Đèn pha hay cuộc đua công nghệ trên từng chi tiết

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 07/07/2014

Ngay sau khi Audi ra mắt A8 với công nghệ đèn pha Matrix tích hợp GPS (tự cho) là tiên phong về công nghệ đèn pha thông minh, Mercedes đã đáp trả với đèn đa tia trên mẫu xe CLS (được) khẳng định tốt hơn rất nhiều so với các hệ thống đèn pha hiện có. Vậy sự khác nhau giữa các loại đèn này như thế nào và ai mới thật sự là “vô đối”!?

Đáp ứng kịp thời ngay khi bẻ lái

Có thể nói Audi là hãng đầu tiên đưa đèn pha LED trở nên phổ biến trên những dòng xe cao cấp, và gần như tiên phong công nghệ mới khi tích hợp chức năng GPS: hệ thống đèn LED trên chiếc sedan A8 được “trao” khả năng phát hiện người đi bộ, tự điều chỉnh ánh sáng hoặc thay đổi góc chiếu trên đèn pha của mình sao cho không làm chóa mắt người đối diện.

Ban đầu, đèn LED được sử dụng nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng và tăng cường độ sáng. Không giống như bóng đèn halogen tiêu chuẩn, những con đi-ốt nhỏ có thể làm việc độc lập với nhau làm nên lợi thế của đèn LED. Và giờ đây Audi đã có thể kiểm soát chính xác vị trí và lượng ánh sáng phát ra nhờ vào máy thu hình (camera) được lập trình để kiểm soát và điều khiển phản xạ.

Trên A8, hệ thống đèn Matrix là sự kết hợp 25 đèn LED cường độ cao vào mỗi đèn pha,Trên A8, hệ thống đèn Matrix là sự kết hợp 25 đèn LED cường độ cao vào mỗi đèn pha,

Trên A8, hệ thống đèn Matrix là sự kết hợp 25 đèn LED cường độ cao vào mỗi đèn pha, liên kết chúng với camera và hệ thống GPS ở mặt trước để đáp ứng với mọi “kịch bản” trên đường. Khi hệ thống phát hiện một chiếc xe đang tới, nó có thể “dìm” luồng sáng của chùm đèn pha cao để tránh gây chói mắt người lái xe đến gần, trong khi vẫn còn chiếu sáng phần lớn con đường xung quanh chiếc xe đang tới. Khi chiếc xe đến gần hơn, nhiều đèn LED được điều khiển mờ đi, và tất cả các điều khiển này thông qua máy tính - không phải là một hệ thống cơ khí – nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Sự sáng tạo nằm ở việc kết hợp khả năng đèn LED với công nghệ GPS, tạo luồng ánh sáng thích hợp với con đường và chướng ngại phía trước, đặc biệt ở những góc cua, xử lý kịp thời ngay khi tài xế bẻ lái. Với hệ thống hỗ trợ nhìn ban đêm, Audi A8 còn có thể phát hiện người đi bộ, và khi các cảm biến nhận thấy một “động vật hai chân” đang tiến lên phía trước, nó sẽ nhấp nháy đèn LED ba lần trực tiếp lên đối tượng khi họ ở trên làn đường dành cho xe chạy. Và cũng giống như tất cả các công nghệ mới, tiện nghi này sẽ được trang bị cho các dòng cao trước khi chia sẻ cho “đàn em” của nó. Hiện chỉ những xe có giá hơn 6 con số tính bằng USD mới được lắp sẵn công nghệ này.

Và nhanh hơn thế nữa

Không khác nhiều so với hệ thống đèn pha Matrix của Audi A8, nhưng Mercedes-Benz CLS phiên bản nâng cấp mới có hệ thống đèn pha đa tia với khả năng nhận biết làn đường và bẻ cong chùm sáng trước cả khi tài xế đánh lái.

Mercedes-Benz CLS 2015 sử dụng hơn 36 đèn LED, trong đó 24 đèn có khả năng điều chỉnh độc lập độ sáng tự động 100 lần mỗi giâyMercedes-Benz CLS 2015 sử dụng hơn 36 đèn LED, trong đó 24 đèn có khả năng điều chỉnh độc lập độ sáng tự động 100 lần mỗi giây

Mercedes-Benz CLS 2015 sử dụng hơn 36 đèn LED, trong đó 24 đèn có khả năng điều chỉnh độc lập độ sáng tự động 100 lần mỗi giây nhờ vào một camera và bốn thiết bị kiểm soát. Cụ thể, một chiếc camera được bố trí phía sau kính chắn gió sẽ cung cấp thông tin cho 4 bộ vi xử lý ECU, từ đó ánh sáng phát ra từ những bóng LED có thể được điều chỉnh với tần suất lên đến 100 lần mỗi giây. Nếu có xe ngược chiều đỗ lại, tùy vào từng tình huống cụ thể, hệ thống sẽ tính toán và chiếu luồng sáng chính của đèn pha lệch khỏi tầm mắt của tài xế xe đối diện, vì thế họ sẽ không bị làm chói mắt.

Mỗi cụm đèn pha sử dụng công nghệ đa tia MULTIBEAM LED còn được trang bị một module đặc biệt dành riêng cho chế độ chiếu sáng gần (đèn cốt), với 4 bóng LED riêng biệt. Nếu camera nhận biết làn đường phát hiện có khúc cua phía trước, hệ thống sẽ điều chỉnh và chuyển hướng sáng ra ngoài khoảng 12 độ để chiếu sáng khúc cua trước cả khi tài xế bắt đầu đánh lái. Điều này sẽ cho phép người lái có được tầm nhìn tốt nhất và quan sát được những tình huống nguy hiểm và có thể xử lý kịp thời trước khi vào cua.

Hơn thế nữa, công nghệ này còn có thể kết hợp với hệ thống định vị để đem lại điều kiện chiếu sáng tối ưu cho tài xế khi đi vào những cũng đường lạ hoặc quanh co khúc khuỷu, đảm bảo an toàn tối đa cho chiếc xe.

Theo thông tin từ hãng xe hạng sang của Đức, Mercedes-Benz CLS-Class 2015 sẽ được chính thức ra mắt trong vài tháng tới đây. Cuộc đua giữa những mẫu xe sang chắc chắn sẽ còn gay cấn hơn nữa khi "ngôi sao" mới này chính thức được giới thiệu tại Việt Nam.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

ô tô không đơn thuần là sản phẩm cơ khí theo thời gian nữa!

15:47:55 07/07/2014


Về thiết kế thì Audi có vẻ vượt trội nhưng về mặt công nghệ thì dường như Mercedes-Benz đang lấn lướt hơn một tí. tle="" width="20" />

14:51:53 07/07/2014


Anh ra sau lúc nào cũng phải hay hơn anh trước, nếu ra sau mà bằng hoặc kém hơn anh trước thì nắm chắc phần thua rồi. :D

14:47:51 07/07/2014


Nên lắp hệ thống này cho anh ben anh công và mấy anh chạy bắc nam. Ra quốc lộ gặp mấy ảnh chỉ muốn nhắm mắt lại luôn.

13:52:48 07/07/2014


Cuộc chiến không bao giờ kết thúc

12:33:28 07/07/2014


Loading...

Bài viết mới nhất