Dịch vụ chia sẻ ôtô đe dọa ngành ôtô?

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 26/05/2015

Theo Navigant Consulting, doanh thu thị trường chia sẻ ôtô toàn cầu sẽ tăng từ mức 1 tỉ USD năm 2013 lên mức 6,2 tỉ USD vào năm 2020 với hơn 12 triệu thành viên. Năm 2012, có gần 44.000 chiếc xe tham gia các mạng lưới chia sẻ ôtô với mức tăng 272% trong giai đoạn 2006-2012.

Lợi ích lớn

Dịch vụ chia sẻ ôtô là một mô hình cho thuê ôtô mà theo đó, người sử dụng thuê xe trong một khoảng thời gian ngắn, thường là theo giờ. Dịch vụ này thu hút những khách hàng chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng ôtô hoặc những người thích đổi loại xe khác thay cho chiếc xe họ dùng thường ngày. Đơn vị cho thuê xe có thể là một công ty thương mại hoặc những người sử dụng có thể tổ chức thành một công ty, “hợp tác xã” hoặc một nhóm chia sẻ ôtô lẫn nhau.

Dịch vụ chia sẻ ôtô hiện có mặt ở hơn 1.000 thành phố tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở Mỹ và các nước châu Âu, nhưng đang ngày càng thịnh hành ở Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác như Ấn Độ. Có rất nhiều công ty tham gia thị trường này, trong đó mạng lưới chia sẻ ôtô lớn nhất là Zipcar. Tính đến cuối năm ngoái, Zipcar có 850.000 thành viên tại Mỹ và châu Âu.

Theo tờ The Economist, chia sẻ ôtô có thể giảm việc sở hữu xe với mức ước tính 1 xe được thuê thay cho 15 chiếc có chủ sở hữu. Giảm được nạn kẹt xe, hạn chế ô nhiễm môi trường là những lý do nó được chính quyền nhiều nước ủng hộ như Mỹ, Trung Quốc, một nguyên nhân khác cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ chia sẻ này.

Zipcar, chẳng hạn, đang cung cấp cho các chính quyền địa phương ở Mỹ 2 loại sản phẩm. Thứ nhất là các chính quyền địa phương có thể mua thẻ thành viên giảm giá cho nhân viên để sử dụng đội xe sẵn có của Zipcar với giá tính theo giờ ưu đãi.

Thứ hai là họ sử dụng công nghệ Zipcar gọi là chương trình FastFleet, được gắn vào đội xe thuộc sở hữu của chính quyền địa phương để theo dõi quá trình sử dụng xe của nhân viên, quản lý chuyện đặt xe… Zipcar đã ký hợp đồng cung cấp cả hai sản phẩm này cho chính quyền Chicago từ tháng 1/2011.

Nhiều thành phố ở Mỹ “có hàng trăm hoặc hàng ngàn chiếc xe mà họ không thực sự sử dụng. Với hình thức chia sẻ ôtô, số tiền tiết kiệm được thật sự là rất lớn”, Charles Stephens, Tổng Giám đốc Zipcar phụ trách hoạt động tại Chicago, cho biết.

Chicago có khoảng 100 chiếc ôtô thuộc sở hữu thành phố được quản lý theo chương trình FashFleet với hơn 800 nhân viên thành phố đã đăng ký sử dụng. Ngoài ra, có khoảng 400 nhân viên thành phố đăng ký thẻ thành viên Zipcar, sử dụng đội xe của Zipcar đậu rải rác khắp thành phố, dùng chung với các thành viên thường xuyên khác của công ty này.

Kevin Campbell, quản lý các dịch vụ xe cộ cho thành phố Chicago, cho biết chương trình FastFleet của Zipcar đã tiết kiệm được 25 cent/dặm so với khi sử dụng đội xe của Thành phố. Và quan trọng hơn, Chicago đã tiết kiệm được 7 triệu USD kể từ khi khởi động chương trình vào tháng 1/2011.

“Tổng mức chi tiêu của chúng tôi vào Zipcar chỉ là 500.000 USD. Một khoản lợi nhuận trên đầu tư không thể tin được”, ông nói.

Tại Trung Quốc, tình trạng ô nhiễm không khí và nạn kẹt xe đã khiến cho nhiều thành phố lớn ở nước này phải vào cuộc. Một trong những biện pháp để đạt tính bền vững trong cuộc sống đô thị là dịch vụ chia sẻ ôtô, vì vừa giảm được số ôtô lưu thông ở đô thị vừa có thể đáp ứng nhu cầu được “trải nghiệm” lái ôtô của tầng lớp trung lưu đang lên.

Theo Roland Berger Strategy Consultants, thị trường chia sẻ ôtô tại Trung Quốc dự kiến tăng trưởng khoảng 80% mỗi năm trong 5 năm tới với tổng số ôtô là 16.000 chiếc vào năm 2018 nếu Chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ cho ngành này. Dù con số này vẫn còn ít ỏi so với hơn 120 triệu chiếc ôtô có chủ sở hữu, nhưng nó tạo ra một nền tảng quan trọng cho ngành chia sẻ ôtô Trung Quốc.

Jürgen Reers của Roland Berger Strategy Consultants, cho biết lý do đằng sau sự lạc quan này là vì “người Trung Quốc nhìn việc chia sẻ ôtô với thái độ rất tích cực. Ngoài ra, những công nghệ như internet di động đang rất phổ biến và Chính phủ đã bắt đầu hỗ trợ cho những công ty nội địa đầu tiên cung cấp các dịch vụ chia sẻ ôtô”.

Tại Úc, thị trường chia sẻ ôtô cũng đang tăng trưởng với tốc độ hằng năm 25% trong vài năm qua. Will Davies, Tổng Giám đốc công ty chia sẻ ôtô Car Next Door, cho biết: “Trong 5-10 năm tới, dịch vụ chia sẻ ôtô của Car Next Door sẽ “bớt” đi nhiều ngàn ôtô được bán và sở hữu ở các thành phố Úc”.

Davies cho biết hạm đội xe của Công ty gồm 100 chiếc đang được sử dụng bởi khoảng 1.700 người mượn. Một xe trung bình được chia sẻ khoảng 5 lần mỗi tháng, kiếm được mức lợi nhuận khoảng 6.000 USD mỗi năm. Trong 5 năm tới, Car Next Door sẽ có 7.000 xe cung cấp cho 110.000-140.000 người sử dụng.

Báo động cho ngành ôtô

Dịch vụ này đang lan rộng đến nỗi nhiều chuyên gia đã lên tiếng báo động đối với ngành ôtô. Mark Wakefield thuộc Alix Partners cho rằng ngành ôtô có thể sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ nếu xu hướng này lan rộng mạnh mẽ. Nhất là chúng được sự hỗ trợ của công nghệ, các ứng dụng smartphone cho phép người sử dụng đặt chỗ từ Zipcar chỉ trong vài giây.

Theo một nghiên cứu của Alix Partners, nếu không có các dịch vụ chia sẻ ôtô, các hãng xe đã bán được thêm khoảng 500.000 chiếc xe mới trong 10 năm qua. Và Alix cũng tin rằng phần doanh số bán bị “mất mát” của các hãng sản xuất ôtô sẽ tới 1,2 triệu chiếc vào năm 2021 khi càng nhiều người dùng dịch vụ chia sẻ ôtô.

Có lẽ vì không mất phần vào các dịch vụ này, các hãng xe cũng đã nhảy vào. Daimler đã tung ra dịch vụ chia sẻ ôtô Car2Go, cho thuê những chiếc xe nhỏ xíu Smart với mô hình linh hoạt tương tự như Zipcar.

Dịch vụ Car2Go của Daimler đang hoạt động tại khoảng 30 quốc gia ở châu Âu và Mỹ với hơn 600.000 thành viên. BMW cũng có dịch vụ DriveNow. GM thì tạo điều kiện cho người chủ sở hữu ôtô cho thuê xe của họ thông qua dịch vụ RelayRides sử dụng công nghệ OnStar.

Các đơn vị trong ngành cho thuê ôtô truyền thống cũng không muốn nằm ngoài cuộc chơi. Hertz, Avis Budget và Enterprise, vốn chiếm 95% thị trường cho thuê ôtô ở Mỹ và một thị phần đáng kể ở các thị trường khác, cũng đang ra sức đưa dịch vụ chia sẻ ôtô của mình như Hertz on Demand, Avis On Location và Enterprise CarShare. Avis Budget còn đi một bước ráo riết hơn khi bỏ ra 500 triệu USD vào năm ngoái để mua lại Zipcar.

Theo VĂN QUỐC tổng hợp/DNSGCT

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Cục CSGT làm rõ quy định thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô từ năm 2026

    12:33 PM 19/11/2025
    24
    Ngày 18/11, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã có những thông tin giải thích chi tiết về quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m trên ô tô (quy định trong Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực xử phạt từ 01/01/2026).
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Veloz Cross khuyến mại đến 100% thuế trước bạ & 1 năm bảo hiểm trong tháng 11/2025

    17:45 PM 17/11/2025
    54
    Đón đầu mùa mua sắm cao điểm, phân khúc MPV thêm nhộn nhịp với mức giảm 100% thuế trước bạ, tặng một năm bảo hiểm thân vỏ cùng lãi suất vay chỉ từ 1,99%/năm của Toyota dành cho Veloz Cross và Avanza Premio.
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Đề xuất thu phí xe xăng dầu vào trung tâm đô thị lớn

    11:28 AM 17/11/2025
    69
    Tại Diễn đàn “Năng lượng xanh - Thành phố sạch” vừa diễn ra, các chuyên gia và nhà quản lý đã thảo luận về những giải pháp cấp bách nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong đó, hai đề xuất quan trọng liên quan trực tiếp đến phương tiện giao thông đã được đưa ra: thu phí xe dùng nhiên liệu hóa thạch vào trung tâm và áp dụng quy chuẩn khí thải mới cho xe máy.
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Corolla Cross HEV ghi điểm tại sự kiện lái thử khu vực phía Nam, khách hàng nói gì?

    14:43 PM 13/11/2025
    1348
    Diễn ra tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân - TP.HCM, chuỗi sự kiện Toyota Hybrid Electric nhận được sự quan tâm của hàng ngàn khách hàng và Corolla Cross HEV tiếp tục chứng minh sức hút khi nhận nhiều lượt quan tâm tìm hiểu và lái thử nhất trong dàn xe xanh.
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Che biển số tránh phạt nguội: Cục CSGT đề xuất tăng nặng mức phạt

    10:55 AM 13/11/2025
    121
    Trước tình trạng một số người điều khiển phương tiện cố tình che, dán hoặc làm sai lệch biển số để tránh bị phát hiện bởi hệ thống camera AI, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết đang nghiên cứu, đề xuất tăng nặng mức xử phạt nhằm bảo đảm tính răn đe và giữ nghiêm kỷ cương, an toàn giao thông.
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Từ 1/1/2026: Phạt đến 1 triệu nếu chở trẻ em trên ô tô không dùng thiết bị an toàn

    11:30 AM 17/11/2025
    989
    Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2025) đã mang đến nhiều thay đổi quan trọng. Trong đó, một quy định đặc biệt liên quan đến an toàn trẻ em sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 01/01/2026, yêu cầu người lái xe ô tô phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp khi chở trẻ em.
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Cách xử lý kính lái bị mờ khi trời mưa (cho điều hòa cơ & tự động)

    10:29 AM 11/11/2025
    158
    Một trong những tình huống nguy hiểm và gây ám ảnh nhất cho các tài xế, đặc biệt là tài mới: xe đang chạy giữa trời mưa, kính lái bỗng dưng mờ đặc từ bên trong, hoàn toàn che khuất tầm nhìn. Nhiều anh em theo phản xạ bật gạt mưa nhanh hơn nhưng vô ích, vì vấn đề không nằm ở bên ngoài. Một số người khác cuống cuồng tăng nhiệt độ hoặc bấm nhầm nút sấy kính sau, càng làm tình hình tệ hơn.
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Toyota tung loạt ưu đãi giúp khách mua xe tiết kiệm hơn 150 triệu đồng

    11:36 AM 04/11/2025
    200
    Ưu đãi lên đến 100% thuế trước bạ cho 7 mẫu xe cùng nhiều quà tặng, hỗ trợ lãi suất vay, Toyota mang cơ hội sở hữu xe hơi đến với đông đảo khách hàng Việt, sẵn sàng bùng nổ mùa lễ hội.
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Tổng quan Bài phát biểu của Giám đốc điều hành Honda tại Triển lãm Japan Mobility Show 2025

    00:53 AM 02/11/2025
    190
    Honda luôn đặt trái tim và tâm huyết của mình vào việc hiện thực hóa những giấc mơ.Năm nay, Honda trưng bày đa dạng các sản phẩm và công nghệ di chuyển dành cho đường bộ, đường biển, đường hàng không, và thậm chí cả không gian vũ trụ.Honda mong muốn khách tham quan có thể trải nghiệm trực tiếp — lái thử và chạm tay vào những sản phẩm trưng bày để cảm nhận sự phấn khích về tương lai mà Honda đang hướng tới.
  • ngantnt

    Bài viết: 206

    Honda Việt Nam công bố kế hoạch lắp ráp mẫu xe CR-V e:HEV tại Việt Nam

    00:52 AM 02/11/2025
    215
    Honda Việt Nam (HVN) chính thức thông báo sẽ tiến hành lắp ráp mẫu xe CR-V e:HEV tại nhà máy Phú Thọ từ đầu năm 2026. Đây là lần đầu tiên dòng xe Hybrid tiên tiến này được lắp ráp tại Việt Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Honda tại thị trường nội địa.