dụng dành cho chủ xe dày tới 366 trang, đóng bìa cứng.

Để có thể vận hành và chăm sóc Veyron đúng cách, trước tiên, các chủ xe nên hiểu tường tận về siêu xe nhanh nhất thế giới này... 

Chỉ có 25 kỹ sư phụ trách việc lắp ráp xe tại Pháp, 5 người mỗi xe, làm việc trong 5 khu lắp ráp. Mỗi xe mất khoảng 400 tiếng để hoàn tất, tất cả đều thủ công. Xe được cấu thành bởi 3.700 bộ phận. 

Thân xe bằng vật liệu sợi carbon được sơn tại Đức bởi cùng công ty sơn xe BMW Z8 và Porsche Carrera GT. Tất cả các bộ phận khác làm từ vật liệu sợi carbon và để thô, do một công ty ở Áo đảm trách. 

Lưới tản nhiệt trước được làm bằng titan để bảo vệ xe trong trường hợp bị chim đâm - giống như ở máy bay, vì đây là siêu xe có tốc độ cực đại 407km/h. 

Xe Bugatti Veyron cần tới 12 bộ tản nhiệt để làm mát động cơ khủng W16 8.0L công suất 1001 mã lực. 

Bu-lông dùng để lắp ráp các bộ phận xe được làm bằng titan để giảm trọng lượng xe. Mỗi chiếc có giá 50 bảng Anh (gần 80 USD). Đặc biệt, đây là loại bu-lông chỉ dùng một lần, nếu đã tháo ra khỏi xe sẽ bỏ luôn, thay bằng cái mới. 

Siêu xe này chỉ mất 2,5 giây để kim đồng hồ tốc độ quay một cung từ 0 lên 100km/h, nhưng chỉ mất 2,3 giây sau khi tài xế đạp phanh để kim đồng hồ chỉ về 0. 

Từ tốc độ 150km/h, cửa sổ kính sẽ tự động nâng và chốt. 

Xe Veyron có thể đạt tốc độ 407km/h, nhưng nếu cứ duy trì tốc độ đó, bình nhiên liệu 98 lít sẽ cạn sau khi xe chạy khoảng 80km, tức là sau gần 12 phút. 

Là siêu xe giá triệu đô, nhưng vô lăng chỉ tích hợp duy nhất còi, không có hệ thống nút điều khiển dàn âm thanh hay phím chức năng như hầu hết các xe khác hiện nay. 

Trên xe cũng không có ổ cắm 12V hay bật lửa - những trang bị được coi là “đương nhiên” ở hầu hết các xe khác. 

Xe không được trang bị ghế chỉnh điện. Ghế ngồi làm bằng vật liệu sợi carbon và chỉnh cơ. Nếu muốn nâng hoặc hạ chiều cao ghế, bạn phải thuê đại lý tháo hẳn ghế ra. Và phí dịch vụ có thể lên tới 4.000-5.000 USD/giờ. 

Chìa khóa “tốc độ tối đa” của siêu xe Bugatti Veyron khi được cắm vào ổ sẽ kích hoạt việc hạ thấp hệ thống treo, đóng nắp bộ khuếch tán gió trước để chuẩn bị cho xe vận hành ở tốc độ cực đại. 

Ông Pierre Chandezon ở bộ phận phát triển sản phẩm của Michelin, hãng cung cấp lốp cho Bugatti cho biết, tiêu chuẩn sản xuất lốp xe Veyron còn cao hơn của lốp máy bay. 

Chỉ có thể thay lốp xe ở Pháp, với chi phí 70.000 USD - số tiền đủ để mua một chiếc xe hiệu Audi hoặc BMW. 

Để bảo dưỡng động cơ, các kỹ sư phải tháo rời toàn bộ nửa sau thân xe, từ cột B đổ lại. 

 

(Theo dantri).

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất