Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 13/10/2023

Điều hòa là tiện nghi được sử dụng nhiều nhất trên ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng điều hoà ô tô một cách hiệu quả và chính xác. Sử dụng đúng cách sẽ giúp hệ thống điều hòa của xe hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Xem thêm: 5 hạng mục quan trọng trên ô tô cần bảo dưỡng cuối năm

Cách sử dụng và các chế độ điều hòa trên ô tô

Bật/tắt điều hòa: 

Phím A/C (viết tắt của Air Conditioner) là nút bật/tắt hệ thống điều hòa. Để bật điều hòa, bạn chỉ cần nhấn vào phím A/C này. Khi tắt chỉ cần thực hiện thao tác tương tự.

Phím A/C (viết tắt của Air Conditioner) là nút bật/tắt hệ thống điều hòa Phím A/C (viết tắt của Air Conditioner) là nút bật/tắt hệ thống điều hòa

Điều chỉnh nhiệt độ:

Tùy theo cách bố trí của nhà sản xuất, người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ theo hai cách là thông qua núm xoay hoặc nút bấm. Đối với núm xoay, việc sử dụng màu sắc xanh/đỏ trực quan giúp việc làm quen sử dụng tương đối dễ dàng. Người dùng xoay núm theo chiều màu xanh để giảm nhiệt độ, màu đỏ để tăng nhiệt độ.

Người dùng xoay núm theo chiều màu xanh để giảm nhiệt độ, màu đỏ để tăng nhiệt độ Người dùng xoay núm theo chiều màu xanh để giảm nhiệt độ, màu đỏ để tăng nhiệt độ

Ở trường hợp còn lại, người dùng có thể bấm nút xanh để giảm nhiệt độ và nút đỏ để tăng nhiệt độ. Một số xe trang bị điều hòa tự động thì các nút chỉnh này thay đổi trực tiếp chỉ số nhiệt độ được hiển thị kế bên, mang đến cho người sử dụng trải nghiệm điều khiển chính xác và thuận tiện hơn.

Một số xe trang bị điều hòa tự động thì các núm chỉnh này thay đổi trực tiếp chỉ số nhiệt độ được hiển thị kế bên, mang đến cho người sử dụng trải nghiệm điều khiển chính xác và thuận tiện hơn Một số xe trang bị điều hòa tự động thì các núm chỉnh này thay đổi trực tiếp chỉ số nhiệt độ được hiển thị kế bên, mang đến cho người sử dụng trải nghiệm điều khiển chính xác và thuận tiện hơn

Điều chỉnh quạt gió:

Tương tự như khi điều chỉnh nhiệt độ, điều chỉnh quạt gió cũng có thể thực hiện thông qua núm xoay hoặc nút bấm. Tác dụng của việc điều chỉnh này là tăng hoặc giảm tốc độ tương ứng của quạt gió, giúp làm mát nhanh khoang cabin hay ngược lại, giúp người sử dụng tránh cảm giác buốt khi gió mạnh thổi trực tiếp vào người.

Núm xoay điều chỉnh quạt gió trên xe Ford Ecosport Núm xoay điều chỉnh quạt gió trên xe Ford Ecosport

Điều chỉnh hướng gió:

Tương tự như khi chỉnh nhiệt độ hay quạt gió, người dùng có thể điều chỉnh hướng gió theo các chế độ thiết lập sẵn thông qua hệ thống núm vặn hoặc nút bấm với các hình ảnh minh họa trực quan. Các chế độ hướng gió chính bao gồm:

• Chế độ thổi vào người ngồi

• Chế độ thổi vào người và chân

• Chế độ thổi vào chân

• Chế độ sưởi kính lái

Hệ thống nút chỉnh hướng gió được thiết kế trực quan trên Ford Ecosport Hệ thống nút chỉnh hướng gió được thiết kế trực quan trên Ford Ecosport

Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài:

Người dùng có thể chọn thông qua hai nút bấm tích hợp sẵn trên hệ thống điều hòa. Khi chọn lấy gió ngoài, hệ thống điều hòa sẽ lấy nguồn gió từ môi trường bên ngoài, qua lọc gió điều hòa để giữ lại bụi bẩn rồi thổi không khí vào bên trong nội thất xe.

Nút chuyển chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên hệ thống điều hòa Nút chuyển chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên hệ thống điều hòa

Ngược với lấy gió ngoài, chế độ lấy gió trong sử dụng lại chính nguồn không khí có sẵn trong xe, đưa qua lọc gió lạnh và quay ngược trở lại các cửa gió để làm mát cho xe. Đây là chế độ được hầu hết “bác tài” lựa chọn khi sử dụng điều hoà ô tô do có ưu điểm là tránh được các mùi khó chịu và không khí ô nhiễm bị hút vào khoang lái.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa

Bật điều hòa trước khi khởi động động cơ

Có nhiều ý kiến cho rằng việc bật điều hòa trước khi khởi động xe sẽ gây tác động tiêu cực đến động cơ. Tuy nhiên, việc bật điều hòa trước khi đề máy thực chất chỉ gây tiêu tốn điện từ ắc quy của xe.

Hiện nay, các xe đều được trang bị bộ xử lý thông minh có khả năng tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu hóa nhất. Khi khởi động xe, các hệ thống điện khác (bao gồm cả điều hòa) sẽ tự động ngắt để tập trung cho động cơ.

Khi khởi động xe, các hệ thống điện khác (bao gồm cả điều hòa) sẽ tự động ngắt để tập trung cho động cơ Khi khởi động xe, các hệ thống điện khác (bao gồm cả điều hòa) sẽ tự động ngắt để tập trung cho động cơ

Tuy nhiên, như đã đề cập, việc bật điều hòa trước khi đề máy sẽ gây tiêu tốn nhiều điện từ ắc quy. Bên cạnh đó, do xe đóng kín cửa nên nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Điều này khiến quá trình làm lạnh chậm hơn, quá trình làm lạnh vất vả hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hòa ô tô.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo: khi vừa vào xe, nên hạ hết các cửa kính xuống trong 2 – 3 phút để cân bằng nhiệt độ và tạo sự lưu thông không khí cho xe trước khi mở điều hòa.

Tắt điều hòa trước khi tắt động cơ

Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy sẽ vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy. Đặc biệt, thói quen này còn mang đến nhiều lợi ích khác.

Việc tắt điều hòa và hạ kính trước khi dừng xe 5 – 10 phút sẽ giúp xe thông thoáng hơn, tránh tình trạng cabin bị tăng độ ẩm gây ẩm mốc và mùi hôi trong xe. Ngoài ra, việc này còn giúp giảm rủi ro bị sốc nhiệt cho người ngồi trong xe do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong và ngoài xe.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh bị đọng ẩm, lâu ngày có thể gây ẩm mốc và phát sinh mùi khó chịu Tắt điều hòa trước khi tắt máy giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh bị đọng ẩm, lâu ngày có thể gây ẩm mốc và phát sinh mùi khó chịu

Theo các chuyên gia, nên tắt điều hòa và bật quạt gió 5 phút trước khi tắt máy. Thao tác này giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh bị đọng ẩm, lâu ngày có thể gây ẩm mốc và phát sinh mùi khó chịu.

Hiện nay, có nhiều xe được trang bị sẵn tính năng khởi động từ xa, có khả năng ghi nhớ thiết lập điều hòa trước khi tắt máy. Tính năng này giúp làm lạnh khoang xe trước khi sử dụng, mang đến sự thoải mái cho người dùng. Tuy nhiên, chính vì khả năng ghi nhớ thiết lập điều hòa ngay trước khi tắt máy nên nếu muốn tận dụng tính năng này, người lái không thể áp dụng phương pháp tắt điều hòa trước mà chỉ có thể hạ kính để phần nào cân bằng nhiệt độ của xe.

Chọn chế độ lấy gió

Như đã đề cập, hệ thống điều hòa trên ô tô có hai chế độ lấy gió là lấy gió trong và lấy gió ngoài.

Hệ thống điều hòa trên ô tô có hai chế độ lấy gió là lấy gió trong và lấy gió ngoài Hệ thống điều hòa trên ô tô có hai chế độ lấy gió là lấy gió trong và lấy gió ngoài

Xem thêm: Phân biệt chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên ô tô

Người lái nên để xe lấy gió ngoài khi:

• Mới nổ máy xe, kết hợp mở cửa kính để giảm tiêu hao nhiên liệu, thanh lọc, làm mới không khí bên trong cabin cũng như tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi vào xe, nhất là khi xe đậu lâu dưới trời nắng.
• Di chuyển đường xa, lái xe liên tục. Cứ mỗi 30 phút nên chủ động lấy gió ngoài tầm 5 phút (hoặc hạ cửa kính nhanh) để cabin được thông thoáng, giảm mệt mỏi cho người lái và hành khách. Lưu ý là nên chọn nơi không khí trong lành, tránh khu vực nhiều bụi bẩn và mùi hôi.

Ngược lại, người lái nên chủ động sử dụng chế độ lấy gió trong khi:

• Xe bắt đầu di chuyển để rút ngắn thời gian làm mát (hoặc làm ấm) cho cabin.
• Di chuyển đoạn ngắn, chạy trong đô thị hoặc nơi có mùi hôi, khói bụi, ô nhiễm không khí.
• Chạy xe dưới mưa hoặc nơi có điều kiện thời tiết ẩm ướt để hạn chế hơi nước bên ngoài bị hút vào cabin gây ẩm, mốc hệ thống điều hòa.

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Nếu bắt buộc phải di chuyển qua đoạn đường ngập nước thì người lái nên chủ động tắt điều hòa và hạ kính xe. Nguyên nhân là bởi điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ phía trước của xe. Tuy nhiên, nếu đoạn ngập quá cao thì quạt thông gió sẽ biến thành bơm hút nước vào động cơ, thậm chí có thể hút cả rác vào làm gãy/kẹt cánh quạt và khiến động cơ bị quá nhiệt. 

Nếu bắt buộc phải di chuyển qua đoạn đường ngập nước thì người lái nên chủ động tắt điều hòa và hạ kính xe Nếu bắt buộc phải di chuyển qua đoạn đường ngập nước thì người lái nên chủ động tắt điều hòa và hạ kính xe

Đăng ký ngay kênh Youtube của danhgiaXe để cập nhật sớm nhất những thông tin thú vị, hữu ích TẠI ĐÂY.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Các mẹo bảo dưỡng ắc-quy cho xe ô tô

  23:27 PM 14/07/2024
  58382
  Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô và vào một ngày đẹp trời ắc-quy xe bạn hỏng thì hãy làm quen ...
 • Believe

  Bài viết: 2482

  Những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật

  00:35 AM 15/07/2024
  4106
  Để phanh cũng như dừng xe ô tô an toàn thì tùy từng tình huống giao thông và trang bị hệ thống phanh trên từng mẫu xe, chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật phanh phù hợp.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến chơi xa

  23:34 PM 14/07/2024
  16596
  Những ngày nghỉ lễ dài là lúc mọi người lên kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi ...
 • hoangnamh2

  Bài viết: 13

  Những lưu ý khi rửa xe ô tô

  23:20 PM 14/07/2024
  19842
  Một số lưu ý khi tự rửa xe ô tô sẽ giúp bạn tiến hành công việc này thuận tiện và có hiệu quả hơn, tránh được tình trạng làm xây xước xe.
 • Khoa NX

  Bài viết: 2262

  Đánh giá chi tiết Hyundai Venue 2024: Thiết kế tinh tế, trang bị hiện đại và vận hành mạnh mẽ

  00:05 AM 15/07/2024
  7727
  Ra mắt toàn cầu tại New York Motorshow 2019, nhưng Hyundai Venue tiếp tục được nâng cấp ngay trong năm 2022 nhằm thích ứng với những thay đổi của thị trường ô tô toàn cầu. Trước nhu cầu ngày càng cao của khách hàng Việt Nam, Hyundai Thành Công cũng nhanh chóng ra mắt Hyundai Venue phiên bản mới nhất ngay trong khuôn khổ sự kiện Hyundai Experience Day 2023.
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Chính sách bảo hành xe, vấn đề còn ít người hiểu rõ

  23:31 PM 14/07/2024
  22134
  Như chúng ta đã biết, hầu hết tất cả những xe mới đều được bảo hành chính hãng, nhưng thật ...
 • Believe

  Bài viết: 2482

  Cách xử lý các tình huống khẩn cấp khi lái xe

  00:30 AM 15/07/2024
  3048
  Xe nổ lốp giữa đường, mất phanh, mưa ngập, ắc quy hết điện, côn xìu, ca-pô bốc khói… Khi xảy ra những tình huống khẩn cấp này dọc đường, chúng ta cần làm gì để xử lý đúng cách, an toàn nhất? Những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho các bác.
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi các mùi khó chịu

  23:08 PM 14/07/2024
  52398
  Vệ sinh xe hơi là việc cần thiết và không kém phần quan trọng vì hàng ngày, xế yêu của bạn sẽ ...
 • Believe

  Bài viết: 2482

  Nên bẻ lái hay đạp phanh khi xe phía trước phanh gấp trên đường cao tốc?

  00:28 AM 15/07/2024
  19153
  Nên bẻ lái hay đạp phanh khi xe phía trước phanh gấp trên đường cao tốc? Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết xử lý tình huống này như thế nào là tối ưu nhất, hãy tham khảo ngay những chia sẻ từ danhgiaXe nhé!
 • ngantnt

  Bài viết: 117

  BYD chính thức chào sân Việt Nam với 3 dòng xe năng lượng mới

  15:23 PM 18/07/2024
  154
  Sáng ngày 18/07/2024, thương hiệu xe năng lượng mới BYD chính thức ra mắt 03 dòng xe chủ lực BYD SEAL, BYD DOLPHIN, BYD ATTO 3 thông qua sự kiện “Grand Launch - Technology Green Future”. Giá xe thấp nhất chỉ từ 659 triệu đồng và cao nhất là 1,359 tỷ đồng.