Hướng dẫn thi Giấy phép lái xe hạng B1, B2 mới nhất

Chuyên đề: Học lái ô tô ,Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 25/04/2016

Bài thi lấy Giấy phép lái xe (GPLX) ô tô hạng B1, B2 ngày càng khó, Báo Giao thông hướng dẫn cách thi mới.

Lượng người tham gia học và thi lấy giấy phép lái xe ô tô (bằng lái xe) hạng B1, B2 ngày một tăng. Tuy nhiên, thời gian luyện tập tay lái trên sa hình của mỗi học viên không nhiều. Việc này khiến kỳ sát hạch trở nên khó khăn và không ít thí sinh đã phải thi lại nhiều lần.

"Mục sở thị" một bài thi sát hạch hạng B2 tại Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Học viện CSND (Bộ Công an), có thể thấy độ phức tạp và "rủi ro" rất cao đối với các thí sinh nếu không trau dồi tay lái.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong bài thi này:  

Xuất Phát: Đây là lúc thí sinh cần làm một số thao tác như: Thắt dây an toàn; chỉnh gương chiếu hậu; chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái và thuận tiện nhất khi đạp côn, ga, phanh. Chờ khi có hiệu lệnh xuất phát thì xi nhan trái để ra, khi có thông báo ngừng xi nhan (thường là tiếng píp) thì tắt. Lưu ý: Nếu Không bật xi nhan, hoặc bật trước và sau khi có hiệu lệnh đều bị trừ 5 điểm. Sau 20 giây không xuất phát được trừ 5 điểm, sau 30 giây bị "tước quyền sát hạch".

Chị Nguyễn Thị Phương Nhung, thi hạng B2 tỏ ra khá tự tin trước khi bước vào phần sát hạch của mình. Trên mỗi xe sát hạch có đồng hồ tính điểm, mỗi thí sinh có 100 điểm "làm vốn". Khi mắc lỗi, tùy mức độ nặng nhẹ mà đồng hồ sẽ trừ lùi. Còn 80 điểm vẫn đỗ, từ 79 điểm trở xuống sẽ bị trượt. 

Người đi bộ ngang đường: Ở phần thi này, thí sinh phải căn khoảng cách vạch dừng trước và sau xe. Dừng "non" hay "già" so với các vạch đều bị trừ 5 điểm. 

Dừng, khởi hành ngang dốc: Cũng tương tự một số phần thi khác, vị trí dừng có 2 vạch giới hạn. Nếu dừng non bị phạt 5 điểm; dừng già phạt 25 điểm. Tụt dốc quá 50cm bị loại luôn. Bên cạnh đó, nếu ga quá 4.000 vòng/phút bị trừ 5 điểm. Tất cả đều do cảm biến trên xe và trên sa hình truyền về hệ thống máy tính trung tâm. 

Đây là một phần thi tương đối phức tạp đối với các thí sinh, khá nhiều người bị trừ điểm trong phần này. Với những người lái xe lâu năm, việc dừng đỗ ngang dốc và xác định đúng vị trí dừng nhiều khi chỉ cần cảm nhận. Tuy nhiên, người mới lái hoàn toàn không có kinh nghiệm và cảm giác tốt để xác định vị trí đầu, thân, hay bánh xe.

Một thí sinh bị “tước quyền sát hạch” do để xe tụt dốc quá quy định.

Đi hàng đinh (hay còn gọi là vệt bánh xe) và hình chữ Z: Yêu cầu bánh xe trước và sau bên phụ phải vào giữa 2 vệt bánh xe. Nếu bánh đè vạch trừ 5 điểm; lệch ra ngoài trượt luôn. Vạch tròn đen gồ lên chính là các ống hơi có gắn cảm biến, khi bánh xe đè lên ống với một áp lực nhất định sẽ làm cảm biến hoạt động và truyền tín hiệu về trung tâm. Hệ thống máy tính và giám khảo sẽ căn cứ vào đó để trừ điểm. Đây là phần thi gây khá nhiều khó khăn cho thí sinh, đòi hỏi tập luyện kỹ càng để có cảm giác tốt vị trí các bánh xe.

Qua hàng đinh xe sẽ vào hình chữ Z.

Ngã tư đèn xanh, đỏ: Một phần thi không quá khó, thí sinh chỉ cần quan sát tín hiệu đèn để di chuyển
Vào chữ S: Cũng là phần ít phức tạp nhưng không nên chủ quan bởi việc đánh lái liên tục theo hai hướng đôi khi làm thí sinh luống cuống, mất khả năng căn đường hoặc chết máy. Trong suốt bài thi, bất kể lúc nào để chết máy, thí sinh cũng bị trừ 5 điểm.

Ghép hình dọc nhà xe (Lùi chuồng): Một phần thi theo các thí sinh là tương đối phức tạp. Thí sinh phải quan sát gương chiếu hậu thật tốt để đưa xe vào đúng vị trí.

[mota]Một phần thi tốt khi chiếc xe nằm gọn gàng trong “garage”[/mota]

Xuất hiện khẩn cấp (trong xe có tiếng cói ủ): Đây là một tình huống chỉ xảy ra một lần nhưng có thể xuất hiện bất kể lúc nào trong thời gian thực hiện bài của thí sinh. Khi có tình huống này, thí sinh phải dừng xe, bật đèn nháy báo sự cố 4 hướng. Hết còi khoảng 3 giây, có tiếng “tu” thì mới tắt đèn đi tiếp. Đi trước tiếng tu bị trừ 5 điểm. 

Ra đường sắt ngang đường bộ: Là một phần thi nhẹ nhàng, yêu cầu dừng trước vạch an toàn cách đường sắt 5m. Tuy vậy, đây là một phần thi bổ ích cho các thi sinh khi tham gia giao thông. Thực tế, thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ TNGT tại các đường ngang khi lái xe không tuân thủ quy định an toàn.  

Vượt tốc độ: Đi ở tốc độ dưới 20km/h qua cảm biến kêu boong thì vào số 2 (từ số 1 lên số 2 đối với xe hạng B1, B2; từ 2 lên 3 đối với hạng C,D,E). Thốc ga lên tốc độ trên 25km/h (phải thực hiện được việc này từ khi có tín hiệu tăng tốc đến khi có biển 20 tối thiểu, không thực hiện được bị trừ 5 điểm). Qua biển 20 tối thiểu thì đệm phanh đưa tốc độ xuống dưới 20km/h và trả về số 1 (phải thực hiện được việc này trước biển 20 tối đa, tương tự nếu không thực hiện được cũng bị trừ 5 điểm).

Ghép hình ngang (Là nội dung mới trong đào tạo, sát hạch từ ngày 1/4/2016 đối với hạng B1, B2, D và E): Đây là phần thi khá thách thức đối với thí sinh. Ngoài thực tế cũng tương tự như kỹ năng đưa xe vào nơi đỗ khi hai đầu bị chặn bởi vật cản hoặc giữa hai xe đậu sẵn. Mỗi thí sinh có cách căn chỉnh riêng của mình để thực hiện phần thi này.

Không hề có mẹo hay mốc nào định sẵn. Hầu hết khi học, thí sinh được các thầy lưu ý, trước khi lùi vào hình phải đảm bảo dừng ở khoảng cách hợp lý so với vỉa hè, quan sát cả hai gương để kiểm soát phủ bì (thân xe) và phải cảm nhận được vị trí đang ngồi lái. Chính vì vậy, điều quan trọng quyết định thành, bại là luyện tập nhuần nhuyễn trước kỳ sát hạch.

Thí sinh Duy Cẩm Ly, số báo danh 97, sinh năm 1994, sinh viên Đại học Luật vui mừng vì "chiến công" thi đỗ. Cô cho biết mình đã rất run khi xuất phát nhưng vì tập đi tập lại phần ghép dọc, ghép ngang nên mới không mất điểm khi thực hiện bài thi.  

Theo Báo Giao Thông

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

sao ko có bài đường vòng quanh co ta???

20:29:49 26/04/2016

Ngã tư đèn xanh, đỏ: Một phần thi không quá khó, thí sinh chỉ cần quan sát tín hiệu đèn để di chuyển Vào chữ S: Cũng là phần ít phức tạp nhưng không nên chủ quan bởi việc đánh lái liên tục theo hai hướng đôi khi làm thí sinh luống cuống, mất khả năng căn đường hoặc chết máy. Trong suốt bài thi, bất kể lúc nào để chết máy, thí sinh cũng bị trừ 5 điểm.

23:17:00 11/06/2016


anh haj 1997

15:10:20 26/04/2016


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô - những chi tiết cần chú ý

  23:42 PM 08/07/2018
  58703
  Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua thời gian đều bị hao mòn, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe.
 • Cào Cào

  Bài viết: 11

  Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

  17:26 PM 08/07/2018
  55736
  Các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam là để giúp các bác tài nhận biết các dấu hiệu giao thông sắp xảy ra phía trước. Do đó lái xe nắm rõ để tuân thủ đúng luật và tránh các tình huống xấu nhất xảy ra.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:40 AM 02/07/2018
  56812
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  12:34 PM 30/06/2018
  33440
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  10:16 AM 21/06/2018
  65436
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  17:10 PM 12/06/2018
  14337
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:27 AM 12/06/2018
  5824
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Bi hài chuyện phụ nữ lái xe

  17:29 PM 11/06/2018
  6096
  Chị em đi học lái và biết lái ngày một nhiều, chính vì thế càng có lắm chuyện “truyền kỳ” về "mợ nó lái xe" được anh em kể lại.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Cách lái xe số tự động an toàn

  21:29 PM 09/06/2018
  20860
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • hoangnamh2

  Bài viết: 13

  Cách sử dụng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường

  10:08 AM 08/06/2018
  11348
  Nháy đèn pha ở các nước phát triển là báo hiệu nhường đường cho xe phía trước nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Vậy cách ô tô Việt Nam xin đường và nhường đường như thế nào?