Những lợi ích và giải đáp thắc mắc về việc đóng phí miễn thường

Chuyên đề: Bảo hiểm ô tô
Chỉnh sửa lúc: 17/12/2019

Phí miễn thường là một trong những điều quan trọng cần chú ý khi mua Bảo hiểm (BH) ô tô, thế nhưng nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về nó. Việc đóng phí miễn thường có lợi ích gì và những thắc mắc của chủ xe về việc đóng phí miễn thường ra sao. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ những điều đó!

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Ví dụ, với mức miễn thường là 2 triệu VND, nếu tổn thất là 10 triệu VND thì khách hàng vẫn chỉ trả 2 triệu VND và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 8 triệu VND còn lại.

Tuy nhiên, thực sự thì việc có đóng phí miễn thường trong hợp đồng BH mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ xe, có thể kể đến:

- Tiết kiệm chi phí: Chọn miễn thường thì tổng phí BH ô tô sẽ trở nên rẻ hơn. Đặc biệt nếu khách hàng chọn mức miễn thường cao thì mức giảm phí có thể lên đến 30-40% tổng phí.

Chẳng hạn, nếu chọn phí bảo hiểm với mức miễn thường bằng 0 của hãng Liberty đối với xe Ford I-Max đời 2016 là 11.521.521 đồng, còn mức miễn thường là 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 10.269.269 đồng, giảm 20% và chỉ còn 8.419.217 đồng. Đó là lý do các công ty bảo hiểm khuyến khích khách hàng nên chọn mức miễn thường để phí bảo hiểm thấp hơn.

- Ưu đãi khi tái tục và khuyến khích lái xe an toàn: Các khách hàng cũng sẽ được áp dụng mức phí bảo hiểm thấp hơn khi tái tục hợp đồng. Các công ty bảo hiểm hiện nay luôn có chế độ ưu đãi đặc biệt dành cho các chủ xe có ý thức giữ gìn xe cẩn thận. Chẳng hạn, khách hàng của Liberty có thể được một mức phí bảo hiểm giảm đáng kể khi tái tục hợp đồng nếu không có yêu cầu bồi thường nào trong năm. Vì vậy, có thể nói mức miễn thường luôn là sự lựa chọn tối ưu cho những tài xế lái xe an toàn.

- Tiết kiệm thời gian, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn: Do phải tự trả tiền cho những tổn thất nhỏ và trả một phần cho những tổn thất lớn, khách hàng sẽ quan tâm hơn đến việc giảm thiểu rủi ro và cân nhắc kỹ hơn khi yêu cầu bồi thường. Nhờ vậy, công ty bảo hiểm có nhiều thời gian hơn để giải quyết cho các yêu cầu đòi bồi thường và khách hàng được phục vụ tốt hơn.

Thông thường, các công ty bảo hiểm đều có mức miễn thường với biểu phí vô cùng phong phú. Điển hình như với bảo hiểm Liberty thì có các mức phí miễn thường: 1 triệu đồng, 2 triệu đồng, 5 triệu đồng và 10 triệu đồng. Khách hàng sẽ căn cứ vào tình hình tài chính cá nhân, tình trạng xe và môi trường sử dụng để chọn một mức phí miễn thường phù hợp cho bản thân. Trong trường hợp khách hàng không chọn mua miễn thường thì trong tất cả trường hợp tổn thất công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ phí. Nhưng bên cạnh đó phí mà các chủ xe phải trả khi mua bảo hiểm sẽ cao hơn ít nhất 10% so với khi lựa chọn miễn thường, khi tái tục hợp đồng cũng không nhận được ưu đãi phí thấp.

Bên cạnh việc lựa chọn mức miễn thường phù hợp, các chủ xe còn đứng trước vấn đề lựa chọn hình thức miễn thường. Hiện nay, hai hình thức miễn thường phổ biến nhất mà các công ty BH áp dụng là Miễn thường cố định và Miễn thường bậc thang.

Điển hình với công ty bảo hiểm Liberty:

Với miễn thường cố định, nếu khách hàng mua bảo hiểm vật chất cho xe với mức miễn thường thường là 1 triệu đồng thì khi có tổn thất xảy ra cho xe từ 1 triệu đồng trở xuống, khách hàng phải tự thanh toán chi phí. Khi tổn thất từ 1 triệu đồng trở lên thì khách hàng phải tự thanh toán 1 triệu đồng, phần còn lại sẽ do công ty bảo hiểm chi trả.

Nếu khách hàng chọn hình thức miễn thường bậc thang, họ sẽ được Liberty thanh toán 100% đối với hai vụ bồi thường đầu tiên trong kỳ bảo hiểm (thường là 1 năm). Đối với yêu cầu bồi thường lần thứ 3 và thứ 4 trở đi, khách hàng chia sẻ phần chi phí mỗi vụ là 1.000.000 đồng/vụ; còn từ yêu cầu bồi thường lần thứ 5, mức miễn thường sẽ là 2.000.000 đồng/vụ.

Do đó, trong trường hợp này, đối với những bác tài chạy xe cẩn thận, môi trường sử dụng xe có giao thông thuận tiện thì có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mức miễn thường bậc thang. Theo đó, khi có tổn thất không may xảy ra, họ sẽ được thanh toán 100% đối với hai vụ bồi thường đầu tiên trong kỳ bảo hiểm (thường là 1 năm). Tuy nhiên, đối với yêu cầu bồi thường lần thứ 3 và thứ 4, mức miễn thường là 1.000.000 đồng/vụ; còn từ yêu cầu bồi thường lần thứ 5, mức miễn thường sẽ là 2.000.000 đồng/vụ. Phần lớn khách hàng của Liberty yêu cầu bồi thường ít hơn 2 vụ/năm nên hình thức miễn thường bậc thang không ảnh hưởng đối với họ.

Ngược lại những người vừa biết chạy xe hoặc môi trường sử dụng giao thông không thuận tiện thì nên cân nhắc và chọn mức miễn thường cố định là tốt nhất.

Ngoài ra, khi khách hàng chọn mức miễn thường, trách nhiệm của công ty bảo hiểm cũng không hề nhẹ đi. Chẳng hạn, nếu chọn mức miễn thường 1 triệu đồng thì khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng. Nếu tổn thất 100 triệu đồng thì khách hàng vẫn chỉ trả 1 triệu đồng, còn công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 99 triệu đồng còn lại. Các công ty bảo hiểm vẫn phải gánh vác trách nhiệm đối với phần lớn các rủi ro của khách hàng, quyền lợi của khách hàng vẫn được đảm bảo đầy đủ khi lựa chọn mức miễn thường.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2007

  Trả góp lãi suất 0% và tiết kiệm 25% khi mua bảo hiểm Liberty dịp cuối năm

  11:12 AM 20/01/2022
  123
  Khách hàng mua gói bảo hiểm AutoCare của Liberty có thể thanh toán bằng phương thức trả góp lãi suất 0% và hưởng ưu đãi 25% nhân dịp cuối năm.
 • Widowmaker

  Bài viết: 82

  Bảo hiểm xe ô tô Liberty: các gói dịch vụ, bảng giá, ưu điểm, khách hàng phù hợp

  09:48 AM 20/01/2022
  145
  Bảo hiểm là một trong những yếu tố được khách hàng quan tâm nhiều nhất sau khi mua xe. Đặc biệt là tại thị trường Việt Nam, nơi mà những sự cố va quẹt, mất cắp xảy ra ở tần suất cao. Có rất nhiều hãng bảo hiểm đang tham gia cạnh tranh trên thị trường. Trong số đó bảo hiểm Liberty nổi lên như một sự lựa chọn chất lượng với nhiều ưu điểm vượt trội cùng mức giá hợp lý.
 • Believe

  Bài viết: 2007

  Chọn mua bảo hiểm ô tô: Mức phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  16:31 PM 25/12/2021
  1617
  Có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô nhưng với tiêu chí tiết kiệm và hiệu quả, chủ xe cần biết đâu là gói phù hợp và cần thiết nhất đối với mình? Vậy có những loại bảo hiểm ô tô nào? nên tham gia gói bảo hiểm nào?
 • Believe

  Bài viết: 2007

  Hướng dẫn mua bảo hiểm ô tô bắt buộc: Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  13:24 PM 02/01/2022
  1287
  Bảo hiểm bắt buộc ô tô hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS), có trách nhiệm hỗ trợ tài chính cho chủ xe (người được bảo hiểm) trong các trường hợp xảy ra tai nạn làm tổn hại đến bên thứ 3.
 • Châu Ngọc Trâm

  Bài viết: 9

  Có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô? Cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  11:22 AM 30/12/2021
  775
  Khi được tư vấn về bảo hiểm vật chất ô tô, bạn thường được tư vấn nên tham gia thêm bảo hiểm thủy kích ô tô cho phương tiện của mình. Vậy bảo hiểm thủy kích ô tô là gì và có cần thiết phải sử dụng loại hình bảo hiểm này hay không? Hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây cùng DanhgiaXe nhé!
 • Châu Ngọc Trâm

  Bài viết: 9

  Chọn mua bảo hiểm hai chiều ô tô: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

  16:41 PM 29/12/2021
  802
  Khi mua một chiếc ô tô thì đó không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là tài sản có giá trị quan trọng đối với bạn. Việc chọn mua bảo hiểm hai chiều ô tô cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro cho xe của mình. Vậy bảo hiểm hai chiều ô tô là gì, có nên mua nó hay không, giá hay phí được tính như thế nào?
 • Châu Ngọc Trâm

  Bài viết: 9

  Mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô là gì?

  09:14 AM 25/08/2021
  647
  Đã bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa của mức khấu trừ trong bảo hiểm là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ nào phù hợp? Hãy cùng DanhgiaXe tìm hiểu qua bài viết này để an tâm hơn khi sử dụng "xế hộp" của mình.
 • Believe

  Bài viết: 2007

  Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

  15:12 PM 23/12/2021
  63752
  Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Có nên mua hay không? Lưu ý gì khi chọn mua và mua như thế nào cho tiết kiệm? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
 • Phạm Quang Trung

  Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ...

  0902358891

  Bài viết: 30

  Những điều cần biết về mua xe trả góp

  21:44 PM 23/12/2021
  320703
  Thời gian vừa qua trên danhgiaXe có nhiều bác hỏi về vấn đề mua xe trả góp, hôm nay em  liệt kê ...
 • Khoa NX

  Bài viết: 1113

  Khi mua xe hơi bạn cần phải có những loại bảo hiểm nào?

  15:00 PM 03/01/2022
  16074
  Theo luật giao thông đường bộ hiện nay, các phương tiện cơ giới (ô tô hay xe máy) đều phải mua bảo hiểm bắt buộc. Tuy nhiên còn có những loại bảo hiểm dù không bắt buộc nhưng rất có lợi về mặt kinh tế khi xảy ra tai nạn. Và để chọn mua bảo hiểm sao cho tiết kiệm nhất và tránh lãng phí, mời các bạn xem tiếp bài viết này.