Mazda và Toyota hợp tác sản xuất, dòng xe nào được hưởng lợi?

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 11/08/2015

Hai hãng xe Nhật là Mazda và Toyota vừa công bố việc sẽ trở thành đối tác lâu dài để mang lại những sản phẩm chất lượng hơn. Theo đó, hai hãng sẽ cùng chia sẻ và hợp tác trong việc nghiên cứu, phát triển những mẫu xe mới. Trong tương lai, những dòng xe dưới đây có thể sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi 2 hãng xe này chính thức bắt tay nhau.

1.Toyota Camry

Hiện đang là mẫu sedan bán chạy nhất tại nước Mỹ nhưng Toyota Camry lại bị đánh giá thấp hơn đối thủ  Mazda6 theo nhiều websites uy tín trong ngành xe hơi. Như theo bảng xếp hạng sedan cỡ trung của "Car and Driver" thì Camry chỉ xếp thứ 8, trong lúc Mazda 6 được xếp cao nhất. 

So với người đồng hương của mình, Mazda6 không chỉ được đánh giá cao hơn về ngoại hình bắt mắt, cảm giác lái tuyệt vời và nhiều tùy chọn hiện đại…. Đứng trước rào cản khá lớn này, Toyota Camry mặc dù đã rất nỗ lực nhưng vẫn tỏ ra khá mờ nhạt. Mọi chuyện có thể sẽ trở nên khác đi nhiều nếu sắp tới Camy được thừa hưởng những ưu điểm từ chính đối thủ Mazda6.

2. Mazda CX-9

Chiếc SUV lớn nhất của Mazda hiện tại vẫn đang sử dụng chung nền tảng với Ford Edge. Với một thiết kế đã 9 năm tuổi thì Mazda CX-9 bắt đầu cho thấy sự lạc hậu, vẫn là mẫu SUV ấn tượng. Với bản facelift gần đây, nội thất sang trọng, khả năng xử lý tuyệt vời đã giúp CX-9 vẫn đứng vững trong phân khúc SUV, song nó sẽ cần một sự lột xác trong tương lai gần. 

Sẽ như thế nào khi Mazda CX-9 sở hữu những thiết kế ngoại thất và kỹ thuật, bao gồm cả động cơ hybird tuyệt vời được vay mượn từ mẫu Toyota Highlander? Đó có thể sẽ là một sự kết hợp đầy hứa hẹn để chiến binh mang tên CX-9 mạnh mẽ hơn nhiều trong cuộc chiến SUV.

3. Toyota Corolla

Mặc dù là chiếc xe có chất lượng tốt, khả năng giữ giá cao… tuy nhiên Toyota Corolla vẫn tỏ ra khá nhạt nhẽo khi đứng cạnh Mazda3 – một thành viên thuộc Top 10 xe tốt nhất năm 2014 của "Car and Driver" với phong cách thiết kế và khả năng hiệu suất ấn tượng. Nếu thế hệ tiếp theo của Corolla được thừa hưởng những nét thiết kế hấp dẫn từ Mazda3 thì có lẽ phía trước sẽ là một tương lai xán lạn hơn cho mẫu xe này.

4. Mazda5

Mặc dù không phổ biến và sở hữu doanh số bán hàng cao như Toyota Sienna, tuy nhiên Mazda5 vẫn là một mẫu xe khá ấn tượng trên thị trường. Mazda5 có thể sẽ tạo sức hút mạnh mẽ hơn nữa nếu thời gian tới, Mazda cho áp dụng những ưu điểm của Toyota Sienna lên Mazda5, trong khi vẫn giữ nguyên những phẩm chất vốn có của chiến binh này.

5. Toyota Yaris

Tương tự như những mẫu xe cùng hãng, Toyota Yaris sở hữu những ưu điểm về không gian nội thất, độ tin cậy và giá trị. Tuy nhiên để trở thành một mẫu xe tốt hơn nữa, Yaris có thể học hỏi và áp dụng những giá trị của Mazda, ví dụ là về khả năng ôm cua không khác gì xe thể thao của chiếc Mazda 2. Thế hệ mới của Mazda 2 còn có nội thất sang trọng và không gian rộng rãi. 

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, quan hệ đối tác này có thể sẽ là mở ra một chương mới vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển của Mazda và Toyota. Mối quan hệ hợp tác được cho là 2 bên cùng có lợi này sẽ giúp Toyota học hỏi được những “ma thuật” từ người đồng hương của mình để tạo ra những sản phẩm mới hấp dẫn hơn, còn về phía Mazda, có thể họ sẽ học được cách ổn định tài chính từ Toyata để phát triển xa hơn về lâu dài.

Xem thêm

Toyota dẫn đầu về số bằng sáng chế trong ngành công nghiệp xe hơi

Theo cheatsheet

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Anh To quá hời trong vụ hợp tác này

10:02:29 26/08/2015


Đúng mấy năm gần đây Hãng Toy cạn ý tưởng, cho ra đời những chiếc xe nhái hình thức các hãng khác 1 cách rất cù lần, nhìn rất lực cười

22:33:16 11/08/2015

Tỏi lúc nào cũng vậy mà. Đủ 3 cái :thô, cùi, đắt. Chỉ lợi được cái là bán lại được giá,lợi 1 cái tệ 10 cái. Đúng phẩm chất của Tỏi. Đừng dại mà mua hãng Tỏi. 

10:32:10 12/08/2015


Tóm lại anh Toy mà hợp tác lấy mẫu mã kiểu dáng của Mazda là ok, nhìn xe hợp tác sẽ đỡ ngớ ngẩn như hiện tại

22:28:53 11/08/2015


2 hãng Nhật HOT nhất tại VN hợp tác thì Honda, Mitsubishi, Nissan, Subaru sống sao :(

15:38:15 11/08/2015


Giờ mới biết To đang cạn ý tưởng và có vẻ To học được nhiều hơn ở vụ hợp tác này. Mazda sẽ cố học được thương vụ Hybryd từ vụ này rồi áp lên các dòng xe của hãng.

15:04:45 11/08/2015


Anh Toyota được hưởng lợi là cái chắc rồi. Rồi giá cả của anh Toyota lại lên mà trang thiết bị dần dần ít đi. 

14:48:49 11/08/2015


Ấy chà, vậy là Toyota VN lại sắp làm mưa làm gió rồi vì những chiếc xe sẽ được upgrade lại là những chiếc xe chiến lược ở VN k. Ôi vậy là giá cả anh Toy lại lên cao.

14:26:49 11/08/2015


Loading...

Bài viết mới nhất