Người Việt sắm ô tô nhiều kỷ lục trong 6 tháng đầu năm

Chuyên đề: Tin xe trong nước
Chỉnh sửa lúc: 24/07/2015
Tính đến hết 6 tháng đầu 2015, doanh số bán hàng ở hầu hết các phân khúc đều tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng toàn thị trường đến hết tháng 6/2015 là 103.500 xe, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2014 (65.400 xe). Trong đó xe con tăng 45%, xe thương mại tăng 75% và xe chuyên dụng tăng 136%.

Nhìn vào các con số trên, cộng với việc không có biến động trong giá cả xe hơi cũng như thu nhập người dân, song thị trường đang chứng kiến bước nhảy vọt trong mua sắm ôtô của người tiêu dùng Việt Nam.

Toyota Vios là xe hơi bán chạy nhất thị trường nửa đầu năm nay

Thị trường xe tải có bước tăng đột biến phần lớn do quy định siết chặt trọng tải từ cuối 2014. Riêng ở thị trường xe con, nơi khách hàng cá nhân quan tâm nhất, mang tới doanh số và lợi nhuận chính cho các hãng lón tại Việt Nam, chứng kiến những thay đổi tiềm năng.

Hết nửa đầu 2014, xe con tăng 36% so với cùng kỳ 2013, nhưng sang 2015 so với 2014 thì con số này tăng lên 45%. Trong đó 10 xe được khách hàng ưa chuộng nhất, tiêu biểu như những Toyota Vios, Fortuner, Mazda3, Honda CR-V... đều có lượng tăng 50-100% so với cùng kỳ 2014.

Lý giải cho nguyên nhân này, một chuyên gia từ Toyota Việt Nam cho biết mức lãi suất cho vay mua xe của các ngân hàng năm nay thông thoáng, dễ chịu hơn, đồng thời các mẫu xe tập trung vào phân khúc dễ mua hơn cho các khách hàng mua xe lần đầu.

Tốc độ mua xe trong nước tăng nhanh hơn so với xe nhập khẩu. Nửa đầu 2015 so với nửa đầu 2014, sức mua xe lắp trong nước tăng 56%, xe nhập khẩu tăng 64%. Trong khi một năm trước các mức tăng này tương ứng là 24% và 60%. 

Xe nhập khẩu vẫn bán chạy nhưng cơ cấu so sánh tương đối đã bắt đầu chậm hơn xe trong nước. Đây là kết quả của việc các hãng tập trung lắp ráp nhiều xe hơn, và người tiêu dùng bấp bênh trước những thông tin về thuế phí áp dụng cho xe nhập khẩu tới 2018. 

Đầu 2015, không có hãng xe nào thờ ơ, đứng ngoài cuộc khi liên tiếp giới thiệu phiên bản mới, trong đó các phân khúc phổ thông vẫn sôi động nhất. 

Ở phân khúc A, Kia Morning nâng cấp bản Si với cả số sàn và số tự động, trong khi đó Hyundai i10 thêm bản sedan nâng tùy chọn cho khách hàng. Phân khúc B tiếp tục là lựa chọn hàng đầu cho những người mua xe lần đầu. Toyota Vios dẫn dắt thị trường với 6.233 xe bán ra, các đối thủ Honda City, Ford Fiesta, Kia Rio cũng kiên trì bám đuổi ở phía sau. Mới đây, Trường Hải quyết định tham chiến phân khúc sôi động với mẫu Mazda2 ở cả bản sedan và hatchback. 

Những sự xuất hiện đáng chú ý khác như Toyota Camry ở phân khúc D. Sức ép của các hãng xe Hàn thay đổi quá nhanh và mới mẻ trên thị trường toàn cầu khiến Toyota lần đầu thay đổi mạnh mẽ Camry khi đang ở giữa thế hệ. Bên cạnh đó, xe bán tải thể hiện hình ảnh phân khúc đang lên khi có tới 3 đại diện mới với nhiều tham vọng chiếm ngôi Ford Ranger là Chevrolet Colorado, Mitsubishi Triton, Nissan NP 300 Navara. 

SUV từ cỡ nhỏ tới cỡ trung cũng nhộn nhịp không kém các phân khúc khác. Thế độc tôn của EcoSport sắp bị phá vỡ bởi Hyundai chuẩn bị giới thiệu i20 Active tại Việt Nam. Ở phía trên, cuộc cạnh tranh của Honda CR-V và Mazda CX-5 đẩy những Kia Sportage, Hyundai Tucson vào góc tường. Cao hơn nữa, Toyota Fortuner thậm chí trở thành chiếc SUV bán chạy nhất với doanh số 4.629 xe qua nửa đầu 2015. 

Ở thị trường xe sang, cuộc đua còn khốc liệt hơn bởi những khách hàng nhiều tiền nhưng cũng khó tính. Nếu xe phổ thông tập trung vào phân khúc cỡ nhỏ để nhiều người dễ mua thì xe sang cũng có chiến lược tương tự, nhưng là xu hướng cá tính hóa, chứ không hoàn toàn vì mức giá. 

Mercedes-Maybach S600 có giá gần 10 tỷ tại Việt Nam bán chạy hơn mong đợi.

Lexus đưa về NX200t với mức giá 2,4 tỷ để cạnh tranh với những Audi Q3, Mercedes GLA, BMW X1. Trong khi đó "ngôi sao 3 cánh" Mercedes như chiến lược bán hàng vài năm gần đây, hứa hẹn mang tới 20 mẫu xe mới nhân kỷ niệm 20 năm có mặt tại Việt Nam. Kết quả doanh số mảng xe con của Mercedes qua nửa đầu 2015 là 1.522 xe, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2014.

Porsche cũng có tiểu hổ Macan, Land Rover tiếp tục sử dụng Range Rover và Evoque để chia sẻ thị trường. Audi, BMW phát triển truyền thống các hãng xe Đức. Duy chỉ có thị trường siêu sang với Rolls-Royce và Bentley có vẻ trầm lắng hơn so với 2014. 

Theo các chuyên gia, năm nay thị trường xe hơi trong nước sẽ tăng trưởng mạnh nếu từ giờ tới cuối năm không có những biến động trong chính sách thuế, phí, ở phân khúc xe con tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 50%. 

Theo báo NLĐ

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Honda CR-V e:HEV bản nâng cấp sẽ ra mắt tại Việt Nam đầu năm 2026

    15:26 PM 20/11/2025
    75
    Honda Việt Nam (HVN) xác nhận mẫu SUV Honda CR-V e:HEV thế hệ thứ 6 với bản nâng cấp sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào đầu năm 2026. Xe được lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ, ngoài phiên bản e:HEV RS, bổ sung thêm phiên bản e:HEV L, với những thay đổi đáng giá dành cho khách hàng.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Cục CSGT làm rõ quy định thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô từ năm 2026

    12:33 PM 19/11/2025
    60
    Ngày 18/11, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã có những thông tin giải thích chi tiết về quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m trên ô tô (quy định trong Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực xử phạt từ 01/01/2026).
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Veloz Cross khuyến mại đến 100% thuế trước bạ & 1 năm bảo hiểm trong tháng 11/2025

    17:45 PM 17/11/2025
    72
    Đón đầu mùa mua sắm cao điểm, phân khúc MPV thêm nhộn nhịp với mức giảm 100% thuế trước bạ, tặng một năm bảo hiểm thân vỏ cùng lãi suất vay chỉ từ 1,99%/năm của Toyota dành cho Veloz Cross và Avanza Premio.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Đề xuất thu phí xe xăng dầu vào trung tâm đô thị lớn

    11:28 AM 17/11/2025
    87
    Tại Diễn đàn “Năng lượng xanh - Thành phố sạch” vừa diễn ra, các chuyên gia và nhà quản lý đã thảo luận về những giải pháp cấp bách nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong đó, hai đề xuất quan trọng liên quan trực tiếp đến phương tiện giao thông đã được đưa ra: thu phí xe dùng nhiên liệu hóa thạch vào trung tâm và áp dụng quy chuẩn khí thải mới cho xe máy.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Corolla Cross HEV ghi điểm tại sự kiện lái thử khu vực phía Nam, khách hàng nói gì?

    14:43 PM 13/11/2025
    1596
    Diễn ra tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân - TP.HCM, chuỗi sự kiện Toyota Hybrid Electric nhận được sự quan tâm của hàng ngàn khách hàng và Corolla Cross HEV tiếp tục chứng minh sức hút khi nhận nhiều lượt quan tâm tìm hiểu và lái thử nhất trong dàn xe xanh.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Che biển số tránh phạt nguội: Cục CSGT đề xuất tăng nặng mức phạt

    10:55 AM 13/11/2025
    138
    Trước tình trạng một số người điều khiển phương tiện cố tình che, dán hoặc làm sai lệch biển số để tránh bị phát hiện bởi hệ thống camera AI, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết đang nghiên cứu, đề xuất tăng nặng mức xử phạt nhằm bảo đảm tính răn đe và giữ nghiêm kỷ cương, an toàn giao thông.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Từ 1/1/2026: Phạt đến 1 triệu nếu chở trẻ em trên ô tô không dùng thiết bị an toàn

    11:30 AM 17/11/2025
    1008
    Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2025) đã mang đến nhiều thay đổi quan trọng. Trong đó, một quy định đặc biệt liên quan đến an toàn trẻ em sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 01/01/2026, yêu cầu người lái xe ô tô phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp khi chở trẻ em.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Cách xử lý kính lái bị mờ khi trời mưa (cho điều hòa cơ & tự động)

    10:29 AM 11/11/2025
    173
    Một trong những tình huống nguy hiểm và gây ám ảnh nhất cho các tài xế, đặc biệt là tài mới: xe đang chạy giữa trời mưa, kính lái bỗng dưng mờ đặc từ bên trong, hoàn toàn che khuất tầm nhìn. Nhiều anh em theo phản xạ bật gạt mưa nhanh hơn nhưng vô ích, vì vấn đề không nằm ở bên ngoài. Một số người khác cuống cuồng tăng nhiệt độ hoặc bấm nhầm nút sấy kính sau, càng làm tình hình tệ hơn.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Toyota tung loạt ưu đãi giúp khách mua xe tiết kiệm hơn 150 triệu đồng

    11:36 AM 04/11/2025
    207
    Ưu đãi lên đến 100% thuế trước bạ cho 7 mẫu xe cùng nhiều quà tặng, hỗ trợ lãi suất vay, Toyota mang cơ hội sở hữu xe hơi đến với đông đảo khách hàng Việt, sẵn sàng bùng nổ mùa lễ hội.
  • ngantnt

    Bài viết: 207

    Tổng quan Bài phát biểu của Giám đốc điều hành Honda tại Triển lãm Japan Mobility Show 2025

    00:53 AM 02/11/2025
    201
    Honda luôn đặt trái tim và tâm huyết của mình vào việc hiện thực hóa những giấc mơ.Năm nay, Honda trưng bày đa dạng các sản phẩm và công nghệ di chuyển dành cho đường bộ, đường biển, đường hàng không, và thậm chí cả không gian vũ trụ.Honda mong muốn khách tham quan có thể trải nghiệm trực tiếp — lái thử và chạm tay vào những sản phẩm trưng bày để cảm nhận sự phấn khích về tương lai mà Honda đang hướng tới.