Những sai lầm hay gặp khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô

Chuyên đề: Bảo dưỡng ô tô ,Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 16/06/2015

Trên thực tế, khá nhiều người mắc phải những lỗi rất cơ bản trong sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô do không nắm được những kỹ thuật cơ bản hoặc tự tin thái quá về những kiến thức kỹ thuật cơ bản của mình. Khi vô tình mắc phải những lỗi không đáng có này thì bạn cũng vô tình gây ảnh hưởng trực tiếp đến chiếc xe mình đang sử dụng và có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Bài viết sau đây sẽ nêu ra những sai lầm mà các bạn thường mắc phải trong khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô, đồng thời gợi ý cách khắc phục những lỗi đó.

Những sai lầm khi sử dụng và bảo dưỡng xe và các cách khắc phục mà bạn cần biết

Đổ nhầm nhiên liệu

Có rất nhiều trường hợp người sử dụng xe đổ nhầm xăng cho chiếc xe sử dụng động cơ Diesel của mình. Khi đổ nhầm xăng cho động cơ dầu, tùy vào lượng dầu còn lại trong bình nhiên liệu, xe sẽ hoạt động cho đến khi hết dầu và sẽ bị chết máy. Lý do xăng có tỉ số ốc-tan cao nên có tính chống kích nổ, khi xe sử dụng hết lượng dầu trong bình cho đến khi xăng vào buồng đốt và không thể kích nổ được nên động cơ sẽ ngừng hoạt động.

Khi phát hiện trường hợp này nếu chưa khởi động xe, bạn nên hút hết xăng ra ngoài sau đó đổ lại dầu mới vào và xe sẽ hoạt động bình thường. Trường hợp sử dụng xe và bị chết máy, hãy gọi xe cứu hộ để đưa xe bạn đến gara để xử lý sự cố. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là nên cẩn thận khi đổ nhiên liệu, dán decal loại nhiên liệu lên nắp bình...

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - không đổ xăng cho máy dầuLưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - không đổ xăng cho máy dầuViệc đổ nhầm xăng cho động cơ Diesel thường gặp do sự chủ quan của người lái, đặc biệt là ở các dòng xe có cả 2 phiên bản xăng và dầu như Fortuner, Pajero Sport...

Trường hợp động cơ sử dụng xăng bị đổ nhầm dầu sẽ ảnh hưởng không đáng kể, bởi vì nó có bugi để đốt cháy nhiên liệu, hậu quả chỉ là khói đen ra hơi nhiều hơn do dầu bị đốt cháy và máy cũng yếu hơn. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên chủ động rút hết cạn bình nhiên liệu ra ngoài, sau đó nổ máy để đốt cháy hết phần nhiên liệu còn tồn đọng trong các ống dẫn, rồi cho xăng mới vào để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - ghi chú rõ dầu diesel
Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - biện pháp chống đổ nhầm xẵng cho máy dầu
Một số biện pháp ngăn ngừa việc đổ nhầm xăng cho động cơ diesel

Thay nhớt máy khi đã cạn 

Một số người sử dụng xe không nắm rõ cách sử dụng và đã chạy xe cho tới khi xe báo hết dầu đến trạm bảo dưỡng xe ô tô để thay mới. Trường hợp này rất nguy hiểm vì thiếu dầu động cơ có thể dẫn đến bó kẹt máy do thiếu dầu bôi trơn, làm hư hại các chi tiết máy mà giảm tuổi thọ động cơ.

Hơn nữa, khi dầu động cơ đã tới mức cạn, dưới đáy cacte lúc này toàn là cặn bẩn và chúng dễ dàng gây tắc nghẽn bộ lọc cùng đường ống dẫn dầu dẫn đến thiếu dầu bôi trơn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chi tiết máy.

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - thay nhớt máy đúng hạnLưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - thay nhớt máy đúng hạnXe cạn dầu gây đóng cặn, làm bó máy và gây hậu quả nghiêm trọng

Khi gặp trường hợp này, tốt nhất bạn nên đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để thay thế dầu cũng như bộ lọc dầu mới. Trường hợp lớp cặn bẩn quá dày, hãy tháo gỡ cacte để được làm sạch lớp cặn bẩn và thay thế dầu cùng bộ lọc dầu mới.  

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - vệ sinh cacte
Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - thay lọc dầu
Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - thay dầu mới
Vệ sinh cacte, thay lọc dầu và dầu mới khi xe bị cạn dầu máy

Đổ xăng không đúng tiêu chuẩn

Nhiều trường hợp người sử dụng xe không quan tâm đến tiêu chuẩn nhiên liệu của xe và nghĩ loại xăng nào cũng được. Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất khuyến cáo tiêu chuẩn nhiên liệu sử dụng cho xe. Các xe cao cấp yêu cầu sử dụng xăng A95 mà bạn lại đổ xăng A92 hoặc thấp hơn, điều này không những không tiết kiệm mà còn mất thêm tiền vì điều đó.

Lý do loại xăng có chỉ số octan thấp hơn sẽ khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn để đạt hiệu suất ngang bằng với loại xăng cao cấp và điều này gây tốn nhiên liệu hơn. Trường hợp tệ hơn, khi sử dụng loại xăng có chỉ số octan kém có thể gây hiện tượng kích nổ (rooc máy).

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - không đổ xăng octan thấp không phù hợp xeLưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - không đổ xăng octan thấp không phù hợp xeĐổ xăng có chỉ số ôc-tan thấp cho xe cao cấp

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng loại nhiên liệu cùng các loại dầu và các dung dịch cho xe đúng theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất khuyến cáo. Nếu có điều kiện, khoảng 10.000km vận hành bạn hãy đổ thêm 1 chai dung dịch làm sạch nhiên liệu chính hãng khi đi đổ xăng hoặc dầu.

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - đổ xăng
Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - đổ xăng có độ octan thích hợp
Đổ xăng đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất đưa ra giúp xe đạt hiệu suất vận hành tốt

Ưu tiên thay lốp mới cho bánh trước

Thông thường khi thay lốp xe mới, nhiều người thường nghĩ bánh trước chịu áp lực nhiều và mau mòn nên sẽ ưu tiên thay cặp lốp phía trước. Thực chất việc làm này là sai lầm vì xe của bạn có thể bị trượt nhanh hơn khi đi qua một vũng nước, ổ gà và gây mất an toàn. Các số liệu thống kê tại các cửa hàng lốp xe cũng cho thấy nhiều tình trạng lái xe không an toàn với cặp lốp mới phía trước và lốp cũ phía sau. 

Nếu có ý định thay một cặp lốp xe mới, bạn hãy thay cặp lốp mới này cho hai bánh xe phía sau, còn cặp phía sau mòn ít thì chuyển ra trước. Nếu có điều kiện thì bạn nên thay mới luôn 4 bánh xe.

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - chú ý thay lốp bánh sau
Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - nên thay lốp sau
Khi thay cặp lốp mới, hãy lắp chúng cho hai bánh sau

Quên kiểm tra và thay các loại dung dịch cần thiết

Nhiều người sử dụng xe không thường xuyên quan tâm đến tình trạng của xe sau thời gian làm việc dài. Nhiều người sử dụng xe thậm chí không quan tâm đến thời gian thay thế dầu động cơ, các loại dung dịch làm mát hoặc không biết cách kiểm tra chúng. Điều này đôi khi sẽ khiến bạn chịu một tổn thất lớn do xe bị hư hại nặng do thiếu dầu máy, thiếu dung dịch làm mát...

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - kiểm tra và thay dung dịch thường xuyênLưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - kiểm tra và thay dung dịch thường xuyênKhông bảo dưỡng xe định kỳ có thể khiến xe bạn hư hỏng nặng và tốn chi phí

Khi sử dụng chiếc xe, bạn phải thường xuyên quan tâm và chăm sóc chiếc xe của mình, hãy nhớ kiểm tra bảo dưỡng định kỳ để phát hiện những dấu hiệu hư hỏng sớm nhất và kịp thời khắc phục nhằm giảm chi phí tối đa. 

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - kiểm tra xe kĩ lưỡng
Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - chăm sóc xe cẩn thận
Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô - bảo dưỡng xe đúng cách
Thường xuyên kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng giúp chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Đúng là không phải cái j mình cũng biết nhỉ, cám ơn bác đã chia sẻ

16:00:09 25/01/2016


mua đầu HD mua dàn âm thanh Denon Jamo dàn 5.1 xin mời qua VINHSTUDIO nhé các bác.... tham khỏa website [link trang web]

17:48:58 02/09/2015


chia sẻ rất hữu ích.

10:09:10 15/08/2015


Cho vay mua ô tô lãi suất hấp dẫn tại Hà Nội chỉ 7.9%/ năm trong 2 năm đầu tiên và thủ tục cực đơn giản! Vui lòng liên hệ Ms Thu Phương TPBank Hà Nội 094.29.29.111 để biết thêm chi tiết! Luôn lắng nghe nhu cầu - Sẵn sàng tư vấn - Hỗ trợ nhiệt tình!

18:06:36 14/08/2015


Cho vay mua ô tô lãi suất hấp dẫn tại Hà Nội chỉ 7.9%/ năm trong 2 năm đầu tiên và thủ tục cực đơn giản! Vui lòng liên hệ Ms Thu Phương 094.29.29.111 để biết thêm chi tiết! Luôn lắng nghe nhu cầu - Sẵn sàng tư vấn - Hỗ trợ nhiệt tình!

17:51:05 14/08/2015


1 năm bảo hành mấy lần thì tốt ạ

10:45:17 10/07/2015

5000km thì bảo dưỡng 1 lần

19:45:00 16/09/2015


cơ sở nào ở HN tốt ko ạ

10:44:19 10/07/2015


Cám ơn sự đóng góp của bạn

15:48:09 17/06/2015


Bài viết này dành cho người mới đi xe,tất cả đều đúng. Riêng phần "Ưu tiên thay lốp mới......." thì sai hoàn toàn : Bởi lốp đã cũ thì mới phải thay, mà lốp đã cũ thì phải rất mòn, mà lốp đã cũ thì phải vá nhiều bởi vậy lốp cũ độ an toàn không còn cao. Như bài viết trên nếu không có điều kiện chỉ thay 2 lốp thì bắt buộc phải thay lốp mới vào 2 bánh trước, Lý do : Khi xe tham gia giao thông lốp nào yếu sẽ dễ bị hỏng, nổ, vỡ hơn, lốp yếu lắp lên 2 bánh trước khi đang hoạt động mà bị nổ, vỡ sẽ dẫn đến mất lái, mất kiểm soát, tai nạn là không tránh khỏi.

10:35:28 17/06/2015


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Xử lý âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

  16:50 PM 14/03/2018
  6198
  Bất cứ lúc nào bạn nhận thấy chiếc xe hơi của mình phát ra âm thanh lạ và khó chịu từ hệ thống ống xả, bạn không được bỏ qua điều này. Hãy "khám bệnh" cho xế yêu của bạn theo các cách dưới đây.
 • An Ha

  01239337412

  Bài viết: 39

  Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển xe ô tô năm 2018

  11:42 AM 12/03/2018
  9004
  Dưới đây là các lỗi phạt cơ bản mà xe ô tô thường gặp phải và mức phạt vi phạm giao thông tương ứng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Một số bộ luật được bổ sung và chỉnh sửa cũng như tăng thêm mức phạt để có biện pháp mạnh tay hơn nhằm chấn chỉnh lại mạng lưới giao thông ngày một dày đặc như hiện nay.
 • Believe

  Bài viết: 1421

  Xe của bạn sẽ chạy được bao xa khi báo gần hết xăng?

  11:40 AM 11/03/2018
  18137
  Khi kim xăng đã chạm vạch đỏ và đèn báo xăng đã phát sáng thì xe bạn vẫn có thể đi thêm một quãng đường nữa. Quãng đường đó bao xa? Bài viết dưới đây sẽ cho biết điều đó.
 • Mr. Kim - KIA LÂM ĐỒNG

  0938809036

  Bài viết: 57

  Kinh nghiệm xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng (đồng hồ nhiệt tăng cao)

  10:55 AM 08/03/2018
  51358
  Động cơ xe nóng có thể do thiếu nước làm mát hoặc bị rò rỉ nhưng vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng những kỹ năng đơn giản.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Làm thế nào để tự kiểm tra đèn phanh một mình

  19:23 PM 05/03/2018
  7104
  Đèn phanh thông báo tín hiệu cho xe đằng sau biết chúng ta đang giảm tốc độ và phòng tránh tai nạn. Những cách dưới đây sẽ giúp các bác tài kiểm tra về tình trạng hoạt động của đèn.
 • Pham Quang Hai

  0903963563

  Bài viết: 194

  Loại dầu nhớt ô tô nào phù hợp nhất với xe của bạn?

  10:44 AM 03/03/2018
  46836
  Chọn dầu nhớt ô tô là một trong những việc làm người chủ xe bối rối nhất và thường hay phó thác cho các thợ máy hay đại lý chọn lựa giúp. Tuy nhiên, có hàng loạt loại dầu nhớt với sự khác nhau về độ đậm đặc, chất làm sạch và chế phẩm khác nhau,... nếu chọn đúng loại sẽ tăng thêm "tuổi thọ" cho chiếc xe của bạn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Làm thế nào để đánh bóng xe hiệu quả

  11:48 AM 02/03/2018
  9225
  Sau một thời gian sử dụng lâu dài, dưới tác dụng của nắng, gió, mưa, bụi bẩn... nước sơn của chiếc xe sẽ xuống cấp và mờ dần. Đây là cách hướng dẫn bạn tân trang lại xế yêu trông mới và bóng bẩy hơn.
 • Thanh Long

  0972520567

  Bài viết: 51

  7 mẹo lái xe tiết kiệm dành cho tài mới

  16:20 PM 01/03/2018
  2530
  Tiền xăng là một khoản chi phí khiến người sở hữu ô tô luôn phải trăn trở. Đặc biệt, với những người vừa mới mua và lái xe thì đây lại càng là vấn đề "đau đầu". Làm thế nào để tiết kiệm tối đa mức tiêu thụ trong thời buổi giá xăng dầu tăng liên tục ? Một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.
 • Hoàng Tuấn

  0933566080

  Bài viết: 411

  7 mẹo để tận dụng tốt nhất khả năng chở hàng của xe bán tải

  14:18 PM 27/02/2018
  4211
  Để phát huy hết khả năng vận chuyển của dòng xe bán tải, bạn cần phải biết cách sắp xếp đồ đạc trên thùng xe một cách hợp lý. Việc này không chỉ giúp bạn di chuyển một cách dễ dàng mà còn đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh...
 • Chi Tran

  01223764946

  Bài viết: 72

  Hướng dẫn sử dụng xe Toyota Innova 2018

  16:51 PM 26/02/2018
  4827
  Lần đầu sở hữu 1 chiếc xe, chúng ta sẽ không thể biết hết...