Hệ thống Vi Sai của Fortuner V

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 21/10/2012

Nhờ các bác tư vấn giúp em về hệ thống Vi Sai của Fortuner V 4x4
Em có nghiên cứu các bài viết về hệ thống vi sai, có nhiều loại vi sai, nhiều chứ năng và ưu/nhược điểm khác nhau... nhưng túm lại là em vẫn không biết:
Fortuner V 4x4 có tất cả mấy hệ thống vi sai?

 • Vi sai cầu trước (thường gắn thành 1 khối với hộp số ngang - chắc là có hệ thống Vi Sai, đúng không ạ?) nếu có thì nó là Loại Vi Sai gì? (cho em cái hình vẽ cho sinh động, nếu có)
 • Vi sai cầu Sau (chắc cũng có luôn, đúng không ạ?) nếu có thì nó là Loại Vi Sai gì? (cho em cái hình vẽ cho sinh động, nếu có)
 • Có hệ thống Vi Sai Trung Tâm không ạ? loại vi sai nào thế ạ?

 
Kính Bác Sỹ hay các bác có kinh nghiệm... tư vấn giúp em tí

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Trình bày chút ít kiến thức mà em biết :

1. Thường thì khi chuyển 2H (1 cầu nhanh) sang 4H (2 cầu nhanh) hay ngược lại có thể tiến hành khi xe đang chạy ở vận tốc không quá cao ( giá trị thường gặp là < 70km/h). Điều này được cáp dụng trên các xe thế hệ gần đây và có bộ chuyển điện. Còn việc chuyển từ 4H sang 4L (2 cầu nhanh sang 2 cầu chậm) và ngược lại đa phần là chuyển cơ khí và phải ngừng xe hoàn toàn mới có thể chuyển an toàn. Việc chuyển này nếu xảy ra khi đang chạy nhanh thì xảy ra sự cố là điều tất yếu vì ở chế độ 4L, xe chạy rất chậm và đôi khi không có vi sai trung tâm.

2. Về cấu tạo cụ thể của 4tuner chắc khiông ai có thể rành rọt hơn chính hãng là người đã chế tạo ra chiếc xe. Chỉ trao đổi thêm với bác về khái niệm vi sai và các cơ cấu liên quan. Thường thì ở cầu trước và sau sẽ trang bị các loại vi sai truyền thống, vi sai có khóa (các bác off road hay độ thêm!), vi sai trượt giới hạn. CÒn vi sai "dẻo" thì hay áp dụng cho bộ vi sai trung tâm, bác có thể tham khảo thêm trong phòng KT, bài viết của bác Der " KHóa vi sai dẻo" !

3. Khi cài khóa vi sai , xe bác sẽ không có bộ vi sai trung tâm, tức là vận tốc và công suất truyền đế bộ cầu trước và sau là như nhau. Chạy nhanh ở chế độ này sẽ dẫn đến :

a. Mất ổn định xe do xuất hiện sự trượt ở các bánh xe.

b. Dĩ nhiên là đã trượt thì sẽ mòn lốp nhanh chóng.

c. Quá tải cho bộ ly hợp, có thể cháy dĩa côn (MT) hay cháy dĩa ly hợp khóa (AT)

d. Nhanh chóng phá hủy các bộ truyền vi sai trong hệ thống truyền động. Các bánh răng sẽ mòn nhanh và hú lớn khi vận hành.

Tuy nhiên, bộ khóa vi sai trung tâm thường hay chỉ được kích hoạt khi xe ở chế độ L (số mạnh), là lúc cần vượt lầy hay vượt qua các chướng ngại thật sự khó khăn. NSX thường luôn lưu ý đến các khả năng gây hư hỏng nên sẽ thiết kế 1 số cơ cấu liên động, để tránh phá hủy ở các trường hợp ngoài mong muốn.


05:11:41 21/10/2012


Kính các bác,

Nguyên văn những théc méc của em gửi cho toyota như sau (chưa có hồi âm)... các bác khai sáng giúp em đi.


Chào Toyota Việt Nam,


Tôi đang có 1 số thắc mắc về xe Fortuner V 4x4 2009 (Tôi vừa mua từ Đại Lý Toyota used car), những thắc mắc như sau:

1) Theo hướng dẫn sử dụng trang 103, (b) Quy Trình Chuyển Số - Chuyển Giữ Chế Độ “H” và “HL”… Thao tác này có thể thực hiện ở bất kỳ tốc độ nào. Nhưng phần Lưu Ý (ngay bên dưới) lại nói: Không bao giờ được chuyển cần điều khiển hai cầu chủ động khi các bánh xe đang quay tròn. Hãy để các bánh xe ngừng lại trước khi chuyển cần.

hai ý trên trái ngược nhau hoàn toàn. Tôi không biết ý nào đúng. Xin chỉ dẫn.


2) Được biết hiện nay có rất nhiều hệ thống Vi Sai áp dụng cho oto. Ví dụ như: -Vi Sai Mở; -Vi Sai Trượt Giới Hạn kiểu ly hợp Clutch-Type LSD; -Vi Sai Khớp nối dính (Viscous Coupling); -Bộ Vi Sai Khoá (locking); -Vi Sai Cảm Biến Mômen Torsen; vân vân… Xin cho biết:

2.a) Loại hệ thống Vi Sai nào cho 02 bánh trước? Tỉ lệ phân bổ vận tốc và mômen xoắn cho từng bánh là như thế nào? Hoạt động ra sao?

2.b) Loại hệ thống Vi Sai nào cho 02 bánh sau? Tỉ lệ phân bổ vận tốc và mômen xoắn cho từng bánh là như thế nào? Hoạt động ra sao?

2.c) Xe này có Vi Sai Trung Tâm hay không? Nếu có - Loại hệ thống Vi Sai nào? Tỉ lệ phân bổ vận tốc và mômen xoắn cho từng trục chủ động là như thế nào? Hoạt động ra sao?

2.d) Khi nói: dùng cần số phụ là dùng Hệ Thống Hai Cầu Chủ Động. Như vậy có thể hiểu ở chế độ D (bình thường – với cần số phụ ở vị trí H), là xe đang hoạt động ở chế độ Hai Cầu Tư Động, có đúng không? Hệ thống vi sai của trục trước và trục sau hoạt động thế nào? Có sensor cảm biết Tốc Độ Quay của bánh hay Mô-men của từng bánh, qua hệ thống điện tử để từ đó quyết định phân bổ lực đến từng bánh hay không? Hay như thế nào? Xin giải thích rõ giúp về chế độ Hai Cầu Tư Động,


3) Trang 104 – phần lưu ý: Không được lái xe với tốc độ vượt quá 8km/h khi vi sai đã được khóa.

Trong trường hợp vận hành xe với số D – cần số phụ ở vị trí H – công tác vi sai ở vị trí Khóa (quên ko kiểm tra, trẻ em nghịch phá) – tốc độ xe 80km/h – liên tục xuốt 300 km. Sẽ có ảnh hưởng gì? Hỏng hóc, hư hại xe thế nào?


05:11:41 19/10/2012


Loading...

Bài viết mới nhất

 • nbaocong

  Bài viết: 20

  6 mùi lạ giúp bạn nhận biết tình trạng xe ô tô

  14:55 PM 23/02/2018
  23926
  Đôi khi mùi lạ trên xe xuất hiện sẽ làm bạn có cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng đến sự tập trung khi lái xe và cả những hành khách bên cạnh. Các thông tin dưới đây sẽ cho biết bệnh của "người bạn đường" kịp thời để các bác tài tiện theo dõi và có hướng xử lý nhanh chóng.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:16 AM 22/02/2018
  50747
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  11:09 AM 21/02/2018
  11290
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Những lưu ý khi phải kéo xe do gặp sự cố

  10:58 AM 21/02/2018
  17782
  Xe bị chết máy, bị tai nạn và cần phải nhờ đến xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần trang bị kiến thức cần thiết về vấn đề này để giúp việc "tưởng khó hoá ra khá dễ" trong những chuyến du lịch đầu năm.
 • Nguyen Trung

  Bài viết: 1

  Kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động khi đi đường đèo

  22:10 PM 17/02/2018
  13112
  Những kinh nghiệm này giúp cho các bác tài thêm phần tự tin lái dế yêu chở gia đình du xuân thưởng ngoạn, đặc biệt là những cung đường "khó nuốt" như đường đèo, các đường quanh co, hiểm trở...
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 36

  Đi xe hơi nên quan tâm đến tính năng an toàn nào?

  17:03 PM 17/02/2018
  7063
  Đâu là tính năng an toàn mà bạn cần khi chọn mua một chiếc xe ô tô? Bạn đã hiểu về chúng chưa? Sau đây hãy cùng tôi điểm qua một vài tính năng an toàn phổ biến trên ô tô hiện nay và hiểu rõ hơn về chúng để giúp bạn tự tin cầm lái trong những chuyến đi chơi, đặc biệt nhân dịp Tết đến xuân về.
 • Chi Tran

  01223764946

  Bài viết: 70

  Chia sẻ kinh nghiệm tự kiểm tra xe và những lưu ý khi sử dụng xe

  14:46 PM 06/02/2018
  1350
  Lần đầu sở hữu một chiếc oto có thể các bạn sẽ không biết một số cách để...
 • Blue

  Bài viết: 203

  Lỗi lầm không làm chủ tốc độ

  14:03 PM 10/01/2018
  2444
  Lỗi không làm chủ tốc độ, một cái lỗi rất mơ hồ nhưng lại được gán cho bất kỳ vụ tai nạn nào mà không suy xét kỹ, thì khác nào đổ vấy hết tội vào cho người dân!
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Điểm mù của ô tô, xe tải - Góc 'tử thần' chết người ít được biết đến

  10:45 AM 15/12/2017
  4424
  "Thỉnh thoảng tôi lại đọc được các tin về tai nạn do điểm mù của xe tải, ô tô. Chia buồn với Gia đình nạn nhân. Xe Bồn hoặc xe Bus gây tai nạn đã là có lỗi, ở đây tôi muốn có cái nhìn từ 2 phía, cả người lái xe 4 bánh và người điều khiển xe 2 bánh" - Nguyen Phong F1
 • Nguyen Hoang

  Bài viết: 4

  Kinh nghiệm sử dụng Cruise Control, số D và số S để tiết kệm nhiên liệu cùng Ford EcoSport

  12:28 PM 28/11/2017
  4573
  Chia sẻ trải nghiệm chạy các loại D, S , Cruise Control (CC) và kết hợp ga tự động cùng hai chế độ trên quốc lộ, cao tốc và đường đèo từ bác Tuấn Doan, thành viên hội EcoSport Saigon Club...