Một số dụng cụ hữu ích và cần thiết cho người sử dụng xe ô tô

Chuyên đề: Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 23/06/2015

Ngày nay. việc sử dụng một chiếc xe, tự chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ hay thay thế một số phụ tùng nhỏ trên xe trở nên đơn giản với nhiều người. Các bác có thể tự chăm sóc chiếc xe của mình dễ dàng khi nắm được một số kiến thức về vấn đề này cộng với một số công cụ cần thiết. Bài viết sau đây sẽ điểm danh những công cụ giúp chúng ta thực hiện công việc chăm sóc xe dễ dàng hơn.

Tự làm những công việc bảo dưỡng đơn giản

 • Những chiếc khăn lau:

Đây đúng là dụng cụ "nhỏ nhưng có võ". Những chiếc khăn sẽ rất có ích trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi lau chùi nội thất xe, rửa xe, hay quan trọng hơn là khi kiểm tra mực dầu động cơ, dầu hộp số. Bạn sẽ cần một thứ gì đó để lau sạch dầu nhớt trên que thăm trước khi tiến hành kiểm tra mực dầu động cơ. Vì vậy hãy trang bị cho mình những chiếc khăn trên xe để sử dụng mỗi khi cần thiết nhé.

Khăn lau đa năng

 • Chiếc phễu (Quặng đổ dung dịch):

Đây cũng là dụng cụ khá quan trọng khi bạn muốn thay thế hoặc châm thêm một loại chất lỏng nào đó cho chiếc xe. Công việc sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn sử dụng chiếc phễu này. Nếu không có chiếc phễu bạn có thể gặp khó khăn khi châm dầu máy và có thể bị tràn ra ngoài làm dơ bề mặt, lãng phí dầu máy hoặc tệ hơn khi bạn châm dầu thắng mà bị nhiễu ra ngoài có thể làm hư hại lớp sơn... Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một chiếc phễu cùng một ít dầu bôi trơn dự phòng, sẽ có lúc bạn cần tới nó.

Chiếc phễu giúp dễ dàng hơn khi thay dầu máy

 • Đồng hồ đo áp suất lốp:

Khi lưu thông trên đường, xe bạn có thể cán phải một cây đinh hay bất cứ vật nhọn gì, nhất là trong tình trạng "đinh tặc lộng hành" hiện nay. Việc cán phải một vật nhọn có thể làm bánh xe bị xì hơi từ từ nhưng với mắt thường bạn khó có thể nhận ra khi xe bạn sử dụng loại lốp bố tròn có cấu trúc thành lốp luôn giữ hình dạng như lúc còn đủ hơi và khi bạn nhận ra xe mình xẹp bánh thì đã quá trễ.

Hơn nữa, các kiểm nghiệm đã chứng minh xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn khi chạy với các bánh xe không đủ áp suất và điều này khiến bạn phải tốn tiền nhiều hơn vào việc đổ nhiên liệu. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp và thường xuyên kiểm tra áp suất các bánh xe và bơm thêm khi cần thiết. Tiêu chuẩn áp suất lốp được in bên thành cửa mỗi chiếc xe.

Đồng hồ đo áp suất lốp 

 • Con đội:

Dụng cụ này có vẻ nặng nề và phức tạp hơn 3 dụng cụ phía trên nhưng nó đảm nhiệm nhiệm vụ rất quan trọng. Chẳng hạn khi bạn cần thay lốp xe, kiểm tra phanh, thay dầu máy, kiểm tra gầm xe... Con đội sẽ làm nhiệm vụ giữ khoảng gầm xe đủ cao so với mặt đất (bạn sẽ cần một cặp con đội để làm việc này và nhớ để chiều cao hai bên cân bằng) cho bạn một không gian đủ rộng để thực hiện các công việc của một "thợ sửa xe tại gia" dưới gầm xe. Hãy chuẩn bị cho mình hai con đội và bạn có thể tự trải nghiệm cảm giác làm một nhân viên bảo dưỡng mỗi khi cần thiết.

Đội kê giúp giữ đủ khoảng cách gầm xe khi làm việc

 • Cờ lê cộng lực:

Dụng cụ này khá hữu ích, nó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tháo lắp và thay thế các bánh xe, xiết các đai ốc,... Đặc biệt đối với những đai ốc cần lực xiết chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật, chẳng hạn như những con tắc kê bắt bánh xe, chiếc cờ lê cộng lực có chỉ số lực vặn sẽ giúp bạn có một lực xiết vừa đủ lực và dễ dàng hơn. Hãy trang bị một chiếc cờ lê cộng lực có lực vặn phù hợp với tiêu chuẩn lực xiết của xe bạn. Đối với các loại xe du lịch, hầu hết các chỉ số lực vặn đều dưới 100Nm.

Cờ-lê cộng lực giúp bạn dễ dàng kiểm soát lực xiết

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô - những chi tiết cần chú ý

  23:42 PM 08/07/2018
  58997
  Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, qua thời gian đều bị hao mòn, giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Chính vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe.
 • Cào Cào

  Bài viết: 11

  Các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

  17:26 PM 08/07/2018
  56184
  Các biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam là để giúp các bác tài nhận biết các dấu hiệu giao thông sắp xảy ra phía trước. Do đó lái xe nắm rõ để tuân thủ đúng luật và tránh các tình huống xấu nhất xảy ra.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà

  11:40 AM 02/07/2018
  56979
  Sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết với những chuyến chu du trên những cung đường xa, nội thất của chiếc xe sẽ xuống màu do tác động của thời tiết, bụi bẩn mồ hôi... Ngoài việc đem đi "tu dưỡng" tại Garage, bạn cũng có thể bỏ túi vài bí quyết để giúp xế yêu đẹp đẽ ngay tại nhà.
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Kỹ thuật quay vô lăng nhanh khi vào cua

  12:34 PM 30/06/2018
  33764
  Việc cầm vô lăng và tập thói quen điều khiển vô-lăng thường ít được các bác tay chú ý bởi các suy nghĩ đơn giản là không cần đúng kỹ thuật nhưng vẫn lái xe tốt, xử lý tình huống được. Tuy nhiên cầm vô-lăng không đúng cách còn khiến bạn không xử lý kịp các tình huống nguy cấp hay bị chính thói quen cầm lái sai gây thương tích.
 • einsteini

  Bài viết: 77

  Những kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp giúp bạn lái xe an toàn hơn

  10:16 AM 21/06/2018
  65726
  An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp từ các chuyên gia, từ đó chúng ta có thể áp dụng để bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân cũng như gia đình trong mọi chuyến đi.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  6 việc cần làm để xe của bạn an toàn cho trẻ nhỏ

  17:10 PM 12/06/2018
  14383
  Nắm giữ các nguyên tắc sau đây sẽ giữ cho con bạn an toàn trong xe hơi khi đang đi trên đường, hoặc dừng, đậu tại một điểm nào đó.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:27 AM 12/06/2018
  5869
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Bi hài chuyện phụ nữ lái xe

  17:29 PM 11/06/2018
  6155
  Chị em đi học lái và biết lái ngày một nhiều, chính vì thế càng có lắm chuyện “truyền kỳ” về "mợ nó lái xe" được anh em kể lại.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 948

  Cách lái xe số tự động an toàn

  21:29 PM 09/06/2018
  20913
  Hộp số tự động ngày càng được nhiều người lựa chọn nhờ tính tiện dụng và sự thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lái xe số tự động đúng cách để đảm bảo an toàn.
 • hoangnamh2

  Bài viết: 13

  Cách sử dụng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường

  10:08 AM 08/06/2018
  11452
  Nháy đèn pha ở các nước phát triển là báo hiệu nhường đường cho xe phía trước nhưng ở Việt Nam thì ngược lại. Vậy cách ô tô Việt Nam xin đường và nhường đường như thế nào?