Cận cảnh Lightyear - xe điện có thể chạy 7 tháng không cần sạc

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 16/06/2022

Với những tấm pin năng lượng mặt trời có tổng diện tích 5 m2 trên thân, mẫu xe điện Lightyear 0 có thể chạy được trong 7 tháng mà không cần sạc.

Lightyear 0 được sản xuất và giới thiệu bởi Lightyear, một công ty khởi nghiệp của Hà Lan. Xe có trọng lượng 1,575 kg, chiều dài hơn 5m tương đương BMW Series-7. Thiết kế xe mang đậm tính khí động học với phần nóc được thiết kế vát về phía sau, đạt hệ số cản gió chỉ 0,19, ngang với các mẫu xe thể thao hiện nay.

"Bí quyết" để có thể chạy được 7 tháng mà không cần sạc của Lightyear 0 là các tấm pin mặt trời dạng cong, có thể tự sạc vào bất kỳ lúc nào. Mặc dù không thể nạp đầy năng lượng cho pin của xe, nhưng các tấm năng lượng mặt trời có thể nạp dần và liên tục khi xe chạy vào ngày nắng. Nhà sản xuất cho biết, tấm pin mặt trời có thể sạc nhỏ giọt liên tục với công suất đến 1.05 kW trong điều kiện lý tưởng.

Vào mùa hè, các tấm pin mặt trời cho phép chiếc xe điện tăng phạm vi di chuyển lên tới 70 km mỗi ngày. Nếu người dùng chỉ di chuyển quãng đường 35km mỗi ngày để đi làm thì có thể sử dụng chiếc xe tới 7 tháng mới cần sạc.

Nhà sản xuất cho biết thêm, nhờ thiết kế đậm tính khí động học và động cơ điện hiệu suất cao đặt ở bánh xe, chiếc xe điện này có thể di chuyển 625 km cho mỗi lần sạc bằng nguồn điện. Khi di chuyển với tốc độ 110 km/h xe có thể đi được quãng đường 560km cho một lần sạc điện.

Lightyear 0 được trang bị bộ pin 60kWh và có công nghệ sạc nhanh. Xe được trang bị 4 động cơ điện cung cấp công suất 174 mã lực và mô-men xoắn 1.720 Nm. Lightyear 0 có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 10 giây. Tốc độ tối đa của xe là 160km/h.

Nội thất bên trong cũng gây ấn tượng mạnh, đậm chất "xanh" với phần lớn vật liệu thân thiện với môi trường như chai nhựa tái chế, xốp hạt cách nhiệt, da làm từ thực vật. Xe được trang trí màn hình cảm ứng trung tâm 10,1 inch, tương thích hệ điều hành Android Automotive, Apple CarPlay, tính năng cập nhật phần mềm qua mạng.

Lightyear 0 sẽ chỉ được sản xuất với giới hạn 946 chiếc để thăm dò thị trường và bắt đầu đến tay người dùng từ tháng 11/2022, giá bán khoảng 263.262USD. Nếu tất cả xe được bán hết và chứng tỏ phù hợp với đa số khách hàng thì sẽ được sản xuất tiếp. Lúc này, mức giá khởi điểm sẽ tăng lên 30,000 EUR vào đầu năm 2025 - Nhà sản xuất cho biết.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất