Súng laze bắn tốc độ xe ô tô như thế nào?

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 12/01/2013

Trước đây công an giao thông thường sử dụng súng radar để bắn tốc độ xe ô tô. Nguyên lý hoạt động của một súng bắn radar rất đơn giản, nó gởi đi các xung radio và tiếp nhận các phản hồi sau đó tính toán độ dịch chuyển Doppler để suy ra tốc độ.

speed_radar_gun.jpg

Súng bắn tốc độ bằng radar

Hiệu ứng Doppler là hiệu ứng sóng bị thay đổi tần số khi bạn, hoặc nguồn phát sóng, di chuyển. Cũng như khi bạn nghe tiếng hú còi của xe cảnh sát ngày càng to khi xe tới gần, và càng nhỏ khi xe đi ra xa, đó là vì khi ở xa sóng dài, tần số thấp, khi đến gần thì sóng ngắn, tần số cao.

xe_cuu_thuong.jpg

Súng bắn tốc độ laze có nguyên tắc hoạt động dựa vào thời gian phản xạ của ánh sáng chứ không phải là dựa vào độ dịch chuyển Doppler. Có thể bạn đã có kinh nghiệm về thời gian phản xạ của sóng âm qua hiệu ứng tiếng vang. Ví dụ, nếu bạn la thật to trên đỉnh núi, âm thanh sẽ đi trong không gian, dội lại tại các thành vách núi và trở về tai của bạn. Tốc độ âm thanh ở vào khoảng 300 mét trên mỗi giây, do đó, bạn có thể dễ dàng đo được thời gian để âm thanh đi một chuyến "khứ hồi" và tính ra khoảng cách của mình so với núi.

echo22_0.jpg

Bạn có thể tính toán khoảng cách đến quả núi bằng cách lấy tốc độ âm thanh 300m/s nhân với thời gian âm thanh đi một chuyến khứ hồi chia 2.

Súng bắn tốc độ laze đo thời gian khứ hồi của ánh sáng đến một chiếc xe. Ánh sáng từ súng laze di chuyển nhanh hơn rất nhiều lần âm thanh - khoảng 300.000 km trên giây, hoặc khoảng 30 cm trên mỗi nano giây. Súng laze bắn một chùm các tia laze hồng ngoại và thu các tín hiệu trả về từ phương tiện đang di chuyển, sau đó nó sẽ đo thời gian khứ hồi theo nano giây và chia cho 2 để xác định khoảng cách tới phương tiện đó (mẫu). Trong một giây nó có thể thu được một ngàn mẫu như vậy, sau đó nó sẽ so sánh sự thay đổi về khoảng cách giữa các mẫu và tính toán tốc độ của xe. Vì có thể lấy được hàng trăm mẫu chỉ trong khoảng 1/3 giây nên độ chính xác của súng rất cao.

thuoc_thang_30cm_0.jpg

30cm là khoảng cách mà ánh sáng di chuyển trong vòng 1 nano giây. Một nano giây bằng 1 phần tỷ giây. Để dễ hình dung, nếu 1 nano giây so với 1 giây thì bằng với 1 giây so với 31.7 năm.

Các lợi thế chính của các cảnh sát dùng súng bắn tốc độ laze là kích cỡ nón ánh sáng của tia laze là rất nhỏ, điều này cho phép cảnh sát nhắm vào mục tiêu nghi ngờ đang chạy quá tốc độ ở một cự ly rất gần (khoảng 300 mét). Súng laze cũng rất chính xác bởi vì ánh sáng di chuyển nhanh hơn âm thanh gấp nhiều lần nên súng laze có thể tính toán tốc độ của một chiếc xe tốt hơn nhiều so với súng radar bình thường. Máy phát hiện radar và máy phát hiện laze cũng tỏ ra không mấy hiệu quả đối với súng bắn laze đời mới hiện nay.

mot_doi_canh_sat_dang_dung_sung_ban_toc_do.jpg

Điểm bất lợi là phải ngắm bắn tốc độ - điều mà các cảnh sát với súng radar bình thường không cần phải làm.

Theo howstuffworks

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Nhiều thứ tưởng đơn giản mà không hề đơn giản chút nào. ngày trước súng không có quay phim, giờ thì quay phim lại, bác này chạy quá tốc độ thì không cãi nổi rồi. 

10:40:02 07/06/2013


Bài viết đã phạm 1 sai lầm khá căn  bản về mặt vật lý, đó là không thể giải thích hiện tượng "xa nhỏ gần to" của âm thanh bằng hiệu ứng Doppler được. Nếu chỉ là to nhỏ tức cường độ âm thanh thì quá đơn giản, ở xa thì âm thanh khuếch tán nhiều, cường độ giảm và ở gần thì dĩ nhiên là phải to hơn. Đứng xa 1 cái loa vũ trường thì cũng dĩ nhiên là nghe nhỏ hơn đứng ngay bên cạnh nó, cái loa nó đứng yên 1 chỗ, vậy hiệu ứng Doppler ở đâu ra?


Bản chất của hiệu ứng của Doppler là sự thay đổi về TẦN SỐ ÂM THANH khi vật di chuyển đến nguồn nhận âm theo phương trùng hay gần trùng với đường truyền âm thanh. Khi di chuyển đến gần thì các bước sóng sẽ được cộng thêm vận tốc di chuyển nên bước sóng ngắn hơn, âm thanh nghe được sẽ CAO hơn v à ngược lại, lúc ra xa thì bước sóng sẽ bị trừ đi vận tốc di chuyển và âm nghe được sẽ TRẦM hơn.


Tất nhiên đây không phải là ý chính của bài viết nhưng không thể vì vậy mà có quyền thiếu đi sự chính xác được, vài góp ý cho danhgiaxe ngày càng hoàn thiện nhé!


03:05:03 05/02/2013

Cám ơn anh Automatic đã có những đóng góp quý báu, hy vọng tác giả của bài viết sẽ trao đổi cùng anh.


Thay mặt BBT danhgiaXe, xin cám ơn anh một lần nữa! xemoji-E306.png


 


01:05:03 07/02/2013

Cám ơn bác Automatic đã có nhã ý đóng góp emoji-E415.png, em xin giải thích với bác như sau:


1. "Bài viết đã phạm 1 sai lầm khá căn  bản về mặt vật lý, đó là không thể giải thích hiện tượng "xa nhỏ gần to" của âm thanh bằng hiệu ứng Doppler được" -->em xin giải thích điều này emoji-E414.png


a. Đối với nguồn âm tĩnh: như hình bên dưới biểu diễn một nguồn âm tĩnh. Sóng âm được sản sinh ra với tần số cố định (gọi nó là f0 tại vì chữ f là viết tắt cho chữ frequency mà) và những làn sóng lan truyền một cách đối xứng đi ra khỏi nguồn âm với tốc độ cố định (gọi là v), thường thì v = tốc độ âm thanh (trung bình ở mực nước biển là khoảng 340m/s). Vậy tất cả những người quan sát sẽ nghe thấy âm thanh ở cùng một tần số, và tần số này cũng bằng với tần số âm thanh của nguồn.-->tới đây chắc bác cũng đồng ý với em emoji-E401.png, khi nguồn âm thanh tĩnh thì những người quan sát xung quanh nguồn đều nghe âm với tần số cố định, tất nhiên nó còn nhiều trường hợp ngoại lệ nhưng nói chung là establish cái này để dễ so sánh với nguồn âm di động. emoji-E105.png


Nguồn sóng tĩnh


b. Đối với nguồn âm động: nguồn âm di động như trong ví dụ chiếc còi trên xe cảnh sát, nguồn âm thì vẫn giữ nguyên, vẫn phát ra âm với tần số không đổi. Tuy nhiên, khi nguồn âm di chuyển về phía phải với tốc độ bé hơn 340m/s (em phải gắn trước cái này vì nếu nó di chuyển với v>340m/s thì nó sẽ đạt tốc độ Mach 1 - phá vỡ giới hạn âm thanh emoji-E107.png) thì sóng vẫn phát ra cùng tần số như trước, nhưng vì nguồn đang di chuyển nên tâm của mỗi đợt sóng mới sẽ nằm hơi chệch về bên phải. Và kết quả là các sóng sẽ dồn tụ lại với nhau bên phía phải (phía trước) và tản ra bên phía trái (phía sau) của nguồn sóng. Người quan sát phía trước của nguồn sóng sẽ nghe âm thanh với tần số cao f ´ > f0  và người quan sát phía sau của nguồn sóng sẽ nghe âm thanh với tần số thấp f ´ < f0. --->tới đây em nghĩ bác cũng đồng ý với em tại sao em lại lấy ví dụ chiếc xe cảnh sát hụ còi trên đường để giải thích hiệu ứng Doppler rồi. xemoji-E329.png


 


Nguồn sóng di động

   

2. "Bản chất của hiệu ứng của Doppler là sự thay đổi về TẦN SỐ ÂM THANH khi vật di chuyển đến nguồn nhận âm"-->cái này em hoàn toàn đồng ý với bác, cũng như trong bài em đã viết ngay từ đầu "Hiệu ứng Doppler là hiệu ứng sóng bị thay đổi tần số khi bạn, hoặc nguồn phát sóng, di chuyển." Nhưng hiệu ứng Doppler áp dụng cho rất nhiều loại sóng chứ không riêng gì sóng âm, như sóng radar (dùng cho súng bắn tốc độ), sóng điện từ (dùng trong thiên văn học để dự đoán xem các ngôi sao đang đi về phía trái đất hay đi xa trái đất)...


Một lần nữa em xin cám ơn bác đã dành thời gian sửa lỗi cho em emoji-E108.png, chỉ là vì những hiện tượng vật lý nhiều khi giải thích rối rắm nên em không dám giải thích vào bài quá chi tiết sẽ làm nản lòng người đọc nên em chỉ mượn những hình ảnh dễ liên tưởng và gần gũi nhất làm dẫn chứng thôi nên không tránh khỏi làm cho bác hiểu lầm. Chúc bác sức khỏe và lại đến để comment tiếp những bài của em ạh x274.png.


17:24:25 01/02/2013


Rất hoan nghên tinh thần cầu thị của tác giả! Để nhanh gọn thì mình góp ý là chỉnh sửa lại phần đầu bài viết và trên hình minh họa, những ý "to nhỏ" thành "cao" và "trầm" là xong. Còn ví dụ thực tế là tiếng kèn xe khách chạy ngược chiều là dễ cảm nhận và thử nghiệm nhất, chứ người VN mấy ai nghe tiếng xe Cảnh Sát mỗi ngày như bên Mỹ đâu, hehehe!


Chỉnh xong rồi thì xóa luôn phần comment của mình để bài viết cô đọng và súc tích, hoàn hảo hơn.


Chúc vui nhé!


14:24:25 22/01/2013

Dạ cám ơn những ý kiến đóng góp hoàn toàn chính xác của bác! emoji-E056.png cái này thì em xin ghi nhận và xin xóa 2 chữ "âm thanh to" và "âm thanh nhỏ" vì để như vậy là không chính xác. Vì sao thì em xin giải thích


"trầm bổng" thì khác "to nhỏ". Độ "trầm bổng" của âm thanh phụ thuộc vào tần số và bước sóng, trong khi độ "to nhỏ" (hay cường độ âm thanh - âm lượng - volume) thì phụ thuộc vào độ cao của sóng - gọi là biên độ. Sóng có biên độ càng cao thì tiếng động càng to (đơn vị biên độ là ben hoặc đê xi ben - dB như bác cũng biết). Một ví dụ đơn giản là giọng phụ nữ thường có tần số cao (bước sóng ngắn) nhưng họ vẫn nói rất nhỏ nhẹ bác nhỉemoji-E401.png 


Bác đúng là tinh ý, bên Mỹ xe cảnh sát nhiều nên người ta lấy ví dụ đó, thôi em sẽ sửa thành xe cứu thương cho nó phù hợp với Việt Nam mình vậy, vì năm nào số lượng tai nạn giao thông ở nước mình cũng cao (nếu ko nhầm là trung bình 1 năm 11k người xxx và 44k người bị thương).


Thực tế em thấy những ý kiến của thành viên rất đáng quý và quan trọng nên nếu bác vui lòng em muốn giữ bài comment của bác lại.


Chúc bác vui emoji-E405.png


 


 


05:24:25 12/01/2013


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?

  20:45 PM 04/07/2018
  47441
  Động cơ Boxer (hay còn gọi là động cơ dạng phẳng - Flat Engine) là một loại động cơ đốt trong (cả xăng và Diesel) có cách sắp xếp piston nằm ngang đối xứng nhau.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 263

  Xe của bạn lăn bánh như thế nào ?

  14:37 PM 29/06/2018
  795
  Những cụm từ viết tắt như FWD, RWD, AWD, 4WD có làm bạn cảm thấy lúng túng? Chúng là tên viết tắt tiếng Anh của các kiểu dẫn động trên xe gồm: dẫn động cầu trước (Front-Wheel Drive), dẫn động cầu sau (Rear-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh toàn thời gian (All-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh bán thời gian (Four-Wheel Drive). Để phân biệt dẫn động 4 bánh toàn thời gian và bán thời gian thậm chí còn đau đầu hơn nữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  11:08 AM 20/06/2018
  40870
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tại sao lại có nút ESP OFF trên ô tô?

  09:52 AM 18/06/2018
  15442
  Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) không còn chỉ xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang, mà chúng dần trở thành một trong những tính năng an toàn “không thể thiếu” cho hầu hết các mẫu xe phổ thông. Thế nhưng trên xe còn có nút ESP OFF? Nút này hoạt động ra sao và trong những trường hợp nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Tìm hiểu về hệ thống điện trên xe ô tô

  08:58 AM 17/06/2018
  65504
  Hệ thống điện thực sự cần thiết cho hầu hết các hoạt động của xe. Hệ thống này gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu trúc và cơ chế hoạt động của hệ thống điện trên xe.
 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 411

  Tổng quan các hệ thống trợ lực lái hiện nay

  19:32 PM 16/06/2018
  18352
  Ngày nay, các mẫu xe mới đa số đều có được hệ thống trợ lực tay lái do xu hướng bố trí dồn trọng lượng thân xe về phía cầu trước dẫn hướng. Tính năng này đặc biệt phát huy tác dụng khi phương tiện đứng yên hoặc di chuyển chậm, giúp tay lái trợ lực cho khả năng vận hành linh hoạt và ổn định hơn khi gặp địa hình xấu.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ đèn Halogen, Xenon, LED và Laser

  09:53 AM 14/06/2018
  80087
  Hiện nay đang có 4 công nghệ chiếu sáng chính trên xe hơi là đèn halogen, xenon, LED và laser. Mỗi loại công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng. DanhgiaXe sẽ phân tích để giúp bạn chọn lựa chiếc đèn ưng ý cho xe của mình.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

  10:26 AM 05/06/2018
  310505
  Các đèn cảnh báo trên bảng táp lô là dấu hiệu cảnh báo cho các bác tài biết chiếc xe đang ở trong tình trạng như thế nào. Hãng cứu hộ của Anh, Britania đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết các dấu hiệu đó.
 • ToanKoC

  0933 9966 45

  Bài viết: 127

  Hệ thống Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hỗ trợ đổ đèo

  09:09 AM 02/06/2018
  17907
  Từ những lúc đầu làm quen với vô-lăng đến khi có thể tự tin đánh lái trên đường phố, chắc hẳn bạn đã trải qua việc dừng, khởi hành xe khi đang ở giữa lưng chừng dốc. Đó là một tình huống nguy hiểm nếu xe bị tuột dốc trước khi bạn có thể làm chủ được chân phanh và chân ga. DanhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu cách bạn khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đỗ đèo.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Hộp số ly hợp kép hoạt động như thế nào?

  20:52 PM 01/06/2018
  7851
  Bộ truyền động ly hợp kép đang là trào lưu của các dòng xe hạng sang như Porsche, Audi. Còn Ford có cách đi khác khi biến hộp số ly hợp kép này trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn.