Các bước chuẩn bị cho xe ô tô khi sắp có bão

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 16/09/2015

Mặc dù sơ tán vẫn là phương pháp tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại khi có bão, nhưng trong nhiều trường hợp bạn vẫn phải ở lại và cùng chiếc xe của mình chống lại cơn bão. Các bước chuẩn bị sau đây sẽ giúp bạn giảm nhẹ các thiệt hại do cơn bão có thể gây ra cho xế yêu của mình. 

1. Kiểm tra lại các chính sách bảo hiểm cho chiếc xe của bạn. Bạn sẽ cần nắm rõ những tình huống nào được bảo hiểm (cây ngã đổ, thủy kích...) cũng như những bước cần thực hiện trong trường hợp xe bạn bị hư hỏng và bạn cần làm một yêu cầu bồi thường.

2. Bạn cần kiểm tra và bổ sung tất cả các dung dịch cần thiết trên xe. Kiểm tra dây đai truyền động, căng dây đai và thay thế nếu cần thiết. Ngoài ra, đảm các lốp xe được bơm căng đúng tiêu chuẩn (bao gồm cả lốp dự phòng).

Các dung dịch thường cần được kiểm tra: nhớt động cơ, nhớt hộp số, dầu phanh, dung dịch ắc qui, dầu trợ lực, nước làm mát và chất nước rửa kính.

3. Bơm đầy bình xăng của xe bạn và đổ đầy bất kỳ can dự trữ. Mưa bão có thể làm trì trệ các hoạt động kinh doanh, giao thông. Để tránh hiện tượng hàng loạt các trạm xăng ngừng hoạt động, bạn cần đổ đầy xăng cho chiếc xe của mình và dự trữ thêm vài can xăng, đảm bảo đủ nhiên liệu cho chiếc xe của bạn. Ngoài ra, sau những cơn bão lũ, nước có thể xâm nhập vào hầm chứa xăng của các trạm xăng. Vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh đi đổ xăng ngay sau khi nước vừa rút. 

4. Chuẩn bị một bộ dụng cụ khẩn cấp. Bạn cần chuẩn bị một bộ công cụ ô tô, một con dao bỏ túi, cầu chì dự phòng, bộ bơm vá lốp khẩn cấp, nhớt động cơ dự phòng, dầu trợ lực, đội xếp, cáp nối cọc bình, đèn pin, pin dự phòng, đài phát thanh sử dụng pin, bút và giấy, một tấm mền, dụng cụ mở đồ hộp, hộp cứu thương, nước và thực phẩm dự trữ.

5. Đậu chiếc xe của bạn ở một vị trí được che chắn tốt nhất có thể. Hãy nhớ đậu chiếc xe của bạn trên vùng đất cao, tránh xa các vị trí như cột điện, đèn giao thông, biển báo hiệu hoặc cây cối có thể rơi, gãy gây thiệt hại cho chiếc xe. Bạn cũng đừng quên kéo phanh tay.

6. Sử dụng băng keo để che cửa xe của bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng dọn dẹp sạch sẽ hơn khi xảy ra trường hợp kính cửa xe bị phá vỡ.

Lời khuyên: 

 • Đậu xe của bạn càng gần nhà bạn càng tốt để giảm thiểu thiệt hại.
 • Luôn cập nhật tin tức với các báo cáo từ các đài tin tức địa phương và Trung tâm Bão quốc gia để xác minh điều kiện vận hành xe an toàn.
 • Cất giữ nước sạch dự trữ trong xe của bạn có thể là một cứu cánh. Không chỉ nước này có thể được sử dụng để bảo trì xe, mà cũng có thể được sử dụng để uống.

Cảnh báo:

 • Không bao giờ đậu xe dưới cây hoặc đường dây điện.
 • Cần thận trọng khi thao tác với xăng. Tránh gây tràn xăng, để xăng tiếp xúc với da của bạn hoặc hít phải xăng. Trữ xăng trong một khu vực thông thoáng cách xa nguồn lửa và tiếp xúc với các yếu tố dễ cháy (ví dụ như trong một nhà kho ngoài trời). Không lưu trữ xăng bên trong nhà hoặc nhà để xe của bạn.
 • Bạn không bao giờ nên lái xe trong một cơn bão, trừ khi nó là một trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm

Bảo dưỡng khi xe ngập nước
 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 1421

  Kinh nghiệm lái xe an toàn khi không có đèn đường

  10:52 AM 21/05/2018
  7297
  Việc lái xe vào ban đêm vốn dĩ đã là một thách thức không nhỏ với những bác tài non tay, cầm lái qua những đoạn không có đèn đường vào ban đêm. Nắm rõ những bí quyết sau có thể giúp bạn tự tin thêm.
 • Charlie

  0907116468

  Bài viết: 613

  [Infographic] Một số mẹo đơn giản để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ động cơ

  17:58 PM 17/05/2018
  6009
  Việc làm cách nào để vận hành hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của xe luôn là vấn đề đau đầu của những người đã tậu cho mình một chiếc xế ưng ý. Bài Infographic bên dưới sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ để tiết kiệm nhiên liệu tối ưu, đồng thời giúp động cơ hoạt động hiệu quả.
 • traveller

  Bài viết: 1

  5 Kinh nghiệm lái xe an toàn

  14:07 PM 16/05/2018
  32721
  Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe an toàn mà bạn nên biết để xử lý để bảo vệ bản thân và những người ngồi trên xe
 • Believe

  Bài viết: 1421

  Hướng dẫn lùi xe an toàn

  09:15 AM 14/05/2018
  13379
  Đỗ xe song song hay lùi chuồng là một trong những kỹ năng làm khó người lái, nhất là với tài chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn kinh nghiệm.
 • Charlie

  0907116468

  Bài viết: 613

  [Infographic] Sự khác nhau giữa người chạy xe số sàn và số tự động

  16:51 PM 13/05/2018
  11992
  Được xem như người vợ hai thân thiết, mỗi chiếc xe đều thể hiện phần nào tính cách, công việc và những quan điểm sống của chủ nhân.
 • nguyen_qn

  Bài viết: 26

  Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc

  09:06 AM 13/05/2018
  7550
  Nhiều tài xế vào đường cao tốc có tâm lý chỉ để đi cho biết, đạp cho mát ga, thử độ rung lắc của phương tiện khi đạt tốc độ cao hoặc quá chủ quan vì nghĩ rằng mình lái giỏi. Điều này rất nguy hiểm.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm

  10:07 AM 12/05/2018
  19762
  Có nhiều lý do để bạn lựa chọn việc khởi hành một chuyến đi dài vào ban đêm hay tờ mờ sáng... Tuy nhiên việc đi xe vào ban đêm sẽ tiềm ẩn những hiểm hoạ lớn hơn nhiều so với đi ban ngày vì tầm nhìn hạn chế, sự tập trung khi đi lái xe.
 • Believe

  Bài viết: 1421

  Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn

  11:18 AM 09/05/2018
  14264
  Tầm nhìn bị hạn chế do bóng tối, tinh thần và thể chất đã thấm mệt sau một ngày dài, đó là những lý do làm bạn khó đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt trước khi ngồi sau vô lăng.
 • Charlie

  0907116468

  Bài viết: 613

  Kỹ thuật lái xe ô tô trong các tình huống xe bị trượt

  10:12 AM 04/05/2018
  11986
  Tình trạng đường xá của nước ta chưa hoàn thiện làm cho việc di chuyển vào mùa mưa cực kỳ khó khăn và nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số kỹ thuật lái xe ô tô giúp lấy lại sự ổn định của xe trong 5 hiện tượng bánh phổ biến.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Những cách bảo quản và chăm sóc xe hơi

  17:33 PM 02/05/2018
  6301
  Một số mẹo vặt hay kinh nghiệm đơn giản và dễ tiến hành sẽ giúp chiếc xe của bạn được sạch sẽ và bền lâu hơn.