Hệ thống Vi Sai của Fortuner V

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 21/10/2012

Nhờ các bác tư vấn giúp em về hệ thống Vi Sai của Fortuner V 4x4
Em có nghiên cứu các bài viết về hệ thống vi sai, có nhiều loại vi sai, nhiều chứ năng và ưu/nhược điểm khác nhau... nhưng túm lại là em vẫn không biết:
Fortuner V 4x4 có tất cả mấy hệ thống vi sai?

 • Vi sai cầu trước (thường gắn thành 1 khối với hộp số ngang - chắc là có hệ thống Vi Sai, đúng không ạ?) nếu có thì nó là Loại Vi Sai gì? (cho em cái hình vẽ cho sinh động, nếu có)
 • Vi sai cầu Sau (chắc cũng có luôn, đúng không ạ?) nếu có thì nó là Loại Vi Sai gì? (cho em cái hình vẽ cho sinh động, nếu có)
 • Có hệ thống Vi Sai Trung Tâm không ạ? loại vi sai nào thế ạ?

 
Kính Bác Sỹ hay các bác có kinh nghiệm... tư vấn giúp em tí

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Trình bày chút ít kiến thức mà em biết :

1. Thường thì khi chuyển 2H (1 cầu nhanh) sang 4H (2 cầu nhanh) hay ngược lại có thể tiến hành khi xe đang chạy ở vận tốc không quá cao ( giá trị thường gặp là < 70km/h). Điều này được cáp dụng trên các xe thế hệ gần đây và có bộ chuyển điện. Còn việc chuyển từ 4H sang 4L (2 cầu nhanh sang 2 cầu chậm) và ngược lại đa phần là chuyển cơ khí và phải ngừng xe hoàn toàn mới có thể chuyển an toàn. Việc chuyển này nếu xảy ra khi đang chạy nhanh thì xảy ra sự cố là điều tất yếu vì ở chế độ 4L, xe chạy rất chậm và đôi khi không có vi sai trung tâm.

2. Về cấu tạo cụ thể của 4tuner chắc khiông ai có thể rành rọt hơn chính hãng là người đã chế tạo ra chiếc xe. Chỉ trao đổi thêm với bác về khái niệm vi sai và các cơ cấu liên quan. Thường thì ở cầu trước và sau sẽ trang bị các loại vi sai truyền thống, vi sai có khóa (các bác off road hay độ thêm!), vi sai trượt giới hạn. CÒn vi sai "dẻo" thì hay áp dụng cho bộ vi sai trung tâm, bác có thể tham khảo thêm trong phòng KT, bài viết của bác Der " KHóa vi sai dẻo" !

3. Khi cài khóa vi sai , xe bác sẽ không có bộ vi sai trung tâm, tức là vận tốc và công suất truyền đế bộ cầu trước và sau là như nhau. Chạy nhanh ở chế độ này sẽ dẫn đến :

a. Mất ổn định xe do xuất hiện sự trượt ở các bánh xe.

b. Dĩ nhiên là đã trượt thì sẽ mòn lốp nhanh chóng.

c. Quá tải cho bộ ly hợp, có thể cháy dĩa côn (MT) hay cháy dĩa ly hợp khóa (AT)

d. Nhanh chóng phá hủy các bộ truyền vi sai trong hệ thống truyền động. Các bánh răng sẽ mòn nhanh và hú lớn khi vận hành.

Tuy nhiên, bộ khóa vi sai trung tâm thường hay chỉ được kích hoạt khi xe ở chế độ L (số mạnh), là lúc cần vượt lầy hay vượt qua các chướng ngại thật sự khó khăn. NSX thường luôn lưu ý đến các khả năng gây hư hỏng nên sẽ thiết kế 1 số cơ cấu liên động, để tránh phá hủy ở các trường hợp ngoài mong muốn.


05:11:41 21/10/2012


Kính các bác,

Nguyên văn những théc méc của em gửi cho toyota như sau (chưa có hồi âm)... các bác khai sáng giúp em đi.


Chào Toyota Việt Nam,


Tôi đang có 1 số thắc mắc về xe Fortuner V 4x4 2009 (Tôi vừa mua từ Đại Lý Toyota used car), những thắc mắc như sau:

1) Theo hướng dẫn sử dụng trang 103, (b) Quy Trình Chuyển Số - Chuyển Giữ Chế Độ “H” và “HL”… Thao tác này có thể thực hiện ở bất kỳ tốc độ nào. Nhưng phần Lưu Ý (ngay bên dưới) lại nói: Không bao giờ được chuyển cần điều khiển hai cầu chủ động khi các bánh xe đang quay tròn. Hãy để các bánh xe ngừng lại trước khi chuyển cần.

hai ý trên trái ngược nhau hoàn toàn. Tôi không biết ý nào đúng. Xin chỉ dẫn.


2) Được biết hiện nay có rất nhiều hệ thống Vi Sai áp dụng cho oto. Ví dụ như: -Vi Sai Mở; -Vi Sai Trượt Giới Hạn kiểu ly hợp Clutch-Type LSD; -Vi Sai Khớp nối dính (Viscous Coupling); -Bộ Vi Sai Khoá (locking); -Vi Sai Cảm Biến Mômen Torsen; vân vân… Xin cho biết:

2.a) Loại hệ thống Vi Sai nào cho 02 bánh trước? Tỉ lệ phân bổ vận tốc và mômen xoắn cho từng bánh là như thế nào? Hoạt động ra sao?

2.b) Loại hệ thống Vi Sai nào cho 02 bánh sau? Tỉ lệ phân bổ vận tốc và mômen xoắn cho từng bánh là như thế nào? Hoạt động ra sao?

2.c) Xe này có Vi Sai Trung Tâm hay không? Nếu có - Loại hệ thống Vi Sai nào? Tỉ lệ phân bổ vận tốc và mômen xoắn cho từng trục chủ động là như thế nào? Hoạt động ra sao?

2.d) Khi nói: dùng cần số phụ là dùng Hệ Thống Hai Cầu Chủ Động. Như vậy có thể hiểu ở chế độ D (bình thường – với cần số phụ ở vị trí H), là xe đang hoạt động ở chế độ Hai Cầu Tư Động, có đúng không? Hệ thống vi sai của trục trước và trục sau hoạt động thế nào? Có sensor cảm biết Tốc Độ Quay của bánh hay Mô-men của từng bánh, qua hệ thống điện tử để từ đó quyết định phân bổ lực đến từng bánh hay không? Hay như thế nào? Xin giải thích rõ giúp về chế độ Hai Cầu Tư Động,


3) Trang 104 – phần lưu ý: Không được lái xe với tốc độ vượt quá 8km/h khi vi sai đã được khóa.

Trong trường hợp vận hành xe với số D – cần số phụ ở vị trí H – công tác vi sai ở vị trí Khóa (quên ko kiểm tra, trẻ em nghịch phá) – tốc độ xe 80km/h – liên tục xuốt 300 km. Sẽ có ảnh hưởng gì? Hỏng hóc, hư hại xe thế nào?


05:11:41 19/10/2012


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô - những chi tiết cần chú ý

  23:42 PM 08/07/2018
  58886
  Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua thời gian đều bị hao mòn, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe.
 • Cào Cào

  Bài viết: 11

  Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

  17:26 PM 08/07/2018
  55942
  Các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam là để giúp các bác tài nhận biết các dấu hiệu giao thông sắp xảy ra phía trước. Do đó lái xe nắm rõ để tuân thủ đúng luật và tránh các tình huống xấu nhất xảy ra.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:40 AM 02/07/2018
  56920
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  12:34 PM 30/06/2018
  33644
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  10:16 AM 21/06/2018
  65608
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  17:10 PM 12/06/2018
  14369
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:27 AM 12/06/2018
  5850
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Bi hài chuyện phụ nữ lái xe

  17:29 PM 11/06/2018
  6127
  Chị em đi học lái và biết lái ngày một nhiều, chính vì thế càng có lắm chuyện “truyền kỳ” về "mợ nó lái xe" được anh em kể lại.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Cách lái xe số tự động an toàn

  21:29 PM 09/06/2018
  20892
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • hoangnamh2

  Bài viết: 13

  Cách sử dụng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường

  10:08 AM 08/06/2018
  11415
  Nháy đèn pha ở các nước phát triển là báo hiệu nhường đường cho xe phía trước nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Vậy cách ô tô Việt Nam xin đường và nhường đường như thế nào?