Tại sao các Bác đi xe Hàn rất hay chê xe Toyota?

Chuyên đề: Tư vấn mua xe
Chỉnh sửa lúc: 17/03/2013

Phải chăng các Bác ấy đang hối hận với quyết định của chính mình?

Em hoàn toàn không có ý khiêu chiến như Bác POLTS nghĩ đâu ạ. Em chỉ muốn đưa ra một câu phát biểu bạo liều (bold statement) tí để thu hút sự chú ý. Hôm nay em vẫn bình thường chứ không bị gì như Bác Koonjang lo ngại. Chẳng qua là hôm nay em nghỉ xả hơi ở nhà dưỡng sức cho đợt thi tuyển sinh thứ hai sẽ bắt đầu vào thứ Sáu này nên rảnh quá mà.

Chẳng là từ lâu em muốn làm một khảo sát bỏ túi hoàn toàn nghiêm túc để trả lời 2 câu hỏi (research question) mà cá nhân em quan tâm:

  • Người tiêu dùng Việt Nam chọn mua xe Hàn Quốc có hài lòng với quyết định của mình?
  • Người tiêu dùng Việt Nam có bị áp lực tâm lý gì khi chọn mua xe Hàn Quốc không? Nếu có, đó là những áp lực gì?

Và gặp người quen nào đi xe Hàn Quốc em cũng hỏi hai câu này.

Giả thiết (hypothesis) của em là người tiêu dùng Việt Nam hài lòng với quyết định mua xe Hàn Quốc của mình nhưng bị áp lực tâm lý sợ bị người khác chê bai xe Hàn Quốc không tốt bằng và không đẳng cấp bằng xe Nhật. Em xin nhấn mạnh đây chỉ là giả thiết và em tìm chứng cứ thuyết phục để khẳng định giả thiết này là đúng hoặc bác bỏ giả thiết này.

Sở dĩ em có hai câu hỏi trên vì theo cảm nhận của em thì theo thời gian vẫn có nhiều người tiêu dùng Việt Nam giữ hai quan niệm sai (wrong notion):

  • Xe Nhật mà đại diện là Toyota (giống như nói tới xe máy thì nghĩ tới Honda) tốt và bền vô đối.
  • Xe Hàn Quốc không tốt – hay hỏng vặt, mau xuống máy.

Cũng chính vì rất khó chịu với hai quan niệm sai này của người khác mà một số Bác chọn mua xe Hàn Quốc đâm ra ghét xe Toyota rồi sinh tâm lý bài Toyota, nhưng đôi khi hơi thái quá. Sự thái quá thể hiện rõ nhất khi các Bác ấy cho rằng người chọn mua Toyota là thiếu hiểu biết! Các chỉ trích thái quá của các Bác khiến em chán ngán không muốn vào đọc bài trong Box Toyota nữa.

Lâu nay em là fan của Toyota. Em đã từng đi qua Cressida 82, Camry 84, bây giờ là Innova. Em thấy chiếc nào cũng tốt. Vừa rồi em mua thêm chiếc xe Hàn Quốc mà các Bác hay gọi là xe bèo là Matiz đời 2000 và rút ra kết luận là xe Hàn Quốc đâu có tệ tí nào. Em Matiz nhà em nay đã 11 tuổi, đã chạy 197.000 km, mà vẫn còn cứng cáp và sung lắm.

Tóm lại là chẳng có xe nào tệ. Chỉ có chủ xe là để cho xe tệ và rồi mặc cảm với chiếc xe mà mình làm cho tệ thôi.

Vài dòng tâm sự của người đang rảnh quá.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất